Mô hình kinh tế

 | 19:07 NGÀY 30/06/2016

Nuôi Ba Ba Đẻ Trứng

 Lưu bài viết này
Nuôi Ba Ba Đẻ Trứng

Đến xã Vĩnh Hanh, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang, hỏi nhà chú ba Xuẩn hầu như ai cũng biết. Chú là một  trong những nông dân sản xuất giỏi tiêu biểu nhiều năm liền của xã. Tôi may mắn có nhiều cơ hội được đến, được tiếp xúc và trao đổi với chú thông qua dự án Khuyến Nông có sự tham gia do tổ chức VVOB của Vương Quốc Bỉ tài trợ.

ba ba de trung
Trứng ba ba
nuoi ba ba
Ba ba nuôi trong ao

Chú thường tâm sự “Thông qua dự án, có dịp được đi tham quan, học tập nhiều nơi từ đó học được nhiều kinh nghiệm vì nuôi thủy sản rất khó, phải nắm vững kỹ thuật thì nuôi mới hiệu quả”.
 
Tôi hỏi thăm về tình hình sản xuất hiện nay, chưa kịp dứt câu, chú bảo đi theo chú, cho xem mô hình này hay lắm. Chú dắt tôi xem mô hình cho ba ba đẻ trứng. Đây là kết quả của chuyến tham quan mà trạm Khuyến Nông Châu Thành đã tổ chức cho thành viên Câu lạc bộ Vĩnh Lợi đi học tập kinh nghiệm nuôi Ba ba từ năm 2009 tại tỉnh Hậu Giang. Khi về, chú là một trong 5 thành viên của Câu lạc bộ mạnh dạn áp dụng mô hình này. Với số lượng 2.000 con ba ba giống lúc ban đầu, đến nay sau hơn 16 tháng nuôi, trọng lượng trung bình khoảng 1kg/con và chú bắt đầu xây chuồng cho ba ba đẻ. Kết quả thật bất ngờ, từ sau Tết Nguyên Đán đến nay, đàn ba ba giống của chú đã cho được gần 300 trứng, theo chú “ do đây là lứa trứng so (đầu tiên) nên chú chỉ cho ấp thử khoảng 100 trứng để theo dõi, muốn có con giống tốt thì phải chờ từ lứa trứng thứ 3 trở đi khi đó con giống mới đạt chất lượng và mau lớn”. Dự kiến sau hơn 1 tháng nữa số lượng trứng thu được khoảng 1.500 trứng, tỷ lệ trứng thụ tinh và nở còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố do đó cần phải am hiểu kỹ thuật thật kỹ.
 
Đây là mô hình mới tại Vĩnh Hanh, để nâng cao chất lượng đàn giống bố mẹ cũng như kỹ thuật sản xuất con giống và nuôi ba ba thương phẩm Trạm Khuyến nông sẽ tiến hành tổ chức các lớp tập huấn cho bà con nông dân

TIN MỚI
 • Tỷ phú làm nông nghiệp ồ ạt ra mắt, âm thầm tháo chạy
  Tỷ phú làm nông nghiệp ồ ạt ra mắt, âm thầm tháo chạy

  Ai cũng nhìn nhận được việc đầu tư vào nông nghiệp là cơ hội lớn. Tuy nhiên từ tham vọng đến thực tế là một chặng đường gian nan. Không ít doanh nghiệp đã tính đường tháo chạy.

 • Gỡ vướng cho các công trình nông thôn mới
  Gỡ vướng cho các công trình nông thôn mới

  Nhằm đẩy nhanh tiến độ quyết toán các công trình xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn, mới đây Ban chỉ đạo chương trình xây dựng NTM huyện Củ Chi (TP.HCM) đã có buổi họp đánh giá tiến độ xây dựng các công trình NTM và công tác luân chuyển chức danh tài chính – kế toán NTM trên địa bàn xã.

 • Nông dân vùng kênh Đông chưa mặn mà nuôi cá, tôm
  Nông dân vùng kênh Đông chưa mặn mà nuôi cá, tôm

  Sau hơn 30 năm đưa vào vận hành, hệ thống kênh Đông (Củ Chi, TP.HCM) chỉ mới phát huy hiệu quả trong lĩnh vực trồng trọt, còn nghề nuôi trồng thủy sản vẫn phát triển manh mún, hiệu quả thấp.

 • Hà Nội cần gần 32.000 tỷ đồng cho nông thôn mới
  Hà Nội cần gần 32.000 tỷ đồng cho nông thôn mới

  Sau 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, đến nay TP.Hà Nội đã có 201 xã đạt chuẩn.

 • Quảng Ngãi tái phát dịch cúm gia cầm A/H5N1
  Quảng Ngãi tái phát dịch cúm gia cầm A/H5N1

  Chiều nay (29-6), Chi Cục thú y tỉnh Quảng Ngãi cho biết, dịch cúm gia cầm A/H5N1 lại tái phát trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Ổ dịch được phát hiện trên đàn vịt nuôi gần 4.000 con của hộ gia đình ông Dương Thuận, thôn Trung Sơn, xã Tịnh Hòa, TP.Quảng Ngãi và đã được tiêu hủy toàn bộ.

 • Duy Xuyên mạnh tay chuyển đổi lúa sang cây trồng cạn
  Duy Xuyên mạnh tay chuyển đổi lúa sang cây trồng cạn

  Để chủ động đối phó với biến đổi khí hậu, thời gian qua huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) đã linh hoạt hỗ trợ bà con nông dân chuyển đổi một số diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang những loại cây trồng cạn, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

 • Cây bưởi trên đất Vân Đồn
  Cây bưởi trên đất Vân Đồn

  Hai chục năm về trước, ít ai nghĩ rằng xã Vân Đồn, huyện Đoan Hùng – một xã chủ yếu đất đồi rừng lại có thể bén duyên với cây bưởi. Từ đầu tư trồng bưởi, nhiều hộ đã thực sự đổi đời, bộ mặt của xã có nhiều chuyển biến rõ nét. Bám đất, bám đồng nhưng cuộc sống của người dân hôm nay đã có nhiều đổi khác.