23-07-2012 23:05:45
 

Thị Trường Tôm Thẻ Chân Trắng Rớt Giá

Trái với mọi năm, sau đợt dịch bệnh, tôm thẻ chân trắng thường hút hàng với giá khá cao vì nguồn nguyên liệu khan hiếm trong thời gian dài. Tuy nhiên, năm nay tôm thẻ chân trắng đang rớt giá thê thảm dù các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản đều than thiếu nguyên liệu và hầu hết tôm thẻ chân trắng ở miền Trung lẫn miền Tây vẫn đang nằm trong giai đoạn dịch bệnh hoành hành.

tom the chan trang
Dù tôm nuôi đạt người dân cũng không mấy phấn khởi

Bệnh Taura (đốm trắng) trên tôm thẻ đã làm nhiều hộ nuôi ở huyện Tuy Phong (Bình Thuận) phơi hồ tạm nghỉ gần 2 tháng nay. Thời tiết nắng nóng cộng với thói quen thả giống dày của bà con đã làm dịch bệnh trên tôm thẻ chân trắng năm nay phát triển trên diện rộng và kéo dài. Đến thời điểm này, theo ghi nhận của phóng viên, có khoảng 60% các hộ nuôi đã bắt đầu thả vụ mới. Gia đình có nhiều ao nuôi thường chỉ thả giống khoảng 50% diện tích để thăm dò, vì sợ tôm chưa phát triển ổn định và giá thức ăn, thuốc cũng có dấu hiệu tăng. Anh Trí – xã Chí Công có gần 10 ao nuôi chia sẻ: “Để đảm bảo an toàn cho vụ nuôi mới, chúng tôi đành phải nuôi cuốn chiếu để tránh rủi ro. Sau Tết, hầu như các ao nuôi tôm của gia đình đều thất bại hoặc bán với giá rất thấp vì dịch bệnh hoành hành. Hơn 2 tháng nay, thấy tình hình tương đối ổn định, tôi đã thả giống 3 ao, nếu đạt mới thả tiếp các ao còn lại. Tuần vừa rồi tôi mới xuất bán 1 ao, nuôi khá đạt khoảng 60 con/kg nhưng giá “bèo” quá, chưa đến 90 ngàn đồng/kg, tôi đang suy nghĩ có thả nuôi tiếp không”.

Gần một tháng trở lại đây, tôm thẻ bỗng nhiên tụt giá thê thảm. Nếu trước Tết, tôm thẻ có giá khá hấp dẫn, 1 kg (100 con) có giá khoảng 110 – 120 ngàn đồng/kg, nay tôm hạ giá từ từ và đang dừng ở mức 78 ngàn đồng/kg. Theo nhiều hộ nuôi tôm ở xã Vĩnh Tân cho biết, với mức giá này người nuôi không có lời vì giá thức ăn của nhiều công ty đã tăng giá mới. Theo đó, giá nhân công, giống đều không còn ở mức giá cũ. Anh Lai – xã Vĩnh Tân vừa thu hoạch 3 sào tôm với sản lượng 1,4 tấn. Anh cho biết: “Với giá cũ, gia đình tôi sẽ kiếm lời vài chục triệu đồng vì tôm nuôi (đạt hơn 50 con/kg) nhưng nay chỉ bán với giá 92 ngàn đồng/kg, mất gần 30 ngàn đồng/kg. Nghe đâu các công ty chế biến hải sản thiếu nguyên liệu nhưng giá tôm lại rớt thê thảm, nghịch lý quá. Hiện tại, chúng tôi phụ thuộc hoàn toàn vào thương lái, họ định giá nào thì phải bán giá ấy, không biết vì sao giá lại giảm nhanh đến vậy”.

Trước tình hình giá cả không mấy hấp dẫn và có thông tin giá tôm sẽ tiếp tục hạ trong thời gian tới, nhiều hộ nuôi quyết định tạm thời chưa thả giống lại, đợi thời gian nữa xem sao. Lý giải nguyên nhân giá tôm nguyên liệu liên tục hạ trong thời gian gần đây, một người làm trong công ty chế biến hải sản ở Phan Thiết cho biết, lượng tôm nguyên liệu tại một số nước chuyên nuôi và xuất khẩu như Thái Lan, Ấn Độ, Malaysia… đang ngập tràn và có giá thành khá rẻ (rẻ hơn trong nước), do đó một số nhà máy chế biến và xuất khẩu hải sản trong lẫn ngoài tỉnh buộc phải hạ giá thành tôm nguyên liệu để bằng với các nước trong khu vực. Vì lẽ đó, tình trạng thương lái ép giá hộ nuôi là điều dễ hiểu.

Không biết, nguyên nhân này có chính xác hay không nhưng có thể dự báo thị trường tôm thẻ chân trắng trong thời gian tới sẽ không mấy khả quan và người nuôi tôm sẽ trực tiếp bị ảnh hưởng bởi sự cạnh tranh giá giữa các nước trong khu vực.

 
 
Đánh giá bài viết:  1 of 5 2 of 5 3 of 5 4 of 5 5 of 5
0
Tổng số  0
5 star:
4 star:
3 star:
2 star:
1 star:

Máy O2-TURBINE®

Máy quạt nước nuôi tôm

Máy thổi khí

Động vật không xương sống, trong đó có tôm chỉ phát triển hệ miễn dịch tự nhiên (innate immunity). Hệ miễn dịch tự nhiên chia ra làm hai hệ thống bảo vệ chính: miễn dịch tế bào (cellular barriers) và miễn dịch dịch thể (Humoral barriers).
Nhằm nâng cao chất lượng tôm giống cho các trại sản xuất tôm giống trong tỉnh, năm 2013, Sở Khoa học và Công nghệ triển khai Dự án Ứng dụng hệ thống lọc nước mặt TĐC vào quy trình sản xuất giống tôm sú ở một số cơ sở tại huyện Năm Căn.
Với nhiều lợi thế cho phát triển thủy sản, những năm qua, ngư dân đảo Lý Sơn đã làm giàu từ nghề nuôi tôm hùm lồng; trong đó, tiêu biểu là anh Nguyễn Tấn Nhiều, xã An Vĩnh, thu tiền tỷ mỗi năm nhờ đầu tư hiệu quả.
Tôm càng xanh (tên khoa học Macrobrachium rosenbergii), còn gọi là tôm lớn nước ngọt hay tôm Malaysia (theo cách gọi của người Âu-Mỹ), là một loài tôm nước ngọt có nguồn gốc ở vùng Thái Bình Dương – Ấn Độ Dương và bắc Úc.
Nhiễm trùng vi khuẩn trên tôm he chủ yếu do tôm bị stress vì các tổn thương do điều kiện môi trường kém hoặc do hóa chất. Sự thâm canh hóa trong nuôi tôm làm tôm dễ bị stress kết quả tôm dễ bị nhiễm bệnh.
Năm 2014, được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Nghệ An, Trạm Khuyến nông huyện Diễn Châu đã thực hiện thành công mô hình “Nuôi cua biển thương phẩm”.
Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Cà Mau thực hiện mô hình trình diễn nuôi sò huyết thương phẩm bãi bùn ven sông.
Bể xi măng hoặc bể trải bạt phải có che bớt ánh sáng bằng lưới chắn để nhiệt độ trong bể nuôi không quá 32 độ C , thích hợp ở nhiệt độ 27 - 29 độ C, độ mặn từ 30 - 35‰, những ngày mưa lớn cần xả bớt nước tầng mặt và giữ không cho độ mặn giảm xuống dưới 20‰, mực nước bể nuôi giữ từ 40m -100cm, tốt nhất là từ 50-80cm, không nên giữ mực nước nước sâu quá, gây khó khăn trong quá trình quan sát hoạt động của ốc, cũng như vớt thức ăn thừa.
Bào ngư là một trong những loài loài động vật thân mềm có giá trị xuất khẩu cao. Hiện nay bào ngư được nuôi rộng rãi ở rất nhiều tỉnh thành trong cả nước và mang lại giá trị kinh tế rất cao. Xin được giới thiệu cùng bạn đọc một số tư liệu về một bệnh trên bào ngư do virus gây ra và cách phòng ngừa bệnh trên vật nuôi này.
Mỗi năm các tỉnh ĐBSCL cần tới hàng tỷ con giống. Trà Vinh năm 2010 cần 500 tấn, Tiền Giang 500 tấn, Bến Tre là tỉnh có diện tích nuôi nghêu lớn nhất khu vục với trên 3.000 ha nhưng lượng giống khai thác trong tự nhiên cũng chỉ đáp ứng 70% nhu cầu.
Đầm Nha Phu nằm cách trung tâm thành phố Nha Trang chừng hơn 20km về phía Bắc, diện tích mặt nước vào khoảng 4.000ha tuỳ theo thuỷ triều lên xuống
Những bộ lưới này nên được thiết kế để chúng không cản trở việc bơi và đẻ trứng của cá măng. Bên cạnh đó, chúng cũng nên dễ dàng dọn rửa bằng tay. Tùy thuộc vào kích thước của ao hay bể, mất khoảng 1-3 giờ để thu gom được khoảng 90% số trứng.