Tin thủy sản Giá cá ngừ đại dương bị thao túng
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Máy quạt nước 2Lúa 3N sử dụng công suất Motor từ 250W – 750W, từ 10 – 20 cánh, chiều dài 2 – 12m. Cốt lõi của Máy quạt nước 2Lúa 3N là Nhẹ điện - Nhẹ ký -Nhẹ phí.
Sản phẩm khuyên dùng
Khuếch tán khí Fi được thiết kế đặc biệt, hai đường Ống Nano-Tube song song và thông nhau, áp suất tạo ra đủ lớn dẫn đến bong bong khí, đồng đều trên khắp mặt ống.

Giá cá ngừ đại dương bị thao túng

Tác giả VĂN NGỌC, ngày đăng 21/06/2016

Giá cá ngừ đại dương bị thao túng

Cá ít, giá giảm

Liên tiếp 3 ngày qua, hàng chục tàu hành nghề câu cá ngừ đại dương ở các tỉnh Nam Trung bộ gồm Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định nối đuôi nhau cập cảng cá Hòn Rớ (TP Nha Trang, Khánh Hòa) để chuyển cá lên bán.

Theo khảo sát, so với tháng trước thì các chuyến này sản lượng cá đánh bắt được có nhỉnh hơn, bình quân mỗi tàu được 1-1,5 tấn cá. Tuy nhiên, hiện giá cá ngừ đại dương do các tư thương thu mua chỉ dao động 85.000 - 88.000 đồng/kg, thấp hơn 10.000 - 12.000 đồng/kg so với cách đây hơn 1 tháng.

Ngư dân Trần Văn Tài (xã Phước Đồng, TP Nha Trang), thuyền trưởng tàu cá KH-96635-TS cho biết, sau chuyến biển 25 ngày đánh bắt cá ở Trường Sa, tàu của ông đánh bắt được 1,3 tấn cá ngừ đại dương. Tuy vậy, với giá bán cá hiện nay thì chỉ đủ chi phí chứ không có lãi.

“Chúng tôi chỉ lo việc đánh bắt, khi tàu cập bờ, chủ vựa họ mua bao nhiêu thì biết bấy nhiêu. Họ ép giá đủ mọi cách, đặc biệt là chê cá không đạt chất lượng, trong khi đó, quy trình đánh bắt và bảo quản cá chúng tôi đều thực hiện như nhau”, ông Tài bức xúc.

Theo nhiều ngư dân, đây không phải là thời gian cao điểm của nghề đánh bắt cá ngừ ở Hoàng Sa, Trường Sa và nhà giàn DK1. Đầu vụ cá năm nay, mỗi tàu cập cảng sau chuyến đánh bắt dài ngày đem về từ 2,5 - 3 tấn cá. Vào thời điểm này, giá cá được các thương lái thu mua khoảng 100.000 - 110.000 đồng/kg nên ngư dân có lãi khá.

Nhưng không hiểu sao, khi nguồn cung cá ngừ ít, giá cá lại giảm liên tục, đi ngược lại với quy luật cung - cầu và khác hẳn với những năm trước đó. Ngư dân Nguyễn Hữu Thành, thuyền viên tàu cá KH 92259-TS, cho biết chuyến đi biển này tàu của anh đánh bắt được 30 con cá ngừ đại dương, ước đạt hơn 1 tấn.

Chi phí chuyến đi lên tới 80 triệu đồng nên sau khi trừ các chi phí mỗi lao động trên tàu chỉ còn được vài triệu đồng/chuyến. “Chúng tôi hỏi thương lái vì sao giá mua cá thấp, họ chỉ bảo do thị trường tiêu thụ hạ mức thu mua, chất lượng cá giảm nên giá trong nước phải giảm theo. Do không có nguồn đầu ra nào khác, nên chúng tôi chỉ biết bán”, ông Thành bày tỏ.

Luẩn quẩn đầu ra

Nghề khai thác cá ngừ được xem là thế mạnh của ngư dân các tỉnh miền Trung, đặc biệt là tại các tỉnh Nam Trung bộ. Thế nhưng, thực tế từ trước đến nay nghề khai thác cá ngừ luôn trong tình cảnh chông chênh bởi giá cả luôn biến động, kể cả chuyện thao túng giá từ các doanh nghiệp thu mua. Trong khi đó, chính quyền các cấp lại ít màng đến chuyện này.

Ông Nguyễn Trung Hiếu, Trưởng ban quản lý Cảng cá Hòn Rớ (TP Nha Trang), cho biết mấy ngày qua trung bình mỗi tàu câu cá ngừ câu được từ 15 - 40 con, nhưng hiện đang vào cuối vụ, kích cỡ cá nhỏ nên sản lượng không cao.

Ông Hiếu cũng thừa nhận hiện giá cá ngừ đại dương được các đầu nậu thu mua là quá thấp, ngư dân thất thu nặng. Tuy nhiên, khi được hỏi có chuyện ngư dân bị ép giá quá mức không, ông Hiếu cho biết, phía ban quản lý không kiểm soát được giá. Giá thu mua cá do các đầu nậu quyết định.

Theo tìm hiểu của phóng viên, một số doanh nghiệp thu mua cá ngừ đại dương tại Khánh Hòa đều khẳng định giá thu mua cá năm nay giảm hơn mọi năm. Bà Nguyễn Thị Thu Thanh, Giám đốc Công ty Hải sản Bền Vững, đơn vị chuyên thu mua cá ngừ, cho biết giá cá ngừ năm nay giảm vì nhiều lý do, nhưng lý do cốt lõi nhất là vì chất lượng cá năm nay không tốt.

“Không hiểu vì sao mà trong 5 tháng qua, chất lượng cá đánh bắt được giảm hẳn, điều này chưa từng xảy ra. Nhiều ngư dân nói họ làm theo quy trình đánh bắt theo công nghệ xung điện của Nhật, nhưng chất lượng cá lại giảm. Chúng tôi cũng thiết tha mong các cơ quan chức năng vào cuộc tìm hiểu nguyên nhân”, bà Thanh cho biết.

Còn Chi cục phó Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Khánh Hòa Võ Khắc Én cho biết, nhằm hỗ trợ ngư dân không bị ép giá, mô hình sản xuất cá ngừ theo chuỗi gồm: khai thác ngư trường, bảo quản sản phẩm; vận chuyển, thu mua; chế biến và tiêu thụ sản phẩm… đã được triển khai tại các tỉnh có khai thác cá ngừ. Tuy nhiên trên thực tế, mô hình này không phát huy hiệu quả.

“Để tháo gỡ khó khăn cho ngư dân, một số ý kiến đề xuất cho rằng nên xây dựng chợ đấu giá cá ngừ đại dương ở cảng cá Hòn Rớ, để việc mua bán minh bạch, tăng sức cạnh tranh giữa các chủ nậu, nhưng đó chỉ mới là ý tưởng”, ông Én nói.


Rao vặt

24/08/2020 9:14 AM
Giá [[ 1000 | number]]
số 2 ngõ 238 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội
Nhà lưới, nhà lưới nông nghiệp, nhà lưới nhà kinh, nhà lưới trồng rau, nhà lưới giá rẻ, nhà lưới
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (2)
11/01/2021 11:00 AM
Giá [[ 250000 | number]]
Công ty TNHH Khoa Học Xanh, 43/7B, Nguyễn Văn Bứa, ấp 6, Xuân Thới Thượng, Hóc Môn.
Bio Hero - Vi sinh hạt xử lý đáy ao nuôi thủy sản
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (1)
24/08/2019 1:46 PM
Giá [[ 9999 | number]]
QL80, An Thạnh, Bình Thành, Lấp Vò, Đồng Tháp
Dầu basa cá tra tinh luyện 0918717952 Mr.Thịnh nguyenthinh8686.blogspot.com
Thích (3) Liên hệ (0) Làm mới (317)
Điện thoại của bạn
Dây pe nhỏ giọt azud tây ban nha,ống mềm tưới nhỏ giọt azud, que cắm nhỏ giọt,phụ kiện tưới nhỏ giọt
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
27/02/2021 10:36 AM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
hệ thống tưới nhỏ giọt tại hà nội, tưới nhỏ giọt giá rẻ
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
26/02/2021 3:52 PM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Lót nền nhà kính, bạt trải nền Bình Minh, bạt phủ đất, bạt trắng lót nền nhà kính
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Sản phẩm khuyên dùng
Máy quạt nước 2Lúa 3N sử dụng công suất Motor từ 250W – 750W, từ 10 – 20 cánh, chiều dài 2 – 12m. Cốt lõi của Máy quạt nước 2Lúa 3N là Nhẹ điện - Nhẹ ký -Nhẹ phí.
Sản phẩm khuyên dùng
Khuếch tán khí Fi được thiết kế đặc biệt, hai đường Ống Nano-Tube song song và thông nhau, áp suất tạo ra đủ lớn dẫn đến bong bong khí, đồng đều trên khắp mặt ống.
Bác sĩ chuyên trị bệnh máy tàu Bác sĩ chuyên trị bệnh máy tàu Sớm mua tạm trữ 200.000 tấn muối cho diêm dân Sớm mua tạm trữ 200.000 tấn muối cho…