Tin thủy sản Mô hình nuôi tôm hùm tiêu biểu ở Phú Yên
Lưu bài viết Bài viết đã lưu
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí Fujio là kết quả của quá trình nghiêm cứu chuyên sâu về nguyên lý áp suất, khí nén và điện năng. Không sử dụng dầu nhớt và độ bền đã được kiểm chứng.
Sản phẩm khuyên dùng
Khuếch tán khí Fi được thiết kế đặc biệt, hai đường Ống Nano-Tube song song và thông nhau, áp suất tạo ra đủ lớn dẫn đến bong bong khí, đồng đều trên khắp mặt ống.

Mô hình nuôi tôm hùm tiêu biểu ở Phú Yên

Tác giả T.Hiền, ngày đăng 09/10/2018,
Lưu bài viết Bài viết đã lưu

Mô hình nuôi tôm hùm tiêu biểu ở Phú Yên

Theo Trung tâm Khuyến nông Phú Yên, từ cuối năm 2017, Trung tâm Khuyến nông Phú Yên đã triển khai mô hình nuôi tôm hùm kết hợp vẹm xanh, rong sụn để cải thiện môi trường trong vùng nuôi tôm hùm tại xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu. Tôm hùm, vẹm xanh, rong sụn được thả nuôi kết hợp, bước đầu cho thấy, tôm hùm sinh trưởng phát triển tốt, môi trường nước xung quanh được cải thiện đáng kể, ngoài đối tượng tôm hùm hộ dân còn có thêm thu nhập từ vẹm xanh, rong sụn.

Một trong những tấm gương tiêu biểu có thể kể đến là ông Võ Văn Thừa - thôn Dân Phú 2, xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu - là một hộ dân tiêu biểu sản xuất giỏi với khoảng 50 lồng tôm hùm, thu nhập bình quân vài trăm triệu đồng/năm. Được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Phú Yên và Công ty Wieland Singapore, ông Thừa đã mạnh dạn triển khai thực hiện mô hình nuôi thử nghiệm nuôi tôm hùm thương phẩm bằng lồng lưới hợp kim đồng. Ông cho rằng, tuy vốn đầu tư ban đầu bỏ ra lớn hơn lồng lưới nilon truyền thống, nhưng độ bền của lồng cao, có thể chống chịu sóng gió trong mùa mưa bão, nhờ vật liệu hợp kim đồng nên trong quá trình nuôi ít bị hàu, hà bám, giảm được công cảo lồng, nước qua lồng nuôi được lưu thông tốt hơn.

Ông Lê Thành Tâm, tại khu phố Phước Lý phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu cũng là một trong những hộ dân tiêu biểu về nuôi tôm hùm lồng. Ban đầu ông khởi nghiệp với khoảng 4 - 5 lồng tôm hùm, hiện tại số lồng ông sở hữu là 20 lồng. Mặc dù số lượng lồng nuôi đầu tư không nhiều nhưng thu nhập hàng năm đều ổn định, bình quân khoảng 100 triệu đồng/năm. Qua quá trình nuôi tôm hùm, ông Tâm đã rút ra một số kinh nghiệm: (1) Nên chọn vị trí vùng nuôi ở đầm, vịnh, vũng có độ sâu từ 6 m trở lên, tránh xa các nguồn nước thải khi công nghiệp, nông nghiệp, y tế...; (2) Nên chọn mua con giống ngay tại địa phương đỡ tốn chi phí vận chuyển, tôm không bị sốc và thích nghi với điều kiện môi trường; (3) Phải sử dụng thức ăn có chất lượng tốt, các loại cá, giáp xác và nhuyễn thể phải còn tươi, thức ăn phải được rửa sạch trước khi cho ăn; (4) Cần phải theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe của tôm để phát hiện sớm bệnh và kịp thời điều trị đúng liều, đúng phương pháp theo chỉ dẫn của cán bộ kỹ thuật chuyên ngành; (5) Tăng cường bổ sung các loại vitamin, khoáng tổng hợp trộn vào thức ăn khi thời tiết chuyển mùa hoặc nắng nóng kéo dài hoặc mưa kéo dài để tăng sức đề kháng cho tôm; (6) Thường xuyên vệ sinh lồng bè nuôi, theo dõi chặt chẽ các yếu tố môi trường để dịch chuyển, điều chỉnh độ sâu lồng cho phù hợp, giảm bớt sự tác động của sự biến đổi thời tiết; (7) Trong quá trình nuôi phải nâng cao trách nhiệm cộng đồng về bảo vệ môi trường vùng nuôi. Đó là những yếu tố góp phần nâng cao năng suất và phát triển bền vững nghề nuôi tôm hùm.

Trong năm 2018, Trung tâm Khuyến nông Phú Yên tiếp tục triển khai thực hiện mô hình này ở các điểm khác nhau trên địa bàn thị xã Sông Cầu (xã Xuân Thịnh và phường Xuân Yên) nhằm góp phần cải thiện môi trường vùng nuôi và nâng cao hơn nữa nhận thức của người nuôi trong việc bảo vệ môi trường./ 


Rao vặt

0914922178
25/04/2019 3:02 PM
Giá [[ 0 | number]]
101A, Đường HT17, P. Hiệp Thành, Q12, TPHCM
Enzyme Microbate cắt tảo, xử lý nước hàng Ấn Độ
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
công ty nhập khẩu hệ thống tưới nhỏ giọt, công ty nhập khẩu hệ thống tưới nhỏ giọt tại hà nội,
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
0916161942
24/01/2019 9:48 AM
Giá [[ 0 | number]]
43/7B, Ấp 6 , Nguyễn Văn Bứa, Xuân Thới Thượng, Hóc Môn, TP.HCM
BZT CLEAN : VI SINH BỘT NGUYÊN LIỆU XỬ LÝ ĐÁY AO
Thích (1) Liên hệ (0) Làm mới (3)
0916168200
27/03/2019 5:12 PM
Giá [[ 0 | number]]
43/7B Nguyễn Văn Bứa, ấp 6, xã Xuân Thới Thượng, Hóc Môn, Tp.HCM
Thiosunfat (Sodium Thiosulphate) giúp khử clorine và giảm kim loại nặng
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (4)
Điện thoại của bạn
tưới nhỏ giọt Bình Minh,hệ thống tưới nhỏ giọt Bình Minh,tưới nhỏ giọt tự động công ty Bình Minh
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
0916168200
24/04/2019 4:28 PM
Giá [[ 0 | number]]
43/7B Nguyễn Văn Bứa, ấp 6, xã Xuân Thới Thượng, Hóc Môn, Tp.HCM
Cung cấp MgCl2.6H2O dạng vẩy số lượng lớn
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Nuôi tôm hùm bằng vật liệu mới Nuôi tôm hùm bằng vật liệu mới Công nghệ thông minh cho nuôi cá biển xa Công nghệ thông minh cho nuôi cá biển…