Thành Công Nuôi Heo Trên... Máy Tính

Tạp chí Asian Pork đã dành ba trang viết về doanh nghiệp này như một điển hình về chăn nuôi của châu Á

heo

Doanh nghiệp (DN) chăn nuôi heo Thành Công (Đồng Nai) được coi là một trong những DN tư nhân làm ăn hiệu quả nhất từ sau khi Luật DN ra đời. Gọi là DN, nhưng thực chất Thành Công chỉ là trang trại chăn nuôi gia đình, nhờ mạnh dạn đầu tư, ứng dụng công nghệ thông tin vào chăn nuôi, nên hiện tại doanh thu mỗi năm của Thành Công đạt trên 3 tỉ đồng. Mới đây, tạp chí Asian Pork (tạp chí chuyên ngành về chăn nuôi của Hiệp hội Chăn nuôi châu Á) đã dành ba trang để viết về DN này như một điển hình của châu Á.

Kiểm soát tốt nguồn dịch bệnh, lịch phối giống

Ông Nguyễn Trí Công, chủ DN tư nhân Thành Công mỗi ngày luôn dành trên 3 tiếng đồng hồ ngồi vào máy vi tính với công việc chính chỉ để... pha chế thức ăn cho heo. Với phần mềm được nhập từ nước ngoài, cộng với các dữ liệu luôn được cập nhật, hằng ngày máy tính sẽ cung cấp khẩu phần thức ăn phù hợp với từng giai đoạn phát triển của heo. Nhu cầu về tỉ lệ các chất dinh dưỡng ở từng giai đoạn tăng trưởng luôn biến thiên nên cần có sự pha trộn hợp lý, mà việc này không thể làm thủ công. Việc pha chế thức ăn trên máy tính còn giúp cho Thành Công tính toán được giá thành thức ăn hợp lý.

Lý lịch, dòng họ của từng lứa heo cũng được Thành Công quản lý bằng hệ thống máy tính, điều này mang lại hiệu quả trong việc kiểm soát nguồn dịch bệnh, lịch phối giống... Toàn bộ máng ăn tự động được Thành Công nhập khẩu từ Đức, Mỹ và Đan Mạch, với giá 4 triệu đồng/cái.

Giảm chi phí, hạ giá thành

Hiện nay, với kỹ thuật nuôi thông thường, giá thành sản xuất 1 kg heo hơi là 13.000 đồng, trong khi giá thành của Thành Công chỉ có 11.000 - 12.000 đồng/kg. “Với cách pha trộn thức ăn bằng máy tính, Thành Công chỉ tốn 2,6 kg cám cho 1 kg heo hơi, so với cách cho ăn thông thường phải là 3 kg cám. Ngoài ra, nhờ sử dụng hệ thống máng ăn tự động ngoại nhập, mỗi ngày Thành Công tiết kiệm được 3 kg thức ăn/chuồng và tiết kiệm được công lao động.

Hiện nay, giá heo hơi trên thị trường đang rớt thê thảm, chỉ còn khoảng 9.000 - 10.000 đồng/kg, là giá thấp nhất trong nhiều năm qua, làm nhiều người chăn nuôi điêu đứng. Thế nhưng DN tư nhân Thành Công lại bán được hàng với giá 13.500 - 14.000 đồng/kg, nhờ chất lượng hàng tốt và bảo đảm an toàn vệ sinh. Trung bình mỗi tháng, Thành Công xuất chuồng đều đặn 20 tấn heo thịt và khoảng 300 heo giống, doanh thu đạt trên 300 triệu đồng.

Theo nhận xét của tạp chí Asian Pork, các nước chăn nuôi tiên tiến trên thế giới hiện đang có xu hướng nuôi heo thịt đực, nhưng không thiến. Ở Việt Nam, DN tư nhân Thành Công được coi là đơn vị đầu tiên nuôi thành công loại heo này. Đây là loại heo thịt có các ưu điểm: tốc độ tăng trưởng nhanh, ít mỡ, nạc nhiều, thịt ngon. Tuy nhiên, cái khó và quan trọng nhất là phương pháp xử lý để thịt không hôi và Thành Công đã tìm ra được bí quyết xử lý vấn đề này nhưng không dùng hóa chất hoặc thuốc chích, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

 
 
Đánh giá bài viết:  1 of 5 2 of 5 3 of 5 4 of 5 5 of 5
0
Tổng số  0
5 star:
4 star:
3 star:
2 star:
1 star:

Máy O2-TURBINE®

Máy quạt nước nuôi tôm

Máy thổi khí

Việt Nam là nước duy nhất ở Đông Nam Á có nghề nuôi hươu sao truyền thống lâu đời và người nông dân Việt Nam đã tích luỹ được những kinh nghiệm quý giá và nắm trong tay kỹ thuật nuôi hươu sao
Cho dê con trước khi cai sữa (3 tháng tuổi) và dê mẹ sau khi phối giống 5-6 tuần uống thuốc levamisole phòng bệnh giun tròn. Không cho dê ăn cỏ lá vùng ngập nước, dùng dextrin-B phòng định kỳ và điều trị với dê đã mắc bệnh.
Thực chất thịt trâu giống như thịt bò về nhiều tính chất cơ bản: cấu trúc, thành phần hoá học, giá trị dinh dưỡng, vị ngon. Thịt nghé non, trâu tơ hoặc trâu nuôi chuyên thịt là loại thịt rất ngon, giá bán rất cao.
Trước hết phải biết nhận dạng con cái con đực: Ngay từ khi chồn còn nhỏ, đặt chúng nằm ngửa để kiểm tra, nếu có gai giao cấu lồi ra là con đực, không thấy là con cái.
Và cũng nhiều trường hợp do thời tiết, chất lượng thức ăn không đảm bảo, di truyền... mà con hươu sao bị mắc một số bệnh sau đây thì bà con có thể áp dụng để chữa trị. Nhưng đối với những trang trại lớn như chúng tôi thì vẫn luôn khuyên bà con nếu có điều kiện thì bác sỹ thú y là người mà bà con cần tư vấn tham khảo đầu tiên trong mọi trường hợp vì họ là những người được đào tạo bài bản và năm được các quy luật sức khỏe của con vật.