23-07-2012 23:12:47
 

Nuôi Bò Vỗ Béo Cho Thu Nhập Cao

Thời gian gần đây, nghề nuôi bò vỗ béo đã phát triển mạnh tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Định mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người chăn nuôi, góp phần xóa đói giảm nghèo, cải thiện cuộc sống cho bà con nông dân.

bo vo beo
Một hộ ở xã Phước An (Tuy Phước) nuôi bò vỗ béo.

Anh Đào Tiến Luận, ở thôn Đại Hội, xã Phước An, huyện Tuy Phước, có thâm niên hơn 15 năm nuôi bò, cho biết: Trước đây, tôi nuôi bò theo hình thức thả rông trên núi, thời gian nuôi khá lâu mà hiệu quả kinh tế không cao. Đầu năm 2007 đến nay tôi đã chuyển sang nuôi bò vỗ béo, mỗi lứa nuôi 2 - 3 con, sau 2 - 3 tháng có lãi từ 3 - 3,5 triệu đồng/con.

Ông Hồ Minh Thương - ở thôn Cù Lâm, xã Nhơn Lộc, thị xã An Nhơn, chuyên nuôi bò vỗ béo - cho biết thêm: Nguồn thức ăn để vỗ béo bò khá phong phú và dễ tìm; ngoài rơm, rạ dồi dào sẵn có, chỉ cần trồng thêm cỏ voi kết hợp pha trộn một số loại thức ăn hỗn hợp. Mỗi mùa thu hoạch lúa, tôi tận dụng nguồn rơm, rạ để dự trữ làm thức ăn cho bò; dùng hèm rượu kết hợp với thức ăn hỗn hợp như bột mì, cám, bột bắp làm thức ăn tinh, nên chi phí giảm đáng kể. Mỗi năm gia đình tôi thu nhập hàng chục triệu đồng từ việc nuôi bò vỗ béo.

Theo kinh nghiệm, để nuôi vỗ béo bò có hiệu quả, cần chọn bò lai, có bộ xương to, vai rộng, ức sâu, mông, bản lưng lớn, phàm ăn, răng phát triển từ 70% trở lên (tức là có 2 - 3 đôi răng); khi mua về cần tiêm vắc xin phòng bệnh lở mồm long móng, xổ giun, sán cho bò.

Phong trào nuôi bò vỗ béo rất “hít” người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh. Mô hình nuôi bò vỗ béo tại xã Phước An thời gian đầu chỉ có 15 hộ tham gia, sau gần một năm triển khai đã có 60 hộ nuôi bò vỗ béo, với gần 200 con, tập trung nhiều nhất ở thôn Đại Hội và An Sơn. Ông Hồ Trung Sơn, Chủ tịch UBND xã Phước An, cho biết: Nghề nuôi bò vỗ béo mang lại hiệu quả kinh tế khá cao, tạo thu nhập đáng kể cho bà con nông dân tại địa phương. Trong thời gian đến, xã sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình.

Theo ông Dương Văn Khanh, Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn Lộc (thị xã An Nhơn): Đến nay, toàn xã có 800 hộ nuôi bò vỗ béo với tổng đàn bò gần 1.400 con, tập trung tại thôn Cù Lâm, Trường Cửu, An Thành… Địa phương đang triển khai dự án hỗ trợ lãi suất vốn vay cho bà con phát triển nghề này, lãi suất vay ưu đãi 0,6%/tháng, thời gian vay 4 tháng. Dự án Sinh kế nông thôn của tỉnh cũng đang hỗ trợ nông dân Nhơn Lộc nuôi vỗ béo bò, mang lại hiệu quả tích cực.

Tại Phù Mỹ, ngành Nông nghiệp huyện đã thí điểm nhiều mô hình nuôi bò vỗ béo nhằm chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi cho người dân; hiện phong trào phát triển rộng khắp tại 19 xã, thị trấn, tổng đàn trên 1.200 con, nhiều nhất tại Mỹ Hiệp, Mỹ Tài, Mỹ Trinh…; đặc biệt, thôn Trung Thành 2 (xã Mỹ Quang) có 40 hộ nuôi gần 200 con.

Theo ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN-PTNT: Nghề nuôi bò vỗ béo mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân trong tỉnh. Ngành Nông nghiệp đang khuyến khích người dân phát triển nuôi bò vỗ béo để tăng thu nhập. Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh thường xuyên phối hợp với các địa phương tổ chức tập huấn nuôi vỗ béo bò; đồng thời xây dựng các điểm trình diễn để người chăn nuôi học hỏi, nhân rộng…

 
 
Đánh giá bài viết:  1 of 5 2 of 5 3 of 5 4 of 5 5 of 5
0
Tổng số  0
5 star:
4 star:
3 star:
2 star:
1 star:

Máy O2-TURBINE®

Máy quạt nước nuôi tôm

Máy thổi khí

Tôm sú là loài động vật có máu lạnh, nhiệt độ cơ thể của tôm có thể thay đổi trong một khoảng nhiệt độ giới hạn. Tuy nhiên tôm sẽ bị yếu, sốc và có thể chết hàng loạt nếu các yếu tố môi trường thay đổi đột ngột vượt khỏi giới hạn cho phép.
Ưu điểm khi sử dụng các bể ương là có thể nuôi thương phẩm từ cỡ tôm giống lớn hơn, rút ngắn thời gian nuôi thương phẩm và tăng sản lượng. Ở Braxin rất phổ biến việc sử dụng bể vòng để ương vì nó giúp nước lưu thông đều hơn và ít tích tụ cặn bẩn hơn.
Thoạt nghe, ai cũng thấy lạ vì từ trước đến nay nói đến chuyện nuôi tôm hùm, mọi người Việt Nam đều nghĩ đến những lồng, bè tôm lênh đênh trên biển. Nhưng công nghệ nuôi tôm hùm trên bờ, trong bể xi măng đã phát triển ở nhiều nước như Úc, Mỹ, Singapore, Nhật Bản... Và nay, PV NNVN đã được “mục sở thị” mô hình hết sức mới mẻ này tại trại nuôi tôm sú post của ông Hồ Mòn – Phú Thịnh – Cam Phú – Cam Ranh - Khánh Hoà.
Bên cạnh tôm sú và tôm thẻ chân trắng, tôm càng xanh (TCX) đã và đang khẳng định được hiệu quả trong quá trình nuôi trồng; được nhiều người chọn nuôi, do ít rủi ro dịch bệnh và hiệu quả ổn định.
Nhiễm trùng vi khuẩn trên tôm he chủ yếu do tôm bị stress vì các tổn thương do điều kiện môi trường kém hoặc do hóa chất. Sự thâm canh hóa trong nuôi tôm làm tôm dễ bị stress kết quả tôm dễ bị nhiễm bệnh.
Cua biển rất phổ biến do nhu cầu rất lớn của nó trong thị trường xuất khẩu. Quy mô thương mại nuôi cua biển đang phát triển nhanh chóng cùng các khu vực ven biển của Andhra Pradesh, Tamil Nadu, Kerala và Karnataka (các bang nằm ở miền Nam , Ấn Độ).
Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Cà Mau thực hiện mô hình trình diễn nuôi sò huyết thương phẩm bãi bùn ven sông.
Bể xi măng hoặc bể trải bạt phải có che bớt ánh sáng bằng lưới chắn để nhiệt độ trong bể nuôi không quá 32 độ C , thích hợp ở nhiệt độ 27 - 29 độ C, độ mặn từ 30 - 35‰, những ngày mưa lớn cần xả bớt nước tầng mặt và giữ không cho độ mặn giảm xuống dưới 20‰, mực nước bể nuôi giữ từ 40m -100cm, tốt nhất là từ 50-80cm, không nên giữ mực nước nước sâu quá, gây khó khăn trong quá trình quan sát hoạt động của ốc, cũng như vớt thức ăn thừa.
Bào ngư là một trong những loài loài động vật thân mềm có giá trị xuất khẩu cao. Hiện nay bào ngư được nuôi rộng rãi ở rất nhiều tỉnh thành trong cả nước và mang lại giá trị kinh tế rất cao. Xin được giới thiệu cùng bạn đọc một số tư liệu về một bệnh trên bào ngư do virus gây ra và cách phòng ngừa bệnh trên vật nuôi này.
Mỗi năm các tỉnh ĐBSCL cần tới hàng tỷ con giống. Trà Vinh năm 2010 cần 500 tấn, Tiền Giang 500 tấn, Bến Tre là tỉnh có diện tích nuôi nghêu lớn nhất khu vục với trên 3.000 ha nhưng lượng giống khai thác trong tự nhiên cũng chỉ đáp ứng 70% nhu cầu.
Đầm Nha Phu nằm cách trung tâm thành phố Nha Trang chừng hơn 20km về phía Bắc, diện tích mặt nước vào khoảng 4.000ha tuỳ theo thuỷ triều lên xuống
Những bộ lưới này nên được thiết kế để chúng không cản trở việc bơi và đẻ trứng của cá măng. Bên cạnh đó, chúng cũng nên dễ dàng dọn rửa bằng tay. Tùy thuộc vào kích thước của ao hay bể, mất khoảng 1-3 giờ để thu gom được khoảng 90% số trứng.