Để nuôi cá lóc, nông dân ở xã Đại An (huyện Trà Cú, Trà Vinh) không chỉ vất vả đào ao mà họ còn phải cất công khoan giếng lấy nước ngọt nuôi cá. Sau hơn 4 tháng nuôi, bà con thu về hàng trăm triệu/ao nuôi 1.000 m2, so ra cao gấp 50 lần so với trồng lúa.

nuoi ca loc
Nuôi trồng thủy sản theo hướng sinh học đang là hướng đi cho thu nhập cao tại huyện Thanh Trì.

Đến huyện Trà Cú, trong cái nắng gay gắt, chói chang, hiện lên những cánh đồng mênh mông trơ gốc rạ. Thi thoảng có 1, 2 đám bắp thiếu nước lá úa vàng, cây thấp lè tè đến tội nghiệp. Nhìn “cảnh vật” nơi đây, chúng tôi không dám tin gần 600 hộ nơi đây đã kiếm hàng trăm triệu đồng từ mô hình nuôi cá lóc. Nhưng sự thật là vậy.

Nông dân Thạch Sung, xã Đại An cho biết: “Ở xứ mình đúng là đồng khô cỏ cháy, bởi vậy bà con chỉ đợi đến mùa mưa mới làm được một vụ lúa nên thời gian còn lại trong năm rất dài, nếu không làm thì cả nhà chết đói mất. Chính vì vậy, từ khi được các anh em cán bộ nông nghiệp hướng dẫn mô hình nuôi cá lóc, bà con ở đây học theo và nuôi thử cũng đạt hiệu quả kinh tế lắm!”.

Theo anh Thạch Sung, ở đây ngoài cái nóng đổ lửa thì quanh năm nước trong vùng toàn là nước mặn. Vì thế bà con muốn nuôi cá lóc thì phải khoan giếng sâu cả trăm mét để lấy nước ngọt nuôi cá. Do xung quanh khô hạn, cộng nắng nóng nên nước trong ao hao hụt đáng kể, 1 - 2 ngày là người dân phải bơm nước một lần nên chi phí cho khâu nước cũng phải tính đến khi đầu tư nuôi cá.

Anh Nguyễn Văn Trung có trên 7 năm nuôi cá lóc cho biết: “Mấy năm đầu khi nuôi cá bà con chỉ biết dùng cá mồi (cá biển tạp đã chết) làm thức ăn cho cá nên không chủ động được thời gian nuôi cũng như giá cả. Còn bây giờ gần 100% người nuôi dùng thức ăn công nghiệp cho cá ăn. Trung bình để có 1 kg cá thịt, người nuôi sử dụng từ 1,1 - 1,2 kg thức ăn (khoảng 12.000 - 15.000 đồng), cộng với các khoản chi phí con giống, thuốc và tiền điện… giá thành hiện tại từ 20.000 - 25.000 đồng/kg cá.

Theo anh Trung, với diện tích nuôi 1.000 m2 (mật độ thả khoảng 30 con/m2), tỷ lệ đạt 70%, người dân thu hoạch cũng trên 70 - 100 tấn cá thương phẩm. Nếu bà con bán với giá 38.000 - 40.000 đồng/kg, trừ hết chi phí kiếm từ 100 - 150 triệu đồng là chuyện trong tầm tay.

Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Hậu Nhịn, cán bộ kỹ thuật phòng NN&PTNT huyện Trà Cú cho biết, phong trào đào ao, khoan giếng lấy nước ngọt nuôi cá lóc của bà con trong huyện chỉ phát triển mạnh mẽ khoảng 3 - 4 năm trở lại đây. Hiện tại xã Đại An có số hộ nuôi cá lóc dẫn đầu huyện với khoảng 600 hộ, trung bình 1 hộ có diện tích nuôi từ 500 - 1.000 m2 và sau hơn 4 tháng nuôi nếu tỷ lệ đạt từ 60 - 70% bà con cũng kiếm trên 100 triệu đồng.

Tuy nhiên, nhiều hộ nuôi cá lóc ở ĐBSCL đang bất an với tình trạng cá bị gù lưng hoặc bị đốm trắng trên vảy. Một số chuyên gia cho rằng là do thức ăn, tỷ lệ độ đạm không cân đối, nhưng một số khác thì xác định nguyên nhân ở khâu con giống. Trong lúc các nhà khoa học chưa tìm được “bài thuốc” chữa 2 căn bệnh này thì mỗi vụ, người nuôi cá lóc bị mất từ 20 - 30% lợi nhuận.