Mô hình kinh tế

 | 23:01 NGÀY 26/07/2016

Mô Hình Nuôi Gà Tàu Vàng

 Lưu bài viết này
Mô Hình Nuôi Gà Tàu Vàng

Đây là một trong những xã còn nhiều khó khăn của huyện Tuy Phong, với 195 hộ nghèo/718 khẩu. Phần lớn các hộ dân sống dựa vào trồng trọt, chăn nuôi là chính. Bên cạnh đó, đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn nặng tập quán sản xuất cũ, chưa tiếp cận nhiều khoa học kỹ thuật nên ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế, đời sống của bà con. Đầu tháng 9 vừa qua, 1.200 con gà tàu vàng giống (10 ngày tuổi) đã đượcTrạm Khuyến nông huyện giao cho 17 hộ trực tiếp nuôi. Đây là mô hình được áp dụng dành cho đối tượng hộ nghèo ở 5 thôn: Nha Mé, Tuy Tịnh 1, Tuy Tịnh 2, thôn 1, thôn 2 và bà con được hỗ trợ 100% giống, thức ăn. Trong quá trình nuôi, bà con còn được cán bộ kỹ thuật Trạm Khuyến nông huyện theo dõi, hướng dẫn nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao. Anh Lý Công Trí – Trưởng Trạm Khuyến nông huyện cho biết, giống gà tàu vàng lấy từ Bình Định, có ngoại hình đẹp, tương đối dễ nuôi, thích nghi với điều kiện chăn thả ở địa phương, chất lượng thịt ngon và hợp thị hiếu người tiêu dùng. Với mô hình này, hi vọng các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn sẽ tạo nền tảng để cải thiện cuộc sống về sau.

mo-hinh-nuoi-ga-tau-vang-giup-ho-ngheo-thoat-ngheo


Qua hơn hai tháng thực hiện mô hình, theo đánh giá của cán bộ kỹ thuật Trạm Khuyến nông huyện, các hộ chăn nuôi đã nắm bắt khá tốt qui trình kỹ thuật chăn nuôi gà thả vườn theo hướng an toàn và biết tận dụng tối đa các nguồn thức ăn sẵn có ở địa phương… Vì thế, đàn gà phát triển tốt, trọng lượng gà gần ba tháng tuổi đạt bình quân 1 – 1,2 kg/con và tỷ lệ sống đạt 97%. Sau 4 - 5 tháng, gà có thể xuất chuồng với mức giá 80.000 - 85.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí mỗi hộ nuôi thu lãi vài triệu đồng. Các hộ dân ở đây rất vui mừng khi được chọn triển khai mô hình, vì với họ số tiền đầu tư mua giống, thức ăn là vượt quá khả năng. Hộ anh Nguyễn Văn Trung (thôn 1) vui vẻ cho biết, vợ chồng tôi làm thuê, làm mướn quanh năm nhưng không đủ trang trải chi phí trong gia đình, nuôi các con ăn học. Nay nhờ Nhà nước đầu tư mô hình này, giúp gia đình chúng tôi kiếm thêm thu nhập. Sau khi xuất lứa gà đầu tiên, chúng tôi sẽ mua con giống và tiếp tục duy trì mô hình. Hy vọng, đàn gà sẽ ngày một phát triển hơn và gia đình tôi sẽ nhanh chóng thoát nghèo.

Mô hình nuôi gà tàu vàng không chỉ thành công về mặt kinh tế mà còn mang ý nghĩa hết sức to lớn, định hướng cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn một khởi đầu mới. Từ đó, hy vọng rằng số hộ nghèo toàn xã sẽ giảm dần theo thời gian.

TIN MỚI
 • Đồng bào Ca Dong hiến đất làm đẹp bản làng
  Đồng bào Ca Dong hiến đất làm đẹp bản làng

  Chỉ riêng năm 2015, trong tổng số 46 trường hợp được UBND huyện Sơn Tây (Quảng Ngãi) đề nghị tỉnh khen thưởng vì đã hiến đất xây dựng các công trình nông thôn mới, thì xã Sơn Bua chiếm đến 34 trường hợp.

 • Thí điểm cho vay phục vụ sản xuất nông nghiệp
  Thí điểm cho vay phục vụ sản xuất nông nghiệp

  Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), sau 2 năm thực hiện cho vay thí điểm phục vụ sản xuất nông nghiệp theo Nghị quyết 14 của Chính phủ, thực tế giải ngân đã vượt hơn 1.700 tỷ đồng so với cam kết cho vay ban đầu của các ngân hàng thương mại.

 • Khởi nghiệp làm nấm chỉ với... 300.000 đồng
  Khởi nghiệp làm nấm chỉ với... 300.000 đồng

  Tốt nghiệp đại học nhưng Nguyễn Thị Linh (25 tuổi, ở thôn Tiên Kha, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh. TP.Hà Nội) quyết định không vất vả đi xin việc mà tự mày mò, học hỏi để lập nghiệp trên chính mảnh đất quê hương, tạo việc làm cho bà con trong xã.

 • Thêm nhiều địa chỉ xanh để người dân lựa chọn
  Thêm nhiều địa chỉ xanh để người dân lựa chọn

  Kết thúc phiên chợ thứ 3 với nhiều hợp đồng được ký kết, là điểm dừng chân quen thuộc của các bà nội trợ Thủ đô, từ ngày 26 đến 31.7, Phiên chợ Nông sản, thực phẩm an toàn và Vật tự nông nghiệp lần thứ 4 do Bộ NNPTNT triển khai sẽ tiếp tục diễn ra tại Khu Hội chợ triển lãm giao dịch Kinh tế và thương mại (số 489, Hoàng Quốc Việt, Hà Nội), hứa hẹn đáp ứng nhu cầu mua sắm nông sản thực phẩm an toàn trong hè này.

 • Cởi trói cho cà phê
  Cởi trói cho cà phê

  Hạn hán, thiên tai gây thiệt hại khá nặng nề cho ngành cà phê trong niên vụ 2015-2016 và dự báo sẽ còn để lại di chứng cho niên vụ sau. Trong khi đó, việc dừng cho vay ngoại tệ với lãi suất thấp tạo khó khăn “kép” cho DN cà phê. Vì thế, khi được tháo gỡ khó khăn này, DN cà phê mừng ra mặt.

 • Muối ế trắng đồng, kho dự trữ hoang phế
  Muối ế trắng đồng, kho dự trữ hoang phế

  Trong đợt nắng hạn vừa qua, diêm dân tỉnh Bạc Liêu trúng mùa muối nhưng giá rớt thê thảm, chưa đến 400 đồng/kg. Trong khi muối ế chất đầy ruộng, diêm dân phải che đậy tạm bằng vải bạt rách nát thì kho dự trữ muối của nhà nước lại xây dựng dở dang…

 • Thương lái thu mua mít non
  Thương lái thu mua mít non

  Theo thông tin từ một số nhà vườn trồng mít tại ấp Đông Phú và Đông Phú A, xã Đông Phước, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang trong mấy ngày qua lại xuất hiện thương lái vào tận vườn, tìm kiếm thu gom mít non với giá từ 2.000 - 3.000 đồng/kg đối với mít có trọng lượng là 2kg.