Trồng Cải Bó Xôi Hữu Cơ

Cải bó xôi được trồng nhiều ở Đà Lạt, thuộc loại rau cao cấp, được dùng nhiều trong món salad (rau trộn chung với cà chua, hành tím, dầu, dấm), hay để nấu canh với tôm, tép, thịt bò, lẩu… Cải bó xôi có thể phát triển quanh năm nếu được chăm sóc, bón phân, nước đầy đủ.

trong-cai-bo-xoi-huu-co

Về y học, cải bó xôi là thuốc đắc dụng, vị ngọt, nhẫn pha chát, tính mát, được các bác sĩ đông y sử dụng trị các chứng về tiêu hóa, tuần hoàn, lão hóa tế bào, mất calci. Mặt khác, vì cải bó xôi giàu chất khoáng, nhiều nhất là kali và canxi nên đơn thuốc không dành cho các bệnh nhân đau gan mạn, tạng khớp, sỏi niệu đạo, viêm nhiễm tuyến tiền liệt, viêm loét bao tử, viêm nhiễm đường ruột.

Diện tích trồng rau ngày càng mở rộng tuy nhiên việc đảm bảo rau an toàn, rau sạch đang là vấn đề đáng báo động, vì hàng năm số ca bị ngộ độc thực phẩm đến từ rau quả cũng không phải nhỏ. Việc rau quả có chứa các chất ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng có nhiều nguyên nhân từ thuốc BVTV, từ lượng phân vô cơ bón quá nhiều, vượt ngưỡng cho phép…

Khuynh hướng giảm sử dụng phân hóa học và gia tăng sử dụng phân hữu cơ đã thể hiện rõ trong những năm gần đây. Phân hữu cơ ngoài chức năng cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng, chúng còn cung cấp một lượng mùn hữu cơ đáng kể để duy trì độ phì nhiêu của đất canh tác, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các sinh vật và vi sinh vật trong đất.

Để góp phần tích cực trong công cuộc thay đổi khuynh hướng mới này Công ty TNHH Hữu Cơ đã xây dựng quy trình kỹ thuật chăm bón cho cây cải bó xôi theo hướng hữu cơ bền vững.

Quy trình canh tác cải bó xôi

Giống:

VL-84, Dash, Ba chữ tàu (Takii), trong đó giống được sử dụng chủ yếu hiện nay là giống Ba chữ tàu của hãng Takii (Nhật Bản).

Thời gian gieo cây con kéo dài từ 55 ngày đến 60 ngày.

Chuẩn bị hạt giống:

Lượng hạt giống cần gieo là 1,8kg đền 2 kg/1.000m2. Ngâm hạt giống 12 đến 14 giờ trong nước ấm 40 độ C, đặc biệt cho vào nước ngâm Phân Bón Qua Lá HUMIX Chất Lượng Cao pha với tỉ lệ 1/200 (40 cc pha với 8 lít nước sạch) mục đích là phá vỡ trạng thái ngủ nghỉ của hạt. Sau đó vớt ra để ráo, cho vào bao có tính thoát nước tốt để ủ từ 15 đến 20 giờ, lúc này hạt đã nứt nanh chúng ta lấy ra gieo.

Đất trồng: Đất trồng phải được cày tơi xốp, nhiều mùn, thoát nước tốt.

Phân bón:

Bón lót: Sử dụng 100kg Phân Hữu Cơ Tổng Hợp HUMI SCR Cải Tạo Đất + 100kg Vôi/1.000m2. Rải đều phân lên mặt luống, lấy cuốc trộn đều và trộn sâu vào lòng luống, san phẳng và rải hạt giống lên.

Bón thúc:

Lần 1 (10 đến 15 ngày sau gieo): Bón 100kg Phân HCSH HUMIX CD R.A.L/1.000m2.

Lần 2 (25 đến 30 ngày sau gieo): Bón 40 kg Phân HCSH HUMIX Chất Lượng Cao/1.000m2.

Lần 3 (40 ngày sau gieo): Bón 30 kg Phân HCSH HUMIX Chất Lượng Cao/1.000m2.

Cách bón: Bón vào khoảng cách giữa các cây (tránh bón dính trên lá) kết hợp làm cỏ vun gốc và tưới giữ ẩm.

Phân Phun Qua Lá HUMIX CD Rau Màu: Pha với nước sạch tỷ lệ 1/100 (1lít phân pha với 100 lít nước sạch) tưới đều quanh gốc cây rau hoặc pha 1/200 (40ml/8 lít nước) phun lên cây rau. Định kỳ 7– 10 ngày một lần. Sử dụng Phân Phun Qua Lá HUMIX CD Rau Màu thay cho tập quán sử dụng Urê hay DAP pha với nước dùng phun lên lá mà bà con vẫn thường sử dụng.

Trong Phân Phun Qua Lá HUMIX CD Rau Màu là loại phân đươc chiết xuất từ rong biển đậm đặc khi phun lên lá không để lại dư lượng nitơrat trên lá.

Chú ý: Ngưng bón hoặc tưới phân và phun thuốc BVTV ít nhất một tuần trước khi thu hoạch để bảo đảm an toàn cho nguời sử dụng.

Sử dụng Phân HCSH HUMIX chăm bón cây rau sẽ đạt chất lượng rau an toàn, làm tăng hương vị của rau và giúp kéo dài thời gian bảo quản.

 
 
Đánh giá bài viết:  1 of 5 2 of 5 3 of 5 4 of 5 5 of 5
0
Tổng số  0
5 star:
4 star:
3 star:
2 star:
1 star:

Máy O2-TURBINE®

Máy quạt nước nuôi tôm

Máy thổi khí

Cải ngọt( Brassica sp; Họ: Crusiferea) là một trong những cây rau dễ trồng, nhanh cho thu hoạch, chỉ từ 25 đến 30 ngày, có thể trồng được nhiều vụ trong năm, do đó sản lượng thu hoạch trên một đơn vị diện tích rất lớn; chi phí đầu tư rất thấp mà lợi nhuận lại rất cao, việc tiêu thụ khá dễ dàng, được người tiêu dùng ưa chuộng nên đây là loại rau được bà con nông dân trồng nhiều.
Mồng tơi là cây ưa ngày ngắn, sinh trưởng tốt tại những nơi đất thấp trong vùng nhiệt đới. Nhiệt độ thích hợp từ 25 – 30 độ C. Cây mồng tơi mọc nhanh, dây có thể dài đến 10 m.
Để trồng được rau ngót cho năng suất cao, chất lượng rau tươi ngon và cho thu hoạch liên tục, bà con nên chọn các chân đất tốt, giàu mùn, không bị úng ngập nhưng không quá khô
Rau dền là loại rau mùa hè, mọc rất khỏe. Là loại rau có lá hình thoi hay hình ngọn giáo, thon hẹp ở gốc, nhọn tù, rau dền có bộ rễ khoẻ, ăn sâu nên chịu hạn và chịu nước rất giỏi.
Hiện nay ở nước ta đã nhập khẩu được rau má Tây Phi có năng suất chất lượng cao, đã được trồng ở Bắc Ninh, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc…
Rau đay (corchorus olitorius L) là loại rau mùa hè có tác dụng nhuận tràng giải nhiệt và giàu chất bổ dưỡng với nhiều tên gọi khác nhau như rau đay quả dài, rau tía ... là loại rau giàu dược tính
Vào tháng giêng, hai âm lịch, chọn ngày nắng ấm gieo hạt, hạt chóng mọc. Dùng phân hoai, phân mục đảo đều với đất, rồi gieo, gieo thành hàng hoặc thành hốc, mỗi hốc gieo từ 1 - 5 hạt, phủ đất nhẹ, cắm rào xung quanh tránh gà bới.
Cây bầu còn gọi là bầu nậm, bầu đất, bầu canh, tên khoa học Lagenaria siceraria (Molina) Standl, thuộc họ bầu bí (Cururbitaceae).
Không chỉ làm rau mà bí xanh còn có nhiều ứng dụng trong công nghệ thực phẩm, giải khát, mỹ phẩm và y học… Kỹ thuật trồng bí đao trái vụ không khó lại cho hiệu quả kinh tế cao.
Khổ qua (mướp đắng) là một loại rau quả nhiệt đới dùng làm thức ăn, nhưng cũng được dùng làm thuốc ở các nước Đông Nam Á như Ấn Độ và ngay cả Phi Châu, có tác dụng giảm đường huyết; kháng khuẩn.
Thường tập trung gây hại nặng trên cây dưa ở giai đoạn cây con đến khi cây ra hoa kết trái non. Bọ trĩ tập trung gây hại các bộ phận non của cây, gây hại ở bộ phận gần gân lá, mặt dưới lá làm cho lá xoăn có mầu vàng.
Từ năm 2003 đến nay, cây dưa gang xuất khẩu đã có chỗ đứng chắc chắn ở đây, được bố trí vào thời vụ xuân hè trồng gối vụ cây dưa chuột và vụ lúa mùa, diện tích đạt 30 mẫu
Cây cà chua thường phát triển thân lá nhiều, vì vậy lượng chất dinh dưỡng cây hút khá cao. Với năng suất 50 tấn quả/ha cà chua lấy đi từ đất150kg N, 40kg P2O5, 300 kg K2O, cùng một lượng đáng kể canxi và magiê.
Giữ ẩm thường xuyên cho đất, nhất là lúc ra hoa quả, vì nó quyết định năng suất cao hay thấp. Nếu bón lót đầy đủ như trên thì không cần bón thúc, mà khi cây ra hoa mới thúc. Khi đã thu hoạch từ 5 – 6 ngày lại bón thúc một lần bằng nước phân ngâm có hoà thêm phân đạm; thúc liên tục cho đến khi tàn lụi.
Đậu cô ve là loại rau quả được trồng gần như quanh năm nhưng bị nhiều loại sâu hại tấn công. Lâu nay bà con thường sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không có trong danh mục cho phép với nhiều lần phun và nồng độ phun gấp 2-3 lần mức cho phép, không đảm bảo thời gian cách ly, gây mất an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên, nếu bà con áp dụng một số biện pháp canh tác hợp lý thì sẽ có những sản phẩm rau an toàn.
Đậu xanh là cây ký chủ của nhiều loại sâu bệnh. Sự dinh dưỡng cố định của chúng làm cho cây suy yếu, không cho năng suất tối đa. Vì vậy, muốn có năng suất cao, vấn đề kiểm soát sâu bệnh là điều kiện tiên quyết.
Lượng bón phân hóa học tùy loại đất tốt, xấu và tình hình sinh trưởng của cây mà điều chỉnh cho phù hợp. Lên liếp cao 15-20cm, mặt luống rộng 1m, gieo hai hàng cách nhau 0,6m cây cách cây 0,4m, mỗi hốc gieo hai hạt bằng đất bột trộn phân chuồng hoại hay mụn dừa. Trước khi gieo nên rải thuốc Basudin hạt để trừ sâu, kiến, dế.
Vụ thu đông cây cà chua, khoai tây hay bị các bệnh: mốc sương, xoăn lá, héo xanh. Thiệt hại do các bệnh trên gây ra là rất lớn về kinh tế, năng suất thu hoạch có thể giảm 30-70%. Vì vậy, người sản xuất cần lưu ý một số triệu chứng, đặc điểm gây hại và những biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại trên cây cà chua, khoai tây.
Dưa hấu là một loại trái cây phổ biến trong dịp Tết cổ truyền. Mặc dù, hiện nay dưa hấu được trồng quanh năm nhưng Tết vẫn là mùa dưa hấu chính vụ.