23-08-2011 21:06:34
 

Xóm “Đại Gia” Nhờ Trồng Cây Khóm

Thôn Định Thắng, thị trấn Phú Hòa, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên có 13 hộ dân. Trong đó đều thuộc diện hộ nghèo hoặc cận nghèo, đông con quanh năm sống trong nhà tranh vách đất. Tuy nhiên, vài năm gần đây, đời sống của nông dân được cải thiện rõ rệt nhờ chuyển đổi cây trồng mà các hộ này đã thoát nghèo trông thấy, xây nhà lầu, mua xe và sắm sửa vật dụng sang trọng… Đó là nhờ trồng cấy Khóm (cây dứa).

trong khom-dua
Trồng khóm trờ thành triệu phú
trong-khom
Cánh đồng khóm

Sau cuối chiều mỗi này, nông dân xóm Khóm thu hoạch Khóm từ đồng về. Thời gian này là cả xóm lại tấp nập người bán kẻ mua. Trên hiên trước mỗi nhà, những trái khóm đỏ hườm, tươi roi rói được người trồng sắp sẵn trong sọt chờ thương lái tuyển lựa, đưa lên xe đi tiêu thụ tại các địa phương trong và ngoài tỉnh.

Được biết, khóm chính vụ đã kết thúc hơn một tháng nay nên sản lượng khóm hiện không còn nhiều dẫn đến giá khóm đang tăng mạnh, hiện ở mức 45.000 – 50.000 đồng/chục (khóm loại 1 - những trái khóm to, cân đối, màu sắc đẹp) và 30.000 – 40.000 đồng/chục đối với khóm xô (khóm loại ra từ loại 1) nên sau khi trừ hết chi phí về phân bón, công làm cỏ, công bẻ, trung bình mỗi hộ thu được hàng chục triệu đồng.

Anh Nguyễn Văn Đông, một người trồng nhiều khóm ở xóm Khóm cho biết: cách đây 5 năm trở về trước, cuộc sống của nông dân thôn Định Thắng còn gặp rất nhiều khó khăn và việc chuyển đổi cây trồng cũng không mấy dễ dàng. Phần lớn diện tích đất đều trồng hoa màu và tuy đất tốt nhưng hàng năm thu hoạch có khi được khi mất do ảnh hưởng thời tiết, đặc biệt vào mùa mưa. Nhiều người đã mạnh dạn chuyển sang trồng thử nghiệm các loại cây như ổi, bưởi, chanh... nhưng vẫn lâm vào cảnh khó khăn do cây không phát triển được.

Qua những năm tháng không thành công, mọi người trong thôn đã đi tới nhiều địa phương lân cận khác tìm hiểu trồng loại giống cây trồng gì phù nơi thôn quê mình. Qua tìm hiểu các mô hình trồng Khóm các địa phương thấy dễ trồng, kinh phí thấp lại cho năng suất cao nên nông dân trong thôn bàn tính trồng thử nghiệm cây Khóm có thích nghi thời tiết và đất trồng nơi đây không.

Trong những tháng đầu trồng cây Khóm thấy phát triển tốt, lá xanh tươi dù thời tiết nắng rất ngắt ngao. Từ 1 ha Khóm đến nay gia đình tôi tăng diện tích lên hơn 6 héc ta khóm đang trong độ thu hoạch ở Suối Cái, đồng Din (xã Hòa Định Tây).

Với giá khóm ở mức 55.000 - 65.000 đồng/chục (lúc trái vụ) hoặc 30.000-40.000 đồng/chục (khi vào mùa), trung bình mỗi ngày tôi thu hơn 5 triệu đồng”.

Theo các hộ trồng, cây khóm dễ trồng nhưng là giống cây trồng dài ngày nên phải trồng hơn một năm rưỡi mới bắt đầu ra trái. Lúc đầu người trồng phải đầu tư khá nhiều tiền vào giống, phân bón và công thuê làm cỏ. Khi khóm ra trái thì ra liên tục, công làm cỏ cũng ít hơn (chỉ cần làm cỏ 2-3 lần/năm) nên người trồng có thể thu hoạch quanh năm .

Khóm là loại cây rất ít bị sâu bệnh, vòng đời dài (từ 5 – 6 năm), giá luôn tăng và khá ổn định nên người trồng khóm có lãi cao.

Do đó trung bình mỗi héc ta cho năng suất khoảng 14 – 16 tấn khóm nên mỗi hộ thu nhập khoảng 40 - 50 triệu đồng/năm. Do nguồn cung trên thị trường chưa nhiều nên khóm hái đến đâu, thương lái đều tập trung đến để mua hàng. Do đó khóm ít khi rơi cảnh mất giá hay bị “dìm” giá.

Ông Huỳnh Ngọc Chung, đội trưởng đội 4, thôn Định Thắng, thị trấn Phú Hòa cho biết: “Tất cả 13 hộ gia đình trồng khóm trước đây đều có hoàn cảnh rất khó khăn thuộc diện nghèo và cận nghèo.

Sau vài năm trồng khóm, đến nay cả thôn đã thoát nghèo và có của ăn của để, xây nhà lầu, mua xe, đời sống sung túc. Riêng gia đình anh Nguyễn Văn Đông, mấy năm trước còn sống trong căn nhà tranh đất nhưng năm vừa rồi cũng đã xây được căn nhà 2 tầng, trở thành niềm tự hào của cả thôn trong việc làm kinh tế giỏi”

 
 
Đánh giá bài viết:  1 of 5 2 of 5 3 of 5 4 of 5 5 of 5
0
Tổng số  0
5 star:
4 star:
3 star:
2 star:
1 star:

Máy O2-TURBINE®

Máy quạt nước nuôi tôm

Máy thổi khí

Động vật không xương sống, trong đó có tôm chỉ phát triển hệ miễn dịch tự nhiên (innate immunity). Hệ miễn dịch tự nhiên chia ra làm hai hệ thống bảo vệ chính: miễn dịch tế bào (cellular barriers) và miễn dịch dịch thể (Humoral barriers).
Nhằm nâng cao chất lượng tôm giống cho các trại sản xuất tôm giống trong tỉnh, năm 2013, Sở Khoa học và Công nghệ triển khai Dự án Ứng dụng hệ thống lọc nước mặt TĐC vào quy trình sản xuất giống tôm sú ở một số cơ sở tại huyện Năm Căn.
Với nhiều lợi thế cho phát triển thủy sản, những năm qua, ngư dân đảo Lý Sơn đã làm giàu từ nghề nuôi tôm hùm lồng; trong đó, tiêu biểu là anh Nguyễn Tấn Nhiều, xã An Vĩnh, thu tiền tỷ mỗi năm nhờ đầu tư hiệu quả.
Tôm càng xanh (tên khoa học Macrobrachium rosenbergii), còn gọi là tôm lớn nước ngọt hay tôm Malaysia (theo cách gọi của người Âu-Mỹ), là một loài tôm nước ngọt có nguồn gốc ở vùng Thái Bình Dương – Ấn Độ Dương và bắc Úc.
Nhiễm trùng vi khuẩn trên tôm he chủ yếu do tôm bị stress vì các tổn thương do điều kiện môi trường kém hoặc do hóa chất. Sự thâm canh hóa trong nuôi tôm làm tôm dễ bị stress kết quả tôm dễ bị nhiễm bệnh.
Năm 2014, được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Nghệ An, Trạm Khuyến nông huyện Diễn Châu đã thực hiện thành công mô hình “Nuôi cua biển thương phẩm”.
Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Cà Mau thực hiện mô hình trình diễn nuôi sò huyết thương phẩm bãi bùn ven sông.
Bể xi măng hoặc bể trải bạt phải có che bớt ánh sáng bằng lưới chắn để nhiệt độ trong bể nuôi không quá 32 độ C , thích hợp ở nhiệt độ 27 - 29 độ C, độ mặn từ 30 - 35‰, những ngày mưa lớn cần xả bớt nước tầng mặt và giữ không cho độ mặn giảm xuống dưới 20‰, mực nước bể nuôi giữ từ 40m -100cm, tốt nhất là từ 50-80cm, không nên giữ mực nước nước sâu quá, gây khó khăn trong quá trình quan sát hoạt động của ốc, cũng như vớt thức ăn thừa.
Bào ngư là một trong những loài loài động vật thân mềm có giá trị xuất khẩu cao. Hiện nay bào ngư được nuôi rộng rãi ở rất nhiều tỉnh thành trong cả nước và mang lại giá trị kinh tế rất cao. Xin được giới thiệu cùng bạn đọc một số tư liệu về một bệnh trên bào ngư do virus gây ra và cách phòng ngừa bệnh trên vật nuôi này.
Mỗi năm các tỉnh ĐBSCL cần tới hàng tỷ con giống. Trà Vinh năm 2010 cần 500 tấn, Tiền Giang 500 tấn, Bến Tre là tỉnh có diện tích nuôi nghêu lớn nhất khu vục với trên 3.000 ha nhưng lượng giống khai thác trong tự nhiên cũng chỉ đáp ứng 70% nhu cầu.
Đầm Nha Phu nằm cách trung tâm thành phố Nha Trang chừng hơn 20km về phía Bắc, diện tích mặt nước vào khoảng 4.000ha tuỳ theo thuỷ triều lên xuống
Những bộ lưới này nên được thiết kế để chúng không cản trở việc bơi và đẻ trứng của cá măng. Bên cạnh đó, chúng cũng nên dễ dàng dọn rửa bằng tay. Tùy thuộc vào kích thước của ao hay bể, mất khoảng 1-3 giờ để thu gom được khoảng 90% số trứng.