Mô hình kinh tế Thanh Hóa Vùng Triều Nhộn Nhịp Vào Vụ Nuôi Tôm
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Điều khiển động cơ Tima được nghiên cứu và phát triển bởi Công ty 2Lúa. Dựa trên công nghệ Wi-Fi và Lora truyền tín hiệu không dây điều khiển từ xa.
Sản phẩm khuyên dùng
Khuếch tán khí Fi được thiết kế đặc biệt, hai đường Ống Nano-Tube song song và thông nhau, áp suất tạo ra đủ lớn dẫn đến bong bong khí, đồng đều trên khắp mặt ống.

Thanh Hóa Vùng Triều Nhộn Nhịp Vào Vụ Nuôi Tôm

Ngày đăng 08/04/2012

Thanh Hóa Vùng Triều Nhộn Nhịp Vào Vụ Nuôi Tôm

Các hộ nuôi trồng thủy sản ở huyện Hậu Lộc chuẩn bị các điều kiện phục vụ cho vụ nuôi tôm mới.

Về các vùng triều trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa vào thời điểm này, không khí lao động tấp nập đang tràn ngập trên những khu ao, đầm nuôi tôm; sự háo hức, hiện rõ trên khuôn mặt của các chủ đầm đang chuẩn bị bước vào vụ nuôi mới.

Ông Nguyễn Văn Dũng, một chủ đồng nuôi tôm tại vùng triều xã Đa Lộc (Hậu Lộc - Thanh Hóa), cho biết: Bước vào đầu vụ nuôi tôm năm nay, thời tiết có nhiều thuận lợi so với năm 2011, nên 3 ha nuôi tôm sú của gia đình ông đã được cải tạo xong, chỉ chờ đến lịch, có con giống về là thả. Ông Cao Văn Sỹ, thôn Minh Thành, xã Minh Lộc (Hậu Lộc) cho biết thêm: Năm 2011, điều kiện thời tiết không mấy thuận lợi nhưng vụ tôm của gia đình vẫn cho năng suất khá, thu nhập cao. Năm nay, tôi mở rộng thêm 7 ha nuôi tôm. Gia đình đã cải tạo xong ao đầm nuôi, trong đó có 4 ha đã trải xong bạt ni-lông...

Được biết, vụ tôm xuân – hè năm 2012, toàn huyện Hậu Lộc phấn đấu thả nuôi gần 400 ha, trong đó có 390 ha nuôi tôm sú, còn lại là nuôi tôm thẻ chân trắng. Đến ngày 30-3-2012, trên địa bàn huyện đã thả được 6,5/33 triệu con tôm giống. Theo phòng nông nghiệp huyện: Năm nay, do nhận thức được tầm quan trọng của công tác cải tạo ao, đầm trong quá trình sinh trưởng, phát triển của con nuôi nên người dân đã đầu tư thời gian, kinh phí để cải tạo ao, đầm nhiều hơn. Tuy nhiên, việc nuôi tôm trong huyện chủ yếu vẫn nuôi theo hình thức quảng canh, vì vậy tính bấp bênh, may rủi trong nuôi thả tôm vẫn phụ thuộc vào thời tiết. Hơn nữa, công tác kiểm dịch giống còn gặp nhiều khó khăn, do con giống đưa vào thả nuôi được lấy từ nhiều nơi, thời điểm thả lại không tập trung nên rất khó kiểm soát.

Rời huyện Hậu Lộc, chúng tôi đến với vùng triều huyện Hoằng Hóa, nơi đây, người dân cũng đang bận rộn với công tác cải tạo ao, đầm, chuẩn bị mọi điều kiện để bước vào vụ nuôi tôm mới. Vụ tôm xuân – hè năm nay, huyện Hoằng Hóa đưa vào thả nuôi 1.351 ha. Cũng như các huyện vùng triều khác, huyện đã và đang chỉ đạo người dân tích cực cải tạo ao đầm, tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi tiến hành thả nuôi tôm sớm hơn so với lịch thời vụ. Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp huyện Hoằng Hóa, đến hết ngày 29-3-2012, toàn huyện đã thả được 19 triệu con tôm giống, đạt 19,8% kế hoạch.

Mặc dù vụ nuôi tôm xuân – hè 2012 ở huyện Hoằng Hóa có những bước khởi đầu thuận lợi, song huyện vẫn đang phải đối mặt với một số khó khăn như: Dù sắp đến thời điểm đồng loạt thả tôm, nhưng huyện mới chỉ chủ động được 1/5 lượng giống tôm thả nuôi, còn lại phải di ương từ tỉnh ngoài về (chủ yếu là các tỉnh phía Nam). Tuy nhiên, việc di ương số lượng tôm giống từ tỉnh ngoài không những đẩy giá thành con giống lên cao do cước vận chuyển mà còn ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng, sự thích nghi của con giống. Trước khó khăn trên, huyện đã chỉ đạo các xã phối hợp với trạm khuyến nông tổ chức đào tạo, tập huấn kỹ thuật cho các chủ đồng nuôi tôm; khuyến khích người dân nuôi theo hướng đa canh, đa con, kết hợp với các loài nhuyễn thể nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế trên 1 đơn vị diện tích.

Theo thống kê của Phòng Nuôi trồng Thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến hết ngày 29-3-2012, toàn tỉnh đã thả mới được 975/3.900 ha tôm, đạt 25% diện tích tôm sú theo kế hoạch. Để hoàn thành mục tiêu đề ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang chỉ đạo bà con cải tạo ao, đầm đúng hướng dẫn kỹ thuật và tuân thủ lịch thời vụ thả tôm xuống ao nuôi từ cuối tháng 3 đến cuối tháng 4-2012. Tuy nhiên, sở cũng khuyến cáo bà con căn cứ vào thời tiết cụ thể từng thời điểm, chỉ thả tôm khi trời ấm nắng. Bên cạnh đó, Chi cục Thú y tổ chức kiểm tra chất lượng, kiểm dịch chặt chẽ chất lượng tôm sú giống sản xuất trong tỉnh và di ương từ tỉnh ngoài về. Các huyện vùng triều cần tăng cường kiểm soát các đối tượng đưa giống tôm đến địa bàn và tuyên truyền cho chủ đồng chỉ mua tôm giống của các cơ sở sản xuất, kinh doanh có đủ giấy chứng nhận đã được kiểm tra, kiểm dịch mới đưa vào nuôi đúng hướng dẫn kỹ thuật để đạt hiệu quả kinh tế cao.


Rao vặt

27/09/2018 2:38 PM
Giá [[ 0 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Cung cấp bắp non số lượng lớn
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (85)
12/11/2018 10:46 AM
Giá [[ 0 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Cung cấp vỏ đậu xanh, đậu xanh tróc vỏ số lượng lớn
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (69)
27/05/2023 9:18 AM
Giá [[ 200000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
mô tơ cuốn vách, mô tơ lưới căt nắng, mô tơ thu lưới
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
26/05/2023 4:14 PM
Giá [[ 10000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
cung cấp thanh nẹp và zíc zắc cho nhà lưới, nẹp cài màng nhà kính, phụ kiện nhà kính
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
26/05/2023 9:34 AM
Giá [[ 600000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Băng keo dán màng kính Politiv Israel, băng dính nhà kính,băng keo dán màng độ dày 0.15mm
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
0949002045
03/01/2023 3:56 PM
Giá [[ 0 | number]]
Hóc Môn, Tp.HCM
Sorbitol Liquid - Sorbitol dạng nước giúp tăng cường chức năng gan vật nuôi
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (1)
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT-80 đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường, lưu lượng khí lớn, hoạt động mạnh mẽ.
Sản phẩm khuyên dùng
Quạt nuôi tôm của Nhà sản xuất HUNG STAR cung cấp oxy vào môi trường nước cao hơn so với các loại quạt nuôi tôm khác trên thị trường.
Bệnh Tôm Diễn Biến Phức Tạp Ở Bình Định Bệnh Tôm Diễn Biến Phức Tạp Ở Bình… Đề Nghị Giãn Nợ Cho Nông Dân Bị Nợ Tiền Cá Đề Nghị Giãn Nợ Cho Nông Dân Bị…