14-08-2013 15:55:50
 

Nữ Tỷ Phú Nuôi Tôm Trên Cát

Từ những dự án hàng triệu đô la bỏ hoang của Công ty Việt - Mỹ, chị Nguyễn Thị Hạnh đã thuê lại để đầu tư nuôi tôm, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

nuoi tom tren cat
Hình minh họa

Khởi đầu từ đại lý cung cấp thức ăn

Năm 2003 bước vào thị trường kinh doanh thức ăn chăn nuôi chị Nguyễn Thị Hạnh chạy ngược xuôi cung cấp thức ăn đến các trang trại nuôi tôm từ Bến Thủy đến đèo Ngang, chắt lót từng đồng, có những khi làm ăn thua lỗ các trại tôm đã nợ chị từ 4 - 5 tỷ đồng.

Cách đây gần chục năm, chị hợp đồng với Công ty Việt - Mỹ ở xã Thạch Trị, huyện Thạch Hà và cung cấp thức ăn cho trang trại tôm này. Do làm ăn thua lỗ, phá sản, họ đã gán lại hồ tôm cho chị. Sau những thất bại về dự án nuôi tôm của Công ty Việt - Mỹ khiến nhiều người có ý định sản xuất kinh doanh nghề này thêm hoang mang! Vậy mà nổi ám ảnh đó không làm nản lòng chị Nguyễn Thị Hạnh, người từng là bạn hàng thân thiết nhiều năm liền - chuyên cung cấp thức ăn nuôi tôm cho chính công ty.

Thời điểm chị Hạnh đồng ý hợp đồng thuê lại một phần diện tích của đại dự án này, nhiều người ái ngại khuyên chị không nên “đánh bạc với trời”. Trước khi tiếp nhận một số diện tích ao hồ của Công ty Việt - Mỹ, chị Hạnh đã nhìn được một phần những nguyên nhân thất bại của Công ty, nhưng để hóa giải được điều đó là cả một việc làm hết sức khó khăn, đòi hỏi phải có nguồn nhân lực, vật lực và sự quyết tâm cao.

Chinh phục đồng cát hoang

Năm 2005, chị Hạnh đã xuống tiếp nhận những ao tôm hoang hóa, nhưng để tiếp tục nuôi tôm phải đầu tư chuyển đổi sang mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng bằng lót bạt đáy ao.

Gần 2 năm sau, chị Hạnh vay mượn và đã đầu tư được 50 hồ tôm trên diện tích được giao lại 20 ha. Với những kinh nghiệm ít ỏi khi đi cung cấp thức ăn cho các trại nhưng không đủ để nuôi tôm cho hiệu quả, chị biết nghề nuôi tôm đòi hỏi kỹ thuật cao, vì vậy chị đã thuê các kỹ sư chuyên ngành nuôi trồng thủy sản vào các tỉnh Khánh Hòa, Bình Định để chọn giống.

Không dừng lại ở đó, chị Hạnh còn bố trí người đi tham quan, tìm hiểu thực tế một số mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát khắp các địa phương khác để học hỏi kinh nghiệm để rút ra cách làm riêng phù hợp với điều kiện và những đặc thù riêng cho doanh nghiệp của mình. Ngoài ra, chị còn cử người vào tận Nha Trang, Bình Định tìm hiểu mua con giống phù hợp và mở rộng thị trường đầu ra…

Trở thành doanh nghiệp nuôi tôm trên cát đứng đầu tỉnh

Sau 2 vụ đầu áp dụng kỹ thuật đưa lại thành công, để muốn mở rộng sản xuất kinh doanh, giữa năm 2011, chị thành lập Công ty TNHH Sao Đại Dương, do chị làm Giám đốc. Tiến thêm bước nữa chị đã mạnh dạn đầu tư, mở rộng diện tích nuôi tôm lên đến 115 ha. Nhờ tìm ra được hướng đi đúng nên trong những năm qua doanh nghiệp của chị đã làm ăn hiệu quả.

Với sự kiên trì, nỗ lực quyết tâm của người đứng đầu, 2 năm qua Công ty TNHH Sao Đại Dương hoạt động thành công, năng suất tôm mỗi vụ thu hoạch đạt từ 15 tấn/ha, tổng doanh thu bình quân đạt từ 35-40 tỷ đồng/2 vụ/năm, trừ tất cả chi phí còn lãi ròng từ 10-15 tỷ đồng/năm; dự kiến năm 2013 doanh thu sẽ 65 tỷ đồng, lợi nhuận đạt trên 16 tỷ đồng, giải quyết công ăn việc làm thường xuyên cho 50 lao động với mức lương trung bình 5 triệu đồng/tháng.

Công ty TNHH Sao Đại Dương đã trở thành Doanh nghiệp đứng đầu tỉnh về nuôi tôm trên cát công nghệ cao. Ngoài ra Công ty còn tư vấn, hướng dẫn, khoa học kỹ thuật vận động mọi người phát triển nghề nuôi tôm và tham gia các hoạt động từ thiện nhân đạo, với số tiền lên hàng chục triệu đồng.

Sau gần 6 năm "chung thủy" với con tôm thẻ chân trắng, chị đã chinh phục được đồng cát hoang, trở thành doanh nghiệp đứng đầu tỉnh về nuôi tôm trên cát công nghệ cao. Theo chị Hạnh, các yếu tố quyết định nuôi tôm có hiệu quả đó là, cần chọn nguồn giống, thức ăn từ các nhà cung cấp có uy tín lâu năm, đầu tư đúng hướng, ứng dụng công nghệ vào sản xuất, chủ động tìm kiếm thị trường...

Năm 2002, Công ty Nuôi trồng hủy sản Việt - Mỹ do một Việt kiều về đầu tư dự án nuôi tôm trên cát tại các xã vùng Bãi Ngang thuộc 2 huyện Thạch Hà và Cẩm Xuyên, với tổng diện tích 2.000ha, tổng vốn đầu tư ban đầu là 50 triệu USD. Dự án này được xem là lớn nhất Đông Nam Á. Sau hai năm triển khai nuôi tôm, những vụ đầu thành công rồi dần dần rơi vào bế tắc và thua lỗ, bỏ hoang ao nuôi. Năm 2005, chị Nguyễn Thị Hạnh đã xuống tiếp nhận những ao tôm hoang hóa và đầu tư chuyển đổi sang mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng bằng lót bạt đáy ao, với diện tích 20 ha.

Năm 2011, chị thành lập Công ty TNHH Sao Đại Dương, do chị làm Giám đốc. Hai năm qua, qua Công ty TNHH Sao Đại Dương hoạt động thành công, với doanh thu đạt 35 - 40 tỷ đồng/2 vụ/năm. Ngoài ra, Công ty còn giải quyết công ăn việc làm thường xuyên cho 50 lao động với mức lương trung bình 5 triệu đồng/tháng. Hiện Công ty đã trở thành Doanh nghiệp đứng đầu tỉnh Hà Tĩnh về nuôi tôm trên cát công nghệ cao.

 
 
Đánh giá bài viết:  1 of 5 2 of 5 3 of 5 4 of 5 5 of 5
0
Tổng số  0
5 star:
4 star:
3 star:
2 star:
1 star:

Máy O2-TURBINE®

Máy quạt nước nuôi tôm

Máy thổi khí

Động vật không xương sống, trong đó có tôm chỉ phát triển hệ miễn dịch tự nhiên (innate immunity). Hệ miễn dịch tự nhiên chia ra làm hai hệ thống bảo vệ chính: miễn dịch tế bào (cellular barriers) và miễn dịch dịch thể (Humoral barriers).
Nhằm nâng cao chất lượng tôm giống cho các trại sản xuất tôm giống trong tỉnh, năm 2013, Sở Khoa học và Công nghệ triển khai Dự án Ứng dụng hệ thống lọc nước mặt TĐC vào quy trình sản xuất giống tôm sú ở một số cơ sở tại huyện Năm Căn.
Với nhiều lợi thế cho phát triển thủy sản, những năm qua, ngư dân đảo Lý Sơn đã làm giàu từ nghề nuôi tôm hùm lồng; trong đó, tiêu biểu là anh Nguyễn Tấn Nhiều, xã An Vĩnh, thu tiền tỷ mỗi năm nhờ đầu tư hiệu quả.
Tôm càng xanh (tên khoa học Macrobrachium rosenbergii), còn gọi là tôm lớn nước ngọt hay tôm Malaysia (theo cách gọi của người Âu-Mỹ), là một loài tôm nước ngọt có nguồn gốc ở vùng Thái Bình Dương – Ấn Độ Dương và bắc Úc.
Nhiễm trùng vi khuẩn trên tôm he chủ yếu do tôm bị stress vì các tổn thương do điều kiện môi trường kém hoặc do hóa chất. Sự thâm canh hóa trong nuôi tôm làm tôm dễ bị stress kết quả tôm dễ bị nhiễm bệnh.
Năm 2014, được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Nghệ An, Trạm Khuyến nông huyện Diễn Châu đã thực hiện thành công mô hình “Nuôi cua biển thương phẩm”.
Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Cà Mau thực hiện mô hình trình diễn nuôi sò huyết thương phẩm bãi bùn ven sông.
Bể xi măng hoặc bể trải bạt phải có che bớt ánh sáng bằng lưới chắn để nhiệt độ trong bể nuôi không quá 32 độ C , thích hợp ở nhiệt độ 27 - 29 độ C, độ mặn từ 30 - 35‰, những ngày mưa lớn cần xả bớt nước tầng mặt và giữ không cho độ mặn giảm xuống dưới 20‰, mực nước bể nuôi giữ từ 40m -100cm, tốt nhất là từ 50-80cm, không nên giữ mực nước nước sâu quá, gây khó khăn trong quá trình quan sát hoạt động của ốc, cũng như vớt thức ăn thừa.
Bào ngư là một trong những loài loài động vật thân mềm có giá trị xuất khẩu cao. Hiện nay bào ngư được nuôi rộng rãi ở rất nhiều tỉnh thành trong cả nước và mang lại giá trị kinh tế rất cao. Xin được giới thiệu cùng bạn đọc một số tư liệu về một bệnh trên bào ngư do virus gây ra và cách phòng ngừa bệnh trên vật nuôi này.
Mỗi năm các tỉnh ĐBSCL cần tới hàng tỷ con giống. Trà Vinh năm 2010 cần 500 tấn, Tiền Giang 500 tấn, Bến Tre là tỉnh có diện tích nuôi nghêu lớn nhất khu vục với trên 3.000 ha nhưng lượng giống khai thác trong tự nhiên cũng chỉ đáp ứng 70% nhu cầu.
Đầm Nha Phu nằm cách trung tâm thành phố Nha Trang chừng hơn 20km về phía Bắc, diện tích mặt nước vào khoảng 4.000ha tuỳ theo thuỷ triều lên xuống
Những bộ lưới này nên được thiết kế để chúng không cản trở việc bơi và đẻ trứng của cá măng. Bên cạnh đó, chúng cũng nên dễ dàng dọn rửa bằng tay. Tùy thuộc vào kích thước của ao hay bể, mất khoảng 1-3 giờ để thu gom được khoảng 90% số trứng.