Mô hình kinh tế

 | 13:39 NGÀY 29/09/2016

Nuôi Ba Ba Đẻ Trứng

 Lưu bài viết này
Nuôi Ba Ba Đẻ Trứng

Đến xã Vĩnh Hanh, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang, hỏi nhà chú ba Xuẩn hầu như ai cũng biết. Chú là một  trong những nông dân sản xuất giỏi tiêu biểu nhiều năm liền của xã. Tôi may mắn có nhiều cơ hội được đến, được tiếp xúc và trao đổi với chú thông qua dự án Khuyến Nông có sự tham gia do tổ chức VVOB của Vương Quốc Bỉ tài trợ.

ba ba de trung
Trứng ba ba
nuoi ba ba
Ba ba nuôi trong ao

Chú thường tâm sự “Thông qua dự án, có dịp được đi tham quan, học tập nhiều nơi từ đó học được nhiều kinh nghiệm vì nuôi thủy sản rất khó, phải nắm vững kỹ thuật thì nuôi mới hiệu quả”.
 
Tôi hỏi thăm về tình hình sản xuất hiện nay, chưa kịp dứt câu, chú bảo đi theo chú, cho xem mô hình này hay lắm. Chú dắt tôi xem mô hình cho ba ba đẻ trứng. Đây là kết quả của chuyến tham quan mà trạm Khuyến Nông Châu Thành đã tổ chức cho thành viên Câu lạc bộ Vĩnh Lợi đi học tập kinh nghiệm nuôi Ba ba từ năm 2009 tại tỉnh Hậu Giang. Khi về, chú là một trong 5 thành viên của Câu lạc bộ mạnh dạn áp dụng mô hình này. Với số lượng 2.000 con ba ba giống lúc ban đầu, đến nay sau hơn 16 tháng nuôi, trọng lượng trung bình khoảng 1kg/con và chú bắt đầu xây chuồng cho ba ba đẻ. Kết quả thật bất ngờ, từ sau Tết Nguyên Đán đến nay, đàn ba ba giống của chú đã cho được gần 300 trứng, theo chú “ do đây là lứa trứng so (đầu tiên) nên chú chỉ cho ấp thử khoảng 100 trứng để theo dõi, muốn có con giống tốt thì phải chờ từ lứa trứng thứ 3 trở đi khi đó con giống mới đạt chất lượng và mau lớn”. Dự kiến sau hơn 1 tháng nữa số lượng trứng thu được khoảng 1.500 trứng, tỷ lệ trứng thụ tinh và nở còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố do đó cần phải am hiểu kỹ thuật thật kỹ.
 
Đây là mô hình mới tại Vĩnh Hanh, để nâng cao chất lượng đàn giống bố mẹ cũng như kỹ thuật sản xuất con giống và nuôi ba ba thương phẩm Trạm Khuyến nông sẽ tiến hành tổ chức các lớp tập huấn cho bà con nông dân

TIN MỚI
 • Nông dân trồng thanh trà điêu đứng vì nhện đỏ và nắng nóng
  Nông dân trồng thanh trà điêu đứng vì nhện đỏ và nắng nóng

  Những thương lái đến mua thanh trà tại Thủy Biều đang điêu đứng vì thanh trà mất mùa nhưng giá lại không chênh lệch so với mọi năm.

 • Cách nhận biết mít, sầu riêng chín cây không ngậm hóa chất
  Cách nhận biết mít, sầu riêng chín cây không ngậm hóa chất

  Chỉ với vài lưu ý nhỏ, người tiêu dùng có thể phân biệt được các quả mít, sầu riêng chín cây với loại đã bị ngâm hóa chất thúc chín.

 • Trung ương
  Trung ương "nợ" Long An 49 tỷ đồng tiền thưởng

  Với thành tích xây dựng nông thôn mới nằm trong tốp đầu cụm thi đua các tỉnh Tây Nam bộ, Long An được tặng Huân chương Lao động hạng nhất cùng số tiền thưởng 49 tỷ đồng. Tuy nhiên, Huân chương đã nhận từ 2015 nhưng tiền thì chưa có...

 • Ai đồng lõa với lực lượng sản xuất phân bón giả?
  Ai đồng lõa với lực lượng sản xuất phân bón giả?

  Đó là các cá nhân, tổ chức công an, quản lý thị trường, thanh tra nông nghiệp khi tham gia lợi ích nhóm, bao che, bảo kê và đồng lõa cho gian thương vi phạm pháp luật về phân bón giả, phân bón kém chất lượng.

 • Bón phân Lâm Thao, lúa mùa đạt tới 2,2 tạ/sào
  Bón phân Lâm Thao, lúa mùa đạt tới 2,2 tạ/sào

  Vụ mùa 2016, tại cánh đồng xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên (tỉnh Vĩnh Phúc), người dân đã triển khai mô hình bón phân NPK-S Lâm Thao cho cây lúa chất lượng cao trên chân đất cát pha. Kết quả thu hoạch cho thấy, diện tích lúa thử nghiệm đạt năng suất ấn tượng: 2,2 tạ/sào.

 • Trồng mít Thái trên đất Nam Đàn: dễ trồng, múi to, thơm ngon và ngọt
  Trồng mít Thái trên đất Nam Đàn: dễ trồng, múi to, thơm ngon và ngọt

  Mít Thái là loại cây ăn quả dễ trồng, quả sai, múi to, hạt nhỏ, vỏ mỏng, thơm ngon và ngọt. Mô hình trồng mít Thái của gia đình anh Trần Văn Thuận ở xóm Vệ Nông xã Vân Diên (Nam Đàn) cho thu nhập hơn 100 triệu đồng/ năm đang mở ra nhiều triển vọng mới cho các vùng đất bán sơn địa...

 • Hết thấp thỏm lo âu khi mùa mưa lũ đến
  Hết thấp thỏm lo âu khi mùa mưa lũ đến

  2 năm trở lại đây, có hàng ngàn người nghèo trên địa bàn tỉnh Quảng Bình được hỗ trợ xây nhà tránh bão lũ, không chỉ giúp giảm thiệt hại về người mà còn giúp bà con bảo quản tốt lương thực, nông sản sau thu hoạch...