Mô hình kinh tế

 | 18:31 NGÀY 27/08/2016

Mô Hình Nuôi Tắc Kè Hoa Của Một Nông Dân

 Lưu bài viết này
Mô Hình Nuôi Tắc Kè Hoa Của Một Nông Dân

Chú Dương Văn Chúc cho biết, cách đây 2 tháng, chú có dịp tham quan mô hình nuôi tắc kè hoa tại thị trấn Tân Châu, tỉnh Tây Ninh. Được chủ trang trại giới thiệu về cách chăm sóc cũng như hiệu quả kinh tế của loại vật nuôi này, chú đã bỏ ra 2 triệu đồng mua 100 con giống tắc kè về nuôi thử. Theo chú Chúc, để phân biệt con đực, con cái thì nhìn vào hình dáng của chúng, con đực thường lớn hơn con cái. Trong 100 con tắc kè chú đang nuôi, có hơn 10 con đực, còn lại là con cái. Về chuồng trại không cần cầu kỳ lắm, chỉ xây bằng gạch, lợp tôn, xung quanh bao lưới kẽm để tắc kè không bỏ đi. Trong chuồng thiết kế các kệ, ống nhựa và các loại cây gỗ để tắc kè có nơi trú ẩn.

mo-hinh-nuoi-tac-ke-hoa-cua-mot-nong-dan

Về chế độ ăn uống, thức ăn của tắc kè chủ yếu là mối đất, mối cách, dế và các loại côn trùng. Tắc kè ăn suốt ngày, đói lúc nào là ăn lúc đó, vì vậy chúng rất mau lớn. Cách đây 2 tháng, khi mới nuôi chúng chỉ bằng đầu ngón tay cái thì nay đã nặng gần 200g. Song song với nuôi tắc kè, chú Chúc còn đầu tư nuôi khoảng 20 thùng dế, mỗi thùng khoảng 4 đến 5kg dế. Thức ăn của dế chủ yếu là cám thực phẩm và các loại rau, lá cây mì. Dế nuôi khoảng 35 đến 40 ngày là có thể xuất bán, một kg dế khoảng 50.000 đồng. Chú Chúc cho biết, nuôi tắc kè kết hợp nuôi dế là để sử dụng dế làm thức ăn cho tắc kè. Tắc kè rất khoẻ, không hề bị bệnh, nếu có chết là do chúng cắn nhau trong lúc giành thức ăn. Tắc kè nuôi chừng 6 tháng là sinh sản, một con tắc kè đẻ một năm hai lần vào đầu và cuối mùa mưa, mỗi lần đẻ khoảng 10 trứng, chúng ấp trứng như trong môi trường tự nhiên nên tỷ lệ nở đạt thấp, khoảng 50%. Trong quá trình tắc kè ấp trứng cần kiểm soát kỹ nếu không sẽ bị các con tắc kè khác ăn mất trứng.

Cũng theo chú Chúc, nếu nuôi đạt yêu cầu, khoảng 6 đến 7 tháng là có thể xuất bán tắc kè thịt. Giá tắc kè thịt khoảng 200.000 đồng/kg, đầu ra cho sản phẩm này hiện nay trên thị trường rất rộng, có thể xuất bán cho các nhà hàng ở TP.HCM hoặc xuất khẩu sang Trung Quốc để làm thuốc. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay của chú Chúc là không có một tài liệu nào nói về cách nuôi loài vật này. Trong quá trình nuôi phải tự tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước. Bên cạnh đó, trong quá trình xuất bán nếu không được cơ quan chức năng cấp giấy phép thì rất khó cho quá trình vận chuyển, vì đây là loại động vật hoang dã.

Chú Nguyễn Xuân Thái, Chủ tịch Hội Nông dân xã Định Hiệp, cho biết hiện nay hội viên nông dân xã đang đầu tư nhiều mô hình kinh tế như nuôi rắn, cá sấu, ếch, kỳ đà, ba ba, cá lóc... Những mô hình này phát triển tốt và đang mang lại lợi nhuận cao. Riêng mô hình nuôi tắc kè kết hợp nuôi dế của hội viên nông dân Dương Văn Chúc tuy mới ở bước thử nghiệm nhưng hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nếu mô hình này thành công, hội sẽ nhân rộng để các hội viên khác học tập để phát triển kinh tế gia đình.

TIN MỚI
 • Áp thấp nhiệt đới, nhiều tàu cá gặp nạn trên biển
  Áp thấp nhiệt đới, nhiều tàu cá gặp nạn trên biển

  Ngày 24.8, Đài Thông tin Duyên hải Đà Nẵng cho hay, do ảnh hưởng của Áp thấp nhiệt đới, trên vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa thời tiết rất xấu, có giông lớn, biển động mạnh khiến nhiều tàu cá gặp nạn khi đang đánh bắt.

 • Vốn chính sách lan tỏa đến thôn bản
  Vốn chính sách lan tỏa đến thôn bản

  “Các chương trình tín dụng của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) trong 14 năm qua đã góp phần quan trọng giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Sơn La…” - ông Trần Minh Dũng-Phó Chủ tịch Hội Khoa học kinh tế tỉnh Sơn La khẳng định.

 • Chấm dứt nạn đếm trứng tính tiền
  Chấm dứt nạn đếm trứng tính tiền

  Sau thời gian dài người chăn nuôi chịu đựng cảnh “một vỏ nhiều tròng” với 5 – 7 loại thuế, phí và các hình thức kiểm dịch kiểu “đếm trứng tính tiền”, tới thời điểm này, việc thu phí kiểm dịch trứng chính thức bị bãi bỏ.

 • Trồng rau quả sạch, nhà nông Đại An thu tới 200 triệu đồng/ha
  Trồng rau quả sạch, nhà nông Đại An thu tới 200 triệu đồng/ha

  Chỉ trồng rau màu, nhưng mỗi ha đất sản xuất, nông dân (ND) xã Đại An, huyện Đại Lộc (Quảng Nam) thu tới 180 - 200 triệu đồng/năm.

 • Thu tiền tỷ từ nuôi lợn nái ngoại
  Thu tiền tỷ từ nuôi lợn nái ngoại

  Siêng năng cần cù, chịu khó học hỏi, mạnh dạn đầu tư, chị Hồ Thị Hồng ở Quỳnh Bảng, Quỳnh Lưu đã thành công khi nuôi lợn nái ngoại cho thu nhập gần 1 tỷ đồng mỗi năm.

 • Làm nhà che mưa, che nắng cho cá nuôi lồng bè hay ăn, chóng lớn
  Làm nhà che mưa, che nắng cho cá nuôi lồng bè hay ăn, chóng lớn

  Những năm gần đây, với việc nhiều nhà máy thủy điện trên sông Lam tích nước, đồng bào Thái đã chủ động làm lồng nuôi cá. Đến nay, toàn huyện đã có 221 lồng nuôi.

 • Tái canh cà phê - Nói hay, làm dở
  Tái canh cà phê - Nói hay, làm dở

  Sáng 23.8 Sở NNPTNT tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội thảo “Tái canh và phát triển bền vững cây cà phê trên địa bàn tỉnh Quảng Trị”. Tham dự chương trình có đại diện UBND tỉnh, Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT), các tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp, người dân…