Mô hình kinh tế

 | 03:14 NGÀY 31/05/2016

Mô Hình Nuôi Tắc Kè Hoa Của Một Nông Dân

 Lưu bài viết này
Mô Hình Nuôi Tắc Kè Hoa Của Một Nông Dân

Chú Dương Văn Chúc cho biết, cách đây 2 tháng, chú có dịp tham quan mô hình nuôi tắc kè hoa tại thị trấn Tân Châu, tỉnh Tây Ninh. Được chủ trang trại giới thiệu về cách chăm sóc cũng như hiệu quả kinh tế của loại vật nuôi này, chú đã bỏ ra 2 triệu đồng mua 100 con giống tắc kè về nuôi thử. Theo chú Chúc, để phân biệt con đực, con cái thì nhìn vào hình dáng của chúng, con đực thường lớn hơn con cái. Trong 100 con tắc kè chú đang nuôi, có hơn 10 con đực, còn lại là con cái. Về chuồng trại không cần cầu kỳ lắm, chỉ xây bằng gạch, lợp tôn, xung quanh bao lưới kẽm để tắc kè không bỏ đi. Trong chuồng thiết kế các kệ, ống nhựa và các loại cây gỗ để tắc kè có nơi trú ẩn.

mo-hinh-nuoi-tac-ke-hoa-cua-mot-nong-dan

Về chế độ ăn uống, thức ăn của tắc kè chủ yếu là mối đất, mối cách, dế và các loại côn trùng. Tắc kè ăn suốt ngày, đói lúc nào là ăn lúc đó, vì vậy chúng rất mau lớn. Cách đây 2 tháng, khi mới nuôi chúng chỉ bằng đầu ngón tay cái thì nay đã nặng gần 200g. Song song với nuôi tắc kè, chú Chúc còn đầu tư nuôi khoảng 20 thùng dế, mỗi thùng khoảng 4 đến 5kg dế. Thức ăn của dế chủ yếu là cám thực phẩm và các loại rau, lá cây mì. Dế nuôi khoảng 35 đến 40 ngày là có thể xuất bán, một kg dế khoảng 50.000 đồng. Chú Chúc cho biết, nuôi tắc kè kết hợp nuôi dế là để sử dụng dế làm thức ăn cho tắc kè. Tắc kè rất khoẻ, không hề bị bệnh, nếu có chết là do chúng cắn nhau trong lúc giành thức ăn. Tắc kè nuôi chừng 6 tháng là sinh sản, một con tắc kè đẻ một năm hai lần vào đầu và cuối mùa mưa, mỗi lần đẻ khoảng 10 trứng, chúng ấp trứng như trong môi trường tự nhiên nên tỷ lệ nở đạt thấp, khoảng 50%. Trong quá trình tắc kè ấp trứng cần kiểm soát kỹ nếu không sẽ bị các con tắc kè khác ăn mất trứng.

Cũng theo chú Chúc, nếu nuôi đạt yêu cầu, khoảng 6 đến 7 tháng là có thể xuất bán tắc kè thịt. Giá tắc kè thịt khoảng 200.000 đồng/kg, đầu ra cho sản phẩm này hiện nay trên thị trường rất rộng, có thể xuất bán cho các nhà hàng ở TP.HCM hoặc xuất khẩu sang Trung Quốc để làm thuốc. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay của chú Chúc là không có một tài liệu nào nói về cách nuôi loài vật này. Trong quá trình nuôi phải tự tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước. Bên cạnh đó, trong quá trình xuất bán nếu không được cơ quan chức năng cấp giấy phép thì rất khó cho quá trình vận chuyển, vì đây là loại động vật hoang dã.

Chú Nguyễn Xuân Thái, Chủ tịch Hội Nông dân xã Định Hiệp, cho biết hiện nay hội viên nông dân xã đang đầu tư nhiều mô hình kinh tế như nuôi rắn, cá sấu, ếch, kỳ đà, ba ba, cá lóc... Những mô hình này phát triển tốt và đang mang lại lợi nhuận cao. Riêng mô hình nuôi tắc kè kết hợp nuôi dế của hội viên nông dân Dương Văn Chúc tuy mới ở bước thử nghiệm nhưng hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nếu mô hình này thành công, hội sẽ nhân rộng để các hội viên khác học tập để phát triển kinh tế gia đình.

TIN MỚI
 • Ngành điều Việt đối mặt... trắng tay!
  Ngành điều Việt đối mặt... trắng tay!

  Mặc dù ngành điều Việt Nam đang dẫn đầu thế giới với mức tăng trưởng rất tốt và có thể sẽ ổn định trong 1, 2 năm tới. Tuy nhiên, theo các chuyên gia ngành điều thì khoảng 4 - 5 năm tới vị thế dẫn đầu có thể sẽ bị ảnh hưởng với những nguy cơ đến từ… “lục địa đen”.

 • Hội tìm lối thoát cho nông sản đặc trưng
  Hội tìm lối thoát cho nông sản đặc trưng

  “Phải hình thành vùng nguyên liệu tập trung với những sản phẩm đặc trưng, từ đó nâng cao hiệu quả sản xuất, hỗ trợ tiêu thụ nhằm tăng thu nhập cho nhà nông” – ông Châu Minh Tiến - Chủ tịch Hội ND tỉnh Hậu Giang nhấn mạnh.

 • Chăm sóc cây bí bằng phân bón Văn Điển
  Chăm sóc cây bí bằng phân bón Văn Điển

  Bí đao (bí xanh) không chỉ trồng làm rau mà còn có nhiều ứng dụng trong công nghệ thực phẩm, giải khát, mỹ phẩm và y học… Để thâm canh bí đao hiệu quả, bà con có thể tham khảo một số vấn đề về kỹ thuật trồng và chăm sóc như sau:

 • Măng tây lên xanh trên đất rốn hạn, lãi gấp 7 lần trồng lúa
  Măng tây lên xanh trên đất rốn hạn, lãi gấp 7 lần trồng lúa

  Nhiều hộ nông dân ở các xã An Hải, Phước Hải (Ninh Phước) và xã Xuân Hải (Ninh Hải), tỉnh Ninh Thuận đang khá thành công với mô hình trồng măng tây xanh, ước tính mỗi sào lãi từ 60 – 70 triệu đồng/năm.

 • Lời trăm triệu từ nghề ương cá giống
  Lời trăm triệu từ nghề ương cá giống

  Nhiều hộ dân tại xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) hiện nay đã mạnh dạn chuyển đổi những ao nuôi tôm sang ương cá giống, nhờ đó nhiều hộ đã bỏ túi trăm triệu đồng/năm.

 • Cần hành lang pháp lý thoáng hơn cho trang trại nông nghiệp
  Cần hành lang pháp lý thoáng hơn cho trang trại nông nghiệp

  Nghị quyết số 03/2000/NQ-CP là văn bản là hành lang pháp lý rất quan trọng cho phát triển kinh tế trang trại (KTTT), tuy nhiên sau 16 năm, đến nay nhiều quy định trong văn bản này không còn phù hợp nữa. Trong khi đó, với xu thế hội nhập, phát triển, KTTT cần có một hành lang pháp lý thông thoáng hơn. Đó là những vấn đề cấp bách đối với các trang trại nông nghiệp hiện nay.

 • Chọn tạo giống mới chìa khóa của nông nghiệp công nghệ cao
  Chọn tạo giống mới chìa khóa của nông nghiệp công nghệ cao

  Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (NNCNC) đang trở thành hướng đi tất yếu của nền nông nghiệp Việt Nam, trong đó việc nghiên cứu, chọn tạo những giống cây – con mới có năng suất cao, chất lượng tốt là yêu cầu bắt buộc.