Toa Thuốc Dùng Để Tẩm Cho Da Gà Dai, Cứng
Nguồn: Nhà Xuất Bản Tổng Hợp TP HCM
Ngày đăng tin:
Nuôi gà đá, gà chọi (gà nòi) hoàn toàn khác với nuôi gà thịt, nhất là khâu cho ăn để sao cho gà không có mỡ. Để gà không có mỡ, phải cho ăn theo cách riêng: gà cho ăn phải có chừng mực, mỗi ngày chỉ cho ăn 2 lần, đúng giờ giấc? Một lượng thóc không thay đổi.Vì tiết chế việc ăn như vậy nên gà chọi không có mỡ thừa. Song việc định mức thóc cho gà ăn hàng ngày là việc cực kỳ khó khăn, vì phải tuỳ thuộc vào thể trạng của mỗi con gà. Việc cho ăn này áp dụng từ tháng thứ 3 trở đi và từ đây gà cũng đã được nhốt riêng, có thể nuôi để đem đá chọi.
Nhờ cách cho ăn rất giới hạn, nhưng không quá ít gà mới phát triển thể lực được. Nếu không cho ăn đúng cách thì một là gà mất sức, không phát triển bình thường, lại yếu ớt, hoặc là gà sẽ thừa mỡ, đây là điều hết sức kỵ đối với gà chọi.
Vì lý do đó nên lượng thóc cho gà ăn phải định lượng cho đúng. Chọn thóc cho gà ăn, phải là loại thóc tốt, chắc hạt, nhặt kỹ thóc lép, các thứ dơ bẩn, rồi đãi trong nước sạch, lại phơi khô và cho gà ăn… nhiều khi phải đếm hạt cho ăn. Nghĩa là phải tính toán chi ly mỗi ngày gà ăn bao nhiêu. Với cách cho ăn nghiêm ngặt như vậy nên người xưa nuôi gà chọi rất công phu, tỉ mỉ và gà chọi sau thời gian được chăm sóc, cho ăn, cộng với khâu tẩm ướp thuốc thì da thịt gà chọi săn chắc, dai như da voi, cựa thường khó mà đâm thủng.
Toa thuốc dùng để tẩm cho da gà dai, cứng
Để cho da gà dai, cứng, cựa không đâm thủng, trong dân gian thường có những bài thuốc rất công hiệu. Xin giới thiệu một toa thuốc nam khá phổ biến ở vùng Cao Lãnh (Đồng Tháp) gồm: vỏ măng cụt (200g), vỏ cây bần (200g), gừng (100g), nghệ xà cừ (100g), củ riềng (100g). Tất cả cho vào hũ ngâm ngập rượu, để 1 tháng sau mới dùng để tẩm da gà. Tẩm xong loại rượu này, lại tẩm tiếp bằng phèn chua, mỗi ngày tẩm một lần, mỗi tuần tẩm 2 lần. Tẩm liên tiếp từ 2-3 tháng thì da gà dày, dai.
Còn có cách "gọt giũa cựa" chỉ dùng cho gà đá cựa thường ở vùng Bắc bộ (không dùng cựa sắt như ở Nam bộ). Gà đá cựa thường, cựa không mọc dài ra, do người nuôi cứ nướng đỏ sắt tì vào, cho cựa lì đi, chỉ dài độ 1- 1,5cm, chuốt cho sắc, nhưng không nhọn. Đá bằng loại cựa này, gà chọi không bị chết như chơi cựa sắt, mà chỉ bị thương thôi. Và lúc này dùng toa thuốc ăn, tẩm như trên mới có tác dụng
(17) Ý kiến bạn đọc
Vo thanh hung ■ 08/01/2013 10:55:19 Nhờ 2Lúa chỉ dum cach chăm soc ga sao cho con ga khỏe gân đá bền sức khong het pin.chứ em co nuoi may con ga da rat hay nhung khi ra tran lai thua thể lực .vay nho anh 2Lua chi giúp em .em chan thanh cam on anh rat nhieu
Trantoan ■ 26/01/2013 05:11:16 Em muốn mua gà trọi ở đâu thì đá hay? Anh có thể cho em xin địa chỉ hay anh có thì bán cho em tầm 1.5 triệu là OK
nguyen ■ 31/01/2013 10:50:40 Nhờ anh 2 Lúa giúp dùm, em không biết cách O gà để chuẩn bị đi đá. Xin 2 Lúa chỉ dùm
NGUYE VAN HOANG ■ 12/02/2013 09:33:04 Em muốn hỏi anh, em mới biết chơi gà chọi được một thời gian, nay mới lần đầu em mua một con gà để chơi em phải gom góm bao nhiêu tháng để mua được con gà nhưng toàn mua phải gà chẳng ra gì! Anh cho em biết em phải mua gà ở đâu mới hay, anh có đàn gà hay để cho em một đôi gà con có được không anh?
Taj Binh Minh ■ 06/03/2013 10:56:22 E có khoảng năm sáu con gà đá, có thể chỉ e làm sao cho gà mau sung không, chỉ giúp e với. E xin cảm ơn nhiều hjhjhjhj
Trinh Danh Cuong ■ 17/03/2013 10:54:55 Anh có toa thuốc nào hiệu quả ỡ miền Bắc không ạ. Những thứ a bảo khó tìm lắm.
Trinh Danh Cuong ■ 17/03/2013 10:56:55 Gà của em hơn 10 ngày nữa thi a cho di hoi xuan. A chỉ cho e cách tập luyện để gà được khỏe nhất không ạ?
Len Nguyen Huy Thien ■ 18/03/2013 09:17:50 a 2lua cho e hỏi, gà có vẩy hình xiro hàng thứ 4 từ gối xuống, gọi là gì vậy a? hang quach có 2 vẩy xuống ngam vay xiro đó, nhờ a trả lời giúp e.
Bin ■ 25/03/2013 08:58:49 ai biet ve ga cho minh ? chut dc k ??
minh co 2 con ga choi nuoi dc 3 tuan` tuoi roi
1 con vay chan chon tru do. va` hau. dai` thang|? nhung k co" vay? cuon" nuoi chung la` thang? tap" nhu ke? chi?
1 con co" vay? phu? dia. va` 1 chan co" vay? dai. giap| hay j yk dai. khai" la` giong vay? dai giap nhung chi co 1 ben ai biet sem giup minh len nuoi con nao` hon\
2 Lúa ■ 25/03/2013 09:58:52 @Bin: Bạn hãy gõ lại tiếng Việt có dấu. Thân..!
Nguyenmanhcuong ■ 29/03/2013 11:33:23 Em mới chơi gà nên chưa biết thế nào là hợp chóng họp mài ạ? Có cách nào để biết được hợp chóng hợp mái để dục gà con không? Em xin cảm ơn.
Tri Luc ■ 31/03/2013 12:14:06 Gà của em không cần thuốc gì, đá khắp Việt Nam không có đối thủ. 2.9kg
Adgj ■ 01/04/2013 10:17:57 A giúp em chị bệnh gà ỉa phân xanh moi e không biết chữa?
Son ■ 15/04/2013 09:16:54 Nuôi gà đá
Mjnk Hjp T.b ■ 26/04/2013 10:52:40 Cho hỏi có ai biết toa thuốc ôm truom gà ngoài Bắc thì giúp tôi với.
Gia Huy ■ 13/06/2013 02:05:29 Em có con gà tre da bị sụp màng tì.có cách nào chữa hêt không vây
Nguyễn Tiến Dũng ■ 14/06/2013 04:53:21 Anh cho em ?dùng loại thuốc nào cho gà đỏ thịt,dùng loại thuốc nào khi chọi về để bóp cho gà,a viết rõ ràng cho em từng loại thuốc,cách pha chế
Lưu ý:
(*) Bắt buộc nhập thông tin
Phần nội dung bà con không được nhập quá 4.000 ký tự
Gửi ý kiến là nơi để bạn đọc thảo luận, thắc mắc và chia sẻ ý kiến, kinh nghiệm với tin bài 2 Lúa đã đăng. 2 Lúa hoan nghênh đón nhận và xuất bản những ý kiến khách quan, có tính xây dựng, tôn trọng cộng đồng. 2 Lúa kiểm duyệt, biên tập các ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. 2 Lúa có quyền từ chối bất cứ ý kiến, lời bình nào không hợp thuần phong mỹ tục; các ý kiến cực đoan; không tôn trọng người khác. Nội dung viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc sai chính tả sẽ không được xuất bản; nội dung quảng cáo, ngôn ngữ html và đường link (đến những nôi dung không hợp lệ) đều không được xuất bản. Trân trọng cám ơn quý bạn đọc!