Cải bẹ xanh hay còn gọi là cải cay, là loại cây dùng làm rau ăn, được trồng phổ biến quanh năm, trừ những tháng trời quá khô hạn hay mưa nhiều. Thời điểm cải bẹ xanh ở nước ta được gieo trồng nhiều nhất thường là từ tháng 10 đến tháng 2. Cải bẹ xanh không chỉ mang lại hương vị đặc biệt cho món ăn mà còn có nhiều tác dụng chữa bệnh kỳ diệu.
Thành phần dinh dưỡng trong cải bẹ xanh

phuong-thuoc-hay-tu-cai-be-xanh

Thời gian thu hoạch cho cải bẹ xanh trong khoảng từ 40 - 45 ngày. Hình thức trồng thường là gieo cấy. Cải bẹ xanh có thân cây to, nhỏ khác nhau, lá có màu xanh đậm hoặc xanh nõn lá chuối. Lá và thân cây có vị cay, đăng đắng thường dùng phổ biến nhất là nấu canh. Theo Đông y cải bẹ xanh có vị cay, tính ôn, có tác dụng giải cảm hàn, thông đàm, lợi khí… Thành phần dinh dưỡng trong cải bẹ xanh gồm có: vitamin A, B, C, K, axít nicotic, catoten, abumin… Cải bẹ xanh được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng vì có nhiều lợi ích đối với sức khỏe cũng như có tác dụng phòng chống bệnh tật.
Trị viêm họng với hạt cải bẹ xanh

Phần thân và lá của cải bẹ xanh dùng làm rau ăn, bên cạnh đó phần hạt có tác dụng tích cực trong việc chữa bệnh: viêm họng, ho hen, mụn nhọt, trĩ, các chứng phong hàn. .. Người ta sử dụng hạt cải bẹ xanh để chữa bệnh bằng cách tán nhuyễn thành bột hoặc giã nát sau đó đem hòa với nước, rượu… dùng để đắp thuốc hoặc bôi lên chỗ đau đến lúc khỏi hẵn. Trị viêm họng: Dùng hạt cải bẹ xanh giã nát, nhuyễn sau đó cho vào một ít nước , khuấy thấy sền sệt, dùng đắp vào phần hầu, băng lại.

Ngoài ra hạt cải bẹ xanh còn dùng để chữa trị các chứng đau lưng, đau xương sống. bệnh tiêu chảy….
Chữa bệnh Gút bằng rau cải bẹ xanh

Bệnh gút hình thành do một chế độ dinh dưỡng nhiều thực phẩm giàu  năng lượng nhất là ăn các loại thịt, tim, gan, lòng hay các loại hải sản. Nam giới ở tuổi trưởng thành dễ  mắc phải bệnh gút, tuổi càng cao tỉ lệ mắc bệnh này càng nhiều hơn ( trên 65 tuổi). Có thể nói bệnh gút xuất hiện ở nam giới nhiều hơn ở nữ giới. Ngoài chế độ dinh dưỡng tránh những thực phẩm giàu purin có trong nội tạng động vật và hải sản, bệnh nhân mắc bệnh gút còn được khuyên dùng nhiều rau xanh, những loại có tác dụng thải ra ngoài chất acid uric gây bệnh. Trong số đó rau cải bẹ xanh được chú ý đến. Bằng cách nấu cải bẹ xanh uống nước mỗi ngày thay nước, điều này có tác dụng giúp thải ra ngoài chất acid uric, phòng trừ bệnh gút cũng rất hiệu quả.
Chống lão hóa da

Đối với những thực phẩm rau có màu xanh đậm như cải bẹ xanh thì hàm lượng vitamin càng cao, cung cấp nhiều axit folic cần thiết cho tế bào máu, giúp da dẻ hồng hào, tươi tắn. Trong các loại rau thuộc họ cải nói chung và rau cải bẹ xanh nói riêng rất giàu chất chống oxy hóa các mô tế bào. Vì vậy mỗi ngày nên dùng từ 200 – 300 gr rau cải bẹ xanh trong khẩu phần ăn để có được sự tươi trẻ. Ngoài tác dụng giúp làn da tươi tắn, cải bẹ xanh còn dùng để chữa phạm phòng cho quý ông.