Nuôi Vịt Chạy Đồng

Những năm qua, người dân đồng bằng châu thổ Cửu Long Giang, nhất là vùng Đồng Tháp Mười và khu Tứ giác Long Xuyên, không ai còn lạ gì với nghề nuôi vịt chạy đồng. Sau từng mùa vụ lúa ĐX và HT, trên những cánh đồng ở miền Tây Nam bộ mới vừa thu hoạch lúa xong là có nhiều đàn vịt (từ hàng trăm đến hàng ngàn con vịt) đưa mỏ rút rỉa vào từng gốc rạ, đống rơm để tìm những hạt lúa rơi rụng. Theo nhiều người nuôi vịt chạy đồng ở Đồng Tháp cho biết: Nghề nuôi vịt chạy đồng rất vất vả và cực nhọc. Người nuôi phải chịu cảnh ăn bờ, ngủ bụi, lăn lóc gió mưa, sương nắng và mỗi chuyến chạy đồng phải xa nhà cả tháng. Nếu người nuôi cần cù chăm sóc, áp dụng đúng quy trình kỹ thuật trong chăn nuôi và phòng ngừa bệnh cho vịt kịp thời, cho vịt ăn no đủ ..., sau khoảng trên dưới 3 tháng tuổi, tỷ lệ hao hụt do vịt chết từ 15% - 20%/tổng đàn vịt thì vẫn có lời. Tùy theo người nuôi ít hay nhiều, có người lời từ 1 - 2 triệu đồng đến vài chục triệu đồng.

ky thuat nuoi vit

Ước tính, ở huyện vùng sâu Tam Nông hiện có hơn 200.000 con vịt nuôi thả đồng, còn ở huyện Tháp Mười, Thanh Bình... tỉnh Đồng Tháp mỗi huyện cũng có khoảng trên dưới 250.000 con vịt nuôi thả đồng. Căn cứ vào thời vụ canh tác lúa mà nông dân chọn thời điểm nuôi thích hợp để tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên. Nhiều người khi chuẩn bị thu hoạch lúa ĐX đã tranh thủ mua vịt con giống tốt đem về thả đồng, vừa tiêu diệt các loại côn trùng có hại trên ruộng lúa, giúp lúa sinh trưởng tốt, vừa tạo thêm nguồn thu nhập rất đáng kể. Anh Nguyễn Trọng Đức - ở ấp Tân Thuận thị trấn Thanh Bình có 16 công ruộng, mỗi năm canh tác 2 vụ lúa. Anh thả 1.200 con vịt vào ruộng lúa đúng các thời điểm thích hợp và luôn theo dõi quá trình tăng trưởng cũng như chăm sóc, phòng trị bệnh cho đàn vịt kịp thời. Nhờ đó, anh Đức có nguồn thu nhập từ nghề nuôi vịt chạy đồng hơn 15 triệu đồng...

Nghề nuôi vịt chạy đồng đã và đang giúp không ít hộ nghèo ở vùng quê Đồng Tháp có nguồn thu nhập đáng kể như gia đình anh Thanh ở xã Phú Thọ, vợ chồng anh Lượm - chị Lũy ở xã Tân Mỹ, anh Sáu Quý ở xã Tân Thạnh, anh Tư Thuận ở thị trấn Tràm Chim, anh Tự, anh Bòn ở thị trấn Thanh Bình... và còn nhiều hộ thoát nghèo vươn lên khá giả nữa...

 
 
Đánh giá bài viết:  1 of 5 2 of 5 3 of 5 4 of 5 5 of 5
0
Tổng số  0
5 star:
4 star:
3 star:
2 star:
1 star:

Máy O2-TURBINE®

Máy quạt nước nuôi tôm

Máy thổi khí

Trong đó, anh cho biết cần đưa ra mục tiêu rất rõ ràng, trong giai đoạn này phải đảm bảo tốc độ tăng trưởng và phát triển hợp lý cho phép để đạt được độ đồng đều và thành thục sinh dục tốt. Giảm thiểu sự biến dị trong đàn để quản lý tốt hơn. Độ đồng đều tốt là yếu tố quan trọng để đạt được khối lượng cơ thể chuẩn. Tùy thuộc vào điều kiện chuồng nuôi, mùa vụ, khí hậu mà quyết định mật độ đàn nuôi. Giai đoạn này chỉ sử dụng ánh sáng tự nhiên là đủ.
Trong nghề nuôi vịt sinh sản, việc chọn con cái lúc mới nở để làm giống rất có ý nghĩa kinh tế đặc biệt là nuôi vịt giống tốt, phẩm cấp giống cao. Nuôi vịt với mật độ cao, nhất là về mùa lạnh, nếu phòng chống rét không tốt, vệ sinh chuồng trại kém, môi trường nuôi bị ô nhiễm, sức đề kháng của cơ thể vịt giảm chúng thường bị bệnh về đường hô hấp CRD (hen phế quản), bệnh haybị ở thể mãn tính các loại thuốc thú y điều trị bệnh này hiệu quả thường không cao.
Lồng úm: Quy cách 1,5 x 1,0 x 0,5m, cách mặt đất 0,5m. Xung quanh làm bằng lưới ô vuông 1cm. Những ngày đầu mới úm, đáy lồng và xung quanh phải lót giấy, che kín, yên tĩnh và không bị lọt chân.