Tin thủy sản Kỹ thuật nuôi và chăm sóc cá Phượng Hoàng ngắm đã mắt
Lưu bài viết Bài viết đã lưu

Kỹ thuật nuôi và chăm sóc cá Phượng Hoàng ngắm đã mắt

Tác giả An Dương, ngày đăng 09/01/2018,
Lưu bài viết Bài viết đã lưu

Kỹ thuật nuôi và chăm sóc cá Phượng Hoàng ngắm đã mắt

Kỹ thuật nuôi và chăm sóc cá Phượng Hoàng trong bể tại nhà được nhiều người chọn không chỉ chúng đẹp mắt mà quan trọng là dễ nuôi, dễ chăm sóc và mang phong thủy cho gia chủ.

Cá Phượng Hoàng là loài cá đẹp và kỹ thuật nuôi cũng tương đối đơn giản. Ảnh minh họa

Cá Phượng Hoàng có tên khoa học Mikrogeophagus ramirezi, là một loài cá đặc hữu tự nhiên của lưu vực sông Orinoco, ở các savan của Venezuela và Colombia tại Nam Mỹ. Ngày nay cá Phượng Hoàng được nhân giống và nuôi dưỡng làm cá cảnh ở nhiều quốc gia trên khặp các châu lục. Ở nước ta cá Phượng Hoàng rất được ưa chuộng và thường được nuôi làm cảnh hoặc thả trong các bể thủy sinh. 

Giống

Ngoài cá Phượng Hoàng ngũ sắc ra thì hiện nay đã có nhiều loại cá Phượng Hoàng lùn xanh lam, cá Phượng hoàng lùn vàng…Tùy theo ý thích của bạn có thể chọn loại nào để nuôi.

Bể nuôi

Để chăm sóc tốt nhất cho loài cá cảnh này, bạn cần một bể cá cảnh dung tích ít nhất 70 lít với vài nhóm cây thủy sinh dày và rậm. Nhớ khi làm bể cần phải chừa nhiều không gian mở để cá bơi lội. Đặc biệt, cá cũng cần vài cái hang để ẩn nấp và nếu nuôi để gây giống thì bạn cần cho đá phẳng vào để cá cái có thể đẻ trứng lên đó. 

Nhiệt độ 

Nhiệt độ thích hợp nhất để nuôi cá Phượng Hoàng là từ 25 đến 28 độ C. Nếu nóng quá hoặc lạnh quá cá không chịu được và dễ sinh bệnh.

Kỹ thuật nuôi và chăm sóc cá Phượng Hoàng

Cá Phượng Hoàng sống mọi tầng nước, nên kỹ thuật nuôi ghép trong bể cần có nhiều cây thủy sinh. Đặc biệt phải để ánh sáng vừa phải, nhất là cần phải lọc sục nhiều lần để phòng bệnh cho cá hay định kỳ thay nước vì cá rất nhạy cảm với nitrít độc hại sinh ra bởi phân thải và thức ăn thừa.

Tuy đơn giản nhưng để cá Phượng Hoàng luôn khỏe mạnh cần có các bước kỹ thuật nuôi đúng cách. 

Thức ăn thích hợp nhất cho cá là động vật gồm trùng chỉ, cung quăng, giáp xác, côn trùng nhỏ và thức ăn viên. Nên cho cá ăn theo bữa không nên cho ăn nhiều lần vì thức ăn thừa nếu không vớt ra hết chính là nguyên nhân gây bệnh khiến cá còi cọc, màu sắc xấu xí.

Cá sinh sản

Cá Phượng Hoàng đẻ quanh năm nhưng tập trung vào tháng 3 đến tháng 10, trứng cá thuộc dạng trứng dính nên khi thấy hiện tượng cá sinh sản cần tách cá đẻ nuôi riêng từng cặp để đạt kết quả sinh sản tốt nhất. Bể dùng để nuôi sinh sản có thể tích 10 - 15 lít/1cặp cá, mực nước trong bể khoảng 10 - 12 cm.

Vì cá thường có tập tính bắt cặp và dọn tổ trước khi đẻ, trung bình 1 cá cái đẻ khoảng 150 - 400 trứng, trứng sẽ nở sau 2 ngày tùy thuộc vào nhiệt độ bên ngoài. Cá có tập tính giữ con tốt nhưng đôi khi cá cũng ăn lại trứng và cá bột khi cá bị hoảng sợ. Do đó tốt nhất sau khi cá đẻ trứng, ta vớt trứng cá chuyển sang bể ấp có xử lý thuốc Metylen Blue trong khoảng 36 giờ, sau đó chuyển trứng sang bể nở. Thời gian cá phát dục trở lại khoảng 15 - 20 ngày.

Phòng bệnh

Cá ưa hoạt động và nhanh nhẹn, nuôi thành cặp hoặc thích hợp trong bể nuôi chung với nhiều loại cá khác nhau. Một môi trường nuôi tốt cá sẽ lên màu rất đẹp, tuy nhiên khi cá bệnh yếu chúng sẽ bị sẫm màu hoặc xuất hiện những sọc đen đậm dọc thân, lúc này bạn cần kiểm tra lại chất lượng nước trong bể nuôi. Nếu có thể hãy thay nước sạch khác cho cá đồng thời vệ sinh sạch sẽ bể để đảm bảo cá luôn được khỏe mạnh.


Cửa hàng

Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Thích (3) Liên hệ (2) Làm mới (120)

Chợ

Điện thoại của bạn
tưới nhỏ giọt, đầu tưới nhỏ giọt, béc tưới nhỏ giọt, dây tưới nhỏ giọt, đầu tưới nhỏ giọt hà nội, đầ
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
Tưới nhỏ giọt, hệ thống tưới nhỏ giọt, thiết bị tưới nhỏ giọt, tưới nhỏ giọt Israel,tưới nhỏ giọt
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
Tưới sân vườn, hệ thống tưới sân vườn,vòi phun tưới cỏ, vòi phun tưới cảnh quan,vòi phun pop up,vòi
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
Tưới nhỏ giọt, đầu tưới nhỏ giọt, béc tưới nhỏ giọt, dây tưới nhỏ giọt, đầu tưới nhỏ giọt hà nội
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
21/09/2018 9:45 AM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Màng nhà kính Israel bình minh, nhà kính bình minh, lưới chắn côn trùng bình minh, nhà lưới bình
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
Tưới cảnh quan,hệ thống tưới cảnh quan, hệ thống tưới cây,vòi tưới cây,hệ thống tuới cây tự động
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Cách nuôi cá cảnh trong bể kính: Làm sao để không bị chết? Cách nuôi cá cảnh trong bể kính: Làm… Sóc Trăng: Nuôi tôm Sóc Trăng: Nuôi tôm "sạch" đem lại hiệu…