Tin thủy sản Mô hình nuôi sinh khối ấu trùng ruồi lính đen bằng bã dầu cọ
Lưu bài viết Bài viết đã lưu

Mô hình nuôi sinh khối ấu trùng ruồi lính đen bằng bã dầu cọ

Tác giả Trọng Hoàng - TT. Khuyến nông, ngày đăng 11/01/2019,
Lưu bài viết Bài viết đã lưu

Mô hình nuôi sinh khối ấu trùng ruồi lính đen bằng bã dầu cọ

Tận dụng diện tích khoảng 6m2 nền chuồng heo, ông Đỗ Quang Cảnh cư ngụ tại ấp Sông Cầu, xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu bước đầu đã thành công mô hình nuôi sinh khối ấu trùng ruồi lính đen“Hermetia illucens” bằng bã dầu cọ, làm thức ăn cho gà và cá.

Trứng ruồi lính đen trên giá thể và ông Cảnh hướng dẫn xem ấu trùng ruồi

Cơ sở chăn nuôi của ông Cảnh sử dụng thức ăn viên của các công ty sản xuất và phân phối trên thị trường. Tuy nhiên, khisử dụng thức ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao thì giá thành cũng cao,vì vậy kinh phí đầu tư vượt giá thành phẩm. Với suy nghĩ đó, ông Cảnh đã chủ động tìm tòi học hỏi qua sách báo và internet tìm nguồn đạm thay thế. “Đầu năm 2018, sau khi xem một bài phóng sự về mô hình nuôi ruồi lính đen tại Bình Dương, ông quyết định đến tận nơi để tham quan học tập, tìm mua giá thể có trứng ruồi và bã dầu cọ về rãi lên sàn chuồng heo cũ, ấp cho trứng nở để nuôi sinh khối ấu trùng ruồi lính đen làm thức ăn bổ sung nguồn đạm thay thế cám viên”. Ông Cảnh cho biết.

Được biết vòng đời của ruồi lính đen kéo dài hơn 1 tháng, bắt đầu từ trứng, ấu trùng, nhộng, cuối cùng lột xác thành ruồi lính đen. Con trưởng thành sống khoảng 3-5 ngày, không ăn uống,sống dưới bóng cây. Ruồi lính đen không vào nhà và là một trong những loài ruồi có lợi nhất.Với số lượng lớn ấu trùng ruồi lính đen ăn và thải phân, ấu trùng tạo ra một loại chất gây bất lợi đối với việc đẻ trứng và quá trình nở ra của các loại ruồi và côn trùng khác. Thành phần dinh dưỡng trong ấu trùng ruồi lính đen trước giai đoạn hóa nhộng là: 43 - 51% protein, 15-18% chất béo, 2.8% - 6.2% canxi, 1-1.2% phôtpho, đủ chất dinh dưỡng làm thức ăn chăn nuôi như lợn, gà, vịt… đồng thời là thức ăn sống tốt nhất để nuôi các động vật đặc sản như tôm, cua, cá, lươn, ếch. Ngoài ra ấu trùng ruồi có thể cô đặc, sấy khô phối trộn với các chất dinh dưỡng khác làm thức ăn thay thế hoàn toàn bột cá trong sản xuất thức ăn chăn nuôi, thủy sản.

Theo ông Cảnh: Để nuôi được 10 kg ấu trùng ruồi lính đen ở giai đoạn cho hàm lượng đạm cao thì cần 5 miếng giá thể có trứng ruồi (mỗi miếng giá thể có kích thước khoảng 8cm2bán trên thị trường trung bình là 5.000đ), 15kg bã dầu cọ làm thức ăn và cũng là chất nền làm môi trường sống cho ấu trùng ruồi phát triển (mỗi kg bã dầu cọ, xuất xứ từ Malaysia có giá trung bình là6.000đồng).Thời gian từ lúc ấp trứng đến thu sinh khối  ấu trùng chỉ mất từ 7-10 ngày tùy theo thời tiết. Sau khi thu hoạch ấu trùng ruồi, chất nền còn lại làm phân bón nông nghiệp rất hiệu quả vàđược xem như là một loại phân hữu cơ, giàu dinh dưỡng và nhiều lợi khuẩn, có thể dùng để bón bổ sung cho cây trồng. Ngoài ra, phân của chúng cũng được sử dụng làm thức ăn rất tốt cho nuôi trùn quế. Hiện tại mỗi kg phân ấu trùng ruồi lính đen cơ sở bán với giá 10.000đ - 12.000đ. Với giá này thì việc bán phân của ấu trùng ruồi lính đen cơ sở cũng đã hoàn vốn cho đầu tư mua trứng ruồi và bã dầu cọ.

Hiện tại cơ sở của ông sinh khối ấu trùng ruồi thu được sử dụng chủ yếu làm thức ăn bổ sung cho đàn gà, vịt để giảm chi phí mua thức ăn viên có hàm lượng đạm cao. Dự tính mô hình thành công ông Cảnh sẽ mở rộng diện tích nuôi sinh khối ấu trùng ruồi trên sản nền chuồng heo có sẵn để cung cấp cho thị trường nhất là những cơ sở nuôi tôm và cá cảnh - Ông Cảnh chia sẻ thêm.


Cửa hàng

Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Cung cấp Hải Sản Long Hải đông lạnh - tươi ngon. Cam kết chất lượng ngon, giá ổn định.

Chợ

Điện thoại của bạn
Thiết kế nhà lưới, báo giá lưới trồng rau sạch, lưới chắn côn trùng trồng rau sạch, vật tư nhà lưới
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
19/01/2019 8:32 AM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Công ty thiết kế nhà kính nông nghiệp,công ty thi công nhà kính nhà màng,công ty lắp đặt nhà kính
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
19/01/2019 8:13 AM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Nhà lưới nhà màng, mua lưới trồng rau ở đâu, bản vẽ nhà lưới trồng rau, lưới làm nhà lưới
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
18/01/2019 3:07 PM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
hệ thống tưới nhỏ giọt tây ban nha, đầu tưới nhỏ giọt bù áp, dây tưới nhỏ giọt bù áp
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
Lưới chống côn trùng nông nghiệp,lưới chống côn trùng trồng rau sạch,lưới chống côn trùng nhà kính
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
tưới nhỏ giọt hà nội,báo giá ống tưới nhỏ giọt,phụ kiện tưới nhỏ giọt,tự làm hệ thống tưới nhỏ giọt
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Mô hình nuôi tôm hiện đại ở Bà Rịa Vũng Tàu Mô hình nuôi tôm hiện đại ở Bà… Tập trung cá bằng thả chà Tập trung cá bằng thả chà