23-03-2013 21:20:25
 

Tăng Tỷ Trọng Chăn Nuôi Trong Nông Nghiệp Ở Chương Mỹ (Hà Nội)

Huyện Chương Mỹ (Hà Nội) có địa hình khá đa dạng, vừa có đặc trưng của đồng bằng châu thổ, vừa có đặc trưng của vùng bán sơn địa với núi, sông, bãi, hồ, hang động.
 
Từ cuối năm 2001, huyện đã chú trọng chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp theo hướng hiệu quả, bền vững, phá thế độc canh cây lúa để tiến tới đa canh, thích ứng với địa hình của địa phương. Hiện tại, toàn huyện đã quy hoạch được khoảng 270 trang trại chuyên nuôi gà, có quy mô từ 5.000 đến 12.000 con/trại và hơn 10 trang trại chuyên nuôi lợn, có quy mô từ 5.000 đến 10.000 con/trại, tập trung chủ yếu ở 12 xã vùng đồi gò và 6 xã vùng bãi. Tất cả các trang trại này đều đã được huyện phê duyệt quy hoạch và sẽ được đầu tư hạ tầng cơ sở như: hệ thống đường, điện, nước... Thành phố Hà Nội cũng đã phê duyệt cho huyện một khu chăn nuôi tập trung kết hợp với nuôi trồng thủy sản rộng 84 ha tại xã Thanh Bình, với tổng mức đầu tư hơn 100 tỷ đồng, trong đó thành phố hỗ trợ 43 tỷ đồng, tạo điều kiện cho người dân phát triển chăn nuôi. Đến nay, người dân đã tự đầu tư một số hạng mục, trị giá khoảng hơn 30 tỷ đồng; còn nguồn vốn của thành phố vẫn chưa được bố trí.
 
Song song với việc quy hoạch các trang trại, công tác thú y, phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm được huyện đặc biệt quan tâm. Tháng nào Trạm Thú y huyện cũng tổ chức giao ban với Trưởng ban Chăn nuôi thú y các xã, thị trấn; triển khai công tác tiêm phòng và vệ sinh môi trường đúng kế hoạch. Thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, nhân viên thuộc mạng lưới chăn nuôi, thú y. Mỗi năm tiêm hàng vạn liều vắc xin phòng, chống các bệnh cúm, tai xanh, lở mồm long móng... cho đàn gia súc, gia cầm; sử dụng hàng nghìn lít thuốc và hàng nghìn ngày công lao động cho công tác vệ sinh tiêu độc môi trường.

ty trong chan nuoi
Dây chuyền chế biến thịt gà của Công ty CP Việt Nam.

Vệ sinh chuồng trại được người chăn nuôi rất quan tâm. Sau mỗi lứa, các chủ hộ chăn nuôi, chủ trang trại đều dành ít nhất 30 ngày để tiến hành rắc vôi bột, khử trùng chuồng trại theo đúng quy trình, sau đó mới nuôi lứa mới. Việc quản lý người ra, vào cũng được thực hiện rất chặt chẽ. Tất cả những người ra, vào trang trại đều phải có bảo hộ lao động và thực hiện nghiêm công tác vệ sinh thú y. Chính vì vậy, trong suốt 10 năm qua, trên địa bàn huyện Chương Mỹ không xảy ra dịch bệnh lớn; các ổ dịch nhỏ đều được phát hiện, khoanh vùng và xử lý kịp thời, không để lan ra diện rộng. Từ đó, người chăn nuôi yên tâm sản xuất; đàn gia súc, gia cầm ngày càng tăng và tất cả các hộ làm nghề chăn nuôi đều khá giả, có tích lũy. Đến nay, tổng đàn lợn thường xuyên duy trì ở số lượng trên 100.000 con; đàn gà từ 2 đến 2,5 triệu con, trong đó đàn gà đẻ chiếm khoảng 20 - 30%... nâng tỷ trọng chăn nuôi trong ngành nông nghiệp của huyện lên 54 - 58%, đạt giá trị hơn 500 tỷ đồng.
 
Theo ông Hoàng Văn Thám, Phó phòng Kinh tế huyện Chương Mỹ, khó khăn nhất hiện nay đối với nghề chăn nuôi của địa phương là đầu ra không ổn định. Trước đây, hầu hết các chủ hộ, chủ trang trại chăn nuôi lợn, gà của huyện Chương Mỹ nuôi cho Công ty cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam (Công ty CP Việt Nam), đầu ra khá ổn định, nhưng giá luôn thấp hơn ngoài thị trường. Do đó, nhiều chủ hộ, chủ trang trại không nuôi cho Công ty CP Việt Nam, tự sản xuất, tiêu thụ.

Hiện toàn huyện còn khoảng 50% số hộ, trang trại nuôi gà cho Công ty CP Việt Nam và 50% tự sản, tự tiêu; còn chăn nuôi lợn thì hầu hết vẫn nuôi cho Công ty CP Việt Nam. Thế nhưng, toàn huyện mới chỉ có gia đình anh Nguyễn Đình Tiên (xã Đại Yên) là xây dựng được thương hiệu cho sản phẩm của mình và xây dựng được chuỗi an toàn, từ sản xuất đến tiêu thụ; còn lại đều tự sản, tự tiêu, giá cả bấp bênh, không ổn định, khi giá lên thì lãi nhiều, giá xuống thì chẳng có lãi, thậm chí còn bị lỗ. Ngay tại thời điểm này, người chăn nuôi đang bị lỗ nặng. Hiện các chủ hộ, chủ trang trại đang bán ra thị trường 1.500 đồng/quả trứng gà, trong khi đó giá thành sản xuất ra một quả trứng lên tới 1.900 đồng. Giá gà thương phẩm cũng nằm trong tình trạng giá bán thấp hơn giá thành.
 
Để nghề chăn nuôi phát triển bền vững, ổn định, ngoài việc quy hoạch khu chuồng trại tập trung, xa khu dân cư, thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, thành phố Hà Nội và huyện Chương Mỹ cần giúp đỡ người dân xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm của mình; đồng thời sớm đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở, quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường.

 
 
Đánh giá bài viết:  1 of 5 2 of 5 3 of 5 4 of 5 5 of 5
0
Tổng số  0
5 star:
4 star:
3 star:
2 star:
1 star:

Máy O2-TURBINE®

Máy quạt nước nuôi tôm

Máy thổi khí

Động vật không xương sống, trong đó có tôm chỉ phát triển hệ miễn dịch tự nhiên (innate immunity). Hệ miễn dịch tự nhiên chia ra làm hai hệ thống bảo vệ chính: miễn dịch tế bào (cellular barriers) và miễn dịch dịch thể (Humoral barriers).
Nhằm nâng cao chất lượng tôm giống cho các trại sản xuất tôm giống trong tỉnh, năm 2013, Sở Khoa học và Công nghệ triển khai Dự án Ứng dụng hệ thống lọc nước mặt TĐC vào quy trình sản xuất giống tôm sú ở một số cơ sở tại huyện Năm Căn.
Với nhiều lợi thế cho phát triển thủy sản, những năm qua, ngư dân đảo Lý Sơn đã làm giàu từ nghề nuôi tôm hùm lồng; trong đó, tiêu biểu là anh Nguyễn Tấn Nhiều, xã An Vĩnh, thu tiền tỷ mỗi năm nhờ đầu tư hiệu quả.
Tôm càng xanh (tên khoa học Macrobrachium rosenbergii), còn gọi là tôm lớn nước ngọt hay tôm Malaysia (theo cách gọi của người Âu-Mỹ), là một loài tôm nước ngọt có nguồn gốc ở vùng Thái Bình Dương – Ấn Độ Dương và bắc Úc.
Nhiễm trùng vi khuẩn trên tôm he chủ yếu do tôm bị stress vì các tổn thương do điều kiện môi trường kém hoặc do hóa chất. Sự thâm canh hóa trong nuôi tôm làm tôm dễ bị stress kết quả tôm dễ bị nhiễm bệnh.
Năm 2014, được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Nghệ An, Trạm Khuyến nông huyện Diễn Châu đã thực hiện thành công mô hình “Nuôi cua biển thương phẩm”.
Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Cà Mau thực hiện mô hình trình diễn nuôi sò huyết thương phẩm bãi bùn ven sông.
Bể xi măng hoặc bể trải bạt phải có che bớt ánh sáng bằng lưới chắn để nhiệt độ trong bể nuôi không quá 32 độ C , thích hợp ở nhiệt độ 27 - 29 độ C, độ mặn từ 30 - 35‰, những ngày mưa lớn cần xả bớt nước tầng mặt và giữ không cho độ mặn giảm xuống dưới 20‰, mực nước bể nuôi giữ từ 40m -100cm, tốt nhất là từ 50-80cm, không nên giữ mực nước nước sâu quá, gây khó khăn trong quá trình quan sát hoạt động của ốc, cũng như vớt thức ăn thừa.
Bào ngư là một trong những loài loài động vật thân mềm có giá trị xuất khẩu cao. Hiện nay bào ngư được nuôi rộng rãi ở rất nhiều tỉnh thành trong cả nước và mang lại giá trị kinh tế rất cao. Xin được giới thiệu cùng bạn đọc một số tư liệu về một bệnh trên bào ngư do virus gây ra và cách phòng ngừa bệnh trên vật nuôi này.
Mỗi năm các tỉnh ĐBSCL cần tới hàng tỷ con giống. Trà Vinh năm 2010 cần 500 tấn, Tiền Giang 500 tấn, Bến Tre là tỉnh có diện tích nuôi nghêu lớn nhất khu vục với trên 3.000 ha nhưng lượng giống khai thác trong tự nhiên cũng chỉ đáp ứng 70% nhu cầu.
Đầm Nha Phu nằm cách trung tâm thành phố Nha Trang chừng hơn 20km về phía Bắc, diện tích mặt nước vào khoảng 4.000ha tuỳ theo thuỷ triều lên xuống
Những bộ lưới này nên được thiết kế để chúng không cản trở việc bơi và đẻ trứng của cá măng. Bên cạnh đó, chúng cũng nên dễ dàng dọn rửa bằng tay. Tùy thuộc vào kích thước của ao hay bể, mất khoảng 1-3 giờ để thu gom được khoảng 90% số trứng.