28-06-2013 15:44:29
 

Phát Triển Chăn Nuôi Tạo Sản Phẩm Hàng Hoá

Với lợi thế về đất đai, đồi rừng, ao hồ, sông suối và nhất là nguồn lao động trong nông thôn dồi dào, tỉnh Điện Biên xác định tập trung phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm, thuỷ cầm... góp phần xoá đói giảm nghèo cho dân.

gia suc
Tại huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên hàng năm thương lái về thu mua hàng nghìn con gia súc các loại.

Thực tế, mỗi năm có hàng nghìn hộ dân thoát nghèo nhờ chăn nuôi. Không chỉ chăn nuôi nhỏ lẻ mà nhiều gia đình, nhóm hộ vay vốn ngân hàng đầu tư phát triển theo hướng hàng hoá, mô hình trang trại, thu nhập hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Thúc đẩy ngành chăn nuôi phát triển, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh ban hành các Nghị quyết chuyên đề, chương trình hành động về chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng tập trung và tạo nguồn hàng xuất khẩu. Theo đó, tỉnh đã quy hoạch vùng chăn nuôi gia súc tập trung ở các huyện: Mường Chà, Mường Nhé, Tuần Giáo, Điện Biên... bố trí, cân đối nguồn nhân lực, vật lực để các địa phương tập trung phát triển chăn nuôi. Tuỳ tình hình, điều kiện cụ thể, các gia đình chăn nuôi gia súc, gia cầm, thuỷ cầm để tăng thu nhập, cải thiện đời sống. Với cách làm đó, đến nay, toàn tỉnh có đàn trâu 117.410 con, đàn bò 43.003 con, đàn lợn 293.496 con, đàn gia cầm gần 2,5 triệu con.

Qua số liệu tổng hợp đến đầu tháng 10/2012 cho thấy, tốc độ tăng trưởng gia súc, gia cầm và thuỷ cầm so với cùng kỳ năm ngoái đều tăng, nhưng chưa đạt kế hoạch đề ra ngay từ đầu năm 2012 cũng như mục tiêu cụ thể đề ra trong Nghị quyết phát triển nông - lâm nghiệp giai đoạn 2012 - 2015 và định hướng đến năm 2020 của Tỉnh uỷ. Nguyên nhân do chăn nuôi trâu, bò chủ yếu quy mô nhỏ, phân tán, mang tính tận dụng còn phổ biến, nhận thức của nhân dân về kinh tế thị trường còn nhiều hạn chế. Việc phòng chống dịch bệnh chưa được nông dân quan tâm, chậm áp dụng KHKT vào chăn nuôi nên hiệu quả kinh tế đem lại chưa cao.

Dịch bệnh vẫn thường xuyên xảy ra, diễn biến phức tạp, làm giảm hiệu quả sản xuất và tính bền vững của ngành chăn nuôi. Minh chứng là trong đợt dịch tai xanh xảy ra dịp đầu năm đã làm trên 10.800 con lợn bị chết hoặc phải tiêu huỷ, tổng trọng lượng 373.570kg. Đàn gia cầm, thuỷ cầm xảy ra dịch cúm H5N1, với số lượng mắc bệnh phải tiêu huỷ trên 8.800 con (chủ yếu là vịt), tổng thiệt hại đối với đàn gia súc, gia cầm gần 15 tỷ đồng. Dịch bệnh xảy ra, hoạt động chăn nuôi bị đình trệ, người dân chậm tái đàn nên thiệt hại về kinh tế là không nhỏ.

Biến tiềm năng ngành chăn nuôi thành lợi thế, tạo sản phẩm hàng hoá, xóa đói giảm nghèo bền vững cho dân, tăng thu ngân sách cho tỉnh, điều tiên quyết là phải đánh giá lại việc triển khai quy hoạch phát triển chăn nuôi trâu, bò thịt theo hướng hàng hoá và rà soát, điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp với điều kiện thực tế. Đồng thời xây dựng quy hoạch khu chăn nuôi tập trung (đối với lợn và gia cầm). Khuyến khích, ưu tiên hỗ trợ phát triển chăn nuôi trang trại, gia trại. Từng bước phát triển chăn nuôi theo hình thức bán chăn thả; hạn chế tối đa chăn nuôi gia súc thả rông.

Đầu tư, nâng cao năng lực cho các trại sản xuất con giống và chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi để bảo tồn các giống của địa phương, cung cấp giống tốt cho người chăn nuôi. Với đàn gia súc, cần Sind hoá đàn bò; bình tuyển, chọn lọc để nhân thuần giống trâu tốt; khuyến khích nghiên cứu, chọn lọc và nhân thuần các giống lợn bản địa có chất lượng cao để phát triển lợn đặc sản; trợ giá lợn đực giống ngoại để thay thế tiến tới mở rộng quy mô đàn lợn có chất lượng.

Cùng với đó là chú trọng lĩnh vực thú y và quản lý chất lượng sản phẩm, an toàn vệ sinh thực phẩm, kiểm soát có hiệu quả việc nhập giống gia súc, gia cầm từ nơi khác về; phòng chống rét cho gia súc trong mùa đông... Làm được như thế, thời gian không xa sẽ thúc đẩy ngành chăn nuôi nhỏ lẻ, manh mún lên quy mô hàng hoá, phù hợp kinh tế thị trường.

 
 
Đánh giá bài viết:  1 of 5 2 of 5 3 of 5 4 of 5 5 of 5
0
Tổng số  0
5 star:
4 star:
3 star:
2 star:
1 star:

Máy O2-TURBINE®

Máy quạt nước nuôi tôm

Máy thổi khí

Động vật không xương sống, trong đó có tôm chỉ phát triển hệ miễn dịch tự nhiên (innate immunity). Hệ miễn dịch tự nhiên chia ra làm hai hệ thống bảo vệ chính: miễn dịch tế bào (cellular barriers) và miễn dịch dịch thể (Humoral barriers).
Nhằm nâng cao chất lượng tôm giống cho các trại sản xuất tôm giống trong tỉnh, năm 2013, Sở Khoa học và Công nghệ triển khai Dự án Ứng dụng hệ thống lọc nước mặt TĐC vào quy trình sản xuất giống tôm sú ở một số cơ sở tại huyện Năm Căn.
Với nhiều lợi thế cho phát triển thủy sản, những năm qua, ngư dân đảo Lý Sơn đã làm giàu từ nghề nuôi tôm hùm lồng; trong đó, tiêu biểu là anh Nguyễn Tấn Nhiều, xã An Vĩnh, thu tiền tỷ mỗi năm nhờ đầu tư hiệu quả.
Tôm càng xanh (tên khoa học Macrobrachium rosenbergii), còn gọi là tôm lớn nước ngọt hay tôm Malaysia (theo cách gọi của người Âu-Mỹ), là một loài tôm nước ngọt có nguồn gốc ở vùng Thái Bình Dương – Ấn Độ Dương và bắc Úc.
Nhiễm trùng vi khuẩn trên tôm he chủ yếu do tôm bị stress vì các tổn thương do điều kiện môi trường kém hoặc do hóa chất. Sự thâm canh hóa trong nuôi tôm làm tôm dễ bị stress kết quả tôm dễ bị nhiễm bệnh.
Năm 2014, được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Nghệ An, Trạm Khuyến nông huyện Diễn Châu đã thực hiện thành công mô hình “Nuôi cua biển thương phẩm”.
Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Cà Mau thực hiện mô hình trình diễn nuôi sò huyết thương phẩm bãi bùn ven sông.
Bể xi măng hoặc bể trải bạt phải có che bớt ánh sáng bằng lưới chắn để nhiệt độ trong bể nuôi không quá 32 độ C , thích hợp ở nhiệt độ 27 - 29 độ C, độ mặn từ 30 - 35‰, những ngày mưa lớn cần xả bớt nước tầng mặt và giữ không cho độ mặn giảm xuống dưới 20‰, mực nước bể nuôi giữ từ 40m -100cm, tốt nhất là từ 50-80cm, không nên giữ mực nước nước sâu quá, gây khó khăn trong quá trình quan sát hoạt động của ốc, cũng như vớt thức ăn thừa.
Bào ngư là một trong những loài loài động vật thân mềm có giá trị xuất khẩu cao. Hiện nay bào ngư được nuôi rộng rãi ở rất nhiều tỉnh thành trong cả nước và mang lại giá trị kinh tế rất cao. Xin được giới thiệu cùng bạn đọc một số tư liệu về một bệnh trên bào ngư do virus gây ra và cách phòng ngừa bệnh trên vật nuôi này.
Mỗi năm các tỉnh ĐBSCL cần tới hàng tỷ con giống. Trà Vinh năm 2010 cần 500 tấn, Tiền Giang 500 tấn, Bến Tre là tỉnh có diện tích nuôi nghêu lớn nhất khu vục với trên 3.000 ha nhưng lượng giống khai thác trong tự nhiên cũng chỉ đáp ứng 70% nhu cầu.
Đầm Nha Phu nằm cách trung tâm thành phố Nha Trang chừng hơn 20km về phía Bắc, diện tích mặt nước vào khoảng 4.000ha tuỳ theo thuỷ triều lên xuống
Những bộ lưới này nên được thiết kế để chúng không cản trở việc bơi và đẻ trứng của cá măng. Bên cạnh đó, chúng cũng nên dễ dàng dọn rửa bằng tay. Tùy thuộc vào kích thước của ao hay bể, mất khoảng 1-3 giờ để thu gom được khoảng 90% số trứng.