Mô hình kinh tế Mô Hình Nuôi Gà Ri Đạt Hiệu Quả Cao Và Không Ô Nhiễm Môi Trường
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí Fujio là kết quả của quá trình nghiêm cứu chuyên sâu về nguyên lý áp suất, khí nén và điện năng. Không sử dụng dầu nhớt và độ bền đã được kiểm chứng.
Sản phẩm khuyên dùng
Khuếch tán khí Fi được thiết kế đặc biệt, hai đường Ống Nano-Tube song song và thông nhau, áp suất tạo ra đủ lớn dẫn đến bong bong khí, đồng đều trên khắp mặt ống.

Mô Hình Nuôi Gà Ri Đạt Hiệu Quả Cao Và Không Ô Nhiễm Môi Trường

Ngày đăng 21/09/2013

Mô Hình Nuôi Gà Ri Đạt Hiệu Quả Cao Và Không Ô Nhiễm Môi Trường

Đó là mô hình nuôi gà ri trên nền “Đệm lót sinh thái” của chị Đoàn Thị Kim Uyên, ở ấp Phú Lợi B (Phú Kiết, Chợ Gạo - Tiền Giang) đã áp dụng có hiệu quả kinh tế cao trong những năm qua, đặc biệt tránh được mùi hôi thối và không ô nhiễm môi trường chung quanh, điều mà từ lâu nay hộ chăn nuôi nào cũng mong muốn.

Theo anh Trần Văn Hòa, Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Chợ Gạo, phong trào chăn nuôi gia súc, gia cầm trên địa bàn Chợ Gạo luôn là thế mạnh trong phát triển kinh tế gia đình ở vùng này, đàn gia cầm hiện nay khoảng 1,8 triệu con, chủ yếu gà công nghiệp, vịt và gà tàu thả vườn...

Thế nhưng vấn đề xử lý về môi trường vẫn là chuyện rất khó khăn và phức tạp, đặc biệt là ở các trang trại chăn nuôi và hộ chăn nuôi gần khu dân cư. Gia đình chị Kim Uyên là một trong những hộ tiên phong của huyện mạnh dạn sử dụng “Đệm lót sinh thái” (đệm lót sinh học) trong chăn nuôi gà, khử được mùi hôi thối và không ô nhiễm môi trường; đồng thời cho thu nhập cao.

Đến trại nuôi gà ri của chị Kim Uyên ở khu vực chung quanh nhà, diện tích khoảng 4.000m2 với đàn gà ri hiện nay trên 5.000 con trong 4 dãy chuồng lồng, chưa kể đàn gà con giống 2.000 con đang ương. Ở đây chị Kim Uyên nuôi gà ri theo quy trình khép kín vừa đáp ứng nhu cầu gà giống cho các hộ chăn nuôi, vừa xuất gà thịt ra thị trường, nhất là ở TP. Hồ Chí Minh. Do vậy, khách hàng đến đây mua từ trứng gà thương phẩm, gà con giống đến gà thịt thương phẩm… trại gà của gia đình chị đều đáp ứng cả.

Chị Kim Uyên cho biết, sau nhiều năm với nghề chăn nuôi gia súc, gia cầm tại gia đình, nhiều lúc cũng khó khăn, vất vả do dịch bệnh và giá cả thị trường thường xuyên biến động ảnh hưởng đến người chăn nuôi, nhưng gia đình chị vẫn kiên trì bám trụ với nghề chăn nuôi, từng bước khắc phục để vượt qua.

Bởi lẽ, vùng đất ở đây trồng cây ăn trái hàng năm cho thu nhập không được bao nhiêu, hơn nữa đất đai của gia đình lại ít cho nên gia đình chị quyết chí với nghề đã chọn và tìm hiểu trên sách vở, trên các phương tiện thông tin đại chúng về những ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật trong chăn nuôi để áp dụng cho gia đình.

Cuối cùng, chị quyết định nuôi gà ri, sử dụng “Đệm lót sinh thái” với chế phẩm Balasa- NO1 rải trên nền mụn cưa dày 1,5 tấc, thực hiện theo hướng dẫn của nhà sản xuất và ngành Khuyến nông huyện. Kết quả thực tế trong những năm qua đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, khử được mùi hôi thối và không ô nhiễm môi trường, đàn gà luôn phát triển tốt.

Kinh nghiệm thực tế ở trại nuôi gà ri của chị Uyên cho thấy, với phương pháp này, phân gà bị phân hủy hết nên mùi hôi thối, khí độc trong chuồng cũng không còn, từ đó cải thiện được môi trường sống cho vật nuôi và người lao động, tạo cơ hội phát triển chăn nuôi cho những hộ ở khu dân cư.

Vấn đề quan trọng là không phải thay đổi đệm lót trong suốt quá trình chăn nuôi, do đó giảm tối đa nhân công dọn chuồng và vật liệu làm đệm lót; giảm tối đa tỷ lệ mắc bệnh, đặc biệt là bệnh tiêu chảy; tăng cường chất lượng đàn gà và chất lượng sản phẩm.

Úm gà trên nền đệm lót sẽ cho gà khỏe mạnh, đồng đều, ít bệnh và tăng trưởng tốt. Gà nuôi trên nền đệm lót không bị thối bàn chân, không bị què chân, lông tơi mượt và sạch, thịt chắc, giảm tồn dư kháng sinh. Do vốn đầu tư giảm nhiều so với cách nuôi trước đây nên người chăn nuôi có lãi nhiều.

Theo tính toán ở trại chăn nuôi của chị Kim Uyên, đàn gà ri đang phát triển, sau khi trừ tất cả chi phí, bình quân 1.000 con lãi khoảng 300.000 đồng/ngày. Điều chúng tôi rất tâm đắc, với đàn gà trên 5.000 con, nhưng chỉ một mình chị đảm đang chăm sóc, cho ăn uống… cho đến thu hoạch và xuất ra thị trường.

Được biết, chồng chị là cán bộ nhà nước, hàng ngày phải đi làm, đứa con gái duy nhất cũng đang học đại học năm thứ 2, trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh.


Rao vặt

Điện thoại của bạn
Hôm nay. 26/02/2020 8:52 AM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Nhà màng trồng rau, nẹp gài nhà màng, quy cách chọn nhà màng, quy cách nhà lưới tiêu chuẩn
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
24/08/2019 1:46 PM
Giá [[ 9999 | number]]
QL80, An Thạnh, Bình Thành, Lấp Vò, Đồng Tháp
Dầu basa cá tra tinh luyện 0918717952 Mr.Thịnh nguyenthinh8686.blogspot.com
Thích (3) Liên hệ (0) Làm mới (98)
Điện thoại của bạn
Hôm nay. 26/02/2020 7:57 AM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
tưới nhỏ giọt azud tây ban nha, hệ thống tưới nhỏ giọt azud Tây Ban Nha,thiết bị tưới nhỏ giọt
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
25/02/2020 10:59 AM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Màng nhà kính Politiv Israel bình minh, nhà kính bình minh, lưới chắn côn trùng bình minh, nhà
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
Lưới chống côn trùng politiv, lưới chống côn trùng nông nghiệp, lưới chắn côn trùng trồng rau sạch
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
25/02/2020 8:38 AM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Nhà phân phối màng nhà kính Politiv Israel, cung cấp màng nhà kính 5 lớp Politiv Israel, đại lý
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Mô Hình “Cánh Đồng Mẫu Lớn” Trồng Mía Cho Kết Quả Tốt Mô Hình “Cánh Đồng Mẫu Lớn” Trồng Mía… Nuôi Sò Huyết Xen Canh Khẳng Định Hiệu Quả Nuôi Sò Huyết Xen Canh Khẳng Định Hiệu…