29-09-2013 13:26:59
 

Trồng Sả Cho Lợi Nhuận Cao Gấp 3 - 4 Lần Trồng Lúa

Thời gian gần đây, bà con trồng sả ở huyện Tân Phú Đông (Tiền Giang) phấn khởi do giá sả liên tục ổn định ở mức cao trong hai năm qua, nhiều nông dân trồng sả thu lợi nhuận gần 150 triệu đồng/năm. Chính vì vậy, đến nay diện tích trồng sả toàn huyện đạt gần 450 hecta, tăng gấp 10 lần so với đầu năm.

thu hoach sa
Bà con thu hoạch sả.

Lãi cao hơn 3 - 4 lần trồng lúa

Những ngày này dọc theo đường tỉnh 877B về các ấp Bà Tiên 1, Bà Tiên 2, Lý Quàn 1, Lý Quàn 2 (xã Phú Đông) và ấp Cả Thu 1, Cả Thu 2, Giồng Keo (xã Phú Thạnh) có thể dễ dàng nhìn thấy các cánh đồng sả bát ngát thay cho các vùng đất bỏ hoang trước đây và một phần diện tích trồng lúa đạt hiệu quả thấp theo mô hình xen canh 1 vụ sả - 1 vụ lúa hoặc 2 vụ sả/năm.

Ông Phạm Văn Hùng, là một trong những nông dân tiên phong trong mô hình trồng sả ở xã Phú Thạnh, huyện Tân Phú Đông cho biết, hiện nay sả được các thương lái thu mua với giá 5.500 đồng/kg. Sau khi trừ mọi chi phí, mỗi vụ sả trong 3 tháng, nông dân trồng sả còn lãi khoảng 70 triệu đồng, cao hơn 3 - 4 lần so với trồng lúa.

"Tôi có 2 hecta trồng sả, mỗi năm trồng 2 vụ, tính ra thu lãi được trên dưới 200 triệu đồng/năm. Nhờ cây sả mà hiện nay gia đình tôi đã xây được nhà kiên cố, mua sắm được đầy đủ phương tiện sinh hoạt gia đình, đời sống kinh tế khá ổn định, có điều kiện để tham gia tốt công tác xã hội" - ông Hùng chia sẻ.

Theo kinh nghiệm của ông Hùng, so với những loại hoa màu khác thì cây sả dường như rất thích hợp với điều kiện đất đai, thổ nhưỡng ở huyện cù lao Tân Phú Đông, nhất là ở 2 xã Phú Thạnh và Phú Đông. Kỹ thuật trồng khá đơn giản, chỉ cần lên liếp hay xẻ rãnh đặt sả giống vào trong vụ đầu là 3 tháng sau sả bắt đầu cho thu hoạch với năng suất đạt 20 tấn/ha. Khi thu hoạch, mỗi bụi sả chỉ cần để lại 2-3 tép sả là những vụ sau sả vẫn phát triển bình thường với năng suất không giảm so với vụ đầu tiên.

Ông Lê Văn Út, nông dân trồng sả ở xã Phú Đông, huyện Tân Phú Đông cho biết, nhờ từ mẫu đất (1 ha) trồng sả ban đầu mà giờ đây ông Út tích lũy được vốn mua thêm đất trồng sả, xây dựng cuộc sống gia đình ấm no. Theo ông Út, cây sả thích nghi tốt với điều kiện khô, mặn nhưng không có nhiều dịch bệnh như những loại hoa màu khác. Thông thường sả chỉ mắc bệnh rệp sáp và thối thân vào thời điểm sắp thu hoạch. Do đó, sau khi thu hoạch sả xong coi như đã loại trừ 2 loại dịch bệnh này.

Giúp nông dân thoát nghèo

Thời gian gần đây, khi diện tích trồng sả ở huyện Tân Phú Đông tăng lên, có nhiều thương lái từ Bình Điền, Thủ Đức, Hóc Môn (TP. Hồ Chí Minh) tổ chức thu mua sả tại địa phương giúp cho việc tiêu thụ sả của nông dân thuận lợi hơn. Một thương lái thu mua sả ở xã Phú Thạnh cho biết, có những thời điểm ở địa phương này mỗi ngày có tới 20 tấn sả được thu gom, vận chuyển bằng xe tải về TP. Hồ Chí Minh tiêu thụ. Trong hai năm gần đây, giá sả luôn ổn định ở mức 5.500 - 7.500 đồng/kg dù sả có vào vụ thu hoạch chính hay không.

Ông Lương Công Phú, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Thạnh cho biết, tùy theo từng khu vực có nước nhiều hay ít mà nông dân trồng 2 vụ sả/năm hay trồng một vụ lúa - một vụ sả. Có thể nói sả là loại cây trồng đột phá, góp phần nâng cao đời sống người dân. "Chỉ cần giá sả ổn định ở mức 5.000 đồng/kg, từ nay đến năm 2015, xã Phú Thạnh sẽ có nhiều hộ dân thoát nghèo bền vững" - ông Lương Công Phú cho hay.

Mặc dù, hiện nay hiệu quả từ cây sả là khá cao nhưng khi diện tích trồng sả tăng quá nhanh sẽ dẫn đến tình trạng cung vượt cầu, giá sụt giảm. Ước tính đến thời điểm này, toàn huyện Tân Phú Đông có 413 ha trồng sả, tăng gấp 10 lần so với đầu năm 2013; trong đó có 2/3 diện tích đang cho thu hoạch, tập trung ở 3 xã Phú Thạnh (215 ha), Phú Đông (185 ha) và Tân Phú (13 ha).

Do đó, để ổn định đầu ra cho cây sả, Hội Nông dân huyện Tân Phú Đông đã liên kết với Công ty TNHH Đức Huệ Trường Thành (TP. Hồ Chí Minh) ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm cây sả tươi cho nông dân. Vừa qua, nông dân trồng sả được phía Công ty đến hướng dẫn sản xuất theo VietGAP để sản phẩm có chất lượng, dễ tiêu thụ hơn trong thời gian tới.

 
 
Đánh giá bài viết:  1 of 5 2 of 5 3 of 5 4 of 5 5 of 5
0
Tổng số  0
5 star:
4 star:
3 star:
2 star:
1 star:

Máy O2-TURBINE®

Máy quạt nước nuôi tôm

Máy thổi khí

Động vật không xương sống, trong đó có tôm chỉ phát triển hệ miễn dịch tự nhiên (innate immunity). Hệ miễn dịch tự nhiên chia ra làm hai hệ thống bảo vệ chính: miễn dịch tế bào (cellular barriers) và miễn dịch dịch thể (Humoral barriers).
Nhằm nâng cao chất lượng tôm giống cho các trại sản xuất tôm giống trong tỉnh, năm 2013, Sở Khoa học và Công nghệ triển khai Dự án Ứng dụng hệ thống lọc nước mặt TĐC vào quy trình sản xuất giống tôm sú ở một số cơ sở tại huyện Năm Căn.
Với nhiều lợi thế cho phát triển thủy sản, những năm qua, ngư dân đảo Lý Sơn đã làm giàu từ nghề nuôi tôm hùm lồng; trong đó, tiêu biểu là anh Nguyễn Tấn Nhiều, xã An Vĩnh, thu tiền tỷ mỗi năm nhờ đầu tư hiệu quả.
Tôm càng xanh (tên khoa học Macrobrachium rosenbergii), còn gọi là tôm lớn nước ngọt hay tôm Malaysia (theo cách gọi của người Âu-Mỹ), là một loài tôm nước ngọt có nguồn gốc ở vùng Thái Bình Dương – Ấn Độ Dương và bắc Úc.
Nhiễm trùng vi khuẩn trên tôm he chủ yếu do tôm bị stress vì các tổn thương do điều kiện môi trường kém hoặc do hóa chất. Sự thâm canh hóa trong nuôi tôm làm tôm dễ bị stress kết quả tôm dễ bị nhiễm bệnh.
Năm 2014, được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Nghệ An, Trạm Khuyến nông huyện Diễn Châu đã thực hiện thành công mô hình “Nuôi cua biển thương phẩm”.
Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Cà Mau thực hiện mô hình trình diễn nuôi sò huyết thương phẩm bãi bùn ven sông.
Bể xi măng hoặc bể trải bạt phải có che bớt ánh sáng bằng lưới chắn để nhiệt độ trong bể nuôi không quá 32 độ C , thích hợp ở nhiệt độ 27 - 29 độ C, độ mặn từ 30 - 35‰, những ngày mưa lớn cần xả bớt nước tầng mặt và giữ không cho độ mặn giảm xuống dưới 20‰, mực nước bể nuôi giữ từ 40m -100cm, tốt nhất là từ 50-80cm, không nên giữ mực nước nước sâu quá, gây khó khăn trong quá trình quan sát hoạt động của ốc, cũng như vớt thức ăn thừa.
Bào ngư là một trong những loài loài động vật thân mềm có giá trị xuất khẩu cao. Hiện nay bào ngư được nuôi rộng rãi ở rất nhiều tỉnh thành trong cả nước và mang lại giá trị kinh tế rất cao. Xin được giới thiệu cùng bạn đọc một số tư liệu về một bệnh trên bào ngư do virus gây ra và cách phòng ngừa bệnh trên vật nuôi này.
Mỗi năm các tỉnh ĐBSCL cần tới hàng tỷ con giống. Trà Vinh năm 2010 cần 500 tấn, Tiền Giang 500 tấn, Bến Tre là tỉnh có diện tích nuôi nghêu lớn nhất khu vục với trên 3.000 ha nhưng lượng giống khai thác trong tự nhiên cũng chỉ đáp ứng 70% nhu cầu.
Đầm Nha Phu nằm cách trung tâm thành phố Nha Trang chừng hơn 20km về phía Bắc, diện tích mặt nước vào khoảng 4.000ha tuỳ theo thuỷ triều lên xuống
Những bộ lưới này nên được thiết kế để chúng không cản trở việc bơi và đẻ trứng của cá măng. Bên cạnh đó, chúng cũng nên dễ dàng dọn rửa bằng tay. Tùy thuộc vào kích thước của ao hay bể, mất khoảng 1-3 giờ để thu gom được khoảng 90% số trứng.