Tin thủy sản Một số biện pháp giảm giá thành nuôi tôm
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí Fujio là kết quả của quá trình nghiêm cứu chuyên sâu về nguyên lý áp suất, khí nén và điện năng. Không sử dụng dầu nhớt và độ bền đã được kiểm chứng.
Sản phẩm khuyên dùng
Khuếch tán khí Fi được thiết kế đặc biệt, hai đường Ống Nano-Tube song song và thông nhau, áp suất tạo ra đủ lớn dẫn đến bong bong khí, đồng đều trên khắp mặt ống.

Một số biện pháp giảm giá thành nuôi tôm

Tác giả Thiên Bình (Tổng hợp), ngày đăng 21/05/2020

Một số biện pháp giảm giá thành nuôi tôm

Thách thức lớn nhất của ngành tôm nước ta hiện nay là giá thành sản phẩm đầu vào quá cao, vì vậy sau khi thu hoạch, người nuôi không có lãi. Do đó, việc lựa chọn những nguyên liệu đầu vào cho sản xuất như con giống, thức ăn… là khâu hết sức quan trọng mà người nuôi cần đặc biệt quan tâm để có thể tiết kiệm chi phí, gia tăng lợi nhuận.

Những chi phí ảnh hưởng đến giá thành nuôi tôm

Chọn tôm giống tốt

Người nuôi cần chọn được con giống tốt nhằm hạn chế rủi ro ngay từ khâu này. Chọn mua tôm giống (SPF - giống sạch bệnh, SPR - giống kháng bệnh). Kích cỡ PL10-12 ở những cơ sở sản xuất có uy tín, tôm bố mẹ có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; tôm giống đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn quy định của ngành và được kiểm soát tốt về an toàn sinh học trại giống.

Kiểm soát thức ăn

Thức ăn là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến chi phí sản xuất, lượng thức ăn thất thoát vào trong nước và bùn đáy ao khoảng 20%; lượng thức ăn dư thừa này phân hủy thành chất dinh dưỡng cho tảo phát triển mạnh và đáy ao dơ do thức ăn; các chất này sẽ làm tiêu hao ôxy và sản sinh ra nhiều khí độc; từ đó khiến tôm dễ mắc các bệnh thường gặp. Ngoài ra, hệ số chuyển đổi thức ăn phụ thuộc vào chất lượng, môi trường và kinh nghiệm trong quản lý thức ăn; thời gian tiêu thụ thức ăn của tôm trung bình từ 2 - 3,5 tiếng, do đó, có thể cho tôm ăn nhiều lần trong ngày (4 - 5 lần), lượng thức ăn chiếm khoảng 80% lượng thức ăn cho tôm hàng này. Điều chỉnh thức ăn thông qua sàng ăn là giải pháp cơ bản có độ chính xác tương đối, điều quan trọng là xem khả năng hoạt động, tình trạng sức khỏe, sức ăn và độ trong của nước…

Mật độ nuôi

Mật độ thả thích hợp kết hợp với đầu tư trang thiết bị đầy đủ như quạt nước, ôxy đáy để đảm bảo hàm lượng ôxy hòa toan trong ao trên 4 mg/l với tôm sú và TTTC là 5 mg/l. Thực hiện biện pháp phòng ngừa ngay từ lúc cải tạo ao và trong suốt quá trình nuôi; tạo và duy trì hệ phiêu sinh thực hợp lý trong ao là hết sức quan trọng bằng việc tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm, tạo ôxy, ngăn ngừa sự phát triển của tảo đáy, làm cho môi trường nước ít trong, ít biến động, hạn chế tôm bị sốc, tăng tỷ lệ sống, tăng khả năng bắt mồi và giúp tôm phát triển nhanh.

Sử dụng chế phẩm sinh học tốt

Đây là khâu hết sức quan trọng trong nuôi tôm, đặc biệt là trước tình trạng thị trường thuốc, chế phẩm sinh học phục vụ cho nuôi tôm rất đa dạng về chủng loại, nhiều đơn vị sản xuất và cung ứng. Việc người nuôi lựa chọn được sản phẩm có chất lượng ngoài việc giúp sử dụng có hiệu quả nó còn giảm đáng kể chi phí và ngược lại chất lượng kém liều lượng dùng sẽ tốn kém và không hiệu quả. Sau khi lựa chọn được thuốc, chế phẩm sinh học có chất lượng tốt người nuôi nên thực hiện việc sử dụng theo nguyên tắc 3 đúng (đúng bệnh, đúng thuốc, đúng liều lượng). Thực hiện điều này sẽ giúp người nuôi giảm được đáng kể chi phí và sẽ nâng cao được lợi nhuận.

Tối ưu hóa thiết bị sử dụng

Chọn các thiết bị phục vụ cho nuôi tôm tiêu thụ điện năng thấp và công suất phù hợp với điều kiện nuôi để tránh lãng phí điện năng; đồng thời tận dụng nguồn năng lượng sinh học (như Biogas), năng lượng gió, năng lượng mặt trời… Nên đầu tư thiết bị máy móc và công nghệ để cải thiện chất lượng nước, xử lý chất thải, cho ăn, giám sát hoạt động nuôi… tạo cho sự bền vững và ít phụ thuộc đến nhân công lao động phổ thông, mang lại thành công cao hơn. Bên cạnh đó, nên chọn quy trình nuôi tôm nhiều giai đoạn là giải pháp tối ưu góp phần giảm chi phí năng lượng sử dụng.

Ứng dụng công nghệ cao

Phong trào nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao phát triển khá nhanh; với lợi thế này, các địa phương đã ưu tiên ứng dụng và phát triển nhằm giảm chi phí đầu vào, nâng cao chất lượng tôm nuôi, đảm bảo tăng thu nhập cho người nuôi. Theo đó, các mô hình nuôi tôm theo phương pháp sinh học, áp dụng công nghệ cao nuôi hai, ba giai đoạn, sử dụng hệ thống tự động hóa vào các ao nuôi và đem lại hiệu quả tích cực, không chỉ về kinh tế mà còn giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường nước.           


Rao vặt

Hôm nay. 04/06/2020 4:42 PM
Giá [[ 0 | number]]
Công ty TNHH Khoa Học Xanh, 43/7B, Nguyễn Văn Bứa, ấp 6, Xuân Thới Thượng, Hóc Môn.
Actisaf - Nấm men đậm đặc
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
15/04/2020 4:04 PM
Giá [[ 0 | number]]
Công ty TNHH Khoa Học Xanh, 43/7B, Nguyễn Văn Bứa, ấp 6, Xuân Thới Thượng, Hóc Môn.
HI CLEAN – Giảm nhớt nước, ván bọt
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (1)
Hôm nay. 04/06/2020 4:16 PM
Giá [[ 59000 | number]]
55 B Nguyễn Thị Tràng, Kp6, p. Hiệp Thành, q.12, TP. HCM
Lắng tụ làm trong nước ao hồ của Anh giá sỉ
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
Hôm nay. 04/06/2020 3:57 PM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Lưới che nắng thai lan, lưới che nắng thai lan tại hà nội, nơi bán lưới che nắng thai lan tại hà nội
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
Hôm nay. 04/06/2020 1:51 PM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Công ty nhập khẩu lưới che nắng thái lan, lưới che nắng made in thai lan,lưới che nắng bình minh,lướ
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
29/05/2020 8:34 AM
Giá [[ 0 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
cung cấp YUCCA nguyên liệu mexico 100%
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (3)
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Thay thế dầu cá bằng dầu vi tảo Thay thế dầu cá bằng dầu vi tảo Thị trường tôm bắt đầu phục hồi tại Trung Quốc Thị trường tôm bắt đầu phục hồi tại…