Tin thủy sản Nuôi thủy sản theo chuỗi không lo đầu ra
Lưu bài viết Bài viết đã lưu

Nuôi thủy sản theo chuỗi không lo đầu ra

Tác giả Kiều Hằng, ngày đăng 12/03/2018,
Lưu bài viết Bài viết đã lưu

Nuôi thủy sản theo chuỗi không lo đầu ra

Tánh Linh (Bình Thuận) là huyện miền núi có dòng sông La Ngà chảy qua và hồ Biển Lạc rộng lớn. Đây là lợi thế để phát triển nông nghiệp, nhất là phát triển nuôi trồng thủy sản.

Thu hoạch cá thát lát

Gần đây, lĩnh vực này đang được phát triển theo hướng liên kết chuỗi từ SX đến tiêu thụ, mang lại lợi nhuận và bình ổn đầu ra cho sản phẩm.  

Hiệu quả

Trên địa bàn Tánh Linh, những năm gần đây Trung tâm Khuyến nông Bình Thuận đã triển khai nhiều mô hình nuôi thủy sản nước ngọt như nuôi cá ruộng, nuôi cá rô đồng, nuôi cá thát lát trong ao ở xã Nghị Đức…

Các mô hình bước đầu thành công nhưng khả năng nhân rộng chưa cao, một mặt do người nuôi chưa mạnh dạn đầu tư vào đối tượng nuôi. Hơn nữa, do khó khăn đầu ra sản phẩm nên các mô hình trên chưa được nhân rộng.

Trước tình trạng dịch bệnh xảy ra trên cá bống tượng nuôi lồng bè ở Gia An kéo dài trong nhiều năm liền, Trung tâm Khuyến nông đã thử nghiệm nuôi cá thát lát cườm trong lồng bè với số lượng nuôi ban đầu 3.000 con, quy mô 60m3. Mục đích là đa dạng hóa đối tượng nuôi ngoài cá bống tượng và các loài cá khác trên vùng hồ Biển Lạc.

Sau 6 tháng nuôi, cá đạt trọng lượng trên 400g/con và trong quá trình nuôi không bị bệnh như cá bống tượng. Nhận thấy đây là một đối tượng có tiềm năng phát triển trong tương lai vì cá thát lát cườm có phẩm chất thịt ngon, ít xảy ra dịch bệnh, có giá trị kinh tế cao, được thị trường ưa chuộng.  

Liên kết tiêu thụ

Để phát triển thương hiệu "Chả cá thát lát Biển Lạc", năm 2017 Trung tâm Khuyến nông Bình Thuận tiếp tục thực hiện mô hình “Nuôi cá thát lát cườm bằng thức ăn công nghiệp theo liên kết chuỗi từ SX đến tiêu thụ” trên địa bàn xã Gia An, với quy mô 280m3/10 hộ dân.

Thời điểm thả giống từ cuối tháng 6/2017, với số lượng con giống 21.000 con. Sau 6 tháng nuôi, cá đạt trọng lượng 300 - 400g/con. Có thể kéo dài thời gian nuôi sau 8 tháng, cá đạt trọng lượng 500 - 600g/con.

Ông Phạm Kim Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Bình Thuận cho biết, cá sau khi thu hoạch được Cty TNHH Thương mại Dịch vụ SX Phối Phối (thị trấn Lạc Tánh) hợp đồng thu mua toàn bộ sản phẩm với giá không thấp hơn 65.000 đồng/kg. Việc kết hợp, kêu gọi doanh nghiệp thu mua cá thương phẩm tạo nên chuỗi liên kết từ SX đến tiêu thụ bước đầu được thực hiện một cách thuận lợi, tạo điều kiện cho các hộ nuôi không còn lo lắng về đầu ra của sản phẩm.

Đây là tín hiệu vui, đem lại nhiều lợi ích cho người SX, là tiền đề để xây dựng thêm nhiều chuỗi liên kết SX, giảm thiểu tình trạng hàng hóa “được mùa rớt giá”.

Cá nuôi đạt trọng lượng trên 400g/con

Ông Đinh Ngọc Bền, đại diện 1 trong 10 hộ thực hiện mô hình chia sẻ: “Tham gia mô hình chúng tôi được nhà nước hỗ trợ trên 163 triệu đồng, gồm 100% giống và 30% thức ăn. Thời gian thực hiện hợp đồng từ tháng 6/2017 đến tháng 2/2018”.

Ông Bền nhẩm tính, nếu bán vào thời điểm thích hợp, sau khi trừ chi phí, lợi nhuận thu được từ mô hình mỗi lứa gần 90 triệu đồng.  

Cần nhân rộng

Đây là mô hình lần thứ hai được nuôi tại địa bàn huyện Tánh Linh, qua đánh giá sơ bộ, thấy rõ hiệu quả mà nó mang lại. Đáng mừng, với sự liên kết giữa người nuôi và doanh nghiệp sẽ tạo cho người nuôi mạnh dạn đầu tư vì không còn lo ngại về đầu ra của sản phẩm.

Về phía địa phương, cần mở rộng diện tích, chuyển đổi ao nuôi các loài cá không có giá trị kinh tế sang nuôi cá thát lát và quy hoạch xây dựng vùng nguyên liệu. Đồng thời, có chính sách hỗ trợ người nuôi, tạo điều kiện về mặt pháp lý để doanh nghiệp thu mua hợp tác SX lâu dài để sản phẩm cá thát lát Tánh Linh ngày càng vươn xa.

Ngoài việc quan tâm đến sự phát triển nghề nuôi trồng thủy sản nước ngọt trên địa bàn huyện, cần có cơ chế, chính sách quản lý để bảo vệ tài nguyên môi trường nước, bảo vệ nguồn lợi thủy sản của vùng. Tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế pháp lý để thu hút sự đầu tư của các doanh nghiệp thu mua, chế biến và có những chính sách hỗ trợ người nuôi trong việc vay vốn để họ mạnh dạn đầu tư SX.

Theo đánh giá của người nuôi, thát lát là loài cá dễ nuôi, ít bệnh tật so với cá bống tượng mà bà con đã từng nuôi. Đặc biệt, có DN thu mua tại địa phương tạo điều kiện cho người nuôi yên tâm SX, không còn lo lắng việc tư thương ép giá mỗi khi thu hoạch.


Cửa hàng

Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
cuso4.5h2o 98 % dùng trong thủy sản, phân bón, thức ăn chăn nuôi ... xin liên hệ Dũng 0903530888/ Vinh 0915677936 zalo hoặc website viluongsachhtd.com

Chợ

0908.69.77.82
10/12/2018 7:46 PM
Giá [[ 0 | number]]
43/1 Bùi Quang Là, P12, Gò Vấp, TP.HCM
Yucca Agroin (Bioliquid) - 0908697782
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
Bán màng nhà kính Israel, màng nhà kính tốt nhất, màng nhà kính giá rẻ tại hà nội,vật tư nhà kính
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
08/12/2018 4:15 PM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Màng kính Israel, màng nhà kính nhập khẩu Israel, màng nhà kính chống tia UV, màng nhà kính 5 lớp Is
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
tìm đại lý tưới nhỏ giọt, đại lý tưới nhỏ giọt toàn quốc,đại lý hệ thống tưới nhỏ giọt uy tín
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
08/06/2018 8:31 AM
Giá [[ 0 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
RƠM KHÔ ĐÓNG KIỆN DÙNG TRONG CHĂN NUÔI BÒ SỮA, BÒ THỊT, LÀM NẤM, TỦ GÓC
Thích (1) Liên hệ (0) Làm mới (3)
Điện thoại của bạn
dây pe nhỏ giọt azud tây ban nha,ống mềm tưới nhỏ giọt azud, que cắm nhỏ giọt,phụ kiện tưới nhỏ giọt
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Ngành tôm năm 2018: Mũi nhọn công nghệ Ngành tôm năm 2018: Mũi nhọn công nghệ Bí quyết làm giàu: Nuôi hàu Thái Bình Dương thu tiền tỉ Bí quyết làm giàu: Nuôi hàu Thái Bình…