Mô hình kinh tế

 | 09:51 NGÀY 05/05/2016

Mô Hình Nuôi Gà Tàu Vàng

 Lưu bài viết này
Mô Hình Nuôi Gà Tàu Vàng

Đây là một trong những xã còn nhiều khó khăn của huyện Tuy Phong, với 195 hộ nghèo/718 khẩu. Phần lớn các hộ dân sống dựa vào trồng trọt, chăn nuôi là chính. Bên cạnh đó, đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn nặng tập quán sản xuất cũ, chưa tiếp cận nhiều khoa học kỹ thuật nên ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế, đời sống của bà con. Đầu tháng 9 vừa qua, 1.200 con gà tàu vàng giống (10 ngày tuổi) đã đượcTrạm Khuyến nông huyện giao cho 17 hộ trực tiếp nuôi. Đây là mô hình được áp dụng dành cho đối tượng hộ nghèo ở 5 thôn: Nha Mé, Tuy Tịnh 1, Tuy Tịnh 2, thôn 1, thôn 2 và bà con được hỗ trợ 100% giống, thức ăn. Trong quá trình nuôi, bà con còn được cán bộ kỹ thuật Trạm Khuyến nông huyện theo dõi, hướng dẫn nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao. Anh Lý Công Trí – Trưởng Trạm Khuyến nông huyện cho biết, giống gà tàu vàng lấy từ Bình Định, có ngoại hình đẹp, tương đối dễ nuôi, thích nghi với điều kiện chăn thả ở địa phương, chất lượng thịt ngon và hợp thị hiếu người tiêu dùng. Với mô hình này, hi vọng các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn sẽ tạo nền tảng để cải thiện cuộc sống về sau.

mo-hinh-nuoi-ga-tau-vang-giup-ho-ngheo-thoat-ngheo


Qua hơn hai tháng thực hiện mô hình, theo đánh giá của cán bộ kỹ thuật Trạm Khuyến nông huyện, các hộ chăn nuôi đã nắm bắt khá tốt qui trình kỹ thuật chăn nuôi gà thả vườn theo hướng an toàn và biết tận dụng tối đa các nguồn thức ăn sẵn có ở địa phương… Vì thế, đàn gà phát triển tốt, trọng lượng gà gần ba tháng tuổi đạt bình quân 1 – 1,2 kg/con và tỷ lệ sống đạt 97%. Sau 4 - 5 tháng, gà có thể xuất chuồng với mức giá 80.000 - 85.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí mỗi hộ nuôi thu lãi vài triệu đồng. Các hộ dân ở đây rất vui mừng khi được chọn triển khai mô hình, vì với họ số tiền đầu tư mua giống, thức ăn là vượt quá khả năng. Hộ anh Nguyễn Văn Trung (thôn 1) vui vẻ cho biết, vợ chồng tôi làm thuê, làm mướn quanh năm nhưng không đủ trang trải chi phí trong gia đình, nuôi các con ăn học. Nay nhờ Nhà nước đầu tư mô hình này, giúp gia đình chúng tôi kiếm thêm thu nhập. Sau khi xuất lứa gà đầu tiên, chúng tôi sẽ mua con giống và tiếp tục duy trì mô hình. Hy vọng, đàn gà sẽ ngày một phát triển hơn và gia đình tôi sẽ nhanh chóng thoát nghèo.

Mô hình nuôi gà tàu vàng không chỉ thành công về mặt kinh tế mà còn mang ý nghĩa hết sức to lớn, định hướng cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn một khởi đầu mới. Từ đó, hy vọng rằng số hộ nghèo toàn xã sẽ giảm dần theo thời gian.

TIN MỚI
 • Sáng nay, ra mắt Chương trình địa chỉ Xanh - Nông sản Sạch
  Sáng nay, ra mắt Chương trình địa chỉ Xanh - Nông sản Sạch

  Với mục đích đẩy mạnh hoạt động quảng bá, giới thiệu nông sản an toàn tới người tiêu dùng, giới thiệu những địa chỉ bán nông sản đã được kiểm soát an toàn thực phẩm, sáng nay (5.5), Bộ NNPTNT phối hợp với Báo NTNN chính thức tổ chức buổi họp báo triển khai Tuần lễ giới thiệu “Nông sản an toàn” và công bố Chương trình “Địa chỉ Xanh – Nông sản Sạch”.

 • Nhiều chủ trang trại bị xúi giục sử dụng chất cấm
  Nhiều chủ trang trại bị xúi giục sử dụng chất cấm

  Nhiều chủ trang trại tỏ ra rất bức xúc với nạn sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, bởi chính họ cũng là nạn nhân của tình trạng này...

 • Bắp lai P2P phù hợp vùng đất đỏng đảnh
  Bắp lai P2P phù hợp vùng đất đỏng đảnh

  Công ty CP Giống cây trồng Miền Nam (SSC) và Hội Nông dân (ND) thị trấn Phú Thứ, huyện Tây Hòa (Phú Yên) vừa tổ chức hội thảo đầu bờ Mô hình sản xuất bắp lai P2P. Với lợi nhuận bình quân 26 triệu đồng/ha, giống bắp này đang tỏ ra ưu thế trên vùng đất lúa bấp bênh do thiếu nước, khí hậu khắc nghiệt.

 • Nhiều hoạt động hỗ trợ, chia sẻ với ngư dân vùng cá chết
  Nhiều hoạt động hỗ trợ, chia sẻ với ngư dân vùng cá chết

  Thời gian qua, tại vùng ven biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế đã xảy ra hiện tượng hải sản nuôi và tự nhiên chết bất thường. Trong khi chờ các cơ quan chức năng tìm ra nguyên nhân, Hội Nông dân (ND) các tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm động viên, giúp đỡ ND, ngư dân vượt qua khó khăn.

 • Giá bưởi, dừa tại vựa cao kỷ lục vẫn khan hàng
  Giá bưởi, dừa tại vựa cao kỷ lục vẫn khan hàng

  Giá tăng cao kỷ lục nhưng các vựa dừa tươi ở nhiều tỉnh thành miền Tây từ chối ký hợp đồng mua bán với đối tác mới, chỉ tập trung giao hàng cho mối cũ. Riêng các vựa bưởi phải tạm ngưng hoạt động.

 • Trồng bưởi Diễn trên đất Mường, đếm tiền mỏi tay
  Trồng bưởi Diễn trên đất Mường, đếm tiền mỏi tay

  Sau hơn chục năm vật lộn với cây, với đất, giờ đây ông Chiểu mới được hưởng cái ung dung của người làm trang trại. Hơn 1.000 cây bưởi đã ra hoa, kết trái, mỗi năm mang lại cho ông cả “núi tiền”.

 • Cá chết, ngư dân ít ra khơi, tàu Trung Quốc xâm phạm lãnh hải
  Cá chết, ngư dân ít ra khơi, tàu Trung Quốc xâm phạm lãnh hải

  Chiều nay (4.5), tỉnh Quảng Trị tổ chức họp bàn giải pháp hỗ trợ ngư dân. Tại đây, ông Nguyễn Hoài Nam – Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Trị cho biết, hiện nay chỉ có 100 tàu thuyền của ngư dân Quảng Trị đang hoạt động trên biển.