Mô hình kinh tế

 | 06:59 NGÀY 29/05/2016

Trồng Cây Mắc Ca

 Lưu bài viết này
Trồng Cây Mắc Ca

Mắc ca là một loại cây cho quả khô để thu lấy nhân. Nhân của nó rất ngon, vừa béo lại vừa bùi, hàm lượng dầu tới 87%, hàm lượng đạm cũng đạt 9,2%. Ngoài ra, trong nhân của mắc ca còn có chứa nhiều chất đường bột, chất khoáng và vitamin.

cay mac ca
Quả mắc ca
qua mac ca
Quả mắc ca khô

Người ta phong cho mắc ca là “Hoàng hậu của các loại quả khô”. Nhân mắc ca dùng để chế các loại thực phẩm cao cấp như nhân kẹo socola, nhân bánh, dầu ăn, dầu dưỡng da và dầu dược liệu. Vỏ của chúng chứa nhiều tananh và protein nên được dùng trong thuộc da và chế biến thức ăn chăn nuôi. Có nơi còn dùng chúng để làm than hoạt tính...

Điều kỳ diệu là, mắc ca xếp vào loại các cây hoang dại cuối cùng mà loài người đưa về trồng làm cây lương thực và cây thực phẩm. Năm 1857, một nhà thực vật học người Úc đã tìm ra chúng ở Queensland. Nó nhanh chóng được chú ý tới và được trồng rộng rãi ở Úc, Mỹ, các nước Trung Mỹ, Trung Quốc, Thái Lan... và Việt Nam.

Mắc ca là cây 2 lá mầm điển hình. Bộ rễ của chúng không ăn sâu, phạm vi phân bố chỉ cách mặt đất 70cm. Thân của chúng thẳng, phân cành nhiều. Cây ra rất nhiều hoa và ra hoa nhiều kỳ. Mỗi kỳ có thể có tới 1 vạn hoa bự. Mỗi hoa bự lại có 300 hoa nhỏ. Như vậy, trên 1 cây có thể có tới 3 triệu hoa nhỏ.

Nhưng tỉ lệ đậu rất thấp (khoảng 0,3-0,4%) nên nếu tốt, mỗi cây có thể mang 10.000-12.000 quả. Tuy nhiên, việc ra hoa còn phụ thuộc vào nhiệt độ. Mắc ca cần ít nhất 5 tuần có nhiệt độ từ 17 độ C trở xuống thì mới phân hóa chồi hoa. Mà khi hoa nở, nếu gặp mưa là bị rụng rất nhiều. Mắc ca lại không chịu được úng... Vì vậy, qua quan sát ở các vùng đang thử nghiệm, chúng tôi thấy ở Tây Bắc và Tây Nguyên có lẽ thuận lợi nhất để trồng mắc ca.

Bà con tìm tới các cơ sở đủ uy tín để mua cây giống: Số  điện thoại hỗ trợ: 0982.810.264 (Lạng Sơn), 0913.067.792 (Đá Chông, Hà Nội), 0989.089.685 (Đăk Lăk)...

Có thể trồng thuần hoặc trồng xen mắc ca với cây khác. Tốt nhất, nên xen mắc ca với cà phê hoặc chè. Mô hình trồng ở Krông - năng (Đăk Lăk) cho thấy, cứ 3 hàng cà phê ta xen vào 1 hàng mắc ca là hợp lý. Nó vừa che tán cho cà phê, vừa cho ta thu hoạch trước vụ cà phê 1-2 tháng.

Điều quan trọng là phải chọn giống cho tốt. Mắc ca có thể trồng từ hạt, từ cành giâm hoặc từ cây ghép. Tốt nhất là từ cây ghép.Tuy nhiên, cây ghép phải được ghép từ những giống cây tốt thì mới cho cây tốt được.

Các nhà máy của DONAFOODS và THAIBINHFOODS sẵn sàng thu mua hạt mắc ca cho bà con.

TIN MỚI
 • Thượng viện Mỹ bật đèn xanh cho cá tra Việt Nam
  Thượng viện Mỹ bật đèn xanh cho cá tra Việt Nam

  Thông tin từ Hiệp hội Chế biến xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), sáng 26.5 (giờ Việt Nam), Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua Nghị quyết hủy bỏ Chương trình Giám sát cá da trơn của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) được công bố từ cuối năm 2015.

 • Ông trùm gà Đông Tảo ở đất Đồng Nai
  Ông trùm gà Đông Tảo ở đất Đồng Nai

  Khởi nghiệp chỉ với 10 con gà, nhưng sau gần 15 năm trong nghề, anh Vũ Ngọc Tuấn (sinh năm 1970, xã Đông Hòa, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) đã gây dựng được trang trại gà Đông Tảo lớn bậc nhất trong khu vực. Anh Tuấn được nhiều người gọi là “Ông trùm gà Đông Tảo” đất Đồng Nai.

 • Cà Mau công bố thiên tai cấp độ 2 với thủy sản nuôi trồng
  Cà Mau công bố thiên tai cấp độ 2 với thủy sản nuôi trồng

  Người nuôi tôm ở Cà Mau bị thiệt hại khoảng 260 tỉ đồng(tương đương hơn 50.000 ha tôm nuôi bị chết), tỉnh Cà Mau đã công bố thiên tai, nhằm có chính sách hỗ trợ nông dân.

 • Nông dân ĐBSCL tất bật khôi phục thả tôm
  Nông dân ĐBSCL tất bật khôi phục thả tôm

  ĐBSCL đã bắt đầu bước sang mùa mưa. Những cơn mưa chuyển mùa liên tục trút xuống không chỉ giúp “giải cơn khát” cho những vùng bị hạn nặng mà còn đẩy mặn lùi dần ra biển. Độ mặn giảm, bà con lại tất bật thả nuôi tôm.

 • Lập Thạch lập kỳ tích thanh long
  Lập Thạch lập kỳ tích thanh long

  Quả mọng, vỏ mượt, ruột đỏ tươi, ăn ngọt mát đó là đặc tính của thanh long ruột đỏ ở huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc). Dù mới bén duyên được hơn 5 năm, nhưng thanh long nơi đây đã khẳng định được thương hiệu “Thanh long ruột đỏ huyện Lập Thạch”.

 • Vốn của hội giúp vườn lan Mokara tỏa sắc
  Vốn của hội giúp vườn lan Mokara tỏa sắc

  Nắm bắt bí quyết làm nông nghiệp hiện đại nhưng thiếu vốn phát triển mô hình, anh Nguyễn Xuân Hùng (tổ 4, thôn Dương Sơn, xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng) rất may đã được Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) cho vay 45 triệu đồng. Nhờ sự hỗ trợ ấy, anh Hùng đã làm giàu thành công với mô hình trồng hoa phong lan Mokara, thu lãi mỗi năm 360 triệu đồng.

 • Doanh nghiệp và nông dân hợp tác trồng rau theo chuẩn ISO
  Doanh nghiệp và nông dân hợp tác trồng rau theo chuẩn ISO

  Với diện tích gần 10ha, ông Hùng cho biết đơn vị luôn quan tâm đến việc trồng loại rau gì, xuống giống thời điểm nào nhằm đảm bảo cung cấp hàng hoá đúng hợp đồng.