Mô hình kinh tế

 | 03:10 NGÀY 26/08/2016

Nuôi Ba Ba Đẻ Trứng

 Lưu bài viết này
Nuôi Ba Ba Đẻ Trứng

Đến xã Vĩnh Hanh, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang, hỏi nhà chú ba Xuẩn hầu như ai cũng biết. Chú là một  trong những nông dân sản xuất giỏi tiêu biểu nhiều năm liền của xã. Tôi may mắn có nhiều cơ hội được đến, được tiếp xúc và trao đổi với chú thông qua dự án Khuyến Nông có sự tham gia do tổ chức VVOB của Vương Quốc Bỉ tài trợ.

ba ba de trung
Trứng ba ba
nuoi ba ba
Ba ba nuôi trong ao

Chú thường tâm sự “Thông qua dự án, có dịp được đi tham quan, học tập nhiều nơi từ đó học được nhiều kinh nghiệm vì nuôi thủy sản rất khó, phải nắm vững kỹ thuật thì nuôi mới hiệu quả”.
 
Tôi hỏi thăm về tình hình sản xuất hiện nay, chưa kịp dứt câu, chú bảo đi theo chú, cho xem mô hình này hay lắm. Chú dắt tôi xem mô hình cho ba ba đẻ trứng. Đây là kết quả của chuyến tham quan mà trạm Khuyến Nông Châu Thành đã tổ chức cho thành viên Câu lạc bộ Vĩnh Lợi đi học tập kinh nghiệm nuôi Ba ba từ năm 2009 tại tỉnh Hậu Giang. Khi về, chú là một trong 5 thành viên của Câu lạc bộ mạnh dạn áp dụng mô hình này. Với số lượng 2.000 con ba ba giống lúc ban đầu, đến nay sau hơn 16 tháng nuôi, trọng lượng trung bình khoảng 1kg/con và chú bắt đầu xây chuồng cho ba ba đẻ. Kết quả thật bất ngờ, từ sau Tết Nguyên Đán đến nay, đàn ba ba giống của chú đã cho được gần 300 trứng, theo chú “ do đây là lứa trứng so (đầu tiên) nên chú chỉ cho ấp thử khoảng 100 trứng để theo dõi, muốn có con giống tốt thì phải chờ từ lứa trứng thứ 3 trở đi khi đó con giống mới đạt chất lượng và mau lớn”. Dự kiến sau hơn 1 tháng nữa số lượng trứng thu được khoảng 1.500 trứng, tỷ lệ trứng thụ tinh và nở còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố do đó cần phải am hiểu kỹ thuật thật kỹ.
 
Đây là mô hình mới tại Vĩnh Hanh, để nâng cao chất lượng đàn giống bố mẹ cũng như kỹ thuật sản xuất con giống và nuôi ba ba thương phẩm Trạm Khuyến nông sẽ tiến hành tổ chức các lớp tập huấn cho bà con nông dân

TIN MỚI
 • Săn nhộng ong, thu bạc triệu
  Săn nhộng ong, thu bạc triệu

  Ở huyện miền núi Quế Phong (Nghệ An), loài ong vò vẽ thường xuất hiện từ tháng 7 - tháng 9 dương lịch. Thời điểm này, người dân địa phương vào mùa bắt nhộng ong vò vẽ, thu nhập hàng triệu đồng mỗi ngày.

 • Xây dựng chuỗi giá trị NN bền vững - Cần bệ phóng từ cơ chế, chính sách
  Xây dựng chuỗi giá trị NN bền vững - Cần bệ phóng từ cơ chế, chính sách

  Một “mắt xích” quan trọng trong chuỗi liên kết sản xuất nông sản chính là các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp. Tới đây, ngành chức năng các tỉnh, thành vùng ĐBSCL sẽ tăng cường triển khai các cơ chế, chính sách mới để thúc đẩy “mắt xích” này phát triển, thay vì “bỏ rơi” như thời gian qua.

 • Nghịch lý nông dân khó vay, ngân hàng ế vốn
  Nghịch lý nông dân khó vay, ngân hàng ế vốn

  Ngày 9.6.2015, Chính phủ đã ban hành Nghị định 55/NĐ-CP về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn thay thế Nghị định 41/NĐ-CP. Những tưởng có Nghị định này, việc tiếp cận nguồn vốn sẽ dễ dàng hơn đối với nông dân và chủ trang trại, tuy nhiên bà con cho biết vẫn tiếp tục có những rào cản khác…

 • Xoài cuối vụ tăng giá kỷ lục, nhà vườn tranh thủ hái bán
  Xoài cuối vụ tăng giá kỷ lục, nhà vườn tranh thủ hái bán

  Đang là thời điểm cuối vụ nhưng khác với mọi năm, giá xoài cát hòa lộc và canh nông lại bất ngờ tăng cao lên mức 70.000 – 75.000 đồng/kg, cao nhất trong vòng 4 năm trở lại đây.

 • Trồng thanh long trên đất nhiễm phèn thu nhập gấp 7 lần trồng lúa
  Trồng thanh long trên đất nhiễm phèn thu nhập gấp 7 lần trồng lúa

  Chọn thanh long làm cây trồng giúp khắc phục tình trạng hạn, mặn tại huyện Gò Công (Tiền Giang), nhiều hộ dân đang thu được hiệu quả kinh tế bước đầu tương đối lạc quan.

 • Bí ẩn nguồn gốc trứng gà ta giá rẻ bán đầy chợ
  Bí ẩn nguồn gốc trứng gà ta giá rẻ bán đầy chợ

  Trứng gà ta thả vườn (gà ri) hiện là hàng hiếm, thường phải đặt trước với giá bán tại trại ở mức 4.500-5.000 đồng/quả. Vậy, loại trứng quảng cáo là của gà ta ngoài chợ giá chỉ từ 3.300-3.500 đồng/quả có nguồn gốc từ đâu, là trứng gà ta xịn hay loại trứng gà khác được “cộp mác" gà ta?

 • Cần công bố những vùng biển an toàn và vùng biển chưa an toàn
  Cần công bố những vùng biển an toàn và vùng biển chưa an toàn

  ại cuộc họp "Công bố kết quả đánh giá hiện trạng môi trường biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế” diễn ra sáng nay 22.8, ông Lê Minh Ngân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho rằng, hội nghị này cần công bố vùng biển an toàn, còn những vùng biển chưa an toàn thì khi nào an toàn, khi nào đánh bắt cá được, cá ở khu vực an toàn khai thác có tiêu thụ được không?