29-07-2013 20:28:37
 

Ông Trần Phương Giàu Lên Nhờ Nuôi Bò Sinh Sản

Ông Trần Phương là tấm gương nông dân sản xuất giỏi ở thôn Mỹ Nhơn, xã Bắc Phong (Thuận Bắc). Từ trồng lúa và nuôi bò sinh sản, mỗi năm gia đình ông thu về cả trăm triệu đồng.

nuoi bo sinh san
Ông Trần Phương chăm sóc bò sinh sản

Đến thăm chuồng trại nuôi bò của ông nằm giữa ruộng lúa rộng 4 ha, chủ yếu là nuôi trong chuồng, nhưng nhờ được cung cấp thức ăn đầy đủ nên phát triển nhanh, kháng bệnh tốt; 15 con bò cái hiện đang trong thời kỳ sinh sản, đều đặn mỗi năm đẻ một lứa. Bê lai mới sinh nặng trên 25 kg, gấp rưỡi bê thường, nuôi 4 tháng là có người mua với giá từ 5 đến 6 triệu đồng/con.

Nghe ông Phương kể chuyện làm ăn thấy rất thích, nhưng để chăn nuôi đi vào ổn định ông không ít lần “nếm mùi” thất bại. Cách đây hơn 10 năm, sẵn có khu đất rộng ông dồn hết vốn liếng mua bò về nuôi. Lúc ấy đồng ruộng thiếu nước, diện tích canh tác bị bỏ hoang nhiều, nên nuôi thả rong, bò tự kiếm thức ăn.

Do đầu tư ít, nên chất lượng đàn thấp, nhưng chăn nuôi vẫn có lãi. Đến năm 2005, phong trào chăn nuôi ở địa phương phát triển mạnh, đồng thả bị thu hẹp dần, mùa khô bò thiếu thức ăn còi cọt suy giảm dần. Trong khi nhiều hộ chăn nuôi gặp khó, chưa tìm được hướng đi mới, thì ông Phương thay đổi tập quán chăn nuôi cũ, không phát triển đàn mà chú trọng tìm giống tốt nâng cao chất lượng.

Thời điểm lúc bấy giờ huyện Ninh Hải (nay là Thuận Bắc) triển khai Chương trình sind hóa đàn bò, không bỏ lỡ cơ hội, ông Phương liên hệ với cán bộ kỹ thuật nông nghiệp đưa bò cái đi thụ tinh nhân tạo, cho ra thế hệ bê lai có ưu điểm vượt trội so với bê địa phương.

Để duy trì giống tốt, ông cải tạo chuồng, nuôi theo hình thức bán thâm canh. Theo ông Phương, nếu nuôi theo hình thức quảng canh như trước đây khó gầy được giống tốt vì bò tự do giao phối dễ bị trùng huyết. Ông cải tạo 4 ha đất cằn của gia đình, đào 2 cái hồ rộng 6 sào tích trữ nước mưa trồng lúa, trồng cỏ làm thức ăn cho bò.

Hai năm trở lại đây, khi nước thủy lợi về đến ruộng, mỗi năm ông sản xuất 3 vụ lúa, năng suất đạt 6 tấn/ha; 5 sào cỏ voi, rau muống xanh tốt quanh năm đảm bảo cung cấp thức ăn dồi dào cho đàn bò cái 15 con.

Ông dự tính thu hoạch xong vụ lúa đông - xuân 2012-2013 sẽ sửa sang chuồng trại, mắc mùng cho bò tránh ruồi, muỗi đốt. “Tui tính sơ bộ tiền mua vải mùng bao quanh dãy chuồng rộng 200 m2 hết trên dưới 10 triệu đồng, bán vài con bò giống dư sức làm”, ông Phương nói. Nếu “dự án” trên được thực hiện, thì ông cũng là người đầu tiên trong tỉnh “cho bò ngủ mùng”.

 
 
Đánh giá bài viết:  1 of 5 2 of 5 3 of 5 4 of 5 5 of 5
0
Tổng số  0
5 star:
4 star:
3 star:
2 star:
1 star:

Máy O2-TURBINE®

Máy quạt nước nuôi tôm

Máy thổi khí

Động vật không xương sống, trong đó có tôm chỉ phát triển hệ miễn dịch tự nhiên (innate immunity). Hệ miễn dịch tự nhiên chia ra làm hai hệ thống bảo vệ chính: miễn dịch tế bào (cellular barriers) và miễn dịch dịch thể (Humoral barriers).
Nhằm nâng cao chất lượng tôm giống cho các trại sản xuất tôm giống trong tỉnh, năm 2013, Sở Khoa học và Công nghệ triển khai Dự án Ứng dụng hệ thống lọc nước mặt TĐC vào quy trình sản xuất giống tôm sú ở một số cơ sở tại huyện Năm Căn.
Với nhiều lợi thế cho phát triển thủy sản, những năm qua, ngư dân đảo Lý Sơn đã làm giàu từ nghề nuôi tôm hùm lồng; trong đó, tiêu biểu là anh Nguyễn Tấn Nhiều, xã An Vĩnh, thu tiền tỷ mỗi năm nhờ đầu tư hiệu quả.
Tôm càng xanh (tên khoa học Macrobrachium rosenbergii), còn gọi là tôm lớn nước ngọt hay tôm Malaysia (theo cách gọi của người Âu-Mỹ), là một loài tôm nước ngọt có nguồn gốc ở vùng Thái Bình Dương – Ấn Độ Dương và bắc Úc.
Nhiễm trùng vi khuẩn trên tôm he chủ yếu do tôm bị stress vì các tổn thương do điều kiện môi trường kém hoặc do hóa chất. Sự thâm canh hóa trong nuôi tôm làm tôm dễ bị stress kết quả tôm dễ bị nhiễm bệnh.
Năm 2014, được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Nghệ An, Trạm Khuyến nông huyện Diễn Châu đã thực hiện thành công mô hình “Nuôi cua biển thương phẩm”.
Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Cà Mau thực hiện mô hình trình diễn nuôi sò huyết thương phẩm bãi bùn ven sông.
Bể xi măng hoặc bể trải bạt phải có che bớt ánh sáng bằng lưới chắn để nhiệt độ trong bể nuôi không quá 32 độ C , thích hợp ở nhiệt độ 27 - 29 độ C, độ mặn từ 30 - 35‰, những ngày mưa lớn cần xả bớt nước tầng mặt và giữ không cho độ mặn giảm xuống dưới 20‰, mực nước bể nuôi giữ từ 40m -100cm, tốt nhất là từ 50-80cm, không nên giữ mực nước nước sâu quá, gây khó khăn trong quá trình quan sát hoạt động của ốc, cũng như vớt thức ăn thừa.
Bào ngư là một trong những loài loài động vật thân mềm có giá trị xuất khẩu cao. Hiện nay bào ngư được nuôi rộng rãi ở rất nhiều tỉnh thành trong cả nước và mang lại giá trị kinh tế rất cao. Xin được giới thiệu cùng bạn đọc một số tư liệu về một bệnh trên bào ngư do virus gây ra và cách phòng ngừa bệnh trên vật nuôi này.
Mỗi năm các tỉnh ĐBSCL cần tới hàng tỷ con giống. Trà Vinh năm 2010 cần 500 tấn, Tiền Giang 500 tấn, Bến Tre là tỉnh có diện tích nuôi nghêu lớn nhất khu vục với trên 3.000 ha nhưng lượng giống khai thác trong tự nhiên cũng chỉ đáp ứng 70% nhu cầu.
Đầm Nha Phu nằm cách trung tâm thành phố Nha Trang chừng hơn 20km về phía Bắc, diện tích mặt nước vào khoảng 4.000ha tuỳ theo thuỷ triều lên xuống
Những bộ lưới này nên được thiết kế để chúng không cản trở việc bơi và đẻ trứng của cá măng. Bên cạnh đó, chúng cũng nên dễ dàng dọn rửa bằng tay. Tùy thuộc vào kích thước của ao hay bể, mất khoảng 1-3 giờ để thu gom được khoảng 90% số trứng.