Thôn Định Thắng, thị trấn Phú Hòa, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên có 13 hộ dân. Trong đó đều thuộc diện hộ nghèo hoặc cận nghèo, đông con quanh năm sống trong nhà tranh vách đất. Tuy nhiên, vài năm gần đây, đời sống của nông dân được cải thiện rõ rệt nhờ chuyển đổi cây trồng mà các hộ này đã thoát nghèo trông thấy, xây nhà lầu, mua xe và sắm sửa vật dụng sang trọng… Đó là nhờ trồng cấy Khóm (cây dứa).

trong khom-dua
Trồng khóm trờ thành triệu phú
trong-khom
Cánh đồng khóm

Sau cuối chiều mỗi này, nông dân xóm Khóm thu hoạch Khóm từ đồng về. Thời gian này là cả xóm lại tấp nập người bán kẻ mua. Trên hiên trước mỗi nhà, những trái khóm đỏ hườm, tươi roi rói được người trồng sắp sẵn trong sọt chờ thương lái tuyển lựa, đưa lên xe đi tiêu thụ tại các địa phương trong và ngoài tỉnh.

Được biết, khóm chính vụ đã kết thúc hơn một tháng nay nên sản lượng khóm hiện không còn nhiều dẫn đến giá khóm đang tăng mạnh, hiện ở mức 45.000 – 50.000 đồng/chục (khóm loại 1 - những trái khóm to, cân đối, màu sắc đẹp) và 30.000 – 40.000 đồng/chục đối với khóm xô (khóm loại ra từ loại 1) nên sau khi trừ hết chi phí về phân bón, công làm cỏ, công bẻ, trung bình mỗi hộ thu được hàng chục triệu đồng.

Anh Nguyễn Văn Đông, một người trồng nhiều khóm ở xóm Khóm cho biết: cách đây 5 năm trở về trước, cuộc sống của nông dân thôn Định Thắng còn gặp rất nhiều khó khăn và việc chuyển đổi cây trồng cũng không mấy dễ dàng. Phần lớn diện tích đất đều trồng hoa màu và tuy đất tốt nhưng hàng năm thu hoạch có khi được khi mất do ảnh hưởng thời tiết, đặc biệt vào mùa mưa. Nhiều người đã mạnh dạn chuyển sang trồng thử nghiệm các loại cây như ổi, bưởi, chanh... nhưng vẫn lâm vào cảnh khó khăn do cây không phát triển được.

Qua những năm tháng không thành công, mọi người trong thôn đã đi tới nhiều địa phương lân cận khác tìm hiểu trồng loại giống cây trồng gì phù nơi thôn quê mình. Qua tìm hiểu các mô hình trồng Khóm các địa phương thấy dễ trồng, kinh phí thấp lại cho năng suất cao nên nông dân trong thôn bàn tính trồng thử nghiệm cây Khóm có thích nghi thời tiết và đất trồng nơi đây không.

Trong những tháng đầu trồng cây Khóm thấy phát triển tốt, lá xanh tươi dù thời tiết nắng rất ngắt ngao. Từ 1 ha Khóm đến nay gia đình tôi tăng diện tích lên hơn 6 héc ta khóm đang trong độ thu hoạch ở Suối Cái, đồng Din (xã Hòa Định Tây).

Với giá khóm ở mức 55.000 - 65.000 đồng/chục (lúc trái vụ) hoặc 30.000-40.000 đồng/chục (khi vào mùa), trung bình mỗi ngày tôi thu hơn 5 triệu đồng”.

Theo các hộ trồng, cây khóm dễ trồng nhưng là giống cây trồng dài ngày nên phải trồng hơn một năm rưỡi mới bắt đầu ra trái. Lúc đầu người trồng phải đầu tư khá nhiều tiền vào giống, phân bón và công thuê làm cỏ. Khi khóm ra trái thì ra liên tục, công làm cỏ cũng ít hơn (chỉ cần làm cỏ 2-3 lần/năm) nên người trồng có thể thu hoạch quanh năm .

Khóm là loại cây rất ít bị sâu bệnh, vòng đời dài (từ 5 – 6 năm), giá luôn tăng và khá ổn định nên người trồng khóm có lãi cao.

Do đó trung bình mỗi héc ta cho năng suất khoảng 14 – 16 tấn khóm nên mỗi hộ thu nhập khoảng 40 - 50 triệu đồng/năm. Do nguồn cung trên thị trường chưa nhiều nên khóm hái đến đâu, thương lái đều tập trung đến để mua hàng. Do đó khóm ít khi rơi cảnh mất giá hay bị “dìm” giá.

Ông Huỳnh Ngọc Chung, đội trưởng đội 4, thôn Định Thắng, thị trấn Phú Hòa cho biết: “Tất cả 13 hộ gia đình trồng khóm trước đây đều có hoàn cảnh rất khó khăn thuộc diện nghèo và cận nghèo.

Sau vài năm trồng khóm, đến nay cả thôn đã thoát nghèo và có của ăn của để, xây nhà lầu, mua xe, đời sống sung túc. Riêng gia đình anh Nguyễn Văn Đông, mấy năm trước còn sống trong căn nhà tranh đất nhưng năm vừa rồi cũng đã xây được căn nhà 2 tầng, trở thành niềm tự hào của cả thôn trong việc làm kinh tế giỏi”