Mô hình kinh tế Nông Dân Đồng Bằng Sông Cửu Long Gặp Khó Khi Vào Vụ Nuôi Tôm Mới
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Sản phẩm khuyên dùng
Chúng tôi tự hào giới thiệu Ống thông khí Nano-Tube bọt khí mịn, oxy hoà tan cao, cải tiến quan trọng để khuếch tán oxy hoà tan trong nước phục vụ nuôi tôm công nghệ cao.

Nông Dân Đồng Bằng Sông Cửu Long Gặp Khó Khi Vào Vụ Nuôi Tôm Mới

Ngày đăng 06/03/2013

Nông Dân Đồng Bằng Sông Cửu Long Gặp Khó Khi Vào Vụ Nuôi Tôm Mới

Theo Tổng cục Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, hiện nay, các tỉnh ĐBSCL đang chuẩn bị bước vào vụ nuôi tôm mới.

Người dân nuôi trồng thủy sản tại các địa phương này đang tập trung cải tạo ao nuôi và theo dõi chất lượng nước để thả giống theo lịch thời vụ của từng tỉnh.

Các chuyên gia ngành thủy sản cho biết do bắt đầu vào vụ nuôi mới, nên tình hình con giống không đủ cung ứng cho thị trường và giá cả tăng cũng làm người nuôi gặp nhiều khó khăn. Điều đáng nói là hiện nay đang vào vụ nuôi chính trong năm, nếu lượng tôm, cá giống không đủ, sản lượng cá thịt năm nay sẽ giảm, trong khi nguồn tôm, cá tự nhiên ở ĐBSCL đã dần cạn kiệt. Một nghịch lý nữa là khi giá tôm, cá giống tăng cao, nhiều trại sản xuất giống lại rục rịch cho cá bố mẹ đẻ, nuôi cá giống trở lại và tung ra thị trường và khả năng lại xảy ra khủng hoảng thừa.

Để ổn định sản xuất, phát triển nuôi trồng thủy sản, ông Dương Tiến Thể, Phó Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng Thủy sản, Tổng Cục Thủy sản yêu cầu các địa phương tăng cường công tác chỉ đạo sản xuất; phòng chống hạn hán, biến đổi môi trường và dịch bệnh; chỉ đạo kỹ thuật nuôi, kỹ thuật chăm sóc, kỹ thuật và thời gian thu hoạch; thường xuyên theo dõi diễn biến của chất lượng môi trường nước ao nuôi, nguồn nước cấp, mầm bệnh để có những biện pháp xử lý thích hợp.

Bên cạnh đó, các địa phương tổ chức các hộ nuôi nhỏ, lẻ thành các tổ đội sản xuất; tạo mối liên kết giữa người sản xuất, nhà chế biến và tiêu thụ; thực hiện nhà chế biến có vùng nguyên liệu, người nuôi có hợp đồng bao tiêu sản phẩm; tuân thủ các quy định điều kiện sản xuất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Phạm Anh Tuấn khuyến cáo các hộ nuôi cần thực hiện nghiêm ngặt các giải pháp phòng ngừa; người nuôi phải tẩy dọn ao triệt để, tuyệt đối không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong xử lý ao nuôi, diệt giáp xác; thả nuôi đúng thời vụ, mật độ theo khuyến cáo của ngành.

Bên cạnh đó, tôm giống phải sạch bệnh, được kiểm dịch, không mang các tác nhân gây bệnh đốm trắng, đầu vàng, nhiễm khuẩn Vibrio. Trong quá trình nuôi, người nuôi phải định kỳ diệt khuẩn ao nuôi, không để dư thừa thức ăn trong ao nuôi. Tổng cục khuyến khích mô hình nuôi tôm có thả cá rô phi đơn tính để làm sạch môi trường.

Tháng Hai vừa qua, sản lượng nuôi trồng thủy sản của cả nước ước đạt 139.000 tấn, giảm 2,8% so với cùng kỳ năm ngoái, đưa tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản hai tháng đầu năm ước đạt trên 308 tấn, giảm 2,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Sản lượng giảm chủ yếu do sản xuất cá tra xuất khẩu gặp khó khăn nên giá cá tra nguyên liệu thấp, trong khi đó giá thức ăn, giá thuốc thú y lại tăng.


Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT-80 đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường, lưu lượng khí lớn, hoạt động mạnh mẽ.
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
"Giống Tôm Sú Châu Phi"… Xử Phạt Một Đối Tượng Vận Chuyển Tôm Giống Giả Nhãn Hiệu “Sú Châu Phi” Ở Kiên Giang Xử Phạt Một Đối Tượng…