Mô hình kinh tế

 | 16:27 NGÀY 02/07/2016

Mô Hình Nuôi Tắc Kè Hoa Của Một Nông Dân

 Lưu bài viết này
Mô Hình Nuôi Tắc Kè Hoa Của Một Nông Dân

Chú Dương Văn Chúc cho biết, cách đây 2 tháng, chú có dịp tham quan mô hình nuôi tắc kè hoa tại thị trấn Tân Châu, tỉnh Tây Ninh. Được chủ trang trại giới thiệu về cách chăm sóc cũng như hiệu quả kinh tế của loại vật nuôi này, chú đã bỏ ra 2 triệu đồng mua 100 con giống tắc kè về nuôi thử. Theo chú Chúc, để phân biệt con đực, con cái thì nhìn vào hình dáng của chúng, con đực thường lớn hơn con cái. Trong 100 con tắc kè chú đang nuôi, có hơn 10 con đực, còn lại là con cái. Về chuồng trại không cần cầu kỳ lắm, chỉ xây bằng gạch, lợp tôn, xung quanh bao lưới kẽm để tắc kè không bỏ đi. Trong chuồng thiết kế các kệ, ống nhựa và các loại cây gỗ để tắc kè có nơi trú ẩn.

mo-hinh-nuoi-tac-ke-hoa-cua-mot-nong-dan

Về chế độ ăn uống, thức ăn của tắc kè chủ yếu là mối đất, mối cách, dế và các loại côn trùng. Tắc kè ăn suốt ngày, đói lúc nào là ăn lúc đó, vì vậy chúng rất mau lớn. Cách đây 2 tháng, khi mới nuôi chúng chỉ bằng đầu ngón tay cái thì nay đã nặng gần 200g. Song song với nuôi tắc kè, chú Chúc còn đầu tư nuôi khoảng 20 thùng dế, mỗi thùng khoảng 4 đến 5kg dế. Thức ăn của dế chủ yếu là cám thực phẩm và các loại rau, lá cây mì. Dế nuôi khoảng 35 đến 40 ngày là có thể xuất bán, một kg dế khoảng 50.000 đồng. Chú Chúc cho biết, nuôi tắc kè kết hợp nuôi dế là để sử dụng dế làm thức ăn cho tắc kè. Tắc kè rất khoẻ, không hề bị bệnh, nếu có chết là do chúng cắn nhau trong lúc giành thức ăn. Tắc kè nuôi chừng 6 tháng là sinh sản, một con tắc kè đẻ một năm hai lần vào đầu và cuối mùa mưa, mỗi lần đẻ khoảng 10 trứng, chúng ấp trứng như trong môi trường tự nhiên nên tỷ lệ nở đạt thấp, khoảng 50%. Trong quá trình tắc kè ấp trứng cần kiểm soát kỹ nếu không sẽ bị các con tắc kè khác ăn mất trứng.

Cũng theo chú Chúc, nếu nuôi đạt yêu cầu, khoảng 6 đến 7 tháng là có thể xuất bán tắc kè thịt. Giá tắc kè thịt khoảng 200.000 đồng/kg, đầu ra cho sản phẩm này hiện nay trên thị trường rất rộng, có thể xuất bán cho các nhà hàng ở TP.HCM hoặc xuất khẩu sang Trung Quốc để làm thuốc. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay của chú Chúc là không có một tài liệu nào nói về cách nuôi loài vật này. Trong quá trình nuôi phải tự tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước. Bên cạnh đó, trong quá trình xuất bán nếu không được cơ quan chức năng cấp giấy phép thì rất khó cho quá trình vận chuyển, vì đây là loại động vật hoang dã.

Chú Nguyễn Xuân Thái, Chủ tịch Hội Nông dân xã Định Hiệp, cho biết hiện nay hội viên nông dân xã đang đầu tư nhiều mô hình kinh tế như nuôi rắn, cá sấu, ếch, kỳ đà, ba ba, cá lóc... Những mô hình này phát triển tốt và đang mang lại lợi nhuận cao. Riêng mô hình nuôi tắc kè kết hợp nuôi dế của hội viên nông dân Dương Văn Chúc tuy mới ở bước thử nghiệm nhưng hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nếu mô hình này thành công, hội sẽ nhân rộng để các hội viên khác học tập để phát triển kinh tế gia đình.

TIN MỚI
 • Vải được mùa, ngon, ngọt nhờ bón phân Lâm Thao
  Vải được mùa, ngon, ngọt nhờ bón phân Lâm Thao

  Vừa qua, tại xã Giáp Sơn, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang), Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đã tổng kết mô hình trình diễn sử dụng 2 loại phân bón NPK mới là NPK 6.8.4 và NPK 12.3.13. Theo đánh giá, cây vải trong mô hình có bộ lá dày xanh, quả có vị ngọt đậm, mẫu mã đẹp, hạn chế bị rám, sâu đầu, năng suất tăng 20-25% so với trước...

 • Vụ cá chết sớm trả lại ngư trường sạch để ngư dân làm ăn
  Vụ cá chết sớm trả lại ngư trường sạch để ngư dân làm ăn

  Chiều 30.6, sau khi nắm bắt thông tin về công bố nguyên nhân làm cá chết ở miền Trung, nhiều ngư dân đã liên lạc với NTNN/Dân Việt để bày tỏ tâm tư, suy nghĩ của mình.

 • Bình Dương tăng cường kiểm tra việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi
  Bình Dương tăng cường kiểm tra việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi

  Theo Chi cục Thú y tỉnh Bình Dương, tháng 7 tới, chi cục cùng các cơ quan chức năng sẽ tiến hành kiểm tra trên diện rộng tại 9 huyện, thị, thành phố trong tỉnh đối với việc sử dụng chất vàng ô (Auramine O) nhằm bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng.

 • Xây dựng chuỗi liên kết chăn nuôi, tiêu thụ bò BBB
  Xây dựng chuỗi liên kết chăn nuôi, tiêu thụ bò BBB

  Ngày 29/6, tại xã Ba Trại, huyện Ba Vì, Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai mô hình liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ thịt bò BBB năm 2016.

 • Tiên phong xây dựng lò giết mổ hiện đại
  Tiên phong xây dựng lò giết mổ hiện đại

  Được tỉnh khuyến khích, ông Trần Văn Diễm đã mạnh dạn đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ gia súc tập trung tại tổ 15, khóm Hòa Thuận (thị trấn Nhà Bàng, Tịnh Biên, An Giang) với công suất 100 con heo/ngày, đêm. Ông được xem là cá nhân tiên phong trong việc áp dụng công nghệ giết mổ treo cải tiến và hệ thống xử lý chất thải đạt yêu cầu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT).

 • Nghệ An có trên 200 hộ dân ở nghi lộc cam kết không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi
  Nghệ An có trên 200 hộ dân ở nghi lộc cam kết không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi

  Nhằm tạo điều kiện các hộ chăn nuôi cung cấp cho thị trường sản phẩm đảm bảo ATVSTP, UBND huyện Nghi Lộc (Nghệ An) chỉ đạo 30 xã, thị tổ chức cho các hộ dân ký cam kết không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.

 • Mô hình nuôi bò thương phẩm tam nông ở thôn Nhị Hà 2
  Mô hình nuôi bò thương phẩm tam nông ở thôn Nhị Hà 2

  Thôn Nhị Hà 2 (xã Nhị Hà, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận) có 354 hộ dân sinh sống, kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Là vùng ít chủ động nguồn nước, nên bên cạnh trồng lúa và hoa màu, phần lớn các hộ dân nơi đây đều phát triển thêm chăn nuôi gia súc, gia cầm quy mô nhỏ để cải thiện kinh tế.