Mô hình kinh tế Cây Sơn Giúp Người Dân Tân An Thoát Nghèo Bền Vững
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Điều khiển động cơ Tima được nghiên cứu và phát triển bởi Công ty 2Lúa. Dựa trên công nghệ Wi-Fi và Lora truyền tín hiệu không dây điều khiển từ xa.
Sản phẩm khuyên dùng
Khuếch tán khí Fi được thiết kế đặc biệt, hai đường Ống Nano-Tube song song và thông nhau, áp suất tạo ra đủ lớn dẫn đến bong bong khí, đồng đều trên khắp mặt ống.

Cây Sơn Giúp Người Dân Tân An Thoát Nghèo Bền Vững

Ngày đăng 27/07/2013

Cây Sơn Giúp Người Dân Tân An Thoát Nghèo Bền Vững

Cùng với phát triển trồng rừng, nhiều năm qua cây sơn cũng đã được người dân ở một số thôn bản xã Tân An (Chiêm Hóa) đưa vào trồng. Qua thực tế trồng và chăm sóc nhiều năm cho thấy, việc trồng sơn lấy mủ đã mang lại một nguồn thu nhập ổn định, giúp cho nhiều hộ gia đình trên địa bàn xã thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng, mở ra một hướng đi mới trong chuyển đổi cây trồng ở địa phương.

Từ năm 2005, gia đình chị Tô Thị Xuyên, thôn An Phú đã đưa cây sơn vào trồng trên diện tích hơn 1.000m2 đất vườn đồi của gia đình. Từ năm 2008, đồi sơn của gia đình chị đã bắt đầu cho khai thác mủ, mỗi ngày gia đình chị thu gom được trên 1kg mủ sơn với giá bán bình quân 120.000đ/kg. Mỗi năm bình quân gia đình chị Xuyên cũng có thu nhập ổn định từ 20 đến 25 triệu đồng nhờ bán mủ sơn. Chị Xuyên cho biết, trồng cây sơn đòi hỏi phải chịu khó. Khi cây sơn mới trồng, phải được chăm sóc, phòng trừ cỏ dại và sâu bệnh hại.

Khi cây đến kỳ cho thu hoạch mủ, người trồng sơn phải dậy từ lúc 3 - 4 giờ sáng lên đồi để cắt vỏ, giữa trưa phải lên rừng thu gom mủ về. Vất vả, nhưng bù lại cây sơn cho thu nhập cao. Từ trồng cây sơn lấy mủ mà gia đình chị đã có một khoản tiền hàng tháng đầu tư vào phát triển sản xuất chăn nuôi, trồng trọt, nhờ đó mà kinh tế gia đình cũng ổn định hơn có điều kiện lo cho con ăn học.

Từ chỗ là một hộ nghèo đặc biệt khó khăn, nay gia đình chị đã vươn lên thoát nghèo bền vững, có của ăn, của để. Theo ông Hà Tình Nguyện, Trưởng thôn An Phú, thôn có trên 140 hộ gia đình, hiện có hơn 30 hộ trồng sơn thu nhập ổn định. Nhờ trồng cây sơn lấy mủ mà nhiều hộ như gia đình đã thoát nghèo bền vững, xây được nhà kiên cố, có tiền nuôi con học đại học.

Tiêu biểu như gia đình ông Bùi Văn Long, gia đình ông Bùi Huy Đoàn... thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng từ thu hoạch mủ sơn. Diện mạo nông thôn cũng được thay đổi, xuất hiện ngày càng nhiều hơn những ngôi nhà xây kiên cố, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt.

Tân An là một trong những xã có tiềm năng về phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp. Toàn xã có trên 1.000 ha đất lâm nghiệp, chủ yếu trồng các loại cây nguyên liệu giấy như cây keo lai, cây mỡ... Một vài năm gần đây, cây sơn được đưa vào trồng và chiếm ưu thế hơn hẳn. Theo các hộ trồng sơn, chu kỳ của cây sơn từ 7 đến 10 năm, trồng từ 2 đến 3 năm bắt đầu cho thu hoạch mủ. Năng xuất mủ của cây sơn đạt cao nhất từ năm thứ 4 đến năm thứ 7.

Với điều kiện thời tiết thuận lợi và được chăm sóc tốt, cây sơn có thể cho thu hoạch cả năm, tuy nhiên sản lượng mủ nhiều nhất là vào mùa thu. Từ hiệu quả kinh tế mà cây sơn mang lại, hiện nay trên địa bàn xã Tân An cùng với người dân thôn An Phú người dân ở các thôn Tân Bình, Tân Hợp và một số thôn bản khác đã đưa cây sơn vào trồng với tổng diện tích trên 50 ha.

Ông Đinh Ngọc Yên, Chủ tịch UBND xã Tân An cho biết: Cây sơn trên đất Tân An hiện nay là cây trồng đem lại lợi nhuận kinh tế ổn định và cao hơn tất cả các loại cây trồng khác nên xã cũng đang thực hiện quy hoạch diện tích để phát triển phù hợp, giúp nhân dân ổn định sản xuất lâu dài.

Với hiệu quả kinh tế từ cây sơn mang lại, xã Tân An xác định, tiếp tục nhân rộng diện tích trồng cây sơn là một trong những hướng đi mới nhằm đẩy mạnh chuyển đổi cây trồng phù hợp, khai thác triệt để tiềm năng đất đai, để phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Với mức giá cao và đầu ra ổn định như hiện nay thì cây sơn có thể coi là một trong những cây trồng giúp người dân ở Tân An thoát nghèo bền vững.


Rao vặt

27/05/2023 9:18 AM
Giá [[ 200000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
mô tơ cuốn vách, mô tơ lưới căt nắng, mô tơ thu lưới
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
12/11/2018 10:46 AM
Giá [[ 0 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Cung cấp vỏ đậu xanh, đậu xanh tróc vỏ số lượng lớn
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (68)
Điện thoại của bạn
26/05/2023 4:14 PM
Giá [[ 10000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
cung cấp thanh nẹp và zíc zắc cho nhà lưới, nẹp cài màng nhà kính, phụ kiện nhà kính
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
26/05/2023 9:34 AM
Giá [[ 600000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Băng keo dán màng kính Politiv Israel, băng dính nhà kính,băng keo dán màng độ dày 0.15mm
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
0949002045
03/01/2023 3:56 PM
Giá [[ 0 | number]]
Hóc Môn, Tp.HCM
Sorbitol Liquid - Sorbitol dạng nước giúp tăng cường chức năng gan vật nuôi
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (1)
Điện thoại của bạn
24/05/2023 5:26 PM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Bán màng ginerga israel thật, màng pe ginerga
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT-80 đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường, lưu lượng khí lớn, hoạt động mạnh mẽ.
Sản phẩm khuyên dùng
Quạt nuôi tôm của Nhà sản xuất HUNG STAR cung cấp oxy vào môi trường nước cao hơn so với các loại quạt nuôi tôm khác trên thị trường.
Phát Triển Kinh Tế Từ Cây Dong Riềng Phát Triển Kinh Tế Từ Cây Dong Riềng Sầu Riêng Mở Hướng Phát Triển Cho Nam Đông Sầu Riêng Mở Hướng Phát Triển Cho Nam…