Triệu Phú Nuôi Chim Cút

Với niềm đam mê nuôi chim chóc từ thuở còn để chỏm, cộng với tính ham học hỏi, anh Lê Hữu Dũng ở thôn Kim Đâu, xã Cam An, huyện Cam Lộ, Quảng Trị đã trở thành triệu phú từ nghề nuôi chim cút.

trieu-phu-nuoi-chim-cut

10 năm trước, gia cảnh nghèo khó quá, anh Dũng trăn trở mãi, rồi quyết định nuôi chim cút. "Nhận thấy nhu cầu chim cút, trứng cút ở quê mình không nhỏ, nhất là vào mùa cưới hỏi, tiệc tùng, trong khi người nuôi cút cả tỉnh chỉ đếm trên đầu ngón tay nên tôi quyết định chọn nghề này" - anh Dũng kể. Lúc đó cả huyện Cam Lộ chưa có ai nuôi con chim này.

Năm 2002, anh vào Thừa Thiên- Huế, đến trang trại nuôi chim cút của người quen học hỏi kinh nghiệm. Sau đó, anh vay 10 triệu đồng mua 1.000 con giống về nuôi lấy trứng. Chưa đầy năm sau vợ chồng anh hoàn trả hết số nợ ban đầu. Ước tính thu nhập từ chim cút trong năm đầu của vợ chồng anh lên tới 50 triệu đồng. Đây là một số tiền rất lớn đối với hoàn cảnh còn nghèo khó như gia đình anh.

Có vốn, anh phát triển đàn chim cút dần lên. Đến nay, trang trại của anh có tới 3.000 con, lúc nhiều nhất lên đến 4.000 con. Anh Dũng cho biết: "Chim cút đẻ trứng quanh năm, bình quân mỗi ngày vợ chồng tôi xuất ra thị trường 1.000 quả trứng và 300 con chim thịt. Theo thời giá hiện tại, ước tính tổng số tiền thu được mỗi ngày khoảng 600 - 800 nghìn đồng, trừ chi phí lãi gần 300 nghìn đồng".

Nhờ nuôi chim cút, vợ chồng anh đã xây được nhà khang trang, 4 đứa con ăn học đàng hoàng. Ngoài ra, anh luôn giúp đỡ bà con trong thôn có hoàn cảnh khó khăn và sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm nuôi cút cho những hộ nông dân muốn làm theo mô hình này.

Chị Phạm Thị Sáng- Chủ tịch Hội ND xã Cam An đánh giá: "Anh Lê Hữu Dũng là tấm gương tiêu biểu về tinh thần vượt khó, vươn lên thoát nghèo ở địa phương".

 
 
Đánh giá bài viết:  1 of 5 2 of 5 3 of 5 4 of 5 5 of 5
0
Tổng số  0
5 star:
4 star:
3 star:
2 star:
1 star:

Máy O2-TURBINE®

Máy quạt nước nuôi tôm

Máy thổi khí

Trong đó, anh cho biết cần đưa ra mục tiêu rất rõ ràng, trong giai đoạn này phải đảm bảo tốc độ tăng trưởng và phát triển hợp lý cho phép để đạt được độ đồng đều và thành thục sinh dục tốt. Giảm thiểu sự biến dị trong đàn để quản lý tốt hơn. Độ đồng đều tốt là yếu tố quan trọng để đạt được khối lượng cơ thể chuẩn. Tùy thuộc vào điều kiện chuồng nuôi, mùa vụ, khí hậu mà quyết định mật độ đàn nuôi. Giai đoạn này chỉ sử dụng ánh sáng tự nhiên là đủ.
Trong nghề nuôi vịt sinh sản, việc chọn con cái lúc mới nở để làm giống rất có ý nghĩa kinh tế đặc biệt là nuôi vịt giống tốt, phẩm cấp giống cao. Nuôi vịt với mật độ cao, nhất là về mùa lạnh, nếu phòng chống rét không tốt, vệ sinh chuồng trại kém, môi trường nuôi bị ô nhiễm, sức đề kháng của cơ thể vịt giảm chúng thường bị bệnh về đường hô hấp CRD (hen phế quản), bệnh haybị ở thể mãn tính các loại thuốc thú y điều trị bệnh này hiệu quả thường không cao.
Lồng úm: Quy cách 1,5 x 1,0 x 0,5m, cách mặt đất 0,5m. Xung quanh làm bằng lưới ô vuông 1cm. Những ngày đầu mới úm, đáy lồng và xung quanh phải lót giấy, che kín, yên tĩnh và không bị lọt chân.