Mô hình kinh tế

 | 16:13 NGÀY 06/05/2016

Nuôi Ba Ba Đẻ Trứng

 Lưu bài viết này
Nuôi Ba Ba Đẻ Trứng

Đến xã Vĩnh Hanh, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang, hỏi nhà chú ba Xuẩn hầu như ai cũng biết. Chú là một  trong những nông dân sản xuất giỏi tiêu biểu nhiều năm liền của xã. Tôi may mắn có nhiều cơ hội được đến, được tiếp xúc và trao đổi với chú thông qua dự án Khuyến Nông có sự tham gia do tổ chức VVOB của Vương Quốc Bỉ tài trợ.

ba ba de trung
Trứng ba ba
nuoi ba ba
Ba ba nuôi trong ao

Chú thường tâm sự “Thông qua dự án, có dịp được đi tham quan, học tập nhiều nơi từ đó học được nhiều kinh nghiệm vì nuôi thủy sản rất khó, phải nắm vững kỹ thuật thì nuôi mới hiệu quả”.
 
Tôi hỏi thăm về tình hình sản xuất hiện nay, chưa kịp dứt câu, chú bảo đi theo chú, cho xem mô hình này hay lắm. Chú dắt tôi xem mô hình cho ba ba đẻ trứng. Đây là kết quả của chuyến tham quan mà trạm Khuyến Nông Châu Thành đã tổ chức cho thành viên Câu lạc bộ Vĩnh Lợi đi học tập kinh nghiệm nuôi Ba ba từ năm 2009 tại tỉnh Hậu Giang. Khi về, chú là một trong 5 thành viên của Câu lạc bộ mạnh dạn áp dụng mô hình này. Với số lượng 2.000 con ba ba giống lúc ban đầu, đến nay sau hơn 16 tháng nuôi, trọng lượng trung bình khoảng 1kg/con và chú bắt đầu xây chuồng cho ba ba đẻ. Kết quả thật bất ngờ, từ sau Tết Nguyên Đán đến nay, đàn ba ba giống của chú đã cho được gần 300 trứng, theo chú “ do đây là lứa trứng so (đầu tiên) nên chú chỉ cho ấp thử khoảng 100 trứng để theo dõi, muốn có con giống tốt thì phải chờ từ lứa trứng thứ 3 trở đi khi đó con giống mới đạt chất lượng và mau lớn”. Dự kiến sau hơn 1 tháng nữa số lượng trứng thu được khoảng 1.500 trứng, tỷ lệ trứng thụ tinh và nở còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố do đó cần phải am hiểu kỹ thuật thật kỹ.
 
Đây là mô hình mới tại Vĩnh Hanh, để nâng cao chất lượng đàn giống bố mẹ cũng như kỹ thuật sản xuất con giống và nuôi ba ba thương phẩm Trạm Khuyến nông sẽ tiến hành tổ chức các lớp tập huấn cho bà con nông dân

TIN MỚI
 • Tẩy chay hàng Tàu, ngàn tấn hoa quả Trung Quốc ai ăn hết?
  Tẩy chay hàng Tàu, ngàn tấn hoa quả Trung Quốc ai ăn hết?

  Mấy năm gần đây, người dân dần e ngại, từ chối mua các loại hoa quả có xuất xứ từ Trung Quốc vì sợ độc hại. Song, trên thực tế, mỗi ngày, số hoa quả Trung Quốc nhập về qua cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) vẫn lên đến 200 tấn. Vậy, số hoa quả này tiêu thụ ở đâu?

 • Chuối 3T mở lối cho chuối Việt ra nước ngoài
  Chuối 3T mở lối cho chuối Việt ra nước ngoài

  Chuối là loại quả rất sạch, an toàn và bổ dưỡng. Cây chuối rất ít bệnh nên không tốn thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), sử dụng phân chuồng là chủ yếu, kết hợp với bón thúc kali khi cây sắp ra buồng.

 • Nghề tay trái hái ra tiền
  Nghề tay trái hái ra tiền

  Ngoài việc kinh doanh các sản phẩm bánh kẹo, sữa, cà phê, nước giải khát, nước mắm, dầu ăn, ông Phạm Văn Sinh còn có nghề “tay trái” khác là nuôi tôm thẻ chân trắng. Đây cũng là nghề đang giúp ông “hái ra tiền”.

 • Tây Nguyên lật tẩy nhiều cơ sở sản xuất phân bón giả
  Tây Nguyên lật tẩy nhiều cơ sở sản xuất phân bón giả

  Mới đây, Đoàn thanh tra của Bộ NNPTNT phối hợp Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an tỉnh Đăk Lăk tiến hành kiểm tra và phát hiện 2 cơ sở chế biến phân bón trái phép tại thôn 3, xã Cư Êbua, TP.Buôn Ma Thuột của ông Nguyễn Ngọc Hoàng và ông Nguyễn Thành Cao.

 • Biệt đội gánh dưa thuê vùng biên
  Biệt đội gánh dưa thuê vùng biên

  Là dân nghèo, không có đất và bắt đầu gánh dưa thuê từ tuổi thiếu niên, việc nặng nhọc đến nỗi oằn lưng, song vì miếng cơm manh áo họ vẫn phải gắng sức làm. Đó là tình cảnh của nhiều lao động thuộc các “biệt đội” gánh dưa thuê tại xã biên giới An Hảo, huyện Tịnh Biên (An Giang).

 • Mô hình nuôi tôm công nghiệp trải bạt cho năng suất cao
  Mô hình nuôi tôm công nghiệp trải bạt cho năng suất cao

  Theo thống kê của cơ quan chuyên môn, huyện Đầm Dơi (Cà Mau) hiện có 22 hộ thực hiện mô hình nuôi tôm công nghiệp trải bạt đáy ao, với diện tích 15ha cho năng suất và lợi nhận rất cao.

 • Tôm tăng giá các nhà máy chế biến thiếu nguyên liệu
  Tôm tăng giá các nhà máy chế biến thiếu nguyên liệu

  Nắng hạn kéo dài, độ mặn trong nước tăng cao từ 35 - 37%o, ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sinh trưởng của tôm. Vì thế, diện tích và sản lượng tôm nguyên liệu cùng giảm làm cho các nhà máy chế biển thuỷ sản xuất khẩu hoạt động cầm chừng. Trong khi đó, ngành nông nghiệp khuyến cáo người dân không nên vội vàng xuống giống bởi rủi ro cao do hạn, mặn vẫn đang diễn ra gay gắt.