Rau Răm

 | 10:13 NGÀY 29/09/2016

Tác Dụng Chữa Bệnh Của Rau Răm

 Lưu bài viết này
Tác Dụng Chữa Bệnh Của Rau Răm

Rau răm còn có tên là thủy liễu. Cây thân thảo, mọc dưới nước hoặc ở nơi luôn luôn ẩm ướt. Lá rau răm thuôn dài nhọn ở đầu. Rau răm có hương thơm đặc biệt. Vị cay tính ấm. Có tinh dầu. Nó là một loại gia vị được sử dụng phổ biến trong việc chế biến thức ăn như: Cháo lươn, trứng vịt lộn, gà nộm...

tac-dung-chua-benh-cua-rau-ram

Theo đông y: Rau răm có tác dụng chống viêm hạ khí, kích thích tiêu hoá, trừ phong hàn, hoạt huyết tiêu độc. Rau răm được dùng cả lá cả cây. Có thể dùng tươi hoặc phơi khô. Giã sống vắt lấy nước uống, bã đắp. Dùng khô sắc uống. Nó được dùng riêng hoặc phối hợp cùng những vị khác thành bài. Rau răm không độc.

Nó đã được ứng dụng trong dân gian ví như những trường hợp sau đây:

1. Bụng đầy trướng tiêu hoá trì trệ Dùng một nắm rau răm rửa sạch giã nhỏ vắt lấy nước uống. Bã đem xoa vào bụng (xoa tập trung vào vùng rốn).

2. Cảm cúm hắt hơi sổ mũi Rau răm một nắm, gừng sống 3 lát. Hai thứ giã nhỏ vắt lấy nước uống. Hoặc rau răm 20g, tía tô 20g, kinh giới 16g, xương bồ 16g, xuyên khung 10g, bạch chỉ 10g. Kiện 10g. Sắc uống.

3. Chữa rắn cắn: Rau rắm một nắm giã nhỏ vắt lấy nước cho nạn nhân uống. Bã đắp vào nơi vết cắm băng lại (cần làm sớm thì có kết quả tốt).

4. Đau bụng tiêu chảy do nhiễm lạnh: Rau răm (khô) 16g, bạch truật 12g, kinh giới 16g, lương khương 12g, quế 10g, gừng nướng 4g. Đổ nước 2 bát, sắc còn 1 bát. Chia 2 lần uống trong ngày.

5. Nước ăn chân: Rau răm giã nhỏ đắp vào nơi bị tổn thương. Hoặc giã nhỏ lấy nước cốt chấm vào nơi bị đau. Ngày 2 lần (giữ cho vết thương được khô ráo để chống bội nhiễm).

6. Mụn nhọn đang ở giai đoạn cương Rau răm một nắm, muối vài hạt. Hai thứ giã nhỏ, đắp vào nhọt băng lại. Ngày thay thuốc 1 lần. Phương này dùng cho tất cả những trường hợp mụn nhọt, áp se đang ở giai đoạn đầu. Có tác dụng: Chống viêm, hoạt huyết, tiêu độc.

Lưu ý: Rau răm có những ứng dụng rất thiết thực trong đời sống hàng ngày. Bởi vậy mỗi gia đình nên trồng một đám nhỏ ở trong vườn nơi gần nước. Khi cần có ngay để sử dụng.

TIN MỚI
  • Kỹ thuật trồng cây tía tô
    Kỹ thuật trồng cây tía tô

    I. Đặc điểm chung Tía tô là cây thân thảo, mọc hằng năm, đứng thẳng. Thân vuông, có rãnh dọc và có lông. Lá mọc đối, có cuống dài, phiến là hình trứng, đầu nhọn. Hoa trắng hay tím.

  • Quy trình kỹ thuật trồng tía tô
    Quy trình kỹ thuật trồng tía tô

    I/ Đặc điểm chung Tía tô là cây thân thảo, mọc hằng năm, đứng thẳng. Thân vuông, có rãnh dọc và có lông. Lá mọc đối, có cuống dài, phiến là hình trứng, đầu nhọn. Hoa trắng hay tím.

  • Kỹ thuật trồng cây tía tô đơn giản tại nhà
    Kỹ thuật trồng cây tía tô đơn giản tại nhà

    Không chỉ là một món ăn ngon mà tía tô còn được xem như là một vị thuốc quý. Là loại cây dễ trồng dễ sống nên mọi người có thể tự trồng tại nhà thực phẩm rất bổ ích cho sức khoẻ này. Dưới đây là kỹ thuật trồng cây tía tô.

  • Hướng dẫn trồng rau tía tô đơn giản nhất
    Hướng dẫn trồng rau tía tô đơn giản nhất

    Rau tía tô là loại cây gia vị không thể thiếu trong gia đình. Tía tô còn được xem là cây thuốc quý của mỗi người dân Việt Nam chúng ta. Với kỹ thuật trồng cây đơn giản, các bà nội trợ có thể tự trồng rau sạch tại nhà để cái thiện bữa ăn gia đình mà không mất quá nhiều thời gian.

  • Kỹ thuật trồng tía tô
    Kỹ thuật trồng tía tô

    1. Giới thiệu - Tía tô là cây thân thảo, mọc hằng năm, đứng thẳng. - Thân vuông, có rãnh dọc và có lông. - Lá mọc đối, có cuống dài, phiến là hình trứng, đầu nhọn. - Hoa trắng hay tím.

  • Cách trồng tía tô đơn giản tại nhà cho rau ăn quanh năm
    Cách trồng tía tô đơn giản tại nhà cho rau ăn quanh năm

    Tía tô là loại cây gia vị không thể thiếu trong gia đình, tía tô còn được xem là cây thuốc quý. Với kỹ thuật trồng cây đơn giản, các bà nội trợ có thể tự trồng tại nhà để cái thiện bữa ăn gia đình.

  • Học cách trồng lá tía tô an toàn chữa bệnh vặt cho bé yêu
    Học cách trồng lá tía tô an toàn chữa bệnh vặt cho bé yêu

    Tía tô là loại rau quen thuộc của mỗi gia đình người Việt. Tía tô không những có thể chế biến với nhiều món khác nhau mà còn có tác dụng chữa nhiều bệnh và làm đẹp.