Tin thủy sản Thu lãi cao từ 'tôm xen tôm'
Lưu bài viết Bài viết đã lưu
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí Fujio là kết quả của quá trình nghiêm cứu chuyên sâu về nguyên lý áp suất, khí nén và điện năng. Không sử dụng dầu nhớt và độ bền đã được kiểm chứng.
Sản phẩm khuyên dùng
Khuếch tán khí Fi được thiết kế đặc biệt, hai đường Ống Nano-Tube song song và thông nhau, áp suất tạo ra đủ lớn dẫn đến bong bong khí, đồng đều trên khắp mặt ống.

Thu lãi cao từ 'tôm xen tôm'

Tác giả Anh Phương, ngày đăng 13/04/2018,
Lưu bài viết Bài viết đã lưu

Thu lãi cao từ 'tôm xen tôm'

Nhờ chuyển dịch cơ cấu đúng định hướng, nông dân huyện vùng sâu Vĩnh Thuận (Kiên Giang) từng bước hình thành được vùng canh tác, nhất là hiệu quả từ mô hình nuôi một vụ tôm càng xanh xen tôm thẻ với một vụ lúa.

Nông dân xã Vĩnh Bình Bắc, H.Vĩnh Thuận (Kiên Giang) thu hoạch tôm càng xanh từ mô hình 'tôm xen tôm'. Ảnh: A.Phương

Ông Phạm Văn Hậu, Phó chủ tịch UBND H.Vĩnh Thuận, cho biết những năm qua huyện đã quy hoạch lại vùng sản xuất cho phù hợp với điều kiện thực tế từng địa phương. Theo đó, mô hình nuôi một vụ tôm càng xanh xen tôm thẻ với một vụ lúa đã đem lại hiệu quả khá cao, nông dân phấn khởi. Mô hình được triển khai tại các xã nằm ven sông Cái Lớn, gồm Vĩnh Bình Nam, Vĩnh Bình Bắc, Bình Minh và một phần xã Tân Thuận, tổng diện tích gần 10.000 ha.

Theo ông Hậu, gọi là mô hình “tôm xen tôm” vì tôm càng xanh từ thả nuôi đến thu hoạch là 6 tháng, trong khi đợi thu hoạch, nông dân thả xen vào tôm thẻ chân trắng bởi loại này chỉ 3 tháng cho thu hoạch. Như vậy, trên cùng diện tích, nông dân thu hoạch 3 lần tôm trong 6 tháng. Theo thu hoạch thực tế của nông dân, 1 ha nuôi theo mô hình “tôm xen tôm” cho lợi nhuận khoảng 300 triệu đồng. Đặc biệt, tôm càng xanh nuôi ở vùng nước này có ưu điểm là tôm sạch, thịt ngon, khi luộc chín màu đẹp. Vì vậy, trong khi một số nơi ở tỉnh Kiên Giang giá tôm càng xanh sụt giảm thì tôm ở đây vẫn có giá cao hơn 35.000 - 40.000 đồng/kg. “Cái được nhất của bà con hiện nay khi đầu ra rất ổn định, thương lái đến tận ruộng thu mua và cung cấp các dụng cụ ô xy để tôm luôn tươi sống”, ông Hậu phấn khởi.

Nuôi tôm theo mô hình này còn thêm cái lợi nữa là khi đã thu hoạch xong vụ tôm càng xanh, nông dân bắt đầu cấy lại một vụ lúa. Tuy không lãi nhiều, khoảng 10 triệu đồng/ha, nhưng bù lại làm cho đất được cải tạo tốt hơn, nhất là khi thu hoạch lúa xong, bơm nước vào nuôi tôm thì phần gốc rạ vừa làm thức ăn vừa là nơi cho tôm trú ngụ.

Ông Võ Văn Sữa (ngụ ấp Nước Chảy, xã Vĩnh Bình Bắc, H.Vĩnh ) cho biết trước đây gia đình ông chỉ nuôi tôm sú với diện tích 3 ha, có vụ lãi vụ không. Từ khi chuyển sang mô hình “tôm xen tôm” thì thu nhập rất cao. Trung bình mỗi năm, sau khi trừ chi phí, ông Sữa thu về trên 900 triệu đồng. Nhờ vậy, ông đã xây dựng được nhà lớn, sắm xe hơi…

Ông Võ Hoàng Nguyên, Trưởng phòng NN-PTNT H.Vĩnh Thuận, cho biết hiệu quả từ mô hình “tôm xen tôm” đã giúp cải thiện đời sống bà con huyện vùng sâu và hướng cho ngành nông nghiệp đề xuất quy hoạch thời gian tới được hoàn thiện hơn. Cụ thể, kết thúc năm 2017, tổng diện tích thả nuôi tôm toàn huyện là 23.880 ha, sản lượng thu về 12.580 tấn, tăng gần 20% so cùng kỳ. Trong đó, chỉ tính riêng tôm càng xanh là 5.511 tấn, còn lại là tôm thẻ chân trắng và tôm sú. Với những triển vọng từ mô hình này, năm 2018 H.Vĩnh Thuận phấn đấu thả nuôi đạt 25.656 ha, sản lượng đạt 13.490 tấn.

Tuy nhiên, theo ông Hậu, con tôm càng xanh hiện nay chỉ quanh quẩn trong nội địa và xuất sang thị trường Campuchia. Về lâu dài, cần phải có nơi tiêu thụ ổn định thì nông dân mới mạnh dạn chuyển đổi mô hình và yên tâm sản xuất. “Trong năm 2018, H.Vĩnh Thuận sẽ đăng ký nhãn hiệu tập thể cho tôm càng xanh sạch và lúa sạch trên nền đất nuôi tôm. Bước đầu sẽ thí điểm khoảng 150 ha, sau đó tiếp tục nhân rộng ra toàn huyện”, ông Hậu thông tin.


Rao vặt

Điện thoại của bạn
Hôm nay. 23/03/2019 3:01 PM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Valve điện từ qcv hunter, valve điện từ icv,van điện từ pgv, van điện từ 24v usa,van điện từ srv hun
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
Hôm nay. 23/03/2019 2:32 PM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Màng kính, mô hình nhà kính đa ứng dụng, phân loại mô hình nhà kính,
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
Tưới nhỏ giọt giá cực mềm, giá bán hệ thống tưới nhỏ giọt, cung cấp hệ thống tưới nhỏ giọt
Thích (1) Liên hệ (0) Làm mới (1)
Điện thoại của bạn
Hôm nay. 23/03/2019 9:23 AM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Hệ thống tưới nhỏ giọt cây trái, tưới nhỏ giọt cho cây cam,mô hình tưới nhỏ giọt tiết kiệm nước
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
0916168200
18/03/2019 2:32 PM
Giá [[ 0 | number]]
43/7B Nguyễn Văn Bứa, ấp 6, xã Xuân Thới Thượng, Hóc Môn, Tp.HCM
Regamix: Bổ gan dạng bột giúp phòng chống các bệnh về gan
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (1)
Điện thoại của bạn
Hôm nay. 23/03/2019 8:41 AM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Màng nhà kính Israel bình minh, nhà kính bình minh, lưới chắn côn trùng bình minh
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Dự báo nhập khẩu cá ngừ chế biến, đóng hộp của Đức tiếp tục tăng mạnh Dự báo nhập khẩu cá ngừ chế biến,… Kỹ thuật nuôi chạch đồng Kỹ thuật nuôi chạch đồng