Mô hình kinh tế

 | 02:22 NGÀY 01/07/2016

Mô Hình Nuôi Gà Tàu Vàng

 Lưu bài viết này
Mô Hình Nuôi Gà Tàu Vàng

Đây là một trong những xã còn nhiều khó khăn của huyện Tuy Phong, với 195 hộ nghèo/718 khẩu. Phần lớn các hộ dân sống dựa vào trồng trọt, chăn nuôi là chính. Bên cạnh đó, đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn nặng tập quán sản xuất cũ, chưa tiếp cận nhiều khoa học kỹ thuật nên ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế, đời sống của bà con. Đầu tháng 9 vừa qua, 1.200 con gà tàu vàng giống (10 ngày tuổi) đã đượcTrạm Khuyến nông huyện giao cho 17 hộ trực tiếp nuôi. Đây là mô hình được áp dụng dành cho đối tượng hộ nghèo ở 5 thôn: Nha Mé, Tuy Tịnh 1, Tuy Tịnh 2, thôn 1, thôn 2 và bà con được hỗ trợ 100% giống, thức ăn. Trong quá trình nuôi, bà con còn được cán bộ kỹ thuật Trạm Khuyến nông huyện theo dõi, hướng dẫn nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao. Anh Lý Công Trí – Trưởng Trạm Khuyến nông huyện cho biết, giống gà tàu vàng lấy từ Bình Định, có ngoại hình đẹp, tương đối dễ nuôi, thích nghi với điều kiện chăn thả ở địa phương, chất lượng thịt ngon và hợp thị hiếu người tiêu dùng. Với mô hình này, hi vọng các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn sẽ tạo nền tảng để cải thiện cuộc sống về sau.

mo-hinh-nuoi-ga-tau-vang-giup-ho-ngheo-thoat-ngheo


Qua hơn hai tháng thực hiện mô hình, theo đánh giá của cán bộ kỹ thuật Trạm Khuyến nông huyện, các hộ chăn nuôi đã nắm bắt khá tốt qui trình kỹ thuật chăn nuôi gà thả vườn theo hướng an toàn và biết tận dụng tối đa các nguồn thức ăn sẵn có ở địa phương… Vì thế, đàn gà phát triển tốt, trọng lượng gà gần ba tháng tuổi đạt bình quân 1 – 1,2 kg/con và tỷ lệ sống đạt 97%. Sau 4 - 5 tháng, gà có thể xuất chuồng với mức giá 80.000 - 85.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí mỗi hộ nuôi thu lãi vài triệu đồng. Các hộ dân ở đây rất vui mừng khi được chọn triển khai mô hình, vì với họ số tiền đầu tư mua giống, thức ăn là vượt quá khả năng. Hộ anh Nguyễn Văn Trung (thôn 1) vui vẻ cho biết, vợ chồng tôi làm thuê, làm mướn quanh năm nhưng không đủ trang trải chi phí trong gia đình, nuôi các con ăn học. Nay nhờ Nhà nước đầu tư mô hình này, giúp gia đình chúng tôi kiếm thêm thu nhập. Sau khi xuất lứa gà đầu tiên, chúng tôi sẽ mua con giống và tiếp tục duy trì mô hình. Hy vọng, đàn gà sẽ ngày một phát triển hơn và gia đình tôi sẽ nhanh chóng thoát nghèo.

Mô hình nuôi gà tàu vàng không chỉ thành công về mặt kinh tế mà còn mang ý nghĩa hết sức to lớn, định hướng cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn một khởi đầu mới. Từ đó, hy vọng rằng số hộ nghèo toàn xã sẽ giảm dần theo thời gian.

TIN MỚI
 • Tỷ phú làm nông nghiệp ồ ạt ra mắt, âm thầm tháo chạy
  Tỷ phú làm nông nghiệp ồ ạt ra mắt, âm thầm tháo chạy

  Ai cũng nhìn nhận được việc đầu tư vào nông nghiệp là cơ hội lớn. Tuy nhiên từ tham vọng đến thực tế là một chặng đường gian nan. Không ít doanh nghiệp đã tính đường tháo chạy.

 • Gỡ vướng cho các công trình nông thôn mới
  Gỡ vướng cho các công trình nông thôn mới

  Nhằm đẩy nhanh tiến độ quyết toán các công trình xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn, mới đây Ban chỉ đạo chương trình xây dựng NTM huyện Củ Chi (TP.HCM) đã có buổi họp đánh giá tiến độ xây dựng các công trình NTM và công tác luân chuyển chức danh tài chính – kế toán NTM trên địa bàn xã.

 • Nông dân vùng kênh Đông chưa mặn mà nuôi cá, tôm
  Nông dân vùng kênh Đông chưa mặn mà nuôi cá, tôm

  Sau hơn 30 năm đưa vào vận hành, hệ thống kênh Đông (Củ Chi, TP.HCM) chỉ mới phát huy hiệu quả trong lĩnh vực trồng trọt, còn nghề nuôi trồng thủy sản vẫn phát triển manh mún, hiệu quả thấp.

 • Hà Nội cần gần 32.000 tỷ đồng cho nông thôn mới
  Hà Nội cần gần 32.000 tỷ đồng cho nông thôn mới

  Sau 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, đến nay TP.Hà Nội đã có 201 xã đạt chuẩn.

 • Quảng Ngãi tái phát dịch cúm gia cầm A/H5N1
  Quảng Ngãi tái phát dịch cúm gia cầm A/H5N1

  Chiều nay (29-6), Chi Cục thú y tỉnh Quảng Ngãi cho biết, dịch cúm gia cầm A/H5N1 lại tái phát trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Ổ dịch được phát hiện trên đàn vịt nuôi gần 4.000 con của hộ gia đình ông Dương Thuận, thôn Trung Sơn, xã Tịnh Hòa, TP.Quảng Ngãi và đã được tiêu hủy toàn bộ.

 • Duy Xuyên mạnh tay chuyển đổi lúa sang cây trồng cạn
  Duy Xuyên mạnh tay chuyển đổi lúa sang cây trồng cạn

  Để chủ động đối phó với biến đổi khí hậu, thời gian qua huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) đã linh hoạt hỗ trợ bà con nông dân chuyển đổi một số diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang những loại cây trồng cạn, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

 • Cây bưởi trên đất Vân Đồn
  Cây bưởi trên đất Vân Đồn

  Hai chục năm về trước, ít ai nghĩ rằng xã Vân Đồn, huyện Đoan Hùng – một xã chủ yếu đất đồi rừng lại có thể bén duyên với cây bưởi. Từ đầu tư trồng bưởi, nhiều hộ đã thực sự đổi đời, bộ mặt của xã có nhiều chuyển biến rõ nét. Bám đất, bám đồng nhưng cuộc sống của người dân hôm nay đã có nhiều đổi khác.