21-12-2012 20:48:24
 

Nông Dân Tăng Thu Nhập Từ Cam Canh, Bưởi Diễn Ở Trần Phú (Hà Nội)

5 năm trở lại đây, thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao hiệu quả canh tác, xã Trần Phú, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đã xây dựng được một số vùng chuyên canh cây ăn quả, lúa hàng hóa, chăn nuôi... Nhờ đó, thu nhập của người nông dân được nâng lên từng ngày.

cam canh buoi dien
Trồng cam Canh cho hiệu quả kinh tế cao tại xã Trần Phú, huyện Chương Mỹ.

Thời điểm này, trên khu chuyển đổi của thôn Trung Tiến, xã Trần Phú, nhiều vườn cam, bưởi, quả đang ngả màu vàng chờ đón mùa Tết Nguyên đán. Trong vườn cây ăn quả 1,2 mẫu của gia đình, ông Đinh Văn Sáu, thôn Trung Tiến đang chăm chút bọc những quả bưởi Diễn vào giấy báo để chống muội, giữ cho quả đẹp. Ông cho biết, năm nay, bưởi Diễn mất mùa nhưng cam Canh lại đậu khá nhiều quả. "Ước tính, từ nay đến Tết, thu hoạch từ vườn quả được khoảng 100 triệu đồng, trừ chi phí lãi 60 triệu đồng" - ông Sáu chia sẻ.

Một trong những hộ giàu lên từ trồng cây ăn quả tại xã Trần Phú là anh Đinh Công Thắng, thôn Nghè. Anh cho biết, trồng cây ăn quả cần vốn đầu tư lớn và nhiều công chăm sóc nên phải làm từng bước. Năm 2011, anh Thắng có 200 cây cam Canh cho thu hoạch 7 tấn quả, lợi nhuận trên 200 triệu đồng. Năm nay, số cây cam cho thu hoạch tăng lên 500, dự kiến thu được khoảng 15 tấn quả. Với giá bán đầu vụ 48.000 - 50.000 đồng/kg, anh Thắng ước tính thu được khoảng 700 triệu đồng.

Toàn xã Trần Phú có 734,6 ha diện tích đất nông nghiệp, trong đó diện tích trồng lúa là 355 ha, cây ăn quả 60 ha, nuôi trồng thủy sản 49 ha, còn lại là rau màu. Từ năm 2007, xã đã phối hợp với Trung tâm Phát triển cây trồng Hà Nội đưa cam Canh, bưởi Diễn về thay thế diện tích trồng sắn trước đây. Ông Trịnh Xuân Lệ, Phó Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp xã Trần Phú cho biết, thu nhập từ trồng cây ăn quả đạt 70 - 100 triệu đồng/ha, cao gấp hơn 2 lần so với trồng sắn.

Ngoài cây ăn quả, từ vụ Mùa 2012, xã Trần Phú còn triển khai gieo cấy 100 ha lúa hàng hóa với giống RVT và Tám xoan đột biến cho hiệu quả kinh tế đạt 41 triệu đồng/ha, cao hơn 10 triệu đồng/ha so với cấy lúa Khang Dân trước đó. Để đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, hiện nay, UBND xã Trần Phú đang tích cực chỉ đạo các thôn thực hiện dồn điền đổi thửa. Đến thời điểm này, xã đã đào đắp được 52 km đường giao thông nội đồng, cứng hóa được 8km đường kênh mương, đạt 85 - 90% khối lượng công việc.

Ông Lê Anh Kiều, Chủ tịch UBND xã Trần Phú cho biết, sản xuất nông nghiệp vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong kinh tế của toàn xã (33%). Do đó, để nâng cao thu nhập cho người nông dân, xã chủ trương đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất. Hiện tại, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt 10 triệu đồng/người/năm, xã phấn đấu đến năm 2013 mức thu nhập bình quân sẽ được tăng lên đạt 12 triệu đồng/người/năm.

 
 
Đánh giá bài viết:  1 of 5 2 of 5 3 of 5 4 of 5 5 of 5
0
Tổng số  0
5 star:
4 star:
3 star:
2 star:
1 star:

Máy O2-TURBINE®

Máy quạt nước nuôi tôm

Máy thổi khí

Tôm sú là loài động vật có máu lạnh, nhiệt độ cơ thể của tôm có thể thay đổi trong một khoảng nhiệt độ giới hạn. Tuy nhiên tôm sẽ bị yếu, sốc và có thể chết hàng loạt nếu các yếu tố môi trường thay đổi đột ngột vượt khỏi giới hạn cho phép.
Ưu điểm khi sử dụng các bể ương là có thể nuôi thương phẩm từ cỡ tôm giống lớn hơn, rút ngắn thời gian nuôi thương phẩm và tăng sản lượng. Ở Braxin rất phổ biến việc sử dụng bể vòng để ương vì nó giúp nước lưu thông đều hơn và ít tích tụ cặn bẩn hơn.
Thoạt nghe, ai cũng thấy lạ vì từ trước đến nay nói đến chuyện nuôi tôm hùm, mọi người Việt Nam đều nghĩ đến những lồng, bè tôm lênh đênh trên biển. Nhưng công nghệ nuôi tôm hùm trên bờ, trong bể xi măng đã phát triển ở nhiều nước như Úc, Mỹ, Singapore, Nhật Bản... Và nay, PV NNVN đã được “mục sở thị” mô hình hết sức mới mẻ này tại trại nuôi tôm sú post của ông Hồ Mòn – Phú Thịnh – Cam Phú – Cam Ranh - Khánh Hoà.
Bên cạnh tôm sú và tôm thẻ chân trắng, tôm càng xanh (TCX) đã và đang khẳng định được hiệu quả trong quá trình nuôi trồng; được nhiều người chọn nuôi, do ít rủi ro dịch bệnh và hiệu quả ổn định.
Nhiễm trùng vi khuẩn trên tôm he chủ yếu do tôm bị stress vì các tổn thương do điều kiện môi trường kém hoặc do hóa chất. Sự thâm canh hóa trong nuôi tôm làm tôm dễ bị stress kết quả tôm dễ bị nhiễm bệnh.
Cua biển rất phổ biến do nhu cầu rất lớn của nó trong thị trường xuất khẩu. Quy mô thương mại nuôi cua biển đang phát triển nhanh chóng cùng các khu vực ven biển của Andhra Pradesh, Tamil Nadu, Kerala và Karnataka (các bang nằm ở miền Nam , Ấn Độ).
Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Cà Mau thực hiện mô hình trình diễn nuôi sò huyết thương phẩm bãi bùn ven sông.
Bể xi măng hoặc bể trải bạt phải có che bớt ánh sáng bằng lưới chắn để nhiệt độ trong bể nuôi không quá 32 độ C , thích hợp ở nhiệt độ 27 - 29 độ C, độ mặn từ 30 - 35‰, những ngày mưa lớn cần xả bớt nước tầng mặt và giữ không cho độ mặn giảm xuống dưới 20‰, mực nước bể nuôi giữ từ 40m -100cm, tốt nhất là từ 50-80cm, không nên giữ mực nước nước sâu quá, gây khó khăn trong quá trình quan sát hoạt động của ốc, cũng như vớt thức ăn thừa.
Bào ngư là một trong những loài loài động vật thân mềm có giá trị xuất khẩu cao. Hiện nay bào ngư được nuôi rộng rãi ở rất nhiều tỉnh thành trong cả nước và mang lại giá trị kinh tế rất cao. Xin được giới thiệu cùng bạn đọc một số tư liệu về một bệnh trên bào ngư do virus gây ra và cách phòng ngừa bệnh trên vật nuôi này.
Mỗi năm các tỉnh ĐBSCL cần tới hàng tỷ con giống. Trà Vinh năm 2010 cần 500 tấn, Tiền Giang 500 tấn, Bến Tre là tỉnh có diện tích nuôi nghêu lớn nhất khu vục với trên 3.000 ha nhưng lượng giống khai thác trong tự nhiên cũng chỉ đáp ứng 70% nhu cầu.
Đầm Nha Phu nằm cách trung tâm thành phố Nha Trang chừng hơn 20km về phía Bắc, diện tích mặt nước vào khoảng 4.000ha tuỳ theo thuỷ triều lên xuống
Những bộ lưới này nên được thiết kế để chúng không cản trở việc bơi và đẻ trứng của cá măng. Bên cạnh đó, chúng cũng nên dễ dàng dọn rửa bằng tay. Tùy thuộc vào kích thước của ao hay bể, mất khoảng 1-3 giờ để thu gom được khoảng 90% số trứng.