Mô hình kinh tế

 | 02:51 NGÀY 01/06/2016

Nuôi Ba Ba Đẻ Trứng

 Lưu bài viết này
Nuôi Ba Ba Đẻ Trứng

Đến xã Vĩnh Hanh, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang, hỏi nhà chú ba Xuẩn hầu như ai cũng biết. Chú là một  trong những nông dân sản xuất giỏi tiêu biểu nhiều năm liền của xã. Tôi may mắn có nhiều cơ hội được đến, được tiếp xúc và trao đổi với chú thông qua dự án Khuyến Nông có sự tham gia do tổ chức VVOB của Vương Quốc Bỉ tài trợ.

ba ba de trung
Trứng ba ba
nuoi ba ba
Ba ba nuôi trong ao

Chú thường tâm sự “Thông qua dự án, có dịp được đi tham quan, học tập nhiều nơi từ đó học được nhiều kinh nghiệm vì nuôi thủy sản rất khó, phải nắm vững kỹ thuật thì nuôi mới hiệu quả”.
 
Tôi hỏi thăm về tình hình sản xuất hiện nay, chưa kịp dứt câu, chú bảo đi theo chú, cho xem mô hình này hay lắm. Chú dắt tôi xem mô hình cho ba ba đẻ trứng. Đây là kết quả của chuyến tham quan mà trạm Khuyến Nông Châu Thành đã tổ chức cho thành viên Câu lạc bộ Vĩnh Lợi đi học tập kinh nghiệm nuôi Ba ba từ năm 2009 tại tỉnh Hậu Giang. Khi về, chú là một trong 5 thành viên của Câu lạc bộ mạnh dạn áp dụng mô hình này. Với số lượng 2.000 con ba ba giống lúc ban đầu, đến nay sau hơn 16 tháng nuôi, trọng lượng trung bình khoảng 1kg/con và chú bắt đầu xây chuồng cho ba ba đẻ. Kết quả thật bất ngờ, từ sau Tết Nguyên Đán đến nay, đàn ba ba giống của chú đã cho được gần 300 trứng, theo chú “ do đây là lứa trứng so (đầu tiên) nên chú chỉ cho ấp thử khoảng 100 trứng để theo dõi, muốn có con giống tốt thì phải chờ từ lứa trứng thứ 3 trở đi khi đó con giống mới đạt chất lượng và mau lớn”. Dự kiến sau hơn 1 tháng nữa số lượng trứng thu được khoảng 1.500 trứng, tỷ lệ trứng thụ tinh và nở còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố do đó cần phải am hiểu kỹ thuật thật kỹ.
 
Đây là mô hình mới tại Vĩnh Hanh, để nâng cao chất lượng đàn giống bố mẹ cũng như kỹ thuật sản xuất con giống và nuôi ba ba thương phẩm Trạm Khuyến nông sẽ tiến hành tổ chức các lớp tập huấn cho bà con nông dân

TIN MỚI
 • Nuôi cua nước lợ thu tiền tỷ
  Nuôi cua nước lợ thu tiền tỷ

  Sau thử nghiệm các loại giống thủy, hải sản nuôi trong môi trường nước lợ, ông Phan Văn Trung (xóm Quyết Thắng, Diễn Bích, Diễn Châu, Nghệ An) đã thành công với mô hình nuôi cua. Trên diện tích 3ha, gia đình ông thả khoảng 30.000 con, sản lượng đạt 0,8 tấn/ha, thu về hơn 1 tỷ đồng/ vụ.

 • Trái cây Việt sẽ phá kỷ lục 1,8 tỷ USD
  Trái cây Việt sẽ phá kỷ lục 1,8 tỷ USD

  So với năm 2015, dù còn một số khó khăn, song đến thời điểm này, xuất khẩu trái cây của Việt Nam đang gặp rất nhiều thuận lợi khi chúng ta đã “mở” được kênh xuất khẩu vào hàng loạt thị trường khó tính nhất thế giới.

 • Rau sạch tắc đầu ra vì người dân còn… nghi ngờ
  Rau sạch tắc đầu ra vì người dân còn… nghi ngờ

  Cho tới nay, trong số 84 địa chỉ cung cấp sản phẩm nông sản đã được xác nhận kiểm soát an toàn thực phẩm theo chuỗi trên toàn quốc do Bộ NNPTNT vừa công bố, tại Hà Nội có 7 địa chỉ. Tuy nhiên, 7 địa chỉ này đến nay vẫn chưa phát huy được hiệu quả hoạt động.

 • Nghệ An thúc đẩy thương mại nông thôn
  Nghệ An thúc đẩy thương mại nông thôn

  3 năm qua, Hội ND và Sở Công Thương tỉnh Nghệ An đã phối hợp chỉ đạo xây dựng được 259 mô hình sản xuất, kinh doanh, góp phần phát huy tiềm năng, lợi thế của các địa phương.

 • Người tạo sức bật cho nông dân
  Người tạo sức bật cho nông dân

  “Ở cương vị là Chủ tịch hội mà mình không mạnh dạn làm mô hình phát triển kinh tế trước thì bà con sao nghe và làm theo...” - đó là chia sẻ của ông Trần Phi Hùng - Chủ tịch Hội Nông dân (ND) xã Nga Thạch, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

 • Mưa xuống, người chăn nuôi hết cảnh chạy ăn từng bữa
  Mưa xuống, người chăn nuôi hết cảnh chạy ăn từng bữa

  Tỉnh Ninh Thuận là tâm điểm của đợt nắng hạn khốc liệt vừa qua. Nắng nóng đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đàn gia súc của tỉnh.

 • Vừng đen chống hạn đạt giá trị cao trên đất lúa thiếu nước
  Vừng đen chống hạn đạt giá trị cao trên đất lúa thiếu nước

  Chi phí đầu tư sản xuất thấp, kỹ thuật canh tác khá dễ và phù hợp với điều kiện địa phương nên từ những năm qua, nhiều nông dân huyện Anh Sơn chọn trồng vừng đen trên đất lúa cao cưỡng.