Mô hình kinh tế

 | 06:48 NGÀY 29/09/2016

Mô Hình Nuôi Gà Tàu Vàng

 Lưu bài viết này
Mô Hình Nuôi Gà Tàu Vàng

Đây là một trong những xã còn nhiều khó khăn của huyện Tuy Phong, với 195 hộ nghèo/718 khẩu. Phần lớn các hộ dân sống dựa vào trồng trọt, chăn nuôi là chính. Bên cạnh đó, đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn nặng tập quán sản xuất cũ, chưa tiếp cận nhiều khoa học kỹ thuật nên ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế, đời sống của bà con. Đầu tháng 9 vừa qua, 1.200 con gà tàu vàng giống (10 ngày tuổi) đã đượcTrạm Khuyến nông huyện giao cho 17 hộ trực tiếp nuôi. Đây là mô hình được áp dụng dành cho đối tượng hộ nghèo ở 5 thôn: Nha Mé, Tuy Tịnh 1, Tuy Tịnh 2, thôn 1, thôn 2 và bà con được hỗ trợ 100% giống, thức ăn. Trong quá trình nuôi, bà con còn được cán bộ kỹ thuật Trạm Khuyến nông huyện theo dõi, hướng dẫn nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao. Anh Lý Công Trí – Trưởng Trạm Khuyến nông huyện cho biết, giống gà tàu vàng lấy từ Bình Định, có ngoại hình đẹp, tương đối dễ nuôi, thích nghi với điều kiện chăn thả ở địa phương, chất lượng thịt ngon và hợp thị hiếu người tiêu dùng. Với mô hình này, hi vọng các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn sẽ tạo nền tảng để cải thiện cuộc sống về sau.

mo-hinh-nuoi-ga-tau-vang-giup-ho-ngheo-thoat-ngheo


Qua hơn hai tháng thực hiện mô hình, theo đánh giá của cán bộ kỹ thuật Trạm Khuyến nông huyện, các hộ chăn nuôi đã nắm bắt khá tốt qui trình kỹ thuật chăn nuôi gà thả vườn theo hướng an toàn và biết tận dụng tối đa các nguồn thức ăn sẵn có ở địa phương… Vì thế, đàn gà phát triển tốt, trọng lượng gà gần ba tháng tuổi đạt bình quân 1 – 1,2 kg/con và tỷ lệ sống đạt 97%. Sau 4 - 5 tháng, gà có thể xuất chuồng với mức giá 80.000 - 85.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí mỗi hộ nuôi thu lãi vài triệu đồng. Các hộ dân ở đây rất vui mừng khi được chọn triển khai mô hình, vì với họ số tiền đầu tư mua giống, thức ăn là vượt quá khả năng. Hộ anh Nguyễn Văn Trung (thôn 1) vui vẻ cho biết, vợ chồng tôi làm thuê, làm mướn quanh năm nhưng không đủ trang trải chi phí trong gia đình, nuôi các con ăn học. Nay nhờ Nhà nước đầu tư mô hình này, giúp gia đình chúng tôi kiếm thêm thu nhập. Sau khi xuất lứa gà đầu tiên, chúng tôi sẽ mua con giống và tiếp tục duy trì mô hình. Hy vọng, đàn gà sẽ ngày một phát triển hơn và gia đình tôi sẽ nhanh chóng thoát nghèo.

Mô hình nuôi gà tàu vàng không chỉ thành công về mặt kinh tế mà còn mang ý nghĩa hết sức to lớn, định hướng cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn một khởi đầu mới. Từ đó, hy vọng rằng số hộ nghèo toàn xã sẽ giảm dần theo thời gian.

TIN MỚI
 • Nuôi gà Ai Cập hướng trứng lãi 350 đến 400 triệu đồng mỗi năm
  Nuôi gà Ai Cập hướng trứng lãi 350 đến 400 triệu đồng mỗi năm

  Gia đình bà Nguyễn Thị Bình ở thôn Gia Phong, xã Tân Hưng, huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng) là một trong vài hộ đầu tiên tại huyện Vĩnh Bảo nuôi gà Ai Cập đẻ trứng.

 • Trung Quốc giảm mua, giá heo hơi đi xuống
  Trung Quốc giảm mua, giá heo hơi đi xuống

  Cụ thể giá thu mua heo hơi tại Đồng Nai giảm khoảng 3.000-4.000 đồng/kg, hiện dao động quanh mốc 42.000-43.000 đồng/kg. Giá heo ở các tỉnh ĐBSCL cũng giảm 1.000-2.000 đồng/kg, còn dưới 42.000 đồng/kg.

 • Biến đổi khí hậu đe dọa đồng bằng sông Cửu Long
  Biến đổi khí hậu đe dọa đồng bằng sông Cửu Long

  “Đến năm 2050, mực nước biển tại ĐBSCL dâng lên khoảng 30cm; đến năm 2100 dâng lên khoảng 75cm; nếu nước biển dâng 100cm sẽ đe doạ 38,9% diện tích ĐBSCL”. Đó là cảnh báo của các chuyên gia tại Hội nghị về Thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH), quản lý tổng hợp tài nguyên nước vùng ĐBSCL diễn ra tại Cà Mau ngày 26.9.

 • Click chuột để nuôi lợn điều hòa
  Click chuột để nuôi lợn điều hòa

  Thăm trang trại nuôi lợn của chị Trịnh Thị Mý, xã Phù Lương, huyện Quế Võ (Bắc Ninh), chúng tôi tin ngay lời giới thiệu của Hội nông dân tỉnh về mô hình “nuôi lợn công nghệ cao, lợn nằm điều hòa”.

 • Phát triển cây trồng công nghệ sinh học Vẫn chưa như mong đợi
  Phát triển cây trồng công nghệ sinh học Vẫn chưa như mong đợi

  Chiều 27.9, Trung tâm Công nghệ Sinh học TP.HCM đã tổ chức Hội thảo "20 năm thương mại hoá cây trồng công nghệ sinh học trên thế giới và thực trạng tại Việt Nam". Tại đây, nhiều ý kiến cho rằng phát triển cây trồng công nghệ sinh học (CNSH) tại Việt Nam còn chưa như mong đợi, khi mới chỉ có 1.000 tấn hạt giống ngô được nhập khẩu.

 • Gặp lão nông xuất sắc dưới chân dãy Tam Đảo
  Gặp lão nông xuất sắc dưới chân dãy Tam Đảo

  Giáp chân dãy núi Tam Đảo hùng vĩ, có 1 lão nông-cựu chiến binh cần cù, giàu nghị lực. Từ hai bàn tay trắng, ông đã gây dựng nên trang trại tổng hợp đem lại lợi nhuận hàng tỷ đồng mỗi năm. Ông là Lý Văn Thiệp, xóm Bậu 2, xã Văn Yên, huyện Đại Từ, Thái Nguyên.

 • Tương lai ảm đạm của lúa gạo VN Giá rớt, thị trường cũng khó giữ
  Tương lai ảm đạm của lúa gạo VN Giá rớt, thị trường cũng khó giữ

  Trao đổi với NTNN ngày 27.9, các chuyên gia kinh tế và nông nghiệp cho rằng, không chỉ trong năm nay mà cả trong những năm tới, mặt hàng xuất khẩu chủ lực là gạo sẽ tiếp tục rơi vào khủng hoảng. Nếu không sớm có chiến lược phù hợp, chúng ta sẽ mất hết thị trường xuất khẩu gạo truyền thống vào tay Thái Lan và các đối thủ khác.