08-06-2013 10:22:51
 

Trồng Cây Dược Liệu Dưới Tán Rừng

Tháng 4 năm 2011, Phòng Nông nghiệp – Phát triển nông thôn huyện Tịnh Biên (An Giang) triển khai dự án “Xây dựng mô hình phát triển dược liệu vùng núi Cấm” trên diện tích 5 héc-ta (gồm 3 loài cây: Nghệ xà cừ, đinh lăng và xuyên tâm liên), với tổng vốn đầu tư 2,9 tỷ đồng do Bộ Khoa học – Công nghệ tài trợ trên 1,260 tỷ đồng và phần còn lại là vốn đối ứng của chủ dự án.

trong cau duoc lieu
Nông dân Tà Lọt trồng nghệ xà cừ.
trong cau duoc lieu 01
Khai thác dược liệu khu vực núi Dài nhỏ.

Dự kiến quý 1 năm 2014, dự án sẽ kết thúc và đánh giá kết quả thực hiện. Ông Dương Ánh Đông, Trưởng trạm Bảo vệ thực vật Tịnh Biên – Chủ nhiệm dự án cho biết, cơ sở hạ tầng phục vụ cho dự án đã hình thành và xây dựng mô hình phát triển theo tiêu chuẩn GAP cơ bản đạt thắng lợi bước đầu, với 3 loài cây trồng khảo nghiệm trên nhiều khu vực khác nhau ở độ cao 700m, 300m và đất ven triền núi. “Sau cùng, chúng tôi quyết định chọn khu vực Tà Lọt làm trung tâm để triển khai dự án và định hướng cho mô hình phát triển lâu dài” – ông Đông nói.

Bởi lẽ, 3 loài cây dự án đặt ra đều thích hợp với thổ nhưỡng và khí hậu ở đây, vả lại công lao động chăm sóc và chi phí vận chuyển giảm nhiều hơn so với trên đỉnh núi. Chẳng hạn, như nghệ xà cừ nếu trồng trên đỉnh núi Cấm vượt trội 1.500 kg/công, còn trồng dưới đất ven triền núi bình quân 1.000kg/công nhưng chi phí sẽ nhẹ hơn và người lao động khỏi phải đi xa chăm sóc.

Triển khai được 2/3 đoạn đường, dự án cũng đã khảo sát, xác định vùng trồng dược liệu cho vùng núi Cấm, phục vụ công việc “chỉ dẫn địa lý” lâu dài, như: vách Ô Tứk Sa vòng qua Tà Lọt và Latina với hơn 2.000 héc-ta. Đó là chưa kể cánh bên núi Dài, như: Vách Rò Leng, chân vồ Đá Bạc, khu vực Chót Ông Còn, bến chuối Bà Chi… Mùa mưa năm 2012, ông Trần Văn Đổng (thị trấn Ba Chúc) trồng nghệ xà cừ ở đây, cho hay, nhờ có chút ít kinh nghiệm trồng gừng, sau khi tham khảo kỹ thuật trồng nghệ thì ứng dụng được ngay, năng suất cao và chất lượng đạt yêu cầu.

Ví như: Nghệ giống do Domesco cung cấp trên diện tích đăng ký và tiêu thụ sản phẩm theo hợp đồng 10.000đ/kg, chăm sóc phải từ 8 tháng và năng suất cầm chắc 1.000kg/công, sau khi trừ chi phí thì nông dân còn lãi được 50% so với giá bán. “Cái hay là nghệ trồng được dưới tán rừng, hiệu quả mang lại nhiều thứ. Rừng vẫn được bảo vệ, mà người chủ rừng cũng có lợi” – ông Đổng khẳng định.

Mùa mưa năm 2013 này, 71 hộ tại khu vực Chót Ông Còn, Tà Lọt và bến chuối Bà Chi (các xã An Hảo, An Cư, Lương Phi, Lê Trì, Châu Lăng) tham gia trồng 30 héc-ta nghệ xà cừ. Trong đó, có hơn 20 hộ nghèo và ngưỡng cửa nghèo. Anh Huỳnh Văn Xem (ấp Tà Lọt) lần đầu tiên tham gia trồng 3 công (3.000m2) cho hay, nghệ đã xuống giống hơn 30 ngày tuổi và đang trong giai đoạn đâm lá 2, lá 3 cần khâu dọn cỏ để cây phát triển tốt. “Với 3 công nghệ này, năng suất đạt 3.000kg, bán giá hợp đồng 10.000đ/kg. Trừ chi phí 50%, tui lời thủ 15 triệu đồng” – anh Xem hớn hở.

Với mặt đất hiện tại, anh trồng khoai mì công nghiệp, đậu phộng, khoai lang… chưa chắc được như vậy. Do đất gò cao, triền núi, đâu ai muốn trồng cây gì cũng được, mà phải tùy theo mùa và “chẩn đoán” thị trường, giá cả từng lúc nữa. Cây nghệ xà cừ phát triển thuận lợi, anh Xem sẽ hướng tới trồng cây xuyên tâm liên (chu kỳ 4 tháng) và cây đinh lăng lấy củ (sinh trưởng 5 năm) nhưng trước mắt vẫn bán được lá và cây. Bởi lẽ, 2 loài này đều thích hợp bóng râm, bóng mát dưới tán rừng.

Với vườn ươm cây giống 1.000m2 và diện tích nhà lưới 800m2 do Trường đại học Cần Thơ chuyển giao kỹ thuật, dự án “Xây dựng mô hình phát triển dược liệu vùng núi Cấm” đảm bảo lượng giống đinh lăng và xuyên tâm liên trồng theo yêu cầu của mô hình trong mùa mưa năm nay. Như vậy, hiện tại trên vùng Bảy Núi có tổng cộng 3 dự án về cây dược liệu: 1 dự án do Chi cục Kiểm lâm An Giang triển khai tại Soài So (xã Núi Tô, huyện Tri Tôn); 1 dự án do Phòng Nông nghiệp – Phát triển nông thôn huyện Tri Tôn triển khai tại núi Dài; 1 dự án do Phòng Nông nghiệp – Phát triển nông thôn huyện Tịnh Biên triển khai tại núi Cấm.

Đồng thời, có sự tham gia của Domesco trong lĩnh vực sản xuất và tiêu thụ sản phẩm theo hợp đồng. Thực tế cho thấy, mô hình sưu tập, bảo tồn, phát triển sản xuất và tiêu thụ cây dược đều mang lại lợi ích cho nguồn tài nguyên rừng vùng Bảy Núi, trong đó có người trực tiếp chăm sóc và bảo vệ rừng. Trước mắt, là sinh lợi từ việc sản xuất nông – lâm kết hợp và trồng trọt dưới tán rừng để rừng ngày càng phát triển bền vững.

 
 
Đánh giá bài viết:  1 of 5 2 of 5 3 of 5 4 of 5 5 of 5
0
Tổng số  0
5 star:
4 star:
3 star:
2 star:
1 star:

Máy O2-TURBINE®

Máy quạt nước nuôi tôm

Máy thổi khí

Động vật không xương sống, trong đó có tôm chỉ phát triển hệ miễn dịch tự nhiên (innate immunity). Hệ miễn dịch tự nhiên chia ra làm hai hệ thống bảo vệ chính: miễn dịch tế bào (cellular barriers) và miễn dịch dịch thể (Humoral barriers).
Nhằm nâng cao chất lượng tôm giống cho các trại sản xuất tôm giống trong tỉnh, năm 2013, Sở Khoa học và Công nghệ triển khai Dự án Ứng dụng hệ thống lọc nước mặt TĐC vào quy trình sản xuất giống tôm sú ở một số cơ sở tại huyện Năm Căn.
Với nhiều lợi thế cho phát triển thủy sản, những năm qua, ngư dân đảo Lý Sơn đã làm giàu từ nghề nuôi tôm hùm lồng; trong đó, tiêu biểu là anh Nguyễn Tấn Nhiều, xã An Vĩnh, thu tiền tỷ mỗi năm nhờ đầu tư hiệu quả.
Tôm càng xanh (tên khoa học Macrobrachium rosenbergii), còn gọi là tôm lớn nước ngọt hay tôm Malaysia (theo cách gọi của người Âu-Mỹ), là một loài tôm nước ngọt có nguồn gốc ở vùng Thái Bình Dương – Ấn Độ Dương và bắc Úc.
Nhiễm trùng vi khuẩn trên tôm he chủ yếu do tôm bị stress vì các tổn thương do điều kiện môi trường kém hoặc do hóa chất. Sự thâm canh hóa trong nuôi tôm làm tôm dễ bị stress kết quả tôm dễ bị nhiễm bệnh.
Năm 2014, được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Nghệ An, Trạm Khuyến nông huyện Diễn Châu đã thực hiện thành công mô hình “Nuôi cua biển thương phẩm”.
Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Cà Mau thực hiện mô hình trình diễn nuôi sò huyết thương phẩm bãi bùn ven sông.
Bể xi măng hoặc bể trải bạt phải có che bớt ánh sáng bằng lưới chắn để nhiệt độ trong bể nuôi không quá 32 độ C , thích hợp ở nhiệt độ 27 - 29 độ C, độ mặn từ 30 - 35‰, những ngày mưa lớn cần xả bớt nước tầng mặt và giữ không cho độ mặn giảm xuống dưới 20‰, mực nước bể nuôi giữ từ 40m -100cm, tốt nhất là từ 50-80cm, không nên giữ mực nước nước sâu quá, gây khó khăn trong quá trình quan sát hoạt động của ốc, cũng như vớt thức ăn thừa.
Bào ngư là một trong những loài loài động vật thân mềm có giá trị xuất khẩu cao. Hiện nay bào ngư được nuôi rộng rãi ở rất nhiều tỉnh thành trong cả nước và mang lại giá trị kinh tế rất cao. Xin được giới thiệu cùng bạn đọc một số tư liệu về một bệnh trên bào ngư do virus gây ra và cách phòng ngừa bệnh trên vật nuôi này.
Mỗi năm các tỉnh ĐBSCL cần tới hàng tỷ con giống. Trà Vinh năm 2010 cần 500 tấn, Tiền Giang 500 tấn, Bến Tre là tỉnh có diện tích nuôi nghêu lớn nhất khu vục với trên 3.000 ha nhưng lượng giống khai thác trong tự nhiên cũng chỉ đáp ứng 70% nhu cầu.
Đầm Nha Phu nằm cách trung tâm thành phố Nha Trang chừng hơn 20km về phía Bắc, diện tích mặt nước vào khoảng 4.000ha tuỳ theo thuỷ triều lên xuống
Những bộ lưới này nên được thiết kế để chúng không cản trở việc bơi và đẻ trứng của cá măng. Bên cạnh đó, chúng cũng nên dễ dàng dọn rửa bằng tay. Tùy thuộc vào kích thước của ao hay bể, mất khoảng 1-3 giờ để thu gom được khoảng 90% số trứng.