21-10-2011 22:49:30
 

Nuôi Cá Chạch Lấu

Lâu nay, cá chạch lấu chỉ được người dân đánh bắt ở môi trường thiên nhiên chẳng nghĩ đến chuyện nuôi làm giàu. Thế nhưng một số ngư dân ở đầu nguồn huyện An Phú (An Giang) đã thành công từ mô hình nuôi cá chạch lấu xen cá chình đem lại giá trị kinh tế cao.

ca chach-lau
Cá chạch lấu
ca chach lau
Cá chạch lấu có trọng lượng từ 0,5 kg/con đến trên 2 kg/con

Nằm cặp sông Bình Di, thuộc ấp Tân Khánh, thị trấn Long Bình (An Phú), hai cái bè của chú Lê Văn Kỵ rộng 25 m2/cái thả nuôi hơn 2.000 con cá chạch lấu xen lẫn với 4.000 con cá chình. Đang cho cá ăn, chú kéo máng mồi lên cho chúng tôi xem những con cá chạch giãy đành đạch, với trọng lượng khoảng 2 con/kg. Chú cho biết, nguồn cá này rất quý hiếm, vào khoảng tháng 5 mới có cá giống từ thượng nguồn đổ về, vì vậy phải đặt mua từ các thương lái đầu mối bên nước bạn Campuchia và những người chài được trên sông Hậu.

Trung bình mỗi ký cá giống khoảng 10 con, với giá 45.000 đồng/kg, loại cá này thích hợp ở môi trường nước chảy, mật độ thả thưa thì cá mới mau lớn. Cách nuôi cũng đơn giản, trước tiên cần đóng cái bè cho thật chắc. Trong quá trình nuôi phải cho vào bè ít chà để cá trú ẩn. Thức ăn cũng dễ tìm, chủ yếu là cá đồng hay cá biển tạp; nhưng cá chạch ưa nhất là cua, ốc, tép, cá linh xay nhuyễn hoặc băm ra từng lát… Tuy nhiên để nuôi cá đạt trọng lượng 1 kg/con phải mất thời gian khoảng 1 năm, bù lại giá cá trên thị trường rất cao từ 150.000-160.000 đồng/kg, người nuôi sẽ lời to. Bè cá của chú Kỵ năm vừa rồi thả nuôi thả gần 1.000 con cá, cuối năm kêu lái bán thu lời trên 60 triệu đồng.

Nhớ lại những năm đầu, sau nhiều lần thua lỗ vì đeo đuổi nghề nuôi cá tra, cá ba sa, khiến chú Lê Văn Kỵ phải lâm vào cảnh khốn đốn. Không còn tiền để mua cá tra giống thả tiếp tục, chú tính tháo bè lên bờ làm thuê làm mướn. Nhưng trong một lần đi xuống nhà người thân ở xã Nhơn Hội, thấy dân bên Campuchia đem cá chạch lấu nhỏ xuống bán lẻ tại chợ. Thấy thế chú mua hơn 100 kg về thả bè nuôi thử xen với cá bống tượng và cá chình. Không ngờ đến khi thu hoạch bán cá bống, cá chình thì thấy cá chạch lấu lớn vượt trội và bán được 130.000 đồng/kg. Lần ấy vừa cá chạch lấu vừa cá chình, cá bống tượng, chú kiếm lời trên 100 triệu đồng. Từ đó chú chuyển sang nuôi cá chạch lấu và cá chình.

Chạch lấu phân bố nhiều nơi từ Bắc, Trung, Nam, ưa sống ở các khe đá, ăn động vật là chính gồm các loại giun, ấu trùng côn trùng và côn trùng trưởng thành, tôm tép, cá con, mùn bã hữu cơ.

Sau 1 năm tuổi cá sinh sản, trứng nhỏ có màu vàng, cá có chiều dài 40cm có sức sinh sản tuyệt đối dao động 4.500-7.500 trứng. Nơi cá đẻ là hang hốc, khe đá ven bờ. Trong quá trình ương nuôi, cá chạch lấu sử dụng thức ăn tươi sống, đặc biệt là trùng sẽ cho tốc độ tăng trưởng và tỷ lệ sống cao hơn so với các loại thức ăn khác.

Cách sau bè của chú Kỵ chừng chục mét, bè của anh Nguyễn Văn Gớt cũng thả hơn 1.000 con cá chạch lấu đạt trọng lượng khoảng 700 gram/con. Anh cho hay, năm 2007, thấy chú Kỵ nuôi đầu tiên mà hiệu quả nên anh đầu tư mua giống thả. Hiện nay thị trường khan hiếm, cá rất dễ bán, nhiều thương lái đến dạm hỏi mua với giá 160.000 đồng/kg mà anh chưa chịu bán, để đợi cá lớn thêm. Loại cá này lớn nhanh nhất là vào những tháng nước đổ, ít hao hụt nên nuôi khỏe hơn các loại cá khác.

Ông Cao Hữu Phước, Chủ tịch Hội nông dân huyện An Phú cho biết: Ven sông Bình Di, thị trấn Long Bình trước kia có hàng chục hộ nuôi cá tra, basa bè nhưng do lỗ lã chuyển sang nuôi cá chạch lấu, cá chình, cá bống tượng, cá lăng nha. Nhờ vậy mới cung ứng được nhu cầu của thị trường, đặc biệt là các nhà hàng khách sạn. Bây giờ họ cần có những loại cá lạ như thế để giới thiệu và quảng bá món ăn đặc sản của sông nước đầu nguồn An Phú.

Thạc sĩ Vương Học Vinh, Bộ môn thủy sản thuộc Khoa Nông nghiệp- Đại học An Giang cho biết, năm 2007, bộ môn đã ương thành công giống cá chạch lấu và được UBND tỉnh An Giang cấp kinh phí nghiên cứu đề tài khoa học “sản xuất giống nhân tạo cá chạch lấu”. Cá chạch lấu có tên Mastacembelus Armatus. Thân có màu xanh đậm hoặc đen xám và nhiều đốm vàng hình tròn hoặc bầu dục khắp thân, vây lưng và vây hậu môn; vây ngực có một đốm đen nhỏ, không có vây bụng. Đây là loài cá có kích thước lớn, dài đến 90cm và có thể nặng đến 1kg, có giá trị kinh tế cao.

 
 
Đánh giá bài viết:  1 of 5 2 of 5 3 of 5 4 of 5 5 of 5
0
Tổng số  0
5 star:
4 star:
3 star:
2 star:
1 star:

Máy O2-TURBINE®

Máy quạt nước nuôi tôm

Máy thổi khí

Tôm sú là loài động vật có máu lạnh, nhiệt độ cơ thể của tôm có thể thay đổi trong một khoảng nhiệt độ giới hạn. Tuy nhiên tôm sẽ bị yếu, sốc và có thể chết hàng loạt nếu các yếu tố môi trường thay đổi đột ngột vượt khỏi giới hạn cho phép.
Ưu điểm khi sử dụng các bể ương là có thể nuôi thương phẩm từ cỡ tôm giống lớn hơn, rút ngắn thời gian nuôi thương phẩm và tăng sản lượng. Ở Braxin rất phổ biến việc sử dụng bể vòng để ương vì nó giúp nước lưu thông đều hơn và ít tích tụ cặn bẩn hơn.
Thoạt nghe, ai cũng thấy lạ vì từ trước đến nay nói đến chuyện nuôi tôm hùm, mọi người Việt Nam đều nghĩ đến những lồng, bè tôm lênh đênh trên biển. Nhưng công nghệ nuôi tôm hùm trên bờ, trong bể xi măng đã phát triển ở nhiều nước như Úc, Mỹ, Singapore, Nhật Bản... Và nay, PV NNVN đã được “mục sở thị” mô hình hết sức mới mẻ này tại trại nuôi tôm sú post của ông Hồ Mòn – Phú Thịnh – Cam Phú – Cam Ranh - Khánh Hoà.
Bên cạnh tôm sú và tôm thẻ chân trắng, tôm càng xanh (TCX) đã và đang khẳng định được hiệu quả trong quá trình nuôi trồng; được nhiều người chọn nuôi, do ít rủi ro dịch bệnh và hiệu quả ổn định.
Nhiễm trùng vi khuẩn trên tôm he chủ yếu do tôm bị stress vì các tổn thương do điều kiện môi trường kém hoặc do hóa chất. Sự thâm canh hóa trong nuôi tôm làm tôm dễ bị stress kết quả tôm dễ bị nhiễm bệnh.
Cua biển rất phổ biến do nhu cầu rất lớn của nó trong thị trường xuất khẩu. Quy mô thương mại nuôi cua biển đang phát triển nhanh chóng cùng các khu vực ven biển của Andhra Pradesh, Tamil Nadu, Kerala và Karnataka (các bang nằm ở miền Nam , Ấn Độ).
Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Cà Mau thực hiện mô hình trình diễn nuôi sò huyết thương phẩm bãi bùn ven sông.
Bể xi măng hoặc bể trải bạt phải có che bớt ánh sáng bằng lưới chắn để nhiệt độ trong bể nuôi không quá 32 độ C , thích hợp ở nhiệt độ 27 - 29 độ C, độ mặn từ 30 - 35‰, những ngày mưa lớn cần xả bớt nước tầng mặt và giữ không cho độ mặn giảm xuống dưới 20‰, mực nước bể nuôi giữ từ 40m -100cm, tốt nhất là từ 50-80cm, không nên giữ mực nước nước sâu quá, gây khó khăn trong quá trình quan sát hoạt động của ốc, cũng như vớt thức ăn thừa.
Bào ngư là một trong những loài loài động vật thân mềm có giá trị xuất khẩu cao. Hiện nay bào ngư được nuôi rộng rãi ở rất nhiều tỉnh thành trong cả nước và mang lại giá trị kinh tế rất cao. Xin được giới thiệu cùng bạn đọc một số tư liệu về một bệnh trên bào ngư do virus gây ra và cách phòng ngừa bệnh trên vật nuôi này.
Mỗi năm các tỉnh ĐBSCL cần tới hàng tỷ con giống. Trà Vinh năm 2010 cần 500 tấn, Tiền Giang 500 tấn, Bến Tre là tỉnh có diện tích nuôi nghêu lớn nhất khu vục với trên 3.000 ha nhưng lượng giống khai thác trong tự nhiên cũng chỉ đáp ứng 70% nhu cầu.
Đầm Nha Phu nằm cách trung tâm thành phố Nha Trang chừng hơn 20km về phía Bắc, diện tích mặt nước vào khoảng 4.000ha tuỳ theo thuỷ triều lên xuống
Những bộ lưới này nên được thiết kế để chúng không cản trở việc bơi và đẻ trứng của cá măng. Bên cạnh đó, chúng cũng nên dễ dàng dọn rửa bằng tay. Tùy thuộc vào kích thước của ao hay bể, mất khoảng 1-3 giờ để thu gom được khoảng 90% số trứng.