Nuôi Cá Lóc Bằng Nước Giếng

Để nuôi cá lóc, nông dân ở xã Đại An (huyện Trà Cú, Trà Vinh) không chỉ vất vả đào ao mà họ còn phải cất công khoan giếng lấy nước ngọt nuôi cá. Sau hơn 4 tháng nuôi, bà con thu về hàng trăm triệu/ao nuôi 1.000 m2, so ra cao gấp 50 lần so với trồng lúa.

nuoi ca loc
Nuôi trồng thủy sản theo hướng sinh học đang là hướng đi cho thu nhập cao tại huyện Thanh Trì.

Đến huyện Trà Cú, trong cái nắng gay gắt, chói chang, hiện lên những cánh đồng mênh mông trơ gốc rạ. Thi thoảng có 1, 2 đám bắp thiếu nước lá úa vàng, cây thấp lè tè đến tội nghiệp. Nhìn “cảnh vật” nơi đây, chúng tôi không dám tin gần 600 hộ nơi đây đã kiếm hàng trăm triệu đồng từ mô hình nuôi cá lóc. Nhưng sự thật là vậy.

Nông dân Thạch Sung, xã Đại An cho biết: “Ở xứ mình đúng là đồng khô cỏ cháy, bởi vậy bà con chỉ đợi đến mùa mưa mới làm được một vụ lúa nên thời gian còn lại trong năm rất dài, nếu không làm thì cả nhà chết đói mất. Chính vì vậy, từ khi được các anh em cán bộ nông nghiệp hướng dẫn mô hình nuôi cá lóc, bà con ở đây học theo và nuôi thử cũng đạt hiệu quả kinh tế lắm!”.

Theo anh Thạch Sung, ở đây ngoài cái nóng đổ lửa thì quanh năm nước trong vùng toàn là nước mặn. Vì thế bà con muốn nuôi cá lóc thì phải khoan giếng sâu cả trăm mét để lấy nước ngọt nuôi cá. Do xung quanh khô hạn, cộng nắng nóng nên nước trong ao hao hụt đáng kể, 1 - 2 ngày là người dân phải bơm nước một lần nên chi phí cho khâu nước cũng phải tính đến khi đầu tư nuôi cá.

Anh Nguyễn Văn Trung có trên 7 năm nuôi cá lóc cho biết: “Mấy năm đầu khi nuôi cá bà con chỉ biết dùng cá mồi (cá biển tạp đã chết) làm thức ăn cho cá nên không chủ động được thời gian nuôi cũng như giá cả. Còn bây giờ gần 100% người nuôi dùng thức ăn công nghiệp cho cá ăn. Trung bình để có 1 kg cá thịt, người nuôi sử dụng từ 1,1 - 1,2 kg thức ăn (khoảng 12.000 - 15.000 đồng), cộng với các khoản chi phí con giống, thuốc và tiền điện… giá thành hiện tại từ 20.000 - 25.000 đồng/kg cá.

Theo anh Trung, với diện tích nuôi 1.000 m2 (mật độ thả khoảng 30 con/m2), tỷ lệ đạt 70%, người dân thu hoạch cũng trên 70 - 100 tấn cá thương phẩm. Nếu bà con bán với giá 38.000 - 40.000 đồng/kg, trừ hết chi phí kiếm từ 100 - 150 triệu đồng là chuyện trong tầm tay.

Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Hậu Nhịn, cán bộ kỹ thuật phòng NN&PTNT huyện Trà Cú cho biết, phong trào đào ao, khoan giếng lấy nước ngọt nuôi cá lóc của bà con trong huyện chỉ phát triển mạnh mẽ khoảng 3 - 4 năm trở lại đây. Hiện tại xã Đại An có số hộ nuôi cá lóc dẫn đầu huyện với khoảng 600 hộ, trung bình 1 hộ có diện tích nuôi từ 500 - 1.000 m2 và sau hơn 4 tháng nuôi nếu tỷ lệ đạt từ 60 - 70% bà con cũng kiếm trên 100 triệu đồng.

Tuy nhiên, nhiều hộ nuôi cá lóc ở ĐBSCL đang bất an với tình trạng cá bị gù lưng hoặc bị đốm trắng trên vảy. Một số chuyên gia cho rằng là do thức ăn, tỷ lệ độ đạm không cân đối, nhưng một số khác thì xác định nguyên nhân ở khâu con giống. Trong lúc các nhà khoa học chưa tìm được “bài thuốc” chữa 2 căn bệnh này thì mỗi vụ, người nuôi cá lóc bị mất từ 20 - 30% lợi nhuận.

 
 
Đánh giá bài viết:  1 of 5 2 of 5 3 of 5 4 of 5 5 of 5
0
Tổng số  0
5 star:
4 star:
3 star:
2 star:
1 star:

Máy O2-TURBINE®

Máy quạt nước nuôi tôm

Máy thổi khí

Vùng đất duyên hải tỉnh Nghệ An chủ yếu là đất pha cát bạc màu, giá trị kinh tế khi trồng cây nông nghiệp rất thấp. Những năm gần đây, trên chính vùng đất ấy đã cho thu nhập rất cao (1 - 1,5 triệu đồng/m2) từ nghề nuôi cá lóc đen cao sản.
Cá trê dễ nuôi, sinh trưởng nhanh, là loài cá ăn tạp, tận dụng được nhiều loại thức ăn sẵn có. Có thể nuôi trong bể, ao nhỏ vài chục mét vuông đến ao rộng vài trăm mét vuông, nuôi đơn, nuôi ghép đều được.
Cá rô đồng hiện đang được nuôi khá phổ biến ở ĐBSCL. Nguồn giống hiện nay chủ yếu do các trung tâm giống sử dụng phương pháp sinh sản nhân tạo cung cấp.
Trong điều kiện nuôi ở nước ta, cá rô phi vằn sau 4-5 tháng mới bắt đầu phát dục. Đến tuổi phát dục, ở mép các vây đuôi, vây lưng và vây bụng ở cá đực có màu sắc rực rỡ từ hồng đến xanh đen, giống như “khoác bộ áo cưới”. Trong khi đó cá cái không có thay đổi gì về màu sắc bên ngoài mà chỉ có bụng phát triển to hơn so với cá đực.
Ông Nguyễn Văn Bay, thôn Thiên Phúc, xã Trung Chính (Lương Tài), có 2 mẫu đất (trong đó có 1,2 mẫu ao) chuyên nuôi cá thịt. Qua nhiều năm sản xuất, ông đã tích luỹ được nhiều kinh nghiệm trong chăm sóc, nuôi dưỡng, phòng trị bệnh cho các đối tượng thuỷ sản, đặc biệt là trồng rau lấp vụ đông trên chân đất trũng cấy 2 vụ lúa để làm thức ăn nuôi cá trắm cỏ cho hiệu quả kinh tế cao.
Sau khi đã thu hoạch tôm, tháo cạn nước, nếu ao không thoát tự nhiên thì phải dùng máy bơm bơm hết nước và hút bùn nhão dưới đáy ao ra ngoài.
Huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang quanh năm được hưởng nguồn nước ngọt từ sông Hậu đổ về, nên từ những năm 1990 bà con nông dân ở đây đã tận dụng diện tích mặt nước dọc các bờ kênh để nuôi cá bống tượng thương phẩm. Song, lâu nay vấn đề con giống vẫn là nỗi trăn trở của người nuôi cá bống tượng.
Theo chân anh cán bộ khuyến nông huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi), chúng tôi tham quan mô hình nuôi cá chình trong bể xi măng theo hướng thâm canh tại hộ chị Đặng Thị Minh Thuý, xã Bình Thạnh.
Những năm trước đây, nông dân chủ yếu sử dụng phương pháp truyền thống để nuôi cá tai tượng như cho ăn rau xanh, ít sử dụng thức ăn công nghiệp… nên thời gian nuôi kéo dài đến 2-3 tháng mới thu hoạch, chất thải trong nuôi cá rất nhiều mà không có biện pháp xử lý.
Mô hình nuôi cá ghép trong ao, bè ở huyện Tam Nông (Đồng Tháp) đang được nông dân áp dụng hiệu quả, vừa nâng cao thu nhập kinh tế cho gia đình, vừa giải quyết việc làm cho lao động nhàn rỗi ở địa phương, trong đó hộ gia đình ông Lê Văn Dũng (SN 1955), ở ấp Long An B, xã Phú Thọ, huyện Tam Nông là một trong những hộ điển hình nuôi thành công mô hình này.
Cá tra đã trở thành đối tượng cá nước ngọt được nuôi chủ yếu ở ĐBSCL. Sản lượng cá tra tăng nhanh từ khi nghề nuôi đã chủ động được nguồn giống và phát triển tốt thị trường xuất khẩu.
Mặc dù Bộ Thuỷ sản đã chính thức công bố hai mẫu cá nuôi tại Đồng Nai là cá chim trắng chứ không phải cá dữ piranhas, theo nhiều chuyên gia, vẫn không nên phát triển đại trà loài cá này
Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước châu Á, đặc biệt là các nước thuộc vùng châu thổ sông Mê Kông.