09-03-2013 10:32:07
 

Nuôi Heo Không Tắm - Hướng Chăn Nuôi Mới

“Nuôi heo không tắm” - cách gọi nôm na này đang lan truyền nhanh trong người dân Hậu Giang. Đây là mô hình nuôi thí điểm đầu tiên, với những phát hiện khá thú vị khi tận dụng các nguồn phụ phẩm ở ĐBSCL, hứa hẹn mở ra hướng chăn nuôi hiệu quả ở ĐBSCL.

nuoi-heo-khong-tam
Tham quan mô hình nuôi heo không tắm ở Hậu Giang

Heo “đi đệm” lớn nhanh hơn trên nền xi măng!

“Trước Tết Nguyên đán, nhân chuyến làm việc với tỉnh Bạc Liêu, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã quyết định ghé thăm mô hình nuôi heo trên đệm lót sinh học tại Trung tâm giống. Sau khi tham quan, Phó Thủ tướng tỏ ra hài lòng và rất quan tâm, yêu cầu tiếp tục lấy số liệu chính xác để báo cáo vào dịp tổng kết tháng 10-2013 tại phía Bắc” - ông Nguyễn Văn Đồng, Giám đốc Sở NN-PTNT Hậu Giang cho biết.

Thật ra, mô hình nuôi heo trên đệm lót sinh học đã phát triển khá nhanh ở Hà Nam. Trong một lần giao ban trực tiếp ngành nông nghiệp, khi nghe nói đến mô hình này, ông Nguyễn Văn Đồng đã bị cuốn hút và tổ chức đoàn ra tận Hà Nam trực tiếp tham quan. Đây là mô hình nuôi heo áp dụng công nghệ lên men từ quần thể các vi sinh vật sống để xử lý chất thải của vật nuôi, làm cho môi trường thông thoáng, giúp đàn heo ăn nhiều, lớn nhanh… Tháng 8-2012, mô hình này được Trung tâm Giống nông nghiệp Hậu Giang triển khai nuôi tại trung tâm. Mô hình được xây dựng rất “tiết kệm”, gần gũi với điều kiện của nông dân để sau này có thể nhân rộng.

Cụ thể, trên diện tích xây dựng 20m² vách tường và khung sắt, mái lợp lá, 4/5 diện tích chuồng là nền đất cát và 1/5 được xây xi măng để làm máng ăn và nơi heo nằm những khi trời nóng (diện tích này phù hợp nuôi khoảng 10 con heo). Số tiền đầu tư cho mô hình khoảng 13 - 14 triệu đồng, bằng hoặc thấp hơn so với cách nuôi truyền thống. Quy trình thú y, thức ăn nuôi heo trên đệm lót sinh học vẫn như các trang trại bình thường. Cái khác biệt của nó chính ở chỗ “đệm lót”: gồm men Balasa, cộng với trấu, mạt cưa, cám mịn… Tấm đệm lót này là “bửu bối” để heo không tắm và khử mùi hôi của phân heo thải ra tại chuồng! Kết quả là mô hình này đã thành công.

Theo thạc sĩ Lư Xuân Hội, Giám đốc Trung tâm Giống nông nghiệp Hậu Giang, các chỉ số thu thập được cho thấy chỉ số nuôi heo theo mô hình đệm lót sinh học chiếm ưu thế hơn nuôi heo bằng phương thức thông thường. Cụ thể, tỷ lệ tăng trọng bình quân mô hình nuôi heo đệm lót sinh học là 0,87 kg/ngày, thức ăn là 2,98; còn nuôi bình thường tăng trọng là 0,73kg/ngày, thức ăn đến 3,37… Giá thành của heo nuôi mô hình đệm lót chỉ 31.186 đồng/kg, nuôi thông thường đến 35.878 đồng/kg. Thắng lợi của mô hình này là “di chuyển” mô hình nuôi heo ở phía Bắc khác biệt về thời tiết vào phía Nam.

Cái khó ló cái khôn

Cái khó là không biết “săn tìm” đâu ra mạt cưa để làm “nệm lót” cho heo nằm. Thạc sĩ Lư Xuân Hội, Giám đốc Trung tâm Giống nông nghiệp, tìm kế sách thay thế bằng mụn dừa ở Bến Tre hoặc bã mía; trong đó chọn bã mía làm đệm lót là khả thi nhất. Vì bã mía là nguồn nguyên liệu dồi dào và rất gần gũi với nông dân Hậu Giang (nơi có khoảng 15.000ha mía và 3 nhà máy đường hoạt động).

“Thực ra lúc đầu chúng tôi cũng lo lắng nhưng đến nay đã yên tâm, vì quy trình này vẫn xử lý khử mùi từ chuồng trại tốt” - thạc sĩ Lê Kim Ngọc, Phó Giám đốc Trung tâm Giống nông nghiệp Hậu Giang, nhận định về đàn heo đang nuôi trong mô hình lớn nhanh sau hơn 2 tháng thả nuôi. Theo thạc sĩ Ngọc, hiện chỉ cần 1 người để chăm sóc đàn heo 8 con nuôi trên diện tích 20m2. Ngoài việc cho heo ăn, cứ 1 - 2 ngày, họ dùng cào đảo xới bã mía để làm mới lại đệm lót.

“Heo vận động nhiều hơn trong mô hình này - nhất là ủi vào bã mía (đây là tập tính của chúng). Lúc đầu chúng tôi nghĩ sẽ chậm lớn nhưng heo vẫn tăng trưởng bình thường. Cộng hưởng với men sinh học có thể tác động kích thích tiêu hóa của đàn heo” - thạc sĩ Lư Xuân Hội cho biết thêm. Theo phân tích, bã mía phân hủy nhanh hơn mạt cưa, nhưng nếu tính trên giá thành thì bã mía (1 tấn là 40.000 đồng, mô hình 20m2 chỉ cần 4 tấn bã mía) vẫn ngang hoặc thấp hơn mạt cưa! Song, cái lợi của nó là phần bã mía sau khi sử dụng làm đệm lót cho heo sẽ là mùn bã hữu cơ vi sinh vật có ích, làm phân bón cho cây trồng rất tốt.

Ngành nông nghiệp Hậu Giang đang hoàn thiện quy trình nuôi heo này để nhân rộng ra các xã đang xây dựng nông thôn mới theo chỉ đạo của tỉnh.

 
 
Đánh giá bài viết:  1 of 5 2 of 5 3 of 5 4 of 5 5 of 5
0
Tổng số  0
5 star:
4 star:
3 star:
2 star:
1 star:

Máy O2-TURBINE®

Máy quạt nước nuôi tôm

Máy thổi khí

Tôm sú là loài động vật có máu lạnh, nhiệt độ cơ thể của tôm có thể thay đổi trong một khoảng nhiệt độ giới hạn. Tuy nhiên tôm sẽ bị yếu, sốc và có thể chết hàng loạt nếu các yếu tố môi trường thay đổi đột ngột vượt khỏi giới hạn cho phép.
Ưu điểm khi sử dụng các bể ương là có thể nuôi thương phẩm từ cỡ tôm giống lớn hơn, rút ngắn thời gian nuôi thương phẩm và tăng sản lượng. Ở Braxin rất phổ biến việc sử dụng bể vòng để ương vì nó giúp nước lưu thông đều hơn và ít tích tụ cặn bẩn hơn.
Thoạt nghe, ai cũng thấy lạ vì từ trước đến nay nói đến chuyện nuôi tôm hùm, mọi người Việt Nam đều nghĩ đến những lồng, bè tôm lênh đênh trên biển. Nhưng công nghệ nuôi tôm hùm trên bờ, trong bể xi măng đã phát triển ở nhiều nước như Úc, Mỹ, Singapore, Nhật Bản... Và nay, PV NNVN đã được “mục sở thị” mô hình hết sức mới mẻ này tại trại nuôi tôm sú post của ông Hồ Mòn – Phú Thịnh – Cam Phú – Cam Ranh - Khánh Hoà.
Bên cạnh tôm sú và tôm thẻ chân trắng, tôm càng xanh (TCX) đã và đang khẳng định được hiệu quả trong quá trình nuôi trồng; được nhiều người chọn nuôi, do ít rủi ro dịch bệnh và hiệu quả ổn định.
Nhiễm trùng vi khuẩn trên tôm he chủ yếu do tôm bị stress vì các tổn thương do điều kiện môi trường kém hoặc do hóa chất. Sự thâm canh hóa trong nuôi tôm làm tôm dễ bị stress kết quả tôm dễ bị nhiễm bệnh.
Cua biển rất phổ biến do nhu cầu rất lớn của nó trong thị trường xuất khẩu. Quy mô thương mại nuôi cua biển đang phát triển nhanh chóng cùng các khu vực ven biển của Andhra Pradesh, Tamil Nadu, Kerala và Karnataka (các bang nằm ở miền Nam , Ấn Độ).
Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Cà Mau thực hiện mô hình trình diễn nuôi sò huyết thương phẩm bãi bùn ven sông.
Bể xi măng hoặc bể trải bạt phải có che bớt ánh sáng bằng lưới chắn để nhiệt độ trong bể nuôi không quá 32 độ C , thích hợp ở nhiệt độ 27 - 29 độ C, độ mặn từ 30 - 35‰, những ngày mưa lớn cần xả bớt nước tầng mặt và giữ không cho độ mặn giảm xuống dưới 20‰, mực nước bể nuôi giữ từ 40m -100cm, tốt nhất là từ 50-80cm, không nên giữ mực nước nước sâu quá, gây khó khăn trong quá trình quan sát hoạt động của ốc, cũng như vớt thức ăn thừa.
Bào ngư là một trong những loài loài động vật thân mềm có giá trị xuất khẩu cao. Hiện nay bào ngư được nuôi rộng rãi ở rất nhiều tỉnh thành trong cả nước và mang lại giá trị kinh tế rất cao. Xin được giới thiệu cùng bạn đọc một số tư liệu về một bệnh trên bào ngư do virus gây ra và cách phòng ngừa bệnh trên vật nuôi này.
Mỗi năm các tỉnh ĐBSCL cần tới hàng tỷ con giống. Trà Vinh năm 2010 cần 500 tấn, Tiền Giang 500 tấn, Bến Tre là tỉnh có diện tích nuôi nghêu lớn nhất khu vục với trên 3.000 ha nhưng lượng giống khai thác trong tự nhiên cũng chỉ đáp ứng 70% nhu cầu.
Đầm Nha Phu nằm cách trung tâm thành phố Nha Trang chừng hơn 20km về phía Bắc, diện tích mặt nước vào khoảng 4.000ha tuỳ theo thuỷ triều lên xuống
Những bộ lưới này nên được thiết kế để chúng không cản trở việc bơi và đẻ trứng của cá măng. Bên cạnh đó, chúng cũng nên dễ dàng dọn rửa bằng tay. Tùy thuộc vào kích thước của ao hay bể, mất khoảng 1-3 giờ để thu gom được khoảng 90% số trứng.