Mô hình kinh tế

 | 09:00 NGÀY 02/07/2016

Trồng Cây Mắc Ca

 Lưu bài viết này
Trồng Cây Mắc Ca

Mắc ca là một loại cây cho quả khô để thu lấy nhân. Nhân của nó rất ngon, vừa béo lại vừa bùi, hàm lượng dầu tới 87%, hàm lượng đạm cũng đạt 9,2%. Ngoài ra, trong nhân của mắc ca còn có chứa nhiều chất đường bột, chất khoáng và vitamin.

cay mac ca
Quả mắc ca
qua mac ca
Quả mắc ca khô

Người ta phong cho mắc ca là “Hoàng hậu của các loại quả khô”. Nhân mắc ca dùng để chế các loại thực phẩm cao cấp như nhân kẹo socola, nhân bánh, dầu ăn, dầu dưỡng da và dầu dược liệu. Vỏ của chúng chứa nhiều tananh và protein nên được dùng trong thuộc da và chế biến thức ăn chăn nuôi. Có nơi còn dùng chúng để làm than hoạt tính...

Điều kỳ diệu là, mắc ca xếp vào loại các cây hoang dại cuối cùng mà loài người đưa về trồng làm cây lương thực và cây thực phẩm. Năm 1857, một nhà thực vật học người Úc đã tìm ra chúng ở Queensland. Nó nhanh chóng được chú ý tới và được trồng rộng rãi ở Úc, Mỹ, các nước Trung Mỹ, Trung Quốc, Thái Lan... và Việt Nam.

Mắc ca là cây 2 lá mầm điển hình. Bộ rễ của chúng không ăn sâu, phạm vi phân bố chỉ cách mặt đất 70cm. Thân của chúng thẳng, phân cành nhiều. Cây ra rất nhiều hoa và ra hoa nhiều kỳ. Mỗi kỳ có thể có tới 1 vạn hoa bự. Mỗi hoa bự lại có 300 hoa nhỏ. Như vậy, trên 1 cây có thể có tới 3 triệu hoa nhỏ.

Nhưng tỉ lệ đậu rất thấp (khoảng 0,3-0,4%) nên nếu tốt, mỗi cây có thể mang 10.000-12.000 quả. Tuy nhiên, việc ra hoa còn phụ thuộc vào nhiệt độ. Mắc ca cần ít nhất 5 tuần có nhiệt độ từ 17 độ C trở xuống thì mới phân hóa chồi hoa. Mà khi hoa nở, nếu gặp mưa là bị rụng rất nhiều. Mắc ca lại không chịu được úng... Vì vậy, qua quan sát ở các vùng đang thử nghiệm, chúng tôi thấy ở Tây Bắc và Tây Nguyên có lẽ thuận lợi nhất để trồng mắc ca.

Bà con tìm tới các cơ sở đủ uy tín để mua cây giống: Số  điện thoại hỗ trợ: 0982.810.264 (Lạng Sơn), 0913.067.792 (Đá Chông, Hà Nội), 0989.089.685 (Đăk Lăk)...

Có thể trồng thuần hoặc trồng xen mắc ca với cây khác. Tốt nhất, nên xen mắc ca với cà phê hoặc chè. Mô hình trồng ở Krông - năng (Đăk Lăk) cho thấy, cứ 3 hàng cà phê ta xen vào 1 hàng mắc ca là hợp lý. Nó vừa che tán cho cà phê, vừa cho ta thu hoạch trước vụ cà phê 1-2 tháng.

Điều quan trọng là phải chọn giống cho tốt. Mắc ca có thể trồng từ hạt, từ cành giâm hoặc từ cây ghép. Tốt nhất là từ cây ghép.Tuy nhiên, cây ghép phải được ghép từ những giống cây tốt thì mới cho cây tốt được.

Các nhà máy của DONAFOODS và THAIBINHFOODS sẵn sàng thu mua hạt mắc ca cho bà con.

TIN MỚI
 • Vì sao nông nghiệp tăng trưởng âm?
  Vì sao nông nghiệp tăng trưởng âm?

  Tại hội nghị sơ kết sản xuất nông nghiệp 6 tháng đầu năm, Bộ NNPTNT đã công bố một số liệu không mấy vui vẻ, đó là lần đầu tiên ngành nông nghiệp rơi vào tình trạng tăng trưởng âm.

 • VinEco ra mắt sản phẩm chôm chôm sạch
  VinEco ra mắt sản phẩm chôm chôm sạch

  VinEco vừa công bố ra mắt dòng chôm chôm VinEco chất lượng cao, được trồng từ Nông trường Trảng Bom, Đồng Nai. Đây là sản phẩm mới nhất theo hình thức đầu tư vào nông trường trồng cây ăn trái có sẵn, áp quy trình đảm bảo kiểm soát chất lượng của VinEco nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường.

 • Hội Nông dân 4 tỉnh cá chết nói gì hậu công bố nguyên nhân?
  Hội Nông dân 4 tỉnh cá chết nói gì hậu công bố nguyên nhân?

  Hội Nông dân các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế đã lên tiếng sau khi Chính phủ công bố nguyên nhân gây ra sự cố ô nhiễm môi trường tại các tỉnh ven biển miền Trung.

 • Lão nông tiên phong trồng cà phê VietGAP
  Lão nông tiên phong trồng cà phê VietGAP

  Liên tiếp chịu ảnh hưởng bởi tình trạng rét đậm, hạn hán, xâm nhập mặn, cá chết… đã khiến ngành nông nghiệp nước ta rơi vào thế tăng trưởng âm. Đó là nhận định được đưa ra tại Hội nghị sơ kết sản xuất nông nghiệp 6 tháng đầu năm do Bộ NNPTNT tổ chức hôm qua (29.6).

 • Giảm lúa, nuôi tôm để chống biến đổi khí hậu
  Giảm lúa, nuôi tôm để chống biến đổi khí hậu

  Biến đổi khí hậu (BĐKH) đang đe dọa nghiêm trọng đến vùng sản xuất nông nghiệp, sinh kế của người dân đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Do đó việc liên kết, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thực hiện các dự án thích ứng BĐKH… được nhiều đại biểu đưa ra tại Diễn đàn ĐBSCL, do Bộ NNPTNT phối hợp Ngân hàng Thế giới tổ chức tại TP.HCM mới đây.

 • Khánh Hòa loay hoay nâng tầm cho cá ngừ đại dương
  Khánh Hòa loay hoay nâng tầm cho cá ngừ đại dương

  Cá ngừ đại dương do ngư dân Nam Trung Bộ đánh bắt ở Hoàng Sa, Trường Sa, Nhà giàn DK1… đang rớt giá mạnh trong nhiều tháng qua khiến ngư dân điêu đứng. Câu chuyện “nâng tầm” giá trị cá ngừ đại dương, trong đó hướng đến khâu bảo quản đang là bức thiết.

 • Việt Nam dự kiến xuất khẩu 5,7 triệu tấn gạo
  Việt Nam dự kiến xuất khẩu 5,7 triệu tấn gạo

  Sau một thời gian giảm sâu, giá lúa trong nước và gạo nguyên liệu xuất khẩu đã tăng nhẹ trở lại, dự báo giá gạo sẽ còn tăng trong thời gian tới.