Mô hình kinh tế

 | 05:01 NGÀY 04/05/2016

Trồng Cây Mắc Ca

 Lưu bài viết này
Trồng Cây Mắc Ca

Mắc ca là một loại cây cho quả khô để thu lấy nhân. Nhân của nó rất ngon, vừa béo lại vừa bùi, hàm lượng dầu tới 87%, hàm lượng đạm cũng đạt 9,2%. Ngoài ra, trong nhân của mắc ca còn có chứa nhiều chất đường bột, chất khoáng và vitamin.

cay mac ca
Quả mắc ca
qua mac ca
Quả mắc ca khô

Người ta phong cho mắc ca là “Hoàng hậu của các loại quả khô”. Nhân mắc ca dùng để chế các loại thực phẩm cao cấp như nhân kẹo socola, nhân bánh, dầu ăn, dầu dưỡng da và dầu dược liệu. Vỏ của chúng chứa nhiều tananh và protein nên được dùng trong thuộc da và chế biến thức ăn chăn nuôi. Có nơi còn dùng chúng để làm than hoạt tính...

Điều kỳ diệu là, mắc ca xếp vào loại các cây hoang dại cuối cùng mà loài người đưa về trồng làm cây lương thực và cây thực phẩm. Năm 1857, một nhà thực vật học người Úc đã tìm ra chúng ở Queensland. Nó nhanh chóng được chú ý tới và được trồng rộng rãi ở Úc, Mỹ, các nước Trung Mỹ, Trung Quốc, Thái Lan... và Việt Nam.

Mắc ca là cây 2 lá mầm điển hình. Bộ rễ của chúng không ăn sâu, phạm vi phân bố chỉ cách mặt đất 70cm. Thân của chúng thẳng, phân cành nhiều. Cây ra rất nhiều hoa và ra hoa nhiều kỳ. Mỗi kỳ có thể có tới 1 vạn hoa bự. Mỗi hoa bự lại có 300 hoa nhỏ. Như vậy, trên 1 cây có thể có tới 3 triệu hoa nhỏ.

Nhưng tỉ lệ đậu rất thấp (khoảng 0,3-0,4%) nên nếu tốt, mỗi cây có thể mang 10.000-12.000 quả. Tuy nhiên, việc ra hoa còn phụ thuộc vào nhiệt độ. Mắc ca cần ít nhất 5 tuần có nhiệt độ từ 17 độ C trở xuống thì mới phân hóa chồi hoa. Mà khi hoa nở, nếu gặp mưa là bị rụng rất nhiều. Mắc ca lại không chịu được úng... Vì vậy, qua quan sát ở các vùng đang thử nghiệm, chúng tôi thấy ở Tây Bắc và Tây Nguyên có lẽ thuận lợi nhất để trồng mắc ca.

Bà con tìm tới các cơ sở đủ uy tín để mua cây giống: Số  điện thoại hỗ trợ: 0982.810.264 (Lạng Sơn), 0913.067.792 (Đá Chông, Hà Nội), 0989.089.685 (Đăk Lăk)...

Có thể trồng thuần hoặc trồng xen mắc ca với cây khác. Tốt nhất, nên xen mắc ca với cà phê hoặc chè. Mô hình trồng ở Krông - năng (Đăk Lăk) cho thấy, cứ 3 hàng cà phê ta xen vào 1 hàng mắc ca là hợp lý. Nó vừa che tán cho cà phê, vừa cho ta thu hoạch trước vụ cà phê 1-2 tháng.

Điều quan trọng là phải chọn giống cho tốt. Mắc ca có thể trồng từ hạt, từ cành giâm hoặc từ cây ghép. Tốt nhất là từ cây ghép.Tuy nhiên, cây ghép phải được ghép từ những giống cây tốt thì mới cho cây tốt được.

Các nhà máy của DONAFOODS và THAIBINHFOODS sẵn sàng thu mua hạt mắc ca cho bà con.

TIN MỚI
 • Vỡ mộng xuất khẩu cá nóc
  Vỡ mộng xuất khẩu cá nóc

  Giá trị thấp, nguồn nguyên liệu không ổn định, đối tác nhập khẩu “lúc có lúc không”... nên 4 trong số 5 địa phương triển khai đề án thí điểm khai thác, thu mua, chế biến và xuất khẩu (XK) cá nóc đã đề xuất Bộ NNPTNT cho dừng việc thí điểm.

 • Chuối tây cho năng suất cao nhờ bón phân Lâm Thao
  Chuối tây cho năng suất cao nhờ bón phân Lâm Thao

  Chuối là cây ăn quả được trồng nhiều ở nước ta và có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên cây chuối chưa được bà con nông dân và những nhà làm vườn chú trọng đầu tư nên năng suất và chất lượng còn thấp.

 • Thu nhập cao nhờ hiểu ba ba
  Thu nhập cao nhờ hiểu ba ba

  Từ vài hộ nuôi ba ba, đến nay toàn xã Khai Thái (Phú Xuyên, Hà Nội) có khoảng 50 hộ nuôi ba ba, trong đó hơn 30 hộ nuôi với quy mô lớn. Nhờ gắn bó với nghề, “hiểu” được tập tính của ba ba mà nhiều hộ dân nơi đây đã có thu nhập cao.

 • Đà Nẵng tức tốc triển khai bán cá sạch vào ngày 4.5
  Đà Nẵng tức tốc triển khai bán cá sạch vào ngày 4.5

  Ngày 2.5, nguồn tin của PV Dân Việt cho hay, Chủ tịch TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã chính thức có công văn yêu cầu các Sở ngành liên quan phải đưa được cá sạch vào những địa điểm đã được công bố để bán cho người dân. Ngoài ra, nhà ăn của tòa nhà hành chính phải chế biến các món cá bắt đầu từ 5.5.

 • Biến mảnh đất cỏ mọc tốt hơn lúa thành trang trại tiền tỷ
  Biến mảnh đất cỏ mọc tốt hơn lúa thành trang trại tiền tỷ

  Mảnh đất ven sông ở thôn Đồng Sáo, thị trấn Thanh Lãng, huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) trước đây toàn thùng trũng, cỏ mọc tốt hơn lúa. Vậy mà anh Lưu Văn Chinh đã chinh phục, cải tạo thành trang trại cho doanh thu mỗi năm cả tỷ đồng.

 • 5h sáng mai, Đà Nẵng bán cá sạch tại các chợ
  5h sáng mai, Đà Nẵng bán cá sạch tại các chợ

  Ngày mai (2.5), tại các chợ ở các quận, huyện trên địa bàn Đà Nẵng sẽ có điểm bán cá sạch do Chi cục Thuỷ Sản – thuộc Sở Nông nghiệp và phát triển Nông thôn làm đầu mối.

 • Phytopthora không phát triển ở môi trường trung tính
  Phytopthora không phát triển ở môi trường trung tính

  Từ trước đến nay bà con vốn ám ảnh với bệnh chết nhanh trên cây hồ tiêu nhưng không có biện pháp điều trị, đành đứng nhìn cái vườn mà bao công lao và mơ ước cứ từ từ ra đi, dù rằng bà con đã đổ các loại thuốc BVTV xuống gốc mà cứ gọi là Phytopthora, nó không chịu chết mà cứ lan rộng ra cả vườn.