26-12-2013 16:27:36
 

Những Mô Hình Chăn Nuôi Hiệu Quả Cao

Trên địa bàn xã Hòa Sơn (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) có nhiều mô hình chăn nuôi đạt hiệu quả cao và đang được tuyên truyền, nhân rộng.

chan nuoi hieu qua
Anh Tịnh trong khu chuồng nuôi bồ câu.

Ếch vạn, heo đàn

Đến nhà ông Phạm Tại ở thôn Đại La, chúng tôi thấy ông đang kéo vòi tắm cho đàn ếch. Hàng vạn con ếch nhảy nhót trong các hồ trông thật vui mắt. “Tôi nuôi ếch từ năm 2006, hằng năm chắt chiu, mở rộng dần quy mô, đến nay thường xuyên nuôi 20.000 ếch thịt và 100 cặp ếch bố mẹ”, ông Tại chia sẻ.

Chúng tôi thấy các hồ nuôi ếch có thành cao 1 mét, mực nước khoảng 20cm, phía trên có lưới che để hạn chế độ nóng. Trong mỗi hồ có một tấm mành tre nổi lập lờ trên mặt nước, theo ông Tại là để ếch “ngồi nghỉ” sau khi nhảy nhót, bơi lội đã mỏi. Ông cho biết, ếch sắp đẻ được tách ra nuôi riêng, mỗi năm đẻ từ 2-3 lứa và thường đẻ vào ban đêm. Ếch 3 tháng tuổi là bán thịt, hiện mỗi kg (từ 4-6 con) bán tại chỗ có giá 60.000 đồng. “Bình quân mỗi năm bán 4 tấn ếch thịt, trừ chi phí, lãi hơn 100 triệu đồng”, ông Tại hào hứng.

Mặt khác, ông Tại còn chăn nuôi heo đàn, trong chuồng thường xuyên có 4 heo nái và mấy chục heo thịt. Ông trồng rau lang khắp vườn để làm thức ăn nuôi heo. Hằng quý, người lão nông này xuất chuồng vài chục con heo, mỗi con nặng hơn 60kg, giá bán tại chuồng từ 35.000-40.000 đồng/kg.

Thỏ và bồ câu lai Pháp

Anh nông dân trẻ Lê Bảo Tịnh (27 tuổi, ở thôn Tùng Sơn) bắt đầu nuôi thỏ và bồ câu lai Pháp từ đầu năm 2012. Sau khi tìm đọc, nghiên cứu tài liệu trên Internet và tham dự các lớp tập huấn kỹ thuật tại địa phương, anh Tịnh đầu tư xây dựng chuồng trại nuôi thỏ và bồ câu. Đúng như hướng dẫn trong tài liệu, anh làm chuồng trại rộng rãi, cao ráo, ấm về mùa đông, thoáng mát về mùa hè. Trong khu nuôi thỏ có hàng trăm chuồng nhỏ, xếp thành 4 dãy dài, nuôi 40 thỏ mẹ (mỗi con 1 chuồng) và 300 thỏ con. Ngày ngày, anh Tịnh đi cắt rau muống mọc tự nhiên tại những bãi cát và mua thêm rau, củ, quả cho thỏ ăn.

Chưa được nửa năm tuổi, thỏ đã động dục, mỗi lứa đẻ từ 6-10 con và 40 ngày sau đẻ lứa khác. Thỏ con 3 tháng tuổi, nặng khoảng 2 kg, hiện có giá bán 100.000 đồng/kg. Những con khỏe mạnh, đẹp dáng, được bán giống, giá đắt gấp rưỡi.

Bên cạnh nuôi thỏ, anh Tịnh đang nuôi 100 cặp bồ câu lai Pháp, mỗi cặp ở riêng một chuồng. Chi phí mua thóc, gạo cho bồ câu ăn mỗi ngày hết khoảng 100.000 đồng. Bồ câu cũng mắn đẻ như thỏ, mỗi lứa đẻ 2 con, bồ câu ra ràng (từ 10-15 ngày) giá 100.000 đồng/cặp. Anh Tịnh cho biết, chuồng trại nuôi thỏ và bồ câu phải quét dọn hằng ngày, bảo đảm sạch sẽ, thoáng mát và phải thực hiện đúng quy trình vệ sinh phòng dịch. Hiện nay, thỏ và bồ câu trên thị trường đang tiêu thụ mạnh, có bao nhiêu cũng bán hết mà không bị ép giá.

Nhờ giỏi áp dụng tiến bộ kỹ thuật và thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh, các con vật nuôi của ông Tại và anh Tịnh luôn ăn khỏe, chóng lớn. Những năm qua, khi dịch cúm gia cầm, bệnh tai xanh, lở mồm long móng làm nhiều hộ chăn nuôi khốn đốn, thì trại nuôi của hai ông vẫn phát triển tốt.

Trao đổi với chúng tôi, Thường trực Hội Nông dân xã Hòa Sơn cho biết, hai nông dân này đã trở thành gương điển hình về sản xuất - kinh doanh giỏi và đang được Hội tổ chức phổ biến kinh nghiệm cho hội viên học hỏi, vận dụng.

 
 
Đánh giá bài viết:  1 of 5 2 of 5 3 of 5 4 of 5 5 of 5
0
Tổng số  0
5 star:
4 star:
3 star:
2 star:
1 star:

Máy O2-TURBINE®

Máy quạt nước nuôi tôm

Máy thổi khí

Tôm sú là loài động vật có máu lạnh, nhiệt độ cơ thể của tôm có thể thay đổi trong một khoảng nhiệt độ giới hạn. Tuy nhiên tôm sẽ bị yếu, sốc và có thể chết hàng loạt nếu các yếu tố môi trường thay đổi đột ngột vượt khỏi giới hạn cho phép.
Ưu điểm khi sử dụng các bể ương là có thể nuôi thương phẩm từ cỡ tôm giống lớn hơn, rút ngắn thời gian nuôi thương phẩm và tăng sản lượng. Ở Braxin rất phổ biến việc sử dụng bể vòng để ương vì nó giúp nước lưu thông đều hơn và ít tích tụ cặn bẩn hơn.
Thoạt nghe, ai cũng thấy lạ vì từ trước đến nay nói đến chuyện nuôi tôm hùm, mọi người Việt Nam đều nghĩ đến những lồng, bè tôm lênh đênh trên biển. Nhưng công nghệ nuôi tôm hùm trên bờ, trong bể xi măng đã phát triển ở nhiều nước như Úc, Mỹ, Singapore, Nhật Bản... Và nay, PV NNVN đã được “mục sở thị” mô hình hết sức mới mẻ này tại trại nuôi tôm sú post của ông Hồ Mòn – Phú Thịnh – Cam Phú – Cam Ranh - Khánh Hoà.
Bên cạnh tôm sú và tôm thẻ chân trắng, tôm càng xanh (TCX) đã và đang khẳng định được hiệu quả trong quá trình nuôi trồng; được nhiều người chọn nuôi, do ít rủi ro dịch bệnh và hiệu quả ổn định.
Nhiễm trùng vi khuẩn trên tôm he chủ yếu do tôm bị stress vì các tổn thương do điều kiện môi trường kém hoặc do hóa chất. Sự thâm canh hóa trong nuôi tôm làm tôm dễ bị stress kết quả tôm dễ bị nhiễm bệnh.
Cua biển rất phổ biến do nhu cầu rất lớn của nó trong thị trường xuất khẩu. Quy mô thương mại nuôi cua biển đang phát triển nhanh chóng cùng các khu vực ven biển của Andhra Pradesh, Tamil Nadu, Kerala và Karnataka (các bang nằm ở miền Nam , Ấn Độ).
Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Cà Mau thực hiện mô hình trình diễn nuôi sò huyết thương phẩm bãi bùn ven sông.
Bể xi măng hoặc bể trải bạt phải có che bớt ánh sáng bằng lưới chắn để nhiệt độ trong bể nuôi không quá 32 độ C , thích hợp ở nhiệt độ 27 - 29 độ C, độ mặn từ 30 - 35‰, những ngày mưa lớn cần xả bớt nước tầng mặt và giữ không cho độ mặn giảm xuống dưới 20‰, mực nước bể nuôi giữ từ 40m -100cm, tốt nhất là từ 50-80cm, không nên giữ mực nước nước sâu quá, gây khó khăn trong quá trình quan sát hoạt động của ốc, cũng như vớt thức ăn thừa.
Bào ngư là một trong những loài loài động vật thân mềm có giá trị xuất khẩu cao. Hiện nay bào ngư được nuôi rộng rãi ở rất nhiều tỉnh thành trong cả nước và mang lại giá trị kinh tế rất cao. Xin được giới thiệu cùng bạn đọc một số tư liệu về một bệnh trên bào ngư do virus gây ra và cách phòng ngừa bệnh trên vật nuôi này.
Mỗi năm các tỉnh ĐBSCL cần tới hàng tỷ con giống. Trà Vinh năm 2010 cần 500 tấn, Tiền Giang 500 tấn, Bến Tre là tỉnh có diện tích nuôi nghêu lớn nhất khu vục với trên 3.000 ha nhưng lượng giống khai thác trong tự nhiên cũng chỉ đáp ứng 70% nhu cầu.
Đầm Nha Phu nằm cách trung tâm thành phố Nha Trang chừng hơn 20km về phía Bắc, diện tích mặt nước vào khoảng 4.000ha tuỳ theo thuỷ triều lên xuống
Những bộ lưới này nên được thiết kế để chúng không cản trở việc bơi và đẻ trứng của cá măng. Bên cạnh đó, chúng cũng nên dễ dàng dọn rửa bằng tay. Tùy thuộc vào kích thước của ao hay bể, mất khoảng 1-3 giờ để thu gom được khoảng 90% số trứng.