Mô hình kinh tế Ấn tượng vườn xoài vừa cho trái vừa làm du lịch, mỗi năm thu tỷ đồng
Lưu bài viết Bài viết đã lưu

Ấn tượng vườn xoài vừa cho trái vừa làm du lịch, mỗi năm thu tỷ đồng

Tác giả Thành Hiệp, ngày đăng 02/03/2018,
Lưu bài viết Bài viết đã lưu

Ấn tượng vườn xoài vừa cho trái vừa làm du lịch, mỗi năm thu tỷ đồng

Lần theo địa chỉ “Điểm tham quan vườn xoài Mỹ Xương” chúng tôi đã tìm được vườn xoài du lịch tại tổ 3, ấp Mỹ Thạnh, xã Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

Nông dân Đoàn Văn Hiền giới thiệu cây xoài cát Hòa Lộc vừa cho trái vừa ra bông

Vừa bước vào vườn chúng tôi được chủ vườn là ông Đoàn Thanh Hiền niềm nở đón tiếp và hướng dẫn đi một vòng để giới thiệu nhiều gốc xoài đang cho trái sum xuê.

Ông cho biết vườn xoài này rộng 17.000m2, tổng cộng có 450 gốc, gồm xoài cát Hòa Lộc (80%) và cát Chu (20%). Cây lâu năm nhất được trồng từ năm 1987, tất cả đều đang cho trái, mỗi năm 2 vụ.

Ông chia sẻ, xoài cát Hòa Lộc tuy nổi tiếng thơm ngon, giá cao gấp ba bốn lần xoài cát chu nhưng rất khó chăm sóc, thường hay rụng trái, sản lượng thấp, năng suất bình quân 40 – 50kg/cây/năm, giá bán từ 70.000đ – trên 100.000đ/kg. Trong khi đó xoài cát chu năng suất đạt 100 – 150kg/năm, giá bình quân từ 30.000 – 40.000đ/kg nhưng chất lượng vẫn thơm ngon không thua các loại xoài khác.

Nhận thấy vườn xoài hấp dẫn, khách tham quan mỗi lần ghé qua đều trầm trồ khen ngợi, ông Hiền đã nảy ra ý tưởng làm vườn du lịch để đón khách tham quan, nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí. Thế là vào năm 2016, điểm tham quan vườn xoài Mỹ Xương đã bắt đầu hình thành. Từ đó đến nay nhiều đoàn khách trong và ngoài tỉnh, đa phần là cơ quan, đoàn thể thường xuyên đến tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm với nhà vườn.

Đặc điểm của vườn xoài du lịch Mỹ Xương là hầu hết đều trồng bằng cây ghép và đang thực hiện theo quy trình sản xuất VietGAP do Bộ NN-PTNT quy định. Tất cả vườn xoài đều sử dụng hệ thống phun tưới tự động bằng nguồn nước sạch. Nhà vườn hạn chế tối đa việc sử dụng các chất tăng trưởng, hóa chất trừ sâu và thuốc bảo vệ thực vật.

Nông dân Đoàn Thanh Hiền (phải) giới thiệu vườn xoài VietGAP

Cũng theo ông Hiền, lượng phân bón cho xoài được cân đối, không thừa đạm, đủ kali và calci để giúp cho trái ngon và ngọt. Tất cả những lần tưới phân, phun thuốc đều có ghi vào nhật ký để tiện truy nguyên nguồn gốc sản phẩm tiêu thụ khi cần. Để trái khỏi bị ruồi đục, bảo đảm sạch, mẫu mã đẹp, màu sắc óng ả, các nhà vườn đều áp dụng biện pháp bao trái.

Ông cho biết chi phí tiền mua bao và mướn người bao trái mỗi năm mất trên vài chục triệu. Nhờ vậy, khách tham quan khi thưởng thức hoặc mua sản phẩm về nhà đều an tâm đây là loại trái sạch, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hiện ông vừa sản xuất kinh doanh xoài vừa làm dịch vụ du lịch. Khách đến tham quan vườn xoài sẽ được nghỉ ngơi, thư giãn, hít thở không khí trong lành, chiêm ngưỡng nhiều loại hoa lan cây cảnh và thưởng thức những trái chín mộng, ngọt lành hoặc mua về làm quà tặng cho bạn bè và gia đình. Ngoài ra ông còn phục vụ các món ăn đặc sản, nước uống và kem, yaour xoài do gia đình tự sáng chế bằng nguyên liệu xoài chín vừa ngon vừa lạ miệng.

Kem xoài, yaour xoài do nhà vườn làm phục vụ khách

Bằng sự năng động, sáng tạo và mạnh dạn áp dung khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, hàng năm ông thu nhập trên 1 tỷ đồng, trừ hết các chi phí còn lời 400 triệu từ tiền bán xoài (chưa kể các dịch vụ du lịch). Với thành tích trên, ông đã nhận được Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Đồng Tháp, Hội Nông dân Việt Nam...


Cửa hàng

Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
cuso4.5h2o 98 % dùng trong thủy sản, phân bón, thức ăn chăn nuôi ... xin liên hệ Dũng 0903530888/ Vinh 0915677936 zalo hoặc website viluongsachhtd.com

Chợ

Điện thoại của bạn
Bán màng nhà kính Israel, màng nhà kính tốt nhất, màng nhà kính giá rẻ tại hà nội,vật tư nhà kính
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
08/12/2018 4:15 PM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Màng kính Israel, màng nhà kính nhập khẩu Israel, màng nhà kính chống tia UV, màng nhà kính 5 lớp Is
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
tìm đại lý tưới nhỏ giọt, đại lý tưới nhỏ giọt toàn quốc,đại lý hệ thống tưới nhỏ giọt uy tín
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
08/06/2018 8:31 AM
Giá [[ 0 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
RƠM KHÔ ĐÓNG KIỆN DÙNG TRONG CHĂN NUÔI BÒ SỮA, BÒ THỊT, LÀM NẤM, TỦ GÓC
Thích (1) Liên hệ (0) Làm mới (3)
Điện thoại của bạn
dây pe nhỏ giọt azud tây ban nha,ống mềm tưới nhỏ giọt azud, que cắm nhỏ giọt,phụ kiện tưới nhỏ giọt
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
Màng nhà kính, mô hình nhà kính đa ứng dụng, phân loại mô hình nhà kính, xây dựng nhà màng nilon trồ
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Nuôi lươn giống kiếm tiền tỉ Nuôi lươn giống kiếm tiền tỉ Ngưỡng mộ mô hình trồng rau thủy, khí canh công nghệ cao, lãi 7 - 8 tỷ/ha, năm Ngưỡng mộ mô hình trồng rau thủy, khí…