Trồng Rau Má, Thu Bạc Triệu

Trung tâm Tin học Bộ NN&PTNT

trong-rau-ma-thu-bac-trieu

Theo tính toán của ông Hồ Ngọc Thạnh, riêng nguồn thu của dân Quảng Thọ từ cây rau má mỗi năm đạt từ 2,5-3 tỷ đồng. Thế nhưng mô hình này cũng chỉ dừng lại ở đó. Vì mở rộng thêm diện tích thì đầu ra sẽ khó khăn vì địa bàn TP Thừa Thiên Huế sức mua cũng có hạn.

Là một vùng chiêm trũng của tỉnh TT-Huế, xã Quảng Thọ (Quảng Điền) mỗi năm chỉ trồng được 2 vụ lúa, năng suất mặc dù đã khá cao nhưng người dân ở đây may lắm cũng chỉ đủ ăn. Nghề trồng rau má là một hướng đi đúng. Rau má đang trở thành một loại cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất. Ông Hồ Ngọc Thạnh, Chủ nhiệm HTX Quảng Thọ 2 phấn khởi nói với chúng tôi: Từ một mô hình làm tự phát, đến nay HTX chúng tôi đã có 170 hộ dân trồng rau má hàng hoá. Tổng diện tích hiện lên tới 22 ha. Hộ làm nhiều nhất là 8 sào (0,4 ha), hộ ít nhất cũng 1-2 sào.

trong rau ma

Trồng rau má chỉ cần lên luống như luống gieo rau cải sau đó cấy giống một lần, công việc còn lại là bón phân vô cơ, làm cỏ, phun thuốc trừ sâu (nếu có) và tưới nước mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng và buổi chiều cho cây rau đủ độ ẩm để phát triển. Cứ 20 ngày là cắt một lần đem nhập cho tư thương các chợ ở quanh vùng. Một sào mỗi lứa cắt được từ 130-150kg/sào. Giá rau má vào thời điểm thấp nhất vẫn bán được 2.000 đ/kg. Những lúc rau giáp hạt thì có thể dao động từ 3.000-4.000 đ/kg (vào các tháng 11 và 12 hàng năm giá rau má lên tới 6.000 đ/kg). Tư thương đến tận vườn chờ cắt để chở đi.

Ông Thạnh còn cho biết, ở HTX Quảng Thọ 2 có mấy nhà làm 8 sào như gia đình ông Cao Quảng Thiện, mỗi năm trừ chi phí, công chăm bón thu lãi ròng khoảng 60 triệu đồng. Hộ ông Trần Tuỳ, chỉ làm 4 sào mà mỗi năm cũng thu lãi ròng trên 30 triệu đồng. Có hộ mới trồng 2 sào rau má mà chỉ sau một năm cũng tiết kiệm mua được chiếc xe Wave Anpha.

Thấy tôi chưa mấy tin tưởng vào hiệu quả kinh tế của loại rau này, ông Hồ Ngọc Thạnh liền đưa ra phép tính: Mỗi sào một năm cắt khoảng 15 lứa (trừ 2 tháng bị ngập lụt). Nếu tính khiêm tốn theo giá bán đại trà 2.000 đ/kg đem nhân với 150 kg/sào thì mỗi lứa sẽ có 300.000 đ/sào. Một ha có 20 sào x 300.000 đồng thì thu nhập là 6.000.000 đ/lứa/ha. 6 triệu đem nhân với 15 lứa, sẽ cho thu hoạch 90 triệu đồng/ha/năm. Một lý do làm người dân trồng rau má ở Quảng Thọ không bao giờ phải bận tâm là mỗi khi lũ lụt nước ngập trắng đồng, cây rau má dù có bị chết chìm trong nước bạc, nhưng khi nước rút chỉ một thời gian ngắn là lá nó lại mọc lên tua tủa và rất xanh tốt nhờ lượng phù sa lắng lại.

Ông Nguyễn Công Hanh, trú tại xóm Phước Yên, xã Quảng Thọ cho biết: Rau má là loại cây dễ trồng, dễ thích nghi với nhiều loại chân đất khác nhau, chỉ cần vùng đất đó có độ ẩm cao. Trồng rau má không đòi hỏi phải cầu kỳ như những loại cây trồng khó tính khác, nhưng muốn năng suất cao trước khi cắt 7 ngày phải hoà đạm urê vào bình phun tay để phun cho rau một lần. Lần phun này có tác dụng làm cho lá rau má vừa có đủ dưỡng chất để vươn cao vừa làm cho lá rau trông xanh mượt rất đẹp mắt. Đây cũng là một cách để tăng được sản lượng rau thương phẩm. Thế nhưng sau thời gian trên nếu không cắt bán kịp thời, chỉ cần để quá sang 25 ngày là lá rau bắt đầu già và vàng dần thì bán chẳng có ai mua. Sau mỗi lần cắt người dân ở đây đều bón thêm phân NPK (chi phí hết khoảng 100.000 đ/sào).

 
 
Đánh giá bài viết:  1 of 5 2 of 5 3 of 5 4 of 5 5 of 5
0
Tổng số  0
5 star:
4 star:
3 star:
2 star:
1 star:

Máy O2-TURBINE®

Máy quạt nước nuôi tôm

Máy thổi khí

Cải ngọt( Brassica sp; Họ: Crusiferea) là một trong những cây rau dễ trồng, nhanh cho thu hoạch, chỉ từ 25 đến 30 ngày, có thể trồng được nhiều vụ trong năm, do đó sản lượng thu hoạch trên một đơn vị diện tích rất lớn; chi phí đầu tư rất thấp mà lợi nhuận lại rất cao, việc tiêu thụ khá dễ dàng, được người tiêu dùng ưa chuộng nên đây là loại rau được bà con nông dân trồng nhiều.
Mồng tơi là cây ưa ngày ngắn, sinh trưởng tốt tại những nơi đất thấp trong vùng nhiệt đới. Nhiệt độ thích hợp từ 25 – 30 độ C. Cây mồng tơi mọc nhanh, dây có thể dài đến 10 m.
Để trồng được rau ngót cho năng suất cao, chất lượng rau tươi ngon và cho thu hoạch liên tục, bà con nên chọn các chân đất tốt, giàu mùn, không bị úng ngập nhưng không quá khô
Rau dền là loại rau mùa hè, mọc rất khỏe. Là loại rau có lá hình thoi hay hình ngọn giáo, thon hẹp ở gốc, nhọn tù, rau dền có bộ rễ khoẻ, ăn sâu nên chịu hạn và chịu nước rất giỏi.
Hiện nay ở nước ta đã nhập khẩu được rau má Tây Phi có năng suất chất lượng cao, đã được trồng ở Bắc Ninh, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc…
Rau đay (corchorus olitorius L) là loại rau mùa hè có tác dụng nhuận tràng giải nhiệt và giàu chất bổ dưỡng với nhiều tên gọi khác nhau như rau đay quả dài, rau tía ... là loại rau giàu dược tính
Vào tháng giêng, hai âm lịch, chọn ngày nắng ấm gieo hạt, hạt chóng mọc. Dùng phân hoai, phân mục đảo đều với đất, rồi gieo, gieo thành hàng hoặc thành hốc, mỗi hốc gieo từ 1 - 5 hạt, phủ đất nhẹ, cắm rào xung quanh tránh gà bới.
Cây bầu còn gọi là bầu nậm, bầu đất, bầu canh, tên khoa học Lagenaria siceraria (Molina) Standl, thuộc họ bầu bí (Cururbitaceae).
Một số loại rau họ bầu bí như: Dưa hấu, bí đao (bí xanh), bí đỏ, bầu, mướp là cây có hoa đơn tính cùng gốc, hoa cái được thụ phấn, thụ tinh nhờ côn trùng. Do nhiều nguyên nhân, thời vụ gieo trồng, chăm sóc, thời tiết khí hậu… có lúc hoa đực tỷ lệ thấp và nở không cùng thời điểm với hoa cái hoặc hoa nở rộ trong thời điểm ít côn trùng (ong, bướm) hoạt động. Để đảm bảo năng suất, chất lượng rau cần phải thụ phấn nhân tạo bổ sung cho rau.
Khổ qua (mướp đắng) là một loại rau quả nhiệt đới dùng làm thức ăn, nhưng cũng được dùng làm thuốc ở các nước Đông Nam Á như Ấn Độ và ngay cả Phi Châu, có tác dụng giảm đường huyết; kháng khuẩn.
Thường tập trung gây hại nặng trên cây dưa ở giai đoạn cây con đến khi cây ra hoa kết trái non. Bọ trĩ tập trung gây hại các bộ phận non của cây, gây hại ở bộ phận gần gân lá, mặt dưới lá làm cho lá xoăn có mầu vàng.
Từ năm 2003 đến nay, cây dưa gang xuất khẩu đã có chỗ đứng chắc chắn ở đây, được bố trí vào thời vụ xuân hè trồng gối vụ cây dưa chuột và vụ lúa mùa, diện tích đạt 30 mẫu
Cây cà chua thường phát triển thân lá nhiều, vì vậy lượng chất dinh dưỡng cây hút khá cao. Với năng suất 50 tấn quả/ha cà chua lấy đi từ đất150kg N, 40kg P2O5, 300 kg K2O, cùng một lượng đáng kể canxi và magiê.
Giữ ẩm thường xuyên cho đất, nhất là lúc ra hoa quả, vì nó quyết định năng suất cao hay thấp. Nếu bón lót đầy đủ như trên thì không cần bón thúc, mà khi cây ra hoa mới thúc. Khi đã thu hoạch từ 5 – 6 ngày lại bón thúc một lần bằng nước phân ngâm có hoà thêm phân đạm; thúc liên tục cho đến khi tàn lụi.
Đậu cô ve là loại rau quả được trồng gần như quanh năm nhưng bị nhiều loại sâu hại tấn công. Lâu nay bà con thường sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không có trong danh mục cho phép với nhiều lần phun và nồng độ phun gấp 2-3 lần mức cho phép, không đảm bảo thời gian cách ly, gây mất an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên, nếu bà con áp dụng một số biện pháp canh tác hợp lý thì sẽ có những sản phẩm rau an toàn.
Đậu xanh là cây ký chủ của nhiều loại sâu bệnh. Sự dinh dưỡng cố định của chúng làm cho cây suy yếu, không cho năng suất tối đa. Vì vậy, muốn có năng suất cao, vấn đề kiểm soát sâu bệnh là điều kiện tiên quyết.
Lượng bón phân hóa học tùy loại đất tốt, xấu và tình hình sinh trưởng của cây mà điều chỉnh cho phù hợp. Lên liếp cao 15-20cm, mặt luống rộng 1m, gieo hai hàng cách nhau 0,6m cây cách cây 0,4m, mỗi hốc gieo hai hạt bằng đất bột trộn phân chuồng hoại hay mụn dừa. Trước khi gieo nên rải thuốc Basudin hạt để trừ sâu, kiến, dế.
Vụ thu đông cây cà chua, khoai tây hay bị các bệnh: mốc sương, xoăn lá, héo xanh. Thiệt hại do các bệnh trên gây ra là rất lớn về kinh tế, năng suất thu hoạch có thể giảm 30-70%. Vì vậy, người sản xuất cần lưu ý một số triệu chứng, đặc điểm gây hại và những biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại trên cây cà chua, khoai tây.
Dưa hấu là một loại trái cây phổ biến trong dịp Tết cổ truyền. Mặc dù, hiện nay dưa hấu được trồng quanh năm nhưng Tết vẫn là mùa dưa hấu chính vụ.