06-11-2013 14:58:47
 

Trồng Bí Rợ Hồ Lô Lãi Cao

An Giang là tỉnh có thế mạnh về nông nghiệp, trong đó cây màu phát triển đều khắp nhờ có nhiều ưu thế về thổ nhưỡng, đặc biệt đất phù sa màu mỡ. Tính đến đầu năm 2013, An Giang có tới 23.930 ha đất trồng màu các loại. Những loại rau củ trồng có hiệu quả nhất hiện nay gồm các loại rau xanh, khoai lang, khoai mì, khoai cao, dưa hấu, dưa leo, bí rợ… Bí rợ (có nơi còn gọi là bí ngô, bí đỏ) gồm có nhiều giống khác nhau, hình dạng cũng khác nhau, từ loại trái tròn, dài, dẹp, oval cho đến hình hồ lô trông rất đẹp mắt. Ruột bí có loại màu vàng tươi, vàng đỏ hoặc cam, nhiều hạt. Thường loại bí nào thịt cũng dẻo, cũng ngon, có thể chế biến thành nhiều món ăn.

bi ro
Trồng bí rợ hồ lô

Ông Trần Văn Diễu ở ấp Phú Thành, xã Phú Hữu, huyện An Phú, An Giang có 7 công đất trồng bí rợ hồ lô. Sau khi trừ hết các chi phí, mỗi vụ còn lời trên 15 triệu đồng. Ông cho biết, bí hồ lô là giống bí mới có năng suất cao (2 tấn/ công), vỏ dày, bảo quản được lâu ngày và bán được giá (5.000 đ/kg), bình quân mỗi trái cân nặng từ 1 - 1,5 kg.

So với các loại bí khác, bí hồ lô có nhiều ưu thế hơn, thời gian trồng chỉ mất 75 ngày kể từ khi xuống giống đến thu hoạch. Nếu muốn cho trái bảo quản được lâu, người trồng có thể kéo dài thêm thời gian cho trái chín già, vỏ cứng. Bí rợ trồng được quanh năm nhưng thích hợp nhất là vụ đông xuân. Thường sau vụ dưa người ta có thể trồng thêm bí rợ hoặc trồng trên ruộng lúa, vườn với điều kiện đất phải khô ráo, xung quanh đê bao chắc chắn.

Ông Diễu chia sẻ kinh nghiệm, đất trồng bí rợ hồ lô phải tơi xốp; giữa các liếp trồng phải có rãnh để thoát nước; dây bí rợ sinh trưởng tốt trong điều kiện cường độ ánh sáng mạnh, khả năng chịu hạn tốt nhưng tuyệt đối không để cho bị úng. Muốn cho dây bí phát triển tốt, trái to và chất lượng cao người trồng phải bón phân, cần nhất là bón lót gồm phân chuồng, vôi và NPK. Ngoài ra còn phải bón thúc lần I và lần II để giúp cho dây phát triển mạnh. Sau khi dây bí hồ lô ra nụ không cần rải phân nữa. Thường bông đực ra nhiều gấp 20 lần bông cái nên muốn cho trái đậu nhiều, ngoài thụ phấn tự nhiên, nên thụ phấn nhân tạo bằng cách ngắt bông bí đực úp lên bông bí cái. Thời gian thực hiện tốt nhất là từ 7 - 8 giờ sáng.

Bí rợ hiện nay được thị trường ưa chuộng vì đây là loại thực phẩm dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin A, đạm, chất béo và chất bột đường. Bí rợ có thể làm thành nhiều món ngon bổ dưỡng như nấu canh, hầm, xào. Ngoài trái ra, người ta còn sử dụng cả bông bí và đọt bí rất ngon và giàu chất xơ. Theo y học cổ truyền, bí rợ ăn thường xuyên giúp cho nhuận tràng, trị được bệnh tiểu đường và đề phòng bệnh tim mạch.

Ông Phạm Thanh Tâm, phó trưởng phòng NN&PTNT huyện An Phú cho biết, việc chuyển đổi từ trồng lúa năng suất thấp sang trồng màu tại An Giang là một hướng đi rất phù hợp với quá trình phát triển nông nghiệp của nước ta, đặc biệt là trồng theo hướng an toàn chất lượng, áp dụng đúng quy trình kỹ thuật để nâng cao năng suất, đáp ứng nhu cầu cạnh tranh trên thị trường.

 
 
Đánh giá bài viết:  1 of 5 2 of 5 3 of 5 4 of 5 5 of 5
0
Tổng số  0
5 star:
4 star:
3 star:
2 star:
1 star:

Máy O2-TURBINE®

Máy quạt nước nuôi tôm

Máy thổi khí

Động vật không xương sống, trong đó có tôm chỉ phát triển hệ miễn dịch tự nhiên (innate immunity). Hệ miễn dịch tự nhiên chia ra làm hai hệ thống bảo vệ chính: miễn dịch tế bào (cellular barriers) và miễn dịch dịch thể (Humoral barriers).
Nhằm nâng cao chất lượng tôm giống cho các trại sản xuất tôm giống trong tỉnh, năm 2013, Sở Khoa học và Công nghệ triển khai Dự án Ứng dụng hệ thống lọc nước mặt TĐC vào quy trình sản xuất giống tôm sú ở một số cơ sở tại huyện Năm Căn.
Với nhiều lợi thế cho phát triển thủy sản, những năm qua, ngư dân đảo Lý Sơn đã làm giàu từ nghề nuôi tôm hùm lồng; trong đó, tiêu biểu là anh Nguyễn Tấn Nhiều, xã An Vĩnh, thu tiền tỷ mỗi năm nhờ đầu tư hiệu quả.
Tôm càng xanh (tên khoa học Macrobrachium rosenbergii), còn gọi là tôm lớn nước ngọt hay tôm Malaysia (theo cách gọi của người Âu-Mỹ), là một loài tôm nước ngọt có nguồn gốc ở vùng Thái Bình Dương – Ấn Độ Dương và bắc Úc.
Nhiễm trùng vi khuẩn trên tôm he chủ yếu do tôm bị stress vì các tổn thương do điều kiện môi trường kém hoặc do hóa chất. Sự thâm canh hóa trong nuôi tôm làm tôm dễ bị stress kết quả tôm dễ bị nhiễm bệnh.
Năm 2014, được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Nghệ An, Trạm Khuyến nông huyện Diễn Châu đã thực hiện thành công mô hình “Nuôi cua biển thương phẩm”.
Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Cà Mau thực hiện mô hình trình diễn nuôi sò huyết thương phẩm bãi bùn ven sông.
Bể xi măng hoặc bể trải bạt phải có che bớt ánh sáng bằng lưới chắn để nhiệt độ trong bể nuôi không quá 32 độ C , thích hợp ở nhiệt độ 27 - 29 độ C, độ mặn từ 30 - 35‰, những ngày mưa lớn cần xả bớt nước tầng mặt và giữ không cho độ mặn giảm xuống dưới 20‰, mực nước bể nuôi giữ từ 40m -100cm, tốt nhất là từ 50-80cm, không nên giữ mực nước nước sâu quá, gây khó khăn trong quá trình quan sát hoạt động của ốc, cũng như vớt thức ăn thừa.
Bào ngư là một trong những loài loài động vật thân mềm có giá trị xuất khẩu cao. Hiện nay bào ngư được nuôi rộng rãi ở rất nhiều tỉnh thành trong cả nước và mang lại giá trị kinh tế rất cao. Xin được giới thiệu cùng bạn đọc một số tư liệu về một bệnh trên bào ngư do virus gây ra và cách phòng ngừa bệnh trên vật nuôi này.
Mỗi năm các tỉnh ĐBSCL cần tới hàng tỷ con giống. Trà Vinh năm 2010 cần 500 tấn, Tiền Giang 500 tấn, Bến Tre là tỉnh có diện tích nuôi nghêu lớn nhất khu vục với trên 3.000 ha nhưng lượng giống khai thác trong tự nhiên cũng chỉ đáp ứng 70% nhu cầu.
Đầm Nha Phu nằm cách trung tâm thành phố Nha Trang chừng hơn 20km về phía Bắc, diện tích mặt nước vào khoảng 4.000ha tuỳ theo thuỷ triều lên xuống
Những bộ lưới này nên được thiết kế để chúng không cản trở việc bơi và đẻ trứng của cá măng. Bên cạnh đó, chúng cũng nên dễ dàng dọn rửa bằng tay. Tùy thuộc vào kích thước của ao hay bể, mất khoảng 1-3 giờ để thu gom được khoảng 90% số trứng.