Cá trê

 | 00:48 NGÀY 30/04/2016

Nuôi Cá Trê Lai Trong Hồ Lót Bạt

 Lưu bài viết này
Nuôi Cá Trê Lai Trong Hồ Lót Bạt

Từ lâu, người dân thôn Chánh Khoan Đông, xã Mỹ Lợi (Phù Mỹ - Bình Định) đã coi cá trê lai là con nuôi chủ lực. Nhờ nghề này, nhiều hộ đã thoát nghèo, làm giàu. Gia đình anh Nguyễn Văn Bé là một ví dụ.

nuoi-ca-tre-lai-trong-ho-lot-bat

Nhận thấy nuôi bằng ao đất môi trường nước thường bị ô nhiễm, việc thay nước khó khăn, dễ sinh dịch bệnh... nên anh Bé xây hồ, lót bạt nuôi cá trê lai.

Để có cá bán vào dịp giáp Tết, anh Bé thường thả nuôi vào tháng 7 - 8 âm lịch với lượng cá trê nhiều hơn lứa thường từ 10 - 20%. Hiện tại, hồ nuôi nhà anh có hàng ngàn con cá trê lai. “Bây giờ tui không cần thúc, kiềm chế để cá lớn từ từ, đến tháng Chạp bình quân 0,5 - 0,6kg/con, vừa dễ bán, vừa đúng thời điểm, giá lại cao”.

Để có đàn cá trê lai da trơn láng, màu vàng óng mượt, anh Bé bật mí, cá giống mua ở TP. Hồ Chí Minh, mỗi ngày thay nước một lần; lúc cá nhỏ, bắt tôm, tép, cá vụn băm nhỏ, luộc cho cá trê ăn. Khi cá bắt đầu lớn, tận dụng bao tử và ruột heo làm thức ăn cho cá. Với cách làm này, cá lớn nhanh, sức đề kháng cao, ít xảy ra dịch bệnh... Bên cạnh đó, anh giảm được chi phí đầu tư.

Với mô hình nuôi cá trê lai, mỗi năm anh Bé thu lãi hàng chục triệu đồng. “Tui không mở rộng, chỉ nuôi 1 hồ thôi, nuôi ít, lứa nào chắc ăn lứa đó”, anh Bé tự tin nói

TIN MỚI
 • Cá con sinh trưởng tốt nhất trong nhiệt độ giống môi trường sống của bố mẹ
  Cá con sinh trưởng tốt nhất trong nhiệt độ giống môi trường sống của bố mẹ

  Theo nghiên cứu mới được công bố, cá con sẽ sinh trưởng tốt nhất trong nhiệt độ giống môi trường sống của bố mẹ.

 • Nghiên cứu thành công mô hình nuôi cá lóc trong bể lót bạt
  Nghiên cứu thành công mô hình nuôi cá lóc trong bể lót bạt

  Tỉnh An Giang vừa công bố nghiên cứu thành công mô hình nuôi cá lóc trong bể lót bạt, do Phó G.S. Dương Nhựt Long - Trường Đại học Cần Thơ làm chủ nhiệm. Kết quả tỷ lệ cá sinh sản đạt 100%, trứng thụ tinh đạt gần 90% và số lượng cá giống thu được sau 1 tháng ương là 55.886 con.

 • Máy phát vi điện tử giúp ngăn chặn cá nuôi thoát ra ngoài
  Máy phát vi điện tử giúp ngăn chặn cá nuôi thoát ra ngoài

  Máy phát âm thanh vi điện tử được cấy vào dạ dày của cá tráp và cá mú nuôi giúp một nhóm các nhà khoa học Tây Ban Nha nghiên cứu hành vi của loài cá này và ngăn chặn sự trốn thoát của chúng.

 • Loại bỏ bệnh đốm trắng ở cá
  Loại bỏ bệnh đốm trắng ở cá

  Theo các nhà khoa học thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ, đồng sunphát là cách chữa trị hiệu quả cho căn bệnh Ichthyophthirius multifiliis (Ich), một loại ký sinh trùng đơn bào tạo nên các đốm trắng trên cá bị nhiễm bệnh.

 • Vacxin cứu cá khỏi bệnh đốm trắng
  Vacxin cứu cá khỏi bệnh đốm trắng

  Các nhà khoa học Mỹ đã cho thấy rằng cá có thể được chủng ngừa Ich hay còn gọi là bệnh “đốm trắng”, nhưng việc sử dụng văcxin chủng ngừa sự phát triển sinh vật ký sinh với khối lượng lớn còn chưa chắc chắn.

 • Tăng hiệu suất cá bơn nhờ thức ăn từ đậu nành
  Tăng hiệu suất cá bơn nhờ thức ăn từ đậu nành

  Nghiên cứu phát hiện rằng protein đậu nành cô đặc mang lại hiệu suất thức ăn tốt. Một nghiên cứu hiện đang tập trung vào những công thức tối ưu hóa với chi phí thấp nhất kết hợp đậu nành trong khẩu phần ăn cá bơn. Các sọc trên đáy hồ làm tối màu cá bơn nhằm cuốn hút thị trường tốt hơn.

 • Điều trị bệnh nấm nhớt trên cá rô đồng
  Điều trị bệnh nấm nhớt trên cá rô đồng

  Vào cuối vụ nuôi, cá rô đồng thường xuất hiện bệnh nấm nhớt làm ảnh hưởng đến giá trị thương phẩm và hiệu quả kinh tế.