Tin nông nghiệp Nông dân Long Hòa thu nhập ổn định từ Cà Na Thái
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí Fujio là kết quả của quá trình nghiêm cứu chuyên sâu về nguyên lý áp suất, khí nén và điện năng. Không sử dụng dầu nhớt và độ bền đã được kiểm chứng.
Sản phẩm khuyên dùng
Khuếch tán khí Fi được thiết kế đặc biệt, hai đường Ống Nano-Tube song song và thông nhau, áp suất tạo ra đủ lớn dẫn đến bong bong khí, đồng đều trên khắp mặt ống.

Nông dân Long Hòa thu nhập ổn định từ Cà Na Thái

Tác giả Nguyễn Thắng - Đài Truyền thanh huyện Phú Tân, ngày đăng 03/07/2019

Nông dân Long Hòa thu nhập ổn định từ Cà Na Thái

Xưa, cà na là loại cây hoang dại, ít ai trồng vì trái cà na có giá trị kinh tế không cao. Nay, loại trái cây này lại trở thành mặt hàng được nơi phố thị ưa chuộng, vì thế cung không đủ cầu. Cây cà na cũng được nông dân ở nhiều tỉnh miền Tây bắt đầu trồng lại, nắm bắt xu hướng này, nông dân Bành Văn Nhứt, ở ấp Long Thạnh 2, xã Long Hòa, huyện Phú Tân đã chuyển đổi gần 3 công đất ruộng để trồng ca na, bước đầu đem lại nguồn kinh tế ổ định.

Vườn cà na Thái đang vào mùa thu hoạch trái

Cây cà na của nông dân Nhứt chọn trồng là cà na Thái hay còn gọi là cà na tứ quý. ây cho trái quanh năm, năng suất rất cao. Ngoài ra, giống cây cà na này chịu hạn rất tốt, khoảng 10 ngày có thể tưới 01 lần, ít bị sâu bệnh tấn công nên hạn chế được tối đa lượng phân thuốc. Từ lúc trồng cây giống tới lúc thu hoạch khoảng 8 tháng, mỗi năm cho 3 mùa trái, khác với loại cây cà na thông thường chỉ cho 1 mùa trái trong năm. Thương lái chủ động liên hệ đến tận vườn đặt mua. Khách hàng của ông Nhứt chủ yếu ở các huyện, thị như Châu Phú, Tân Châu, Châu Đốc, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp... Nông dân Bành Văn Nhứt chia sẽ: “Tôi trồng cây cà na này được hơn 24 tháng, vụ đầu tiên tôi thu hoạch được 1.500kg, thương lái lại mua tương đối cao 45.000 đồng/kg, thì trừ chi phí gia đình tôi còn lợi nhuận trên 45 triệu đồng/ vụ, nếu so trồng lúa, nếp như hiện nay thì trồng ca na lợi nhuận gấp 3 đến 4 lần.”

Cây cà na tứ quý dễ trồng, không tốn công chăm sóc, trái to, thịt nhiều, hột nhỏ, vị chua không đắng chát, sản lượng rất cao. Trái cà na được chế biến thành các món ăn chơi như: ngâm muốt ớt, ngào đường, ngào muối ớt đường, sên đường, làm mứt, ngâm nước mắm,… đặc biệt món rượu cà na cũng đang được ưa chuộng. Nhờ trồng ca na mà đã giúp cho kinh tế gia đình lão nông Bành Văn Nhứt khấm khá hơn, cuộc sống đã ổn định. Nông dân Bành Văn Nhứt cho biết thêm: “Trong thời gian tới, Tôi sẽ tiếp tục mở rộng thêm các diện tích còn lại, tôi sẽ trồng xen kẽ thêm Mít, qua đây tôi cũng mong các cấp chính quyền tiếp tục hỗ trợ vốn, kỹ thuật để nông dân tụi tôi có thêm mớ vốn, nắm được kỹ thuật để trồng theo công nghệ cao, không gây ô nhiễm môi trường…”

Nông dân Bành Văn Nhứt, ở ấp Long Thạnh 2, xã Long Hòa đang chia sẽ kỹ thuật

Mô hình trồng cà na của nông dân Nhứt là một trong những mô hình chuyển đổi giống cây trồng thành công của xã Long Hòa trong thời gian qua, góp phần thúc đẩy nông dân xã nhà tích cực tham gia chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Ông Nguyễn Minh Hiền – Chủ tịch Hội Nông dân  xã Long Hòa cho biết: “Để thực hiện tốt chủ đề "Năm Nông nghiệp" của huyện và "Năm Khởi nghiệp" của Hội Nông dân tỉnh, Hội Nông dân xã đã chủ động tuyên truyền vận động các Hội viên nông dân chuyển kinh tế nông nghiệp từ trồng lúa, nếp, đất vườn tạp kém hiệu quả sang trồng cây căn trái, trong đó phải kể đến là mô hình trồng ca na thái của anh Nhứt. Hội Nông dân xã cũng mong bà con hãy xem xét, nghiên cứu chuyển những vùng đất trồng lúa nếp, đất vườn tạp kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái…”

Ông Nguyễn Minh Hiền – Chủ tịch Hội Nông dân xã Long Hòa (bên phải) đang tham quan vườn cá na của ông Nhứt

Hiện toàn xã Long Hòa có trên 17ha trồng cây ăn trái, gồm các loại như: Bưởi, ổi, mãng cầu, chanh, xoài… Thời gian tới xã Long Hòa sẽ tiếp tục vận động nông dân có đất trồng kém hiệu quả và vườn tạp chuyển sang trồng vườn cây ăn trái, để nâng cao thu nhập ổn định đời sống.


Rao vặt

0916161942
19/03/2019 4:33 PM
Giá [[ 0 | number]]
43/7B, Ấp 6 , Nguyễn Văn Bứa, Xuân Thới Thượng, Hóc Môn, TP.HCM
MIAVITA GOLD : Vitamin Tổng Hợp, Nguyên Liệu Đức
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (6)
Điện thoại của bạn
23/05/2020 3:01 PM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Màng nhà kính Politiv, mô hình nhà kính đa ứng dụng, phân loại mô hình nhà kính, xây dựng nhà màng
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
23/05/2020 11:48 AM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Tưới nhỏ giọt AZUD-Tây Ban Nha, cho cây tưới nhỏ giọt cam
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
23/05/2020 10:46 AM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Nẹp nhà kính, cung cấp thanh nẹp nhà kính, chuyên cung cấp nẹp cài zigzag cho nhà kính,
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
0916161942
20/12/2018 1:41 PM
Giá [[ 270000 | number]]
43/7B, Ấp 6 , Nguyễn Văn Bứa, Xuân Thới Thượng, Hóc Môn, TP.HCM
DBNPA: ĐẶC TRỊ VI NẤM, DIỆT KHUÂN, ĐÓNG RONG TRÊN TÔM
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (15)
22/05/2020 9:12 PM
Giá [[ 0 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Khoáng nguyên liệu mgcl2, cacl2 dùng trong thủy sản
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Luân canh sen trên đất lúa Luân canh sen trên đất lúa Kỹ sư làng chế tạo máy nông nghiệp khiến nông dân bái phục Kỹ sư làng chế tạo máy nông nghiệp…