Mô hình kinh tế

 | 00:55 NGÀY 30/08/2016

Trồng Cây Mắc Ca

 Lưu bài viết này
Trồng Cây Mắc Ca

Mắc ca là một loại cây cho quả khô để thu lấy nhân. Nhân của nó rất ngon, vừa béo lại vừa bùi, hàm lượng dầu tới 87%, hàm lượng đạm cũng đạt 9,2%. Ngoài ra, trong nhân của mắc ca còn có chứa nhiều chất đường bột, chất khoáng và vitamin.

cay mac ca
Quả mắc ca
qua mac ca
Quả mắc ca khô

Người ta phong cho mắc ca là “Hoàng hậu của các loại quả khô”. Nhân mắc ca dùng để chế các loại thực phẩm cao cấp như nhân kẹo socola, nhân bánh, dầu ăn, dầu dưỡng da và dầu dược liệu. Vỏ của chúng chứa nhiều tananh và protein nên được dùng trong thuộc da và chế biến thức ăn chăn nuôi. Có nơi còn dùng chúng để làm than hoạt tính...

Điều kỳ diệu là, mắc ca xếp vào loại các cây hoang dại cuối cùng mà loài người đưa về trồng làm cây lương thực và cây thực phẩm. Năm 1857, một nhà thực vật học người Úc đã tìm ra chúng ở Queensland. Nó nhanh chóng được chú ý tới và được trồng rộng rãi ở Úc, Mỹ, các nước Trung Mỹ, Trung Quốc, Thái Lan... và Việt Nam.

Mắc ca là cây 2 lá mầm điển hình. Bộ rễ của chúng không ăn sâu, phạm vi phân bố chỉ cách mặt đất 70cm. Thân của chúng thẳng, phân cành nhiều. Cây ra rất nhiều hoa và ra hoa nhiều kỳ. Mỗi kỳ có thể có tới 1 vạn hoa bự. Mỗi hoa bự lại có 300 hoa nhỏ. Như vậy, trên 1 cây có thể có tới 3 triệu hoa nhỏ.

Nhưng tỉ lệ đậu rất thấp (khoảng 0,3-0,4%) nên nếu tốt, mỗi cây có thể mang 10.000-12.000 quả. Tuy nhiên, việc ra hoa còn phụ thuộc vào nhiệt độ. Mắc ca cần ít nhất 5 tuần có nhiệt độ từ 17 độ C trở xuống thì mới phân hóa chồi hoa. Mà khi hoa nở, nếu gặp mưa là bị rụng rất nhiều. Mắc ca lại không chịu được úng... Vì vậy, qua quan sát ở các vùng đang thử nghiệm, chúng tôi thấy ở Tây Bắc và Tây Nguyên có lẽ thuận lợi nhất để trồng mắc ca.

Bà con tìm tới các cơ sở đủ uy tín để mua cây giống: Số  điện thoại hỗ trợ: 0982.810.264 (Lạng Sơn), 0913.067.792 (Đá Chông, Hà Nội), 0989.089.685 (Đăk Lăk)...

Có thể trồng thuần hoặc trồng xen mắc ca với cây khác. Tốt nhất, nên xen mắc ca với cà phê hoặc chè. Mô hình trồng ở Krông - năng (Đăk Lăk) cho thấy, cứ 3 hàng cà phê ta xen vào 1 hàng mắc ca là hợp lý. Nó vừa che tán cho cà phê, vừa cho ta thu hoạch trước vụ cà phê 1-2 tháng.

Điều quan trọng là phải chọn giống cho tốt. Mắc ca có thể trồng từ hạt, từ cành giâm hoặc từ cây ghép. Tốt nhất là từ cây ghép.Tuy nhiên, cây ghép phải được ghép từ những giống cây tốt thì mới cho cây tốt được.

Các nhà máy của DONAFOODS và THAIBINHFOODS sẵn sàng thu mua hạt mắc ca cho bà con.

TIN MỚI
 • Lần đầu tiên tiêu hủy 5 tấn thuốc bảo vệ thực vật Trung Quốc
  Lần đầu tiên tiêu hủy 5 tấn thuốc bảo vệ thực vật Trung Quốc

  Chiều 24.8, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT) đã tổ chức họp báo công bố việc tiêu huỷ 5 tấn thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) ngoài danh mục nhập khẩu từ Trung Quốc.

 • Đề xuất lại nhập chất tạo nạc - Người nuôi, người ăn đều run rẩy
  Đề xuất lại nhập chất tạo nạc - Người nuôi, người ăn đều run rẩy

  Sau 9 tháng tạm dừng nhập khẩu, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã có đề xuất cho nhập chất salbutamol trở lại với mục đích dùng để chữa bệnh hen suyễn. Đây chính là chất đã được nhiều đối tượng làm ăn gian dối, lợi dụng cho lợn ăn để tăng tỷ lệ nạc trong thịt đã gây bức xúc dư luận suốt thời gian qua…

 • Thưa dần tranh chấp đất, vắng tiếng chửi đánh vợ con
  Thưa dần tranh chấp đất, vắng tiếng chửi đánh vợ con

  Thưa dần những vụ tranh chấp đất đai, vắng những tiếng la chửi, đánh đập vợ con khi chồng rượu chè say xỉn…, những chuyển biến đó là nhờ sự phát triển của các Câu lạc bộ Phụ nữ với pháp luật (CLB) của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang.

 • Vốn mồi giúp nông dân làm ăn lớn
  Vốn mồi giúp nông dân làm ăn lớn

  Nhờ được Hội ND vận động vào mô hình kinh tế tập thể, nhiều nông dân trong tổ hợp tác (THT) nuôi gà nòi lai ấp Năm Đảm, xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước (Cà Mau) đã được hỗ trợ kỹ thuật và vay vốn từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND).

 • Tôm giống Trung Kiên được nhiều người nuôi ưa chuộng
  Tôm giống Trung Kiên được nhiều người nuôi ưa chuộng

  “Bí quyết để có được thành công trong nghề nuôi tôm, đó là uy tín, chất lượng con giống phải đặt lên hàng đầu, không chạy đua theo số lượng” - ông Nguyễn Văn Trung – Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất giống thủy sản Trung Kiên chia sẻ với NTNN mới đây.

 • Ra mắt 2 công trình nông thôn đặc biệt
  Ra mắt 2 công trình nông thôn đặc biệt

  Sau gần 2 tuần triển khai, 2 công trình “Bê tông hóa đường dân sinh” tại xã Long Thới và “Cải tạo đất trống thành công viên thanh niên” tại xã Nhơn Đức, đã được huyện Nhà Bè đưa vào sử dụng.

 • Sau cơn mưa cá đồng bất ngờ xuất hiện dày đặc
  Sau cơn mưa cá đồng bất ngờ xuất hiện dày đặc

  Sau cơn mưa lượng cá đồng xuất hiện dày đặc chạy dọc theo các con mương nước, người dân bắt được với số lượng lớn, bán với giá dao động từ 20.000 – 30.000 đồng/kg.