30-09-2012 14:43:40
 

Mô Hình Trồng Xen Rau Bò Khai Dưới Tán Cây Hồng Ở Cao Trĩ (Bắc Kạn)

Nhằm khai thác và tận dụng triệt để tiềm năng của đất đai, người dân xã Cao Trĩ (Ba Bể, Bắc Kạn) đã trồng xen cây rau bồ khai dưới tán cây cây hồng, đem lại thu nhập đáng kể cho nhiều hộ dân. Đây cũng được xem là một hướng phát triển kinh tế có nhiều triển vọng của địa phương.
xen_rau_b__khai
Trồng xen rau bồ khai đem lại hiệu quả cao.
 
Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, tận dụng hết diện tích đất, người dân xã Cao Trĩ đã mở rộng diện tích trồng rau bồ khai xen dưới tán cây cây hồng. Theo thống kê nhanh, xã Cao Trĩ có diện tích trồng hồng không hạt khoảng 15 ha, diện tích trồng xen canh cũng chiếm trên 40%, tập trung ở các thôn như: Bản Ngù 1 và Bản Ngù 2. Nhiều hộ ở xã có mô hình trồng xen canh có thu nhập khá như ông Dương Văn Chung với trên 100 gốc, Ông Hoàng Văn Tiến với 400 gốc, Bà Hoàng Thị Sướng 300 gốc rau bồ khai…
 
Bà Hoàng Thị Sướng, thôn Bản Ngù 2, xã Cao Trĩ cho biết: Rau bồ khai là loại cây rau thực phẩm tự nhiên rất được ưa chuộng. Cây có hai loại là trắng và đỏ, ăn đều rất ngon tuy nhiên để làm thuốc thì loại đỏ có giá trị cao hơn vì có nhiều chất dinh dưỡng quý. Lá bồ khai là một vị thuốc thường được dùng để chữa các bệnh viêm thận, gan, viêm đường tiết niệu, tiểu tiện không thông… Nhận thấy giá trị của loại rau này, gia đình bà đã trồng xen 300 gốc rau bồ khai dưới tán cây hồng. Do hợp với chất đất nên cây phát triển rất nhanh, Trung bình mỗi năm gia đình bà thu về trên chục triệu đồng từ loại rau này.
 
Cây bồ khai dễ trồng, ít mất công chăm sóc và bón phân vì trong tự nhiên chúng sinh trưởng rất khoẻ, ít sâu bệnh. Việc giâm cành nhân giống khá dễ dàng khi chỉ sau 20 ngày là bén rễ, sau hai tháng là đem ra trồng. Cây bồ khai mọc rất nhanh, hầu như ra chồi, mọc lá mới quanh năm, chỉ trừ một vài tháng mùa đông nhiệt độ quá thấp. Hoa mọc trên các chồi cũ hoặc trên thân già. Tháng tư, bắt đầu mùa mưa, cụm hoa xuất hiện ở phía đầu cành với các hoa nhỏ; tháng 7 - 9 là mùa quả nhưng quả có thể tồn tại trên cây đến tận mùa hoa năm sau. Để có nhiều ngọn non, tháng 10 Âm lịch cần phát các cành già. Cái độc đáo là ở chỗ, khi thu hái cần bẻ hết phần non bởi lẽ giống cây này thường mọc mầm rất mập tại những chỗ bị bẻ gẫy.
 
Gia đình ông Dương Văn Chung, thôn Bản Ngù 1 chia sẻ: Gia đình ông trồng hơn gốc hồng với mật độ thưa. Đất vườn, đất đồi, mật độ trồng 500 cây/ha: Hàng cách hàng 5 mét, cây cách cây 4 mét. Để tận dụng hết tiềm năng của đất, gia đình ông đã trồng hơn 100 gốc rau bồ khai xen dưới tán hồng để nhân đôi lợi ích.
 
Với giá trung bình 25 - 30 nghìn đồng/kg, thu hái đến đâu bán hết tới đó, nhất là đầu vụ tư thương từ thị xã Bắc Kạn, Thái Nguyên... đến tận nhà tìm mua. Gia đình ông mỗi năm thu về được 7 - 8 triệu đồng. Từ nguồn tiền này gia đình ông lại đầu tư vào chăm bón cho hơn 300 gốc hồng không hạt, trong đó khoảng 200 gốc đang cho thu hoạch với sản lượng khoảng 3 tấn qủa mỗi năm.
 
Trồng xen rau bồ khai dưới tán cây hồng trong vườn, đồi được xem là mô hình mẫu tốt để người trồng hồng và các loại cây ăn quả khác áp dụng.

 
 
Đánh giá bài viết:  1 of 5 2 of 5 3 of 5 4 of 5 5 of 5
0
Tổng số  0
5 star:
4 star:
3 star:
2 star:
1 star:

Máy O2-TURBINE®

Máy quạt nước nuôi tôm

Máy thổi khí

Động vật không xương sống, trong đó có tôm chỉ phát triển hệ miễn dịch tự nhiên (innate immunity). Hệ miễn dịch tự nhiên chia ra làm hai hệ thống bảo vệ chính: miễn dịch tế bào (cellular barriers) và miễn dịch dịch thể (Humoral barriers).
Nhằm nâng cao chất lượng tôm giống cho các trại sản xuất tôm giống trong tỉnh, năm 2013, Sở Khoa học và Công nghệ triển khai Dự án Ứng dụng hệ thống lọc nước mặt TĐC vào quy trình sản xuất giống tôm sú ở một số cơ sở tại huyện Năm Căn.
Với nhiều lợi thế cho phát triển thủy sản, những năm qua, ngư dân đảo Lý Sơn đã làm giàu từ nghề nuôi tôm hùm lồng; trong đó, tiêu biểu là anh Nguyễn Tấn Nhiều, xã An Vĩnh, thu tiền tỷ mỗi năm nhờ đầu tư hiệu quả.
Tôm càng xanh (tên khoa học Macrobrachium rosenbergii), còn gọi là tôm lớn nước ngọt hay tôm Malaysia (theo cách gọi của người Âu-Mỹ), là một loài tôm nước ngọt có nguồn gốc ở vùng Thái Bình Dương – Ấn Độ Dương và bắc Úc.
Nhiễm trùng vi khuẩn trên tôm he chủ yếu do tôm bị stress vì các tổn thương do điều kiện môi trường kém hoặc do hóa chất. Sự thâm canh hóa trong nuôi tôm làm tôm dễ bị stress kết quả tôm dễ bị nhiễm bệnh.
Năm 2014, được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Nghệ An, Trạm Khuyến nông huyện Diễn Châu đã thực hiện thành công mô hình “Nuôi cua biển thương phẩm”.
Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Cà Mau thực hiện mô hình trình diễn nuôi sò huyết thương phẩm bãi bùn ven sông.
Bể xi măng hoặc bể trải bạt phải có che bớt ánh sáng bằng lưới chắn để nhiệt độ trong bể nuôi không quá 32 độ C , thích hợp ở nhiệt độ 27 - 29 độ C, độ mặn từ 30 - 35‰, những ngày mưa lớn cần xả bớt nước tầng mặt và giữ không cho độ mặn giảm xuống dưới 20‰, mực nước bể nuôi giữ từ 40m -100cm, tốt nhất là từ 50-80cm, không nên giữ mực nước nước sâu quá, gây khó khăn trong quá trình quan sát hoạt động của ốc, cũng như vớt thức ăn thừa.
Bào ngư là một trong những loài loài động vật thân mềm có giá trị xuất khẩu cao. Hiện nay bào ngư được nuôi rộng rãi ở rất nhiều tỉnh thành trong cả nước và mang lại giá trị kinh tế rất cao. Xin được giới thiệu cùng bạn đọc một số tư liệu về một bệnh trên bào ngư do virus gây ra và cách phòng ngừa bệnh trên vật nuôi này.
Mỗi năm các tỉnh ĐBSCL cần tới hàng tỷ con giống. Trà Vinh năm 2010 cần 500 tấn, Tiền Giang 500 tấn, Bến Tre là tỉnh có diện tích nuôi nghêu lớn nhất khu vục với trên 3.000 ha nhưng lượng giống khai thác trong tự nhiên cũng chỉ đáp ứng 70% nhu cầu.
Đầm Nha Phu nằm cách trung tâm thành phố Nha Trang chừng hơn 20km về phía Bắc, diện tích mặt nước vào khoảng 4.000ha tuỳ theo thuỷ triều lên xuống
Những bộ lưới này nên được thiết kế để chúng không cản trở việc bơi và đẻ trứng của cá măng. Bên cạnh đó, chúng cũng nên dễ dàng dọn rửa bằng tay. Tùy thuộc vào kích thước của ao hay bể, mất khoảng 1-3 giờ để thu gom được khoảng 90% số trứng.