Trồng lúa

 | 12:05 NGÀY 28/09/2016

Sâu Cuốn Lá Nhỏ

 Lưu bài viết này
Sâu Cuốn Lá Nhỏ

(Cnaphalocrosis medinalis Guenee)

lua-sau cuon-la-nho
Sâu cuốn lá nhỏ
lua-vong-doi-sau-cuon-la-nho
Vòng đời sâu cuốn lá nhỏ

(Tên khoa học: Cnaphalocrosis medinalí Guenee)

Thuộc: Họ: Pyralidae Bộ: Lepidoptera

Đặc điểm hình thái:

- Trứng hình bầu dục, có vân mạng lưới rất nhỏ, đẻ cả ở mặt trên và mặt dưới lá (nhưng chủ yếu ở mặt trên lá). Trứng mới đẻ màu hơi đục, khi gần nở chuyển màu ngà vàng.

- Sâu non tuổi 1 đã rất linh hoạt; tuổi 2-3 trở đi nhả tơ khâu hai mép lá cuốn thành tổ nằm bên trong gây hại; tuổi 4-5 nhả tơ dệt gập lá theo chiều ngang hoặc chập nhiều lá thành bao. Sâu non mới nở màu trắng trong, đầu màu nâu sáng, khi bắt đầu ăn cơ thể chuyển màu xanh lá mạ. Sâu non đẫy sức chuyển màu vàng hồng chui ra khỏi bao tìm chỗ hoá nhộng theo cách nhả tơ, cắn đứt hai mép lá khâu thành bao hoặc bò xuống gốc lúa, bẹ lá dệt kén mỏng hoá nhộng.

- Nhộng: có mầm cánh, râu đầu và chân vượt quá mép sau đốt bụng thứ 4. Lỗ thở trồi lên, các đốt bụng thứ 6, 8 thót vào.

- Con trưởng thành: có màu vàng nâu, mép trước cánh trước màu nâu đen. Ở khoảng 2/3 kể từ gốc cánh con đực có chấm lõm màu đen óng ánh, trên chấm có chùm lông màu nâu xẫm.

Đặc điểm sinh học, sinh thái và gây hại:

Vòng đời của sâu cuốn lá nhỏ từ 30-35 ngày:

+ Thời gian trứng: 6-7 ngày.

+ Thời gian sâu non: 15-25 ngày.

+ Thời gian nhộng: 6-8 ngày.

+ Thời gian ngài vũ hóa đến đẻ trứng: 2-7 ngày.

Ngài của sâu cuốn lá nhỏ có tính hướng quang rất mạnh và con cái mạnh hơn con đực. Nhộng thường vũ hóa về đêm, ban ngày thường ẩn nấp, nếu khua động thì chỉ bay lên bằng chiều cao ngọn

Phòng trừ bằng cách:

● Bón cân đối NPK, không nên bón quá nhiều đạm.

● Điều chỉnh mật độ cấy hợp lý, vệ sinh đồng ruộng và diệt trừ cỏ dại là nơi trú ngụ qua đông.

● Dùng các biện pháp thủ công: bẫy đèn bắt bướm…

● Diệt trừ bằng thuốc hoá học: phun các loại thuốc: Padan 95SP, Gegent 800WP, Sumithion 50 EC, Karte 2,EC…

TIN MỚI
 • Hướng dẫn canh tác lúa và cây ăn trái ở vùng nhiễm mặn
  Hướng dẫn canh tác lúa và cây ăn trái ở vùng nhiễm mặn

  Để ứng phó kịp thời ảnh hưởng của hạn hán và xâm nhập mặn tại ĐBSCL, Bộ NNPTNT đã giao Cục Trồng trọt phối hợp một số đơn vị liên quan xây dựng hướng dẫn kỹ thuật canh tác lúa và cây ăn trái cho vùng đất bị nhiễm mặn ĐBSCL năm 2016.

 • Biện Pháp Tăng Hiệu Quả Sử Dụng Đất Lúa
  Biện Pháp Tăng Hiệu Quả Sử Dụng Đất Lúa

  Năng suất, sản lượng lúa gạo của Việt Nam ngày càng tăng. Năm 2013, Việt Nam XK gần 7 triệu tấn gạo. Dự kiến năm 2014 có thể xuất 7,2 triệu tấn gạo. Tuy vậy, nông dân nhiều nơi than phiền là giá lúa thấp và rất bấp bênh, làm lúa không có lời, hoặc lời ít...

 • Rút Ngắn Thời Gian Canh Tác Lúa
  Rút Ngắn Thời Gian Canh Tác Lúa

  Anh Mai Thanh Thuộc ở xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ (TP Cần Thơ), thành viên TTF của Cty Tân Thành cho biết, do ruộng của anh canh tác vào thời điểm chính vụ nên khi thu hoạch vào đầu mùa mưa, cuối tháng 6/2014. Đầu vụ trục trặc nhân công trong khâu làm đất, lúa của anh sạ sau các ruộng bên cạnh từ 4 - 5 ngày.

 • Quản Lý Cỏ Dại Trên Cánh Đồng Lớn
  Quản Lý Cỏ Dại Trên Cánh Đồng Lớn

  Cỏ dại là một trong bốn nhóm dịch hại quan trọng nhất trên ruộng lúa, cùng với sâu, bệnh và chuột. Nếu so sánh các đối tượng dịch hại khác nhau thì mức độ thiệt hại do cỏ dại gây ra đối với SX là lớn nhất (45%), do côn trùng khoảng 30%, do bệnh hại 20% và các dịch hại khác 5%.

 • Diệt Rầy Lưng Trắng
  Diệt Rầy Lưng Trắng

  Với ruộng có từ 4 cm nước trở lên và trời khô ráo thì nên diệt trừ bằng dầu ma dút, hòa trộn theo tỷ lệ 1/2 lít dầu ma dút với 3 ống cát, rắc đều cho 5 - 8 thước ruộng.

 • Cách Phát Hiện Nguyên Nhân Gây Bệnh Thối Thân Cây Lúa
  Cách Phát Hiện Nguyên Nhân Gây Bệnh Thối Thân Cây Lúa

  Chi cục Bảo vệ thực vật (BVTV) Bình Định đã tìm ra nguyên nhân gây bệnh thối thân ở cây lúa. Từ kết quả thu thập được, Chi cục cũng đã đưa ra các biện pháp phòng ngừa.

 • Phân Biệt Lúa Bị Ngộ Độc Hữu Cơ Và Ngộ Độc Phèn
  Phân Biệt Lúa Bị Ngộ Độc Hữu Cơ Và Ngộ Độc Phèn

  Ngộ độc hữu cơ và ngộ độc phèn trên cây lúa có khác nhau, người sản xuất cần phân biệt để có cách xử lý đúng trong cứu lúa.