Phương Pháp Trồng Ớt Ngọt ( Ớt Chuông )

Ớt ngọt là loại thực phẩm có mặt ở nước ta từ lâu, song mãi đến những năm gần đây, cùng với sự đi lên của đời sống xã hội, ớt ngọt ngày càng xuất hiện nhiều trong bữa ăn của dân ta. Hiện nay trên thị trường, 1kg ớt ngọt có lúc được bán với giá 25.000-30.000 đồng. Trồng ớt ngọt cung cấp cho thị trường là ngành sản xuất có lợi nhuận cao.

phuong-phap-trong-ot-ngot-ot-chuong

Thời vụ trồng
Cây ớt ngọt có thể trồng từ tháng 9 đến cuối tháng 1 năm sau. Ớt ngọt ưa nhiệt độ thấp khoảng trên dưới 200C nên trồng vụ đông xuân là thích hợp; trồng vụ xuân hè cây hay bị một số bệnh (thối nhũn quả, rám quả...) làm giảm năng suất cũng như chất lượng quả.
Thời gian từ trồng đến thu hoạch của cây ớt ngọt khoảng 120-130 ngày. Vụ đông xuân gieo hạt vào tháng 9, sau 40-45 ngày cây con đem trồng, quả thu hoạch vào tháng 1-2 năm sau.

Gieo hạt và chăm sóc cây con
Làm đất thật nhỏ, tơi, lên luống cao 20cm, mặt luống rộng 1m, khi gieo hạt, rạch hàng sâu 1-2cm, khoảng cách hàng-hàng là 10cm. Hạt ớt ngọt trước khi gieo cần ngâm nước ấm 3000C trong 24 giờ, vớt ra trộn với mùn (rơm rác hoai mục, mùn cưa, đất tơi...), bọc vào bao tải ủ trong 3-4 ngày cho hạt nứt nanh, đem gieo vào vườn ươm.

Lượng gieo 0,5-0,6g/m2, lượng hạt giống cần gieo để trồng 1 sào Bắc bộ là 18- 20g (1.200-1.400 cây/sào). Sau khi gieo, phủ một lớp đất bột mỏng lên trên, tưới giữ ẩm đất liên tục trong 5-7 ngày đầu sau trồng (mỗi ngày tưới 1 lần). Sau khi cây nhô lên khỏi đất 3-5cm (10 ngày sau trồng), tưới bằng nước giải pha loãng.

Nếu trời rét, sương muối cần chống rét cho cây bằng cách che phủ đất bằng tro, rơm rạ... hay che phủ mặt luống bằng giấy nilon.

Làm đất, bón lót
Cây ớt ngọt ưa đất thịt nhẹ, cấu tượng tốt. Ớt ngọt rất mẫn cảm với nước: thời kỳ cây ra hoa, nếu để thiếu nước, cây dễ bị rụng hoa, rụng quả non, do đó ớt ngọt cần tưới đủ ẩm, song đất phải thoát nước tốt; ớt ngọt đòi hỏi độ ẩm không khí khô.
Làm đất lên luống cao 20-25cm, luống rộng 1-1,2m, rãnh giữa 2 luống 25-30cm. Đào hốc để trồng cây con, khoảng cách hốc 60x40cm. Đất làm kỹ, lượng phân bón lót cho 1 sào: 700kg phân chuồng (phân gia cầm là tốt nhất), 15kg supe lân, 6kg kali sulphat, 6kg đạm urê. Tất cả phân bón lót đem trộn đều với đất tơi sau đó đưa trực tiếp vào hốc, phủ lớp đất mỏng lên trên rồi trồng cây vào.

Trồng và chăm sóc
Cây con 40-45 ngày tuổi, cao 15-20cm, có 4-5 lá thật là có thể mang trồng ở ruộng sản xuất. Ở ruộng sản xuất, cây được trồng theo từng hốc, mật độ 40x60cm (1.200-1.400 cây/sào). Nén chặt gốc và tưới giữ ẩm đất liên tục trong 5 ngày đầu sau trồng. Khi cây bén rễ, tuỳ thời tiết mà tưới đủ ẩm cho cây.

Bón thúc 3 lần cho cây, lần đầu sau khi cây hồi xanh bén rễ, lần 2 khi cây bắt đầu ra hoa, lần cuối chuẩn bị thu hái lứa quả đầu tiên. Mỗi lần bón thúc 2kg urê, 2kg kali. Khi bón thúc kết hợp làm cỏ, vun gốc. Thường xuyên loại bỏ lá già úa, lá bệnh dưới gốc; trước khi cây ra hoa, tỉa chỉ để lại 3-4 cành để tập trung nuôi quả tốt.

ớt ngọt không nên trồng liên tục nhiều vụ trên một ruộng, không luân canh với cây cùng họ cà như cà chua, khoai tây, cà tím, cà bát... để tránh các nguồn bệnh tồn dư trên ruộng từ vụ trước. Trong quá trình trồng và chăm sóc, cần theo dõi để phòng trị bệnh và sâu hại cho cây ớt.

Thu hoạch
Sau trồng khoảng 2 tháng thì ớt ra hoa, đến tháng thứ ba thì cho thu hoạch đợt quả đầu tiên. Cây ớt ra hoa liên tục và ra quả cho thu hoạch thành nhiều lứa. Đối với ớt ngọt, việc thu hái tuỳ theo yêu cầu của khách hàng mà có thể hái quả chín, quả sắp chín hay quả xanh, vì cả ba thành phần này đều có thể tiêu thụ tốt trên thị trường. Khi hái quả, nên hái cả cuống, chú ý không làm ảnh hưởng đến những chùm hoa và các quả non. Nếu không bị sâu bệnh phá hại, năng suất trung bình có thể đạt 3 tạ/sào.

 
 
Đánh giá bài viết:  1 of 5 2 of 5 3 of 5 4 of 5 5 of 5
0
Tổng số  0
5 star:
4 star:
3 star:
2 star:
1 star:

Máy O2-TURBINE®

Máy quạt nước nuôi tôm

Máy thổi khí

Cây quế hay còn gọi là húng chó, húng giối, rau é. Tên khoa học Ocimum basilic L. var. basiliccum. Thuộc họ Hoa môi Lamiaceae (Labiatae)
Bạc hà là một loại hoa màu xưa nay được bà con nông dân trồng một ít xen chân vườn để dùng chế biến các món ăn trong gia đình như nấu canh chua, xào, bóp xổi chấm nước cá kho...
Cây thảo sống hằng năm có thân nhẵn cao 60-80cm hay hơn, khía rãnh dọc; có rễ trụ. Lá có bẹ rất phát triển, phiến xẻ 3 lần lông chim, có các phiến nhỏ hình sợi; các lá ở ngọn tiêu giảm, không có cuống
Theo Đông y, tía tô có vị cay, tính ôn vào hai kinh Tỳ, phế. Có tác dụng phát tán phong hàn, lý khí, khoan trung. Tía tô sắc tía nên vào huyết phận thông mạch hoà doanh. An thai, giải được chất độc của cá và cua
Men theo con đường đan nhỏ ngoằn ngoèo, chúng tôi tìm đến cánh đồng rau sạch ở ấp Thuận Phú B, xã Thuận An (huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long), hàng trăm héc-ta rau xanh ngát chạy ngút ngàn từ đầu ấp đến cuối ấp. Ở Thuận Phú B có nhiều hộ trồng rau, tuy nhiên, anh Nguyễn Văn Hà được mệnh danh là “Vua rau diếp cá”.
Để đạt năng suất và chất lượng cao, nông dân cần chú ý từ khâu chọn giống, chăm sóc đến thu hoạch. Nên chọn giống củ to, già, bóng, không khô héo, không nhăn nhúm và không bị sâu bệnh...
Trồng hành thơm lấy củ trong cơ cấu vụ đông (2 lúa, 1 màu) đã và đang phát triển ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh.Trong đó, nổi bật nhất là các vùng trồng hành thuộc địa bàn huyện Kinh Môn và Nam Sách. Xin chia sẻ kinh nghiệm cách trồng hành lấy củ hiệu quả để nông dân tham khảo.
Rau răm còn có tên là thủy liễu. Cây thân thảo, mọc dưới nước hoặc ở nơi luôn luôn ẩm ướt. Lá rau răm thuôn dài nhọn ở đầu. Rau răm có hương thơm đặc biệt.
Bệnh thối nhũn hành tỏi đã cơ bản được phòng trừ khi các hộ nông dân sử dụng giải pháp kỹ thuật như: dùng thuốc Kochide 53.8 DF, Balatcide 32 WP, hoặc phơi khô, buộc túm và để trên giàn nơi thoáng mát. Đây là những giải pháp kỹ thuật được Viện Bảo vệ thực vật Việt Nam triển khai tại Hải Dương, đã đem lại hiệu quả cao, tỷ lệ thối nhũn chỉ còn 3-5%, góp phần ngăn ngừa bệnh trên hành, tỏi.
Ngò ôm, hay ngổ, ngò om (Limnophila aromatica) là một loại rau gia vị sống tại vùng khí hậu nhiệt đới thuộc họ Mã đề. Các tỉnh miền Nam gọi là rau om hay rau ôm