12-08-2013 10:47:04
 

Triển Vọng Nghề Chăn Nuôi Gà Bán Công Nghiệp Thả Vườn Đồi

Phát triển chăn nuôi gia cầm tập trung theo hình thức bán công nghiệp đang là sự lựa chọn của nhiều hộ gia đình, giúp duy trì và ổn định nguồn cung sản phẩm ra thị trường. Từ hướng phát triển kinh tế này đã xuất hiện nhiều mô hình chăn nuôi hiệu quả, điển hình là mô hình chăn nuôi gà bán công nghiệp kết hợp thả vườn đồi của gia đình bà Nguyễn Thị Thu thôn Cường Bắc, Xã Nam Cường, TP Yên Bái.

nuoi ga ban cong nghiep
Nhiều phương tiện tham gia chuyên chở ngô cây về hầm ủ ướp.

Trước đây, kinh tế gia đình bà Thu chủ yếu dựa vào việc buôn bán nhỏ lẻ, thu nhập chỉ đủ để trang trải các chi phí trong gia đình. Việc buôn bán bấp bênh, thu nhập không đều đã khiến bà Thu nhiều đêm trăn trở. Nhận thấy, đất đai nhà mình rộng rãi, với tổng diện tích hơn 3ha lại có diện tích mặt nước gần 6.000 m2 cùng với đồi cây quanh năm có bóng mát, năm 2006 bà Thu bàn với gia đình gom góp toàn bộ vốn tích lũy được để xây dựng chuồng trại đầu tư vào chăn nuôi gà.

Ban đầu gia đình bà Thu chăn nuôi gà đẻ trứng, sau đó chuyển sang nuôi giống gà trắng thương phẩm. Song do giá cả trứng bấp bênh, tình hình dịch bệnh xảy ra nhiều, việc chăn nuôi không đem lại hiệu quả, nên gia đình bà đã dừng hoạt động từ năm 2011.

Cứ nghĩ đến khoản tiền đầu tư hàng trăm triệu đồng để xây dựng chuồng trại giờ lại bỏ không, đã thôi thúc bà Thu quyết tâm phải gây dựng lại chăn nuôi. Bà bắt đầu làm lại từ đầu từ việc học hỏi kiến thức chăn nuôi khoa học, đi đến đâu Bà Thu cũng chăm chỉ ghi lại những kinh nghiệm từ việc chăn nuôi gà.

Đầu năm 2013, được sự hỗ trợ một phần về kinh phí, con giống, thuốc thú y của Trung tâm Giống vật nuôi tỉnh, bà Thu đã mạnh dạn nhận 5.000 con gà ri lai của Công ty cổ phần Giống gia cầm Lượng Huệ về nuôi. Đến nay quy mô của trang trại đã lên tới 1,1 vạn con. Trong đó có khoảng 5.000 con chuẩn bị cho xuất bán, với cân nặng từ 2,5 kg đến hơn 3kg/con.

Kết hợp phương pháp chăn nuôi gà truyền thống là thả đồi rừng với phương pháp chăn nuôi hiện đại trong chuồng, bà Thu đã tiến hành chăn nuôi theo hình thức bán công nghiệp gà thả vườn đồi; trong đó đặc biệt quan tâm đến khâu kiểm soát vật nuôi. Toàn trang trại được rào chắn an toàn đảm bảo cách ly đàn gà khỏi các yếu tố nguy hại. Trong quá trình chăn nuôi, bà Thu cũng tuân thủ theo các yêu cầu kỹ thuật về môi trường, chuồng trại luôn đảm bảo khô thoáng, sạch sẽ. Khu vực chuồng úm luôn đảm bảo có đủ ánh sáng và nhiệt độ phù hợp.

Theo bà Thu, yếu tố quan trọng nhất trong quá trình nuôi gà là phải luôn kiểm soát được sức khỏe của đàn vật nuôi, do đó bà Thu đặc biệt chú trọng đến việc thường xuyên theo dõi sức khỏe của đàn gà, khi có biểu hiện lạ được đưa ra cách ly theo dõi nhằm phát hiện nguyên nhân và có hướng xử lý kịp thời. Nhờ cách làm này mà đàn gà của trang trại luôn khỏe mạnh, có tỷ lệ sống và trưởng thành cao.

Theo tính toán của bà Thu mỗi lứa gà ri lai nuôi theo hình thức gà thả vườn đồi, từ khi mới nở đến khi xuất bán khoảng trên 3,5 tháng, trọng lượng mỗi con từ 2,5 kg trở lên, với giá bán trên thị trường khoảng 90.000 đến 100.000 đồng/kg như hiện nay thì sau khi trừ các chi phí bà có lãi trên 40.000 đồng/con.

Chăn nuôi gà thả vườn đồi không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình bà Thu mà trang trại của bà còn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho từ 3 đến 5 lao động trong xã với thu nhập từ 3, 5 đến 4 triệu đồng/tháng.

Từ hiệu quả mô hình chăn nuôi gà thả vườn đồi của gia đình bà Thu, bà con nhân dân trên địa bàn thành phố Yên Bái đã đến học hỏi và được bà Thu nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm. Nhờ đó mà đã xuất hiện thêm nhiều gia đình mạnh dạn áp dụng phương pháp nuôi mới vào thực tiễn đem lại hiệu quả kinh tế cao, mở ra một hướng đi mới trong chăn nuôi gà tại địa phương, giúp bà con nhân dân xóa đói, giảm nghèo tiến đến vươn lên làm giàu, xây dựng cuộc sống gia đình sung túc.

 
 
Đánh giá bài viết:  1 of 5 2 of 5 3 of 5 4 of 5 5 of 5
0
Tổng số  0
5 star:
4 star:
3 star:
2 star:
1 star:

Máy O2-TURBINE®

Máy quạt nước nuôi tôm

Máy thổi khí

Tôm sú là loài động vật có máu lạnh, nhiệt độ cơ thể của tôm có thể thay đổi trong một khoảng nhiệt độ giới hạn. Tuy nhiên tôm sẽ bị yếu, sốc và có thể chết hàng loạt nếu các yếu tố môi trường thay đổi đột ngột vượt khỏi giới hạn cho phép.
Ưu điểm khi sử dụng các bể ương là có thể nuôi thương phẩm từ cỡ tôm giống lớn hơn, rút ngắn thời gian nuôi thương phẩm và tăng sản lượng. Ở Braxin rất phổ biến việc sử dụng bể vòng để ương vì nó giúp nước lưu thông đều hơn và ít tích tụ cặn bẩn hơn.
Thoạt nghe, ai cũng thấy lạ vì từ trước đến nay nói đến chuyện nuôi tôm hùm, mọi người Việt Nam đều nghĩ đến những lồng, bè tôm lênh đênh trên biển. Nhưng công nghệ nuôi tôm hùm trên bờ, trong bể xi măng đã phát triển ở nhiều nước như Úc, Mỹ, Singapore, Nhật Bản... Và nay, PV NNVN đã được “mục sở thị” mô hình hết sức mới mẻ này tại trại nuôi tôm sú post của ông Hồ Mòn – Phú Thịnh – Cam Phú – Cam Ranh - Khánh Hoà.
Bên cạnh tôm sú và tôm thẻ chân trắng, tôm càng xanh (TCX) đã và đang khẳng định được hiệu quả trong quá trình nuôi trồng; được nhiều người chọn nuôi, do ít rủi ro dịch bệnh và hiệu quả ổn định.
Nhiễm trùng vi khuẩn trên tôm he chủ yếu do tôm bị stress vì các tổn thương do điều kiện môi trường kém hoặc do hóa chất. Sự thâm canh hóa trong nuôi tôm làm tôm dễ bị stress kết quả tôm dễ bị nhiễm bệnh.
Cua biển rất phổ biến do nhu cầu rất lớn của nó trong thị trường xuất khẩu. Quy mô thương mại nuôi cua biển đang phát triển nhanh chóng cùng các khu vực ven biển của Andhra Pradesh, Tamil Nadu, Kerala và Karnataka (các bang nằm ở miền Nam , Ấn Độ).
Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Cà Mau thực hiện mô hình trình diễn nuôi sò huyết thương phẩm bãi bùn ven sông.
Bể xi măng hoặc bể trải bạt phải có che bớt ánh sáng bằng lưới chắn để nhiệt độ trong bể nuôi không quá 32 độ C , thích hợp ở nhiệt độ 27 - 29 độ C, độ mặn từ 30 - 35‰, những ngày mưa lớn cần xả bớt nước tầng mặt và giữ không cho độ mặn giảm xuống dưới 20‰, mực nước bể nuôi giữ từ 40m -100cm, tốt nhất là từ 50-80cm, không nên giữ mực nước nước sâu quá, gây khó khăn trong quá trình quan sát hoạt động của ốc, cũng như vớt thức ăn thừa.
Bào ngư là một trong những loài loài động vật thân mềm có giá trị xuất khẩu cao. Hiện nay bào ngư được nuôi rộng rãi ở rất nhiều tỉnh thành trong cả nước và mang lại giá trị kinh tế rất cao. Xin được giới thiệu cùng bạn đọc một số tư liệu về một bệnh trên bào ngư do virus gây ra và cách phòng ngừa bệnh trên vật nuôi này.
Mỗi năm các tỉnh ĐBSCL cần tới hàng tỷ con giống. Trà Vinh năm 2010 cần 500 tấn, Tiền Giang 500 tấn, Bến Tre là tỉnh có diện tích nuôi nghêu lớn nhất khu vục với trên 3.000 ha nhưng lượng giống khai thác trong tự nhiên cũng chỉ đáp ứng 70% nhu cầu.
Đầm Nha Phu nằm cách trung tâm thành phố Nha Trang chừng hơn 20km về phía Bắc, diện tích mặt nước vào khoảng 4.000ha tuỳ theo thuỷ triều lên xuống
Những bộ lưới này nên được thiết kế để chúng không cản trở việc bơi và đẻ trứng của cá măng. Bên cạnh đó, chúng cũng nên dễ dàng dọn rửa bằng tay. Tùy thuộc vào kích thước của ao hay bể, mất khoảng 1-3 giờ để thu gom được khoảng 90% số trứng.