25-06-2013 16:20:01
 

Than Uyên Giữ Rừng Để Làm Giàu

“Gần 605ha rừng của chúng tôi là một lợi thế lớn cho sản xuất nông-lâm nghiệp, thủy sản và khai thác tiềm năng du lịch sinh thái trong tương lai” - anh Trần Văn Minh (nông dân thị trấn Than Uyên, huyện Than Uyên, Lai Châu) tâm sự.

giu rung lam giau
Người dân Than Uyên nhận giống thông mã vĩ để trồng rừng.

Xây dựng quy ước bảo vệ rừng

Chúng tôi đến thị trấn Than Uyên vào đúng mùa mưa. Đan xen giữa những bản làng rực rỡ sắc màu của ngói đỏ, tôn hoa, tường nhà quét ve vôi là sắc xanh của những cánh rừng mướt mát. Anh Trần Văn Minh - nông dân tiểu khu 7 tự hào: Chỉ với những thị trấn miền núi ở vùng cao mới có được diện tích đất rừng rộng lớn như thế này, chứ về miền xuôi thì thị trấn nóng bức, chỉ có bụi, đường nhựa và nhà cao tầng thôi.

Nhưng nói thật, đất rừng thì nhiều, giữ được rừng mới là khó. Để đất Than Uyên này xanh cây cối, nông dân chúng tôi cũng vất vả lắm đấy.

Tâm sự cùng anh Minh, được biết, thị trấn Than Uyên có nhiều dân tộc anh em chung sống, nghề nông vẫn là thu nhập chính của người dân. Bởi thế giữ được rừng không bị tàn phá bừa bãi để làm nương, lấy củi, thậm chí lấy gỗ làm hàng rào... là cả một quá trình tuyên truyền, vận động và ra quân tuần tra rất quyết liệt. “Dân còn đói nghèo, trong khi tục làm nương rẫy ăn sâu bám rễ bao đời, bởi thế nông dân có thể vô tình đốt nương để lửa cháy lan hoặc cố ý phá rừng làm nương là rất dễ xảy ra.

Kiểm lâm huyện đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền, hội nông dân vừa vận động, vừa tăng cường thực thi pháp chế và đưa những phương pháp sản xuất mới đến để xoá đói nghèo cho dân. Nhờ thế những cánh rừng mới được chăm sóc, bảo vệ và phát triển tốt”- anh Minh bảo vậy.

Trưởng khu phố 9, thị trấn Than Uyên - anh Lò Văn Yêu cho biết: “Thời gian gần đây, bà con đã có ý thức hơn trong việc đốt nương làm rẫy. Chúng tôi cũng đã tổ chức họp bàn đưa ra hương ước, quy ước bảo vệ rừng; nếu ai có vi phạm như chặt gỗ, thả trâu bò phá hoại sẽ bị phạt. Hàng năm mỗi khi bước vào mùa khô, tổ xung kích phòng cháy chữa cháy rừng của bản cùng cán bộ cấp trên xây dựng phương án phòng chống; tăng cường tuần tra bảo vệ rừng...”.

Huy động dân trồng rừng hàng năm

Nhờ gắn kết giữa tuyên truyền, vận động với thực thi pháp luật và có chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng hợp lý nên rừng ở thị trấn Than Uyên không chỉ được bảo vệ tốt mà còn tăng thêm diện tích trồng mới hàng năm. Trong gần 10 năm trở lại đây, hàng chục ha rừng và hàng trăm ngàn cây phân tán đã được trồng mới.

Ông Nguyễn Thanh Sửu - Chủ tịch UBND thị trấn Than Uyên thông tin: “Từ đầu năm đến nay, chúng tôi đã trồng mới được gần 2ha rừng bằng giống thông mã vĩ. Loại cây này rất hợp với đồi đất Than Uyên. Hiện tỷ lệ che phủ rừng của chúng tôi đã lên trên 60%, sẽ là một lợi thế trong vài năm tới khi chúng tôi làm kinh tế du lịch sinh thái”.

Chúng tôi cũng đã tổ chức họp bàn đưa ra hương ước, quy ước bảo vệ rừng; nếu ai vi phạm chặt gỗ, thả trâu, bò phá hoại sẽ bị phạt”.
Anh Lò Văn Yêu - Trưởng khu phố 9, thị trấn Than Uyên

Cũng theo ông Sửu, thời tiết thuận lợi, sản xuất cũng tốt hơn. Tổng sản lượng cây lương thực của thị trấn hiện đã đạt 570 tấn, bình quân lương thực đầu người gần 520kg/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo của thị trấn đã giảm, chỉ còn 2,3%. Cũng từ việc giữ rừng tốt, bà con biết tận dụng chăn thả dưới tán rừng với trên 150 con trâu, 100 con bò, gia cầm trên 20.000 con. Vì vậy, thu nhập của người dân ngày càng được nâng lên, góp phần ổn định cuộc sống, xóa đói giảm nghèo.

Theo bà Lò Thị Thêm - người dân tiểu khu 9, thị trấn Than Uyên thì: “Cái lợi từ giữ rừng đã được thấy rồi đấy”. Hàng năm được tiền hỗ trợ bảo vệ rừng gần 300.000 đồng/ha. Bão lũ cũng không ác liệt cuốn nhà, cửa, ruộng nương như trước. Nước tưới đồng ruộng cũng ổn định rồi, năng suất cây trồng nhờ thế được nâng lên. Dân đỡ đói khổ thì lại giữ rừng tốt hơn và trồng thêm những khu rừng mới.

 
 
Đánh giá bài viết:  1 of 5 2 of 5 3 of 5 4 of 5 5 of 5
0
Tổng số  0
5 star:
4 star:
3 star:
2 star:
1 star:

Máy O2-TURBINE®

Máy quạt nước nuôi tôm

Máy thổi khí

Tôm sú là loài động vật có máu lạnh, nhiệt độ cơ thể của tôm có thể thay đổi trong một khoảng nhiệt độ giới hạn. Tuy nhiên tôm sẽ bị yếu, sốc và có thể chết hàng loạt nếu các yếu tố môi trường thay đổi đột ngột vượt khỏi giới hạn cho phép.
Ưu điểm khi sử dụng các bể ương là có thể nuôi thương phẩm từ cỡ tôm giống lớn hơn, rút ngắn thời gian nuôi thương phẩm và tăng sản lượng. Ở Braxin rất phổ biến việc sử dụng bể vòng để ương vì nó giúp nước lưu thông đều hơn và ít tích tụ cặn bẩn hơn.
Thoạt nghe, ai cũng thấy lạ vì từ trước đến nay nói đến chuyện nuôi tôm hùm, mọi người Việt Nam đều nghĩ đến những lồng, bè tôm lênh đênh trên biển. Nhưng công nghệ nuôi tôm hùm trên bờ, trong bể xi măng đã phát triển ở nhiều nước như Úc, Mỹ, Singapore, Nhật Bản... Và nay, PV NNVN đã được “mục sở thị” mô hình hết sức mới mẻ này tại trại nuôi tôm sú post của ông Hồ Mòn – Phú Thịnh – Cam Phú – Cam Ranh - Khánh Hoà.
Bên cạnh tôm sú và tôm thẻ chân trắng, tôm càng xanh (TCX) đã và đang khẳng định được hiệu quả trong quá trình nuôi trồng; được nhiều người chọn nuôi, do ít rủi ro dịch bệnh và hiệu quả ổn định.
Nhiễm trùng vi khuẩn trên tôm he chủ yếu do tôm bị stress vì các tổn thương do điều kiện môi trường kém hoặc do hóa chất. Sự thâm canh hóa trong nuôi tôm làm tôm dễ bị stress kết quả tôm dễ bị nhiễm bệnh.
Cua biển rất phổ biến do nhu cầu rất lớn của nó trong thị trường xuất khẩu. Quy mô thương mại nuôi cua biển đang phát triển nhanh chóng cùng các khu vực ven biển của Andhra Pradesh, Tamil Nadu, Kerala và Karnataka (các bang nằm ở miền Nam , Ấn Độ).
Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Cà Mau thực hiện mô hình trình diễn nuôi sò huyết thương phẩm bãi bùn ven sông.
Bể xi măng hoặc bể trải bạt phải có che bớt ánh sáng bằng lưới chắn để nhiệt độ trong bể nuôi không quá 32 độ C , thích hợp ở nhiệt độ 27 - 29 độ C, độ mặn từ 30 - 35‰, những ngày mưa lớn cần xả bớt nước tầng mặt và giữ không cho độ mặn giảm xuống dưới 20‰, mực nước bể nuôi giữ từ 40m -100cm, tốt nhất là từ 50-80cm, không nên giữ mực nước nước sâu quá, gây khó khăn trong quá trình quan sát hoạt động của ốc, cũng như vớt thức ăn thừa.
Bào ngư là một trong những loài loài động vật thân mềm có giá trị xuất khẩu cao. Hiện nay bào ngư được nuôi rộng rãi ở rất nhiều tỉnh thành trong cả nước và mang lại giá trị kinh tế rất cao. Xin được giới thiệu cùng bạn đọc một số tư liệu về một bệnh trên bào ngư do virus gây ra và cách phòng ngừa bệnh trên vật nuôi này.
Mỗi năm các tỉnh ĐBSCL cần tới hàng tỷ con giống. Trà Vinh năm 2010 cần 500 tấn, Tiền Giang 500 tấn, Bến Tre là tỉnh có diện tích nuôi nghêu lớn nhất khu vục với trên 3.000 ha nhưng lượng giống khai thác trong tự nhiên cũng chỉ đáp ứng 70% nhu cầu.
Đầm Nha Phu nằm cách trung tâm thành phố Nha Trang chừng hơn 20km về phía Bắc, diện tích mặt nước vào khoảng 4.000ha tuỳ theo thuỷ triều lên xuống
Những bộ lưới này nên được thiết kế để chúng không cản trở việc bơi và đẻ trứng của cá măng. Bên cạnh đó, chúng cũng nên dễ dàng dọn rửa bằng tay. Tùy thuộc vào kích thước của ao hay bể, mất khoảng 1-3 giờ để thu gom được khoảng 90% số trứng.