23-11-2011 21:38:26
 

Nuôi Gà Tây Ở Đa Lộc - Hưng Yên

Xã Đa Lộc (Ân Thi) là địa phương có nghề nuôi gà tây từ trước những năm 1945, từ đó đến nay, nghề chăn nuôi gà tây vẫn được người dân địa phương duy trì. Từ năm 2005 đến nay, nghề chăn nuôi gà tây ở đây đã từng bước được phục hồi, tăng trưởng năm sau cao hơn năm trước, sản phẩm được tiêu thụ rộng rãi trên phạm vi toàn quốc, một phần đã được xuất qua các quốc gia láng giềng: Lào, Campuchia. Người nuôi đã tiếp cận được một số tiến bộ kỹ thuật chăn nuôi mới, nhiều giống gà tây mới năng suất, chất lượng cao đã được nhà nông đưa vào sản xuất, các hộ gia đình không chỉ thuần nuôi gà tây thương phẩm mà còn phát triển nuôi gà sinh sản, đầu tư mua máy ấp nở trứng gia cầm cung ứng con giống cho người chăn nuôi trong và ngoài tỉnh.

ga tay
Gà Tây (Gà Lôi)
ga-loi
Anh Nguyễn Văn Mỹ, thôn Trắc Điền, người nuôi gà tây từ những năm 1966 - 1967

Ông Trần Duy Cải, chủ nhiệm HTX dịch vụ Nông nghiệp xã cho biết: Năm 2010 vừa qua, tổng lượng đàn gà tây toàn xã đạt trên 10 nghìn con các loại, trong đó có hơn 600 con là gà bố mẹ sinh sản, nuôi tập trung nuôi chủ yếu ở 2 thôn Bình Nguyên và Trắc Điền, giá trị sản lượng ước trên 6 tỷ đồng. Năm 2011 này dự kiến địa phương sẽ đưa ra thị trường hơn 50 nghìn con gà tây giống chất lượng tốt và 50 -70 tấn gà tây thương phẩm.

Đáng chú ý mặc dù là vùng chuyên nuôi gà tây lâu năm, nhưng địa phương chưa năm nào để xảy ra dịch cúm gia cầm và các dịch bệnh lớn khác, công tác tiêm phòng, phổ biến kỹ thuật chăn nuôi an toàn bền vững luôn được địa phương quan tâm, thường xuyên tuyên truyền, người chăn nuôi có ý thức tuân thủ chặt chẽ qui trình chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP, nên các sản phẩm chăn nuôi xuất ra từ đây có thể coi là an toàn dịch bệnh và vệ sinh thú y.

Anh Đoàn Văn Hợi (thôn Bình Nguyên) là chủ trang trại chuyên chăn nuôi gà tây từ hơn 20 năm nay. Gia đình anh thường xuyên nuôi hơn 300 gà bố mẹ và hàng nghìn con gà tây lấy thịt khác, mỗi năm sau khi trừ mọi chi phí đầu tư vẫn còn lãi thuần 200 - 250 triệu đồng. Toàn bộ gà hậu bị, gà bố mẹ đều được anh tiêm vắc xin phòng đủ các bệnh cơ bản: H5N1, tả, sưng gan... trước khi cung ứng ra thị trường. Theo anh Hợi, gà tây là giống gia cầm khoẻ, thể trọng lớn, dễ nuôi, mau lớn, ít bị dịch bệnh, thích ứng rộng với các điều kiện sinh thái, có thể nuôi theo nhiều hình thức: Chăn thả, nuôi công nghiệp (cho ăn toàn bộ bằng thức ăn công nghiệp) và nuôi bán công nghiệp (cho ăn công nghiệp kết hợp các chất hữu cơ: rau, bèo, cám, cỏ), mỗi cách nuôi có ưu điểm, nhược điểm riêng, nhưng trung bình hiệu suất đầu tư đạt 40 - 70% tuỳ từng cách nuôi. Nghề nuôi gà tây của gia đình anh đã qua 3 đời, hiện thế hệ thứ 4, con gái lớn của anh tiếp tục đầu tư, học kinh nghiệm từ ông, cha, các cụ để phát triển chăn nuôi gà tây.

Anh Nguyễn Văn Mỹ, thôn Trắc Điền, người nuôi gà tây từ những năm 1966 - 1967 đến nay cho biết: Nuôi gà tây theo lối bán công nghiệp là hiệu quả nhất, vì các loại phụ phẩm hữu cơ: cỏ, lá rau đặc biệt là bèo tây trên đồng ruộng rất sẵn, với định lượng khẩu phần ăn 30% bèo tây thái nhỏ và 70% thức ăn công nghiệp, có thể bảo đảm sau 6 tháng từ 1 con gà tây mới ấp nở có thể tăng trọng lên 14 - 15kg, trừ mọi chi phí đầu tư vẫn còn có giá trị tương đương gần 50kg gạo bắc thơm 7 tại thời điểm, đủ lương thực cho cả gia đình 4 người ăn trong suốt tháng.

Xã Đa Lộc là địa phương vùng sâu vùng xa của huyện Ân Thi, không có lợi thế phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ như nhiều địa phương khác trong tỉnh. Để bảo đảm đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao thì trọng tâm phát triển kinh tế theo hướng đẩy mạnh thâm canh tăng năng suất lúa, chất lượng, hiệu quả cao và khai thác các tiềm năng lợi thế để phát triển ngành chăn nuôi, chủ yếu là chăn nuôi gia cầm, thuỷ cầm, đưa chăn nuôi thành ngành sản xuất chính là hướng đi hoàn toàn đúng của đảng bộ và chính quyền sở tại. Trong đó cần ưu tiên đầu tư, mở rộng gia tăng nhanh đàn gà tây giống bố mẹ và gà thịt nuôi thương phẩm, vì gà tây khá dễ nuôi so với các loại gia cầm khác, hiệu quả chăn nuôi cao, tiềm năng thị trường còn rất lớn, hầu hết người dân giàu kinh nghiệm, có truyền thống chăn nuôi gà tây. Để đạt được các mục tiêu này, địa phương cần bằng nhiều giải pháp đồng bộ: Tăng cường thông tin tuyên truyền, quảng bá chất lượng sản phẩm, con giống; hỗ trợ xây dựng mô hình, trình diễn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật mới chăn nuôi an toàn, sinh học theo tiêu chuẩn VietGap, ưu đãi vốn vay tín dụng cho các chủ trang trại chăn nuôi lớn…

Từ hiệu quả chăn nuôi gà tây ở Đa Lộc và tiềm năng thị trường sản phẩm, có thể nhân rộng mô hình sản xuất ra toàn tỉnh, tận dụng thu vớt các loại bèo tây trên các trục thủy nông cho phát triển chăn nuôi gà tây rất hiệu quả vừa tăng thu nhập trong chăn nuôi vừa giảm chi phí đầu tư thu vớt rau bèo khơi thông dòng chảy

 
 
Đánh giá bài viết:  1 of 5 2 of 5 3 of 5 4 of 5 5 of 5
0
Tổng số  0
5 star:
4 star:
3 star:
2 star:
1 star:

Máy O2-TURBINE®

Máy quạt nước nuôi tôm

Máy thổi khí

Động vật không xương sống, trong đó có tôm chỉ phát triển hệ miễn dịch tự nhiên (innate immunity). Hệ miễn dịch tự nhiên chia ra làm hai hệ thống bảo vệ chính: miễn dịch tế bào (cellular barriers) và miễn dịch dịch thể (Humoral barriers).
Nhằm nâng cao chất lượng tôm giống cho các trại sản xuất tôm giống trong tỉnh, năm 2013, Sở Khoa học và Công nghệ triển khai Dự án Ứng dụng hệ thống lọc nước mặt TĐC vào quy trình sản xuất giống tôm sú ở một số cơ sở tại huyện Năm Căn.
Với nhiều lợi thế cho phát triển thủy sản, những năm qua, ngư dân đảo Lý Sơn đã làm giàu từ nghề nuôi tôm hùm lồng; trong đó, tiêu biểu là anh Nguyễn Tấn Nhiều, xã An Vĩnh, thu tiền tỷ mỗi năm nhờ đầu tư hiệu quả.
Tôm càng xanh (tên khoa học Macrobrachium rosenbergii), còn gọi là tôm lớn nước ngọt hay tôm Malaysia (theo cách gọi của người Âu-Mỹ), là một loài tôm nước ngọt có nguồn gốc ở vùng Thái Bình Dương – Ấn Độ Dương và bắc Úc.
Nhiễm trùng vi khuẩn trên tôm he chủ yếu do tôm bị stress vì các tổn thương do điều kiện môi trường kém hoặc do hóa chất. Sự thâm canh hóa trong nuôi tôm làm tôm dễ bị stress kết quả tôm dễ bị nhiễm bệnh.
Năm 2014, được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Nghệ An, Trạm Khuyến nông huyện Diễn Châu đã thực hiện thành công mô hình “Nuôi cua biển thương phẩm”.
Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Cà Mau thực hiện mô hình trình diễn nuôi sò huyết thương phẩm bãi bùn ven sông.
Bể xi măng hoặc bể trải bạt phải có che bớt ánh sáng bằng lưới chắn để nhiệt độ trong bể nuôi không quá 32 độ C , thích hợp ở nhiệt độ 27 - 29 độ C, độ mặn từ 30 - 35‰, những ngày mưa lớn cần xả bớt nước tầng mặt và giữ không cho độ mặn giảm xuống dưới 20‰, mực nước bể nuôi giữ từ 40m -100cm, tốt nhất là từ 50-80cm, không nên giữ mực nước nước sâu quá, gây khó khăn trong quá trình quan sát hoạt động của ốc, cũng như vớt thức ăn thừa.
Bào ngư là một trong những loài loài động vật thân mềm có giá trị xuất khẩu cao. Hiện nay bào ngư được nuôi rộng rãi ở rất nhiều tỉnh thành trong cả nước và mang lại giá trị kinh tế rất cao. Xin được giới thiệu cùng bạn đọc một số tư liệu về một bệnh trên bào ngư do virus gây ra và cách phòng ngừa bệnh trên vật nuôi này.
Mỗi năm các tỉnh ĐBSCL cần tới hàng tỷ con giống. Trà Vinh năm 2010 cần 500 tấn, Tiền Giang 500 tấn, Bến Tre là tỉnh có diện tích nuôi nghêu lớn nhất khu vục với trên 3.000 ha nhưng lượng giống khai thác trong tự nhiên cũng chỉ đáp ứng 70% nhu cầu.
Đầm Nha Phu nằm cách trung tâm thành phố Nha Trang chừng hơn 20km về phía Bắc, diện tích mặt nước vào khoảng 4.000ha tuỳ theo thuỷ triều lên xuống
Những bộ lưới này nên được thiết kế để chúng không cản trở việc bơi và đẻ trứng của cá măng. Bên cạnh đó, chúng cũng nên dễ dàng dọn rửa bằng tay. Tùy thuộc vào kích thước của ao hay bể, mất khoảng 1-3 giờ để thu gom được khoảng 90% số trứng.