19-01-2013 16:14:03
 

Ớt, Hành Hàn Quốc Năng Suất “Khủng”

Giống ớt của Hàn Quốc trồng thử nghiệm tại nước ta cho năng suất 20 - 21 tấn/ha, còn giống hành lá cho năng suất tới 70 tấn/ha, cao gấp 2 - 3 lần các giống bản địa.

Được sự hỗ trợ từ dự án Nông nghiệp quốc tế của Hàn Quốc tại Việt Nam (KOPIA), vụ đông 2012, Viện Nghiên cứu rau quả phối hợp với UBND huyện Đông Triều (tỉnh Quảng Ninh) triển khai thí điểm mô hình SX thử nghiệm một số giống cây trồng của Hàn Quốc tại xã Nguyễn Huệ.

Theo đó, phía Hàn Quốc đã cung cấp 7 giống gồm khoai lang, khoai tây, hành lá, bí ngô, cà rốt và ớt để trồng thử nghiệm trên diện tích 1 ha, gồm 29 hộ dân tham gia. Mặc dù mới vụ đầu tiên trồng thử nghiệm, lại gặp khó khăn do ảnh hưởng của các đợt mưa bão đầu vụ gieo trồng, tuy nhiên, một số giống rau đã cho kết quả hết sức bất ngờ.

Nổi bật phải kể đến giống ớt Sangseong 5 và giống hành lá Huk keum jang 2 Yang Yeul 1 (gọi tắt là Huk). Đây là 2 giống rau có khả năng mở ra nhiều triển vọng cho việc SX quy mô lớn trong vụ đông ở miền Bắc phục vụ chế biến XK.

Tại HTX Nguyễn Huệ, giống ớt Sangseong 5 được trồng ngày 15/10/2012 trên diện tích 3.000 m2, đến nay toàn bộ diện tích đều sinh trưởng phát triển tốt, bắt đầu chuyển sang giai đoạn chín quả và dự kiến thu hoạch vào cuối tháng 2/2013.

Điểm bắt mắt nhất khi tới thăm mô hình giống ớt này, đó là quả sai trĩu trịt. Nhờ đặc điểm tán cành dày và rộng, tỉ lệ đậu quả cao nên năng suất giống ớt Sangseong 5 vượt trội so với các giống đối chứng khác. Theo thống kê của HTX Nguyễn Huệ, trung bình mỗi gốc có từ 45 - 47 quả, với tổng trọng lượng từ 0,5 - 0,8 kg/gốc, tương đương năng suất trung bình từ 20 - 21 tấn/ha.

So với giống ớt Hot Chilli được trồng đối chứng tại đây, năng suất của giống ớt Sangseong 5 cao gấp gần 2 lần. Về chất lượng, giống ớt Sangseong 5 có chiều dài, đường kính và độ dày thịt quả tương đương hoặc cao hơn giống đối chứng. HTX Nguyễn Huệ tính toán, với chi phí đầu tư khoảng 1,9 - 2 triệu đồng/sào, mỗi ha ớt Sangseong 5 sẽ cho thu nhập cao gấp 2 - 3 lần so với các loại cây trồng vụ đông khác.

Giống hành lá Huk được trồng thử nghiệm tại HTX Nguyễn Huệ ngày 10/11/2012, đến nay đã bắt đầu cho thu hoạch. “Thể hình” của giống hành này “vạm vỡ” chẳng khác gì những gốc tỏi tây, với chiều cao trung bình 80 cm, lá to gấp đôi giống hành lá Dam thông dụng ở Việt Nam, có mùi thơm đậm.

Mặc dù mới trồng thử vụ đầu nhưng khả năng chống chịu bệnh của giống hành này rất tốt. Lá gốc, đầu các ngọn lá gần như sạch bệnh, không bị “dính” bệnh sương mai, héo rũ như giống hành truyền thống. Sự khác biệt nữa của giống hành này, đó là có khả năng cho thu hoạch tái sinh tới 3 - 4 lần.

Cách thu hoạch giống hành này cũng rất đặc biệt. Sau khi gieo trồng khoảng 20 ngày, hành có khả năng cho thu hoạch lứa đầu bằng cách cắt sát gốc (khác với nhổ cả gốc của giống hành lá Dam). Sau đó cây sẽ tiếp tục nảy chồi mới. Thời gian thu hoạch tái sinh có thể kéo dài trong 2 tháng sau lứa thu hoạch đầu và có thể thu hoạch tối đa tới 4 lứa tái sinh. Nhờ đó, năng suất/vòng đời của giống hành lá này rất “khủng”, tới trên 70 tấn/ha, gấp 2,5 - 3 lần so với giống hành lá truyền thống.

Do mới lần đầu xuất hiện tại VN nên giống hành lá Huk còn rất lạ lẫm với người tiêu dùng. Tuy nhiên, ưu thế vượt trội về năng suất nên đây là giống có thể sẽ mở ra triển vọng lớn cho chế biến XK. Tiến sỹ Cho Won Dea, GĐ dự án KOPIA cho biết tại Hàn Quốc, giống hành này được SX trên quy mô lớn để phục vụ cho việc chế biến gia vị và phục vụ cho các NM chế biến thực phẩm, nhất là thực phẩm đóng gói.

Nếu việc trồng thử nghiệm giống hành này đạt yêu cầu về năng suất và chất lượng, một số DN của Hàn Quốc sẽ trực tiếp đầu tư mở rộng diện tích và trực tiếp thu mua sản phẩm đưa về Hàn Quốc chế biến. Hiện tại, một DN Hàn Quốc tại VN đã có thỏa thuận hợp tác với huyện Đông Triều SX và tiêu thụ hành lá và ớt.

Ngoài 2 giống hành lá Huk và ớt Sangseong 5, một số giống như củ cải Park Dal, bí ngô Danmat Metdol và khoai tây Sumi của Hàn Quốc trồng thử nghiệm tại Quảng Ninh cũng cho thấy khả năng thích nghi, năng suất và sản lượng rất khá, có triển vọng phát triển.

 

 
 
Đánh giá bài viết:  1 of 5 2 of 5 3 of 5 4 of 5 5 of 5
0
Tổng số  0
5 star:
4 star:
3 star:
2 star:
1 star:

Máy O2-TURBINE®

Máy quạt nước nuôi tôm

Máy thổi khí

Động vật không xương sống, trong đó có tôm chỉ phát triển hệ miễn dịch tự nhiên (innate immunity). Hệ miễn dịch tự nhiên chia ra làm hai hệ thống bảo vệ chính: miễn dịch tế bào (cellular barriers) và miễn dịch dịch thể (Humoral barriers).
Nhằm nâng cao chất lượng tôm giống cho các trại sản xuất tôm giống trong tỉnh, năm 2013, Sở Khoa học và Công nghệ triển khai Dự án Ứng dụng hệ thống lọc nước mặt TĐC vào quy trình sản xuất giống tôm sú ở một số cơ sở tại huyện Năm Căn.
Với nhiều lợi thế cho phát triển thủy sản, những năm qua, ngư dân đảo Lý Sơn đã làm giàu từ nghề nuôi tôm hùm lồng; trong đó, tiêu biểu là anh Nguyễn Tấn Nhiều, xã An Vĩnh, thu tiền tỷ mỗi năm nhờ đầu tư hiệu quả.
Tôm càng xanh (tên khoa học Macrobrachium rosenbergii), còn gọi là tôm lớn nước ngọt hay tôm Malaysia (theo cách gọi của người Âu-Mỹ), là một loài tôm nước ngọt có nguồn gốc ở vùng Thái Bình Dương – Ấn Độ Dương và bắc Úc.
Nhiễm trùng vi khuẩn trên tôm he chủ yếu do tôm bị stress vì các tổn thương do điều kiện môi trường kém hoặc do hóa chất. Sự thâm canh hóa trong nuôi tôm làm tôm dễ bị stress kết quả tôm dễ bị nhiễm bệnh.
Năm 2014, được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Nghệ An, Trạm Khuyến nông huyện Diễn Châu đã thực hiện thành công mô hình “Nuôi cua biển thương phẩm”.
Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Cà Mau thực hiện mô hình trình diễn nuôi sò huyết thương phẩm bãi bùn ven sông.
Bể xi măng hoặc bể trải bạt phải có che bớt ánh sáng bằng lưới chắn để nhiệt độ trong bể nuôi không quá 32 độ C , thích hợp ở nhiệt độ 27 - 29 độ C, độ mặn từ 30 - 35‰, những ngày mưa lớn cần xả bớt nước tầng mặt và giữ không cho độ mặn giảm xuống dưới 20‰, mực nước bể nuôi giữ từ 40m -100cm, tốt nhất là từ 50-80cm, không nên giữ mực nước nước sâu quá, gây khó khăn trong quá trình quan sát hoạt động của ốc, cũng như vớt thức ăn thừa.
Bào ngư là một trong những loài loài động vật thân mềm có giá trị xuất khẩu cao. Hiện nay bào ngư được nuôi rộng rãi ở rất nhiều tỉnh thành trong cả nước và mang lại giá trị kinh tế rất cao. Xin được giới thiệu cùng bạn đọc một số tư liệu về một bệnh trên bào ngư do virus gây ra và cách phòng ngừa bệnh trên vật nuôi này.
Mỗi năm các tỉnh ĐBSCL cần tới hàng tỷ con giống. Trà Vinh năm 2010 cần 500 tấn, Tiền Giang 500 tấn, Bến Tre là tỉnh có diện tích nuôi nghêu lớn nhất khu vục với trên 3.000 ha nhưng lượng giống khai thác trong tự nhiên cũng chỉ đáp ứng 70% nhu cầu.
Đầm Nha Phu nằm cách trung tâm thành phố Nha Trang chừng hơn 20km về phía Bắc, diện tích mặt nước vào khoảng 4.000ha tuỳ theo thuỷ triều lên xuống
Những bộ lưới này nên được thiết kế để chúng không cản trở việc bơi và đẻ trứng của cá măng. Bên cạnh đó, chúng cũng nên dễ dàng dọn rửa bằng tay. Tùy thuộc vào kích thước của ao hay bể, mất khoảng 1-3 giờ để thu gom được khoảng 90% số trứng.