27-05-2012 22:45:06
 

Tỉ Phú Rắn Mối

Trang trại nuôi hàng chục ngàn con rắn mối của tỉ phú Thuyết khiến nhiều người phải ngả mũ bái phục.

Anh Nguyễn Văn Thuyết là thầy giáo trẻ (35 tuổi, ở P.1, TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu). Do lương giáo viên thấp, không đủ trang trải chi phí gia đình nên anh tranh thủ thời gian nhàn rỗi, những buổi không đến lớp làm thêm nghề tay trái để tăng thu nhập. “Ban đầu tôi nuôi dê lấy thịt, sau đó nuôi nhím rồi chuyển sang nuôi chim bìm bịp để bán chim giống. Tuy nhiên, các vật nuôi trên chi phí cao và rủi ro cao, đặc biệt không hiệu quả kinh tế nên tôi bỏ nghề tay trái”, anh Thuyết cho biết.

Năm 2008, anh Thuyết tình cờ bắt được 2 con rắn mối đem về nuôi trong cái lu để ngắm chơi. Thật bất ngờ, chỉ sau hơn 10 ngày nuôi một con rắn mối đẻ cả chục rắn mối con. Thấy dễ nuôi và qua tìm hiểu thông tin trên mạng, sách báo được biết rắn mối là món ăn rất bổ dưỡng, trị được các bệnh hen suyễn, khò khè ở trẻ em, anh Thuyết mạnh dạn bỏ ra gần chục triệu đồng từ tiền tiết kiệm để xây dựng trang trại nuôi rắn mối ở huyện Giá Rai.

Anh Thuyết nói: “Khi mới khởi nghiệp, nói xây dựng trang trại nuôi rắn cho “oai” chứ thực chất chỉ giống cái chuồng heo nhỏ, diện tích khoảng 20 m2, xung quanh xây bốn bức tường có chiều cao khoảng 1 m, nền tráng xi măng, cùng mớ gạch ống cho rắn ở. Sau đó, mình mua rắn mối từ trẻ em trong xóm săn bắt trong thiên nhiên về thả nuôi. Thời gian đầu chỉ nuôi dỗ cho rắn mối sinh sản, đến khi lượng rắn bố mẹ được nhân lên hàng ngàn con mình mới bắt đầu nuôi thương phẩm để xuất bán”. Cứ thế, trang trại rắn mối ngày càng sinh sôi nảy nở, nhân đàn quanh năm. Sau gần 5 năm nuôi rắn mối, mỗi năm anh bán rắn thương phẩm và rắn bố mẹ làm giống, thu về khoảng 1 tỉ đồng.

Có tiền, anh Thuyết mở rộng đầu tư, mua thêm đất, xây dựng thêm trang trại. Hiện anh Thuyết có đến 5 trại rắn mối ở P.1 (TP.Bạc Liêu) và H.Giá Rai, với hơn 70.000 con rắn mối đủ kích cỡ. Theo kế hoạch, anh sẽ gom các trang trại từ H.Giá Rai về tập trung mở rộng trang trại nuôi rắn tại địa bàn TP.Bạc Liêu. Theo kinh nghiệm của anh thì rắn mối rất dễ nuôi, chi phí rất thấp, ít bệnh tật, không rủi ro. Rắn mối thường được cho ăn bằng các loại cá lòng tong, tép bò...

Hiện anh Thuyết nuôi rắn thương phẩm và rắn bố mẹ cho sinh sản. Rắn thương phẩm được các nhà hàng ở TP.HCM và TP.Cần Thơ đặt mua với giá 400.000 đồng/kg (18 con/kg), còn rắn bố mẹ bán cho người nuôi ở khắp các tỉnh thành ĐBSCL với giá 15.000 đồng/con, bình quân mỗi tháng xuất bán từ 3.000 - 4.000 con. Anh Thuyết cho biết, rắn mối bố mẹ dễ nuôi, ít tốn công chăm sóc. Mỗi năm rắn mối đẻ khoảng 2 lứa, lứa đầu thường chỉ 8 - 10 con, từ lứa thứ 2 rắn mối đẻ khoảng 15 con.

 
 
Đánh giá bài viết:  1 of 5 2 of 5 3 of 5 4 of 5 5 of 5
0
Tổng số  0
5 star:
4 star:
3 star:
2 star:
1 star:

Máy O2-TURBINE®

Máy quạt nước nuôi tôm

Máy thổi khí

Động vật không xương sống, trong đó có tôm chỉ phát triển hệ miễn dịch tự nhiên (innate immunity). Hệ miễn dịch tự nhiên chia ra làm hai hệ thống bảo vệ chính: miễn dịch tế bào (cellular barriers) và miễn dịch dịch thể (Humoral barriers).
Nhằm nâng cao chất lượng tôm giống cho các trại sản xuất tôm giống trong tỉnh, năm 2013, Sở Khoa học và Công nghệ triển khai Dự án Ứng dụng hệ thống lọc nước mặt TĐC vào quy trình sản xuất giống tôm sú ở một số cơ sở tại huyện Năm Căn.
Với nhiều lợi thế cho phát triển thủy sản, những năm qua, ngư dân đảo Lý Sơn đã làm giàu từ nghề nuôi tôm hùm lồng; trong đó, tiêu biểu là anh Nguyễn Tấn Nhiều, xã An Vĩnh, thu tiền tỷ mỗi năm nhờ đầu tư hiệu quả.
Tôm càng xanh (tên khoa học Macrobrachium rosenbergii), còn gọi là tôm lớn nước ngọt hay tôm Malaysia (theo cách gọi của người Âu-Mỹ), là một loài tôm nước ngọt có nguồn gốc ở vùng Thái Bình Dương – Ấn Độ Dương và bắc Úc.
Nhiễm trùng vi khuẩn trên tôm he chủ yếu do tôm bị stress vì các tổn thương do điều kiện môi trường kém hoặc do hóa chất. Sự thâm canh hóa trong nuôi tôm làm tôm dễ bị stress kết quả tôm dễ bị nhiễm bệnh.
Năm 2014, được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Nghệ An, Trạm Khuyến nông huyện Diễn Châu đã thực hiện thành công mô hình “Nuôi cua biển thương phẩm”.
Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Cà Mau thực hiện mô hình trình diễn nuôi sò huyết thương phẩm bãi bùn ven sông.
Bể xi măng hoặc bể trải bạt phải có che bớt ánh sáng bằng lưới chắn để nhiệt độ trong bể nuôi không quá 32 độ C , thích hợp ở nhiệt độ 27 - 29 độ C, độ mặn từ 30 - 35‰, những ngày mưa lớn cần xả bớt nước tầng mặt và giữ không cho độ mặn giảm xuống dưới 20‰, mực nước bể nuôi giữ từ 40m -100cm, tốt nhất là từ 50-80cm, không nên giữ mực nước nước sâu quá, gây khó khăn trong quá trình quan sát hoạt động của ốc, cũng như vớt thức ăn thừa.
Bào ngư là một trong những loài loài động vật thân mềm có giá trị xuất khẩu cao. Hiện nay bào ngư được nuôi rộng rãi ở rất nhiều tỉnh thành trong cả nước và mang lại giá trị kinh tế rất cao. Xin được giới thiệu cùng bạn đọc một số tư liệu về một bệnh trên bào ngư do virus gây ra và cách phòng ngừa bệnh trên vật nuôi này.
Mỗi năm các tỉnh ĐBSCL cần tới hàng tỷ con giống. Trà Vinh năm 2010 cần 500 tấn, Tiền Giang 500 tấn, Bến Tre là tỉnh có diện tích nuôi nghêu lớn nhất khu vục với trên 3.000 ha nhưng lượng giống khai thác trong tự nhiên cũng chỉ đáp ứng 70% nhu cầu.
Đầm Nha Phu nằm cách trung tâm thành phố Nha Trang chừng hơn 20km về phía Bắc, diện tích mặt nước vào khoảng 4.000ha tuỳ theo thuỷ triều lên xuống
Những bộ lưới này nên được thiết kế để chúng không cản trở việc bơi và đẻ trứng của cá măng. Bên cạnh đó, chúng cũng nên dễ dàng dọn rửa bằng tay. Tùy thuộc vào kích thước của ao hay bể, mất khoảng 1-3 giờ để thu gom được khoảng 90% số trứng.