20-08-2011 08:48:00
 

Mô Hình Nhân Giống Lúa OM4218

Những năm gần đây, chủ trương của hai xã Thái Mỹ và Phước Thạnh – Củ Chi là giảm diện tích lúa năng suất thấp chuyển sang trồng các loại cây trồng có hiệu quả kinh tế cao hơn, hoặc luân canh với cây trồng cạn. Những năm trước đây, trạm Khuyến nông Củ Chi đã triển khai nhiều mô hình 3 giảm, 3 tăng trong sản xuất lúa, nhân giống và chuyển giao giống mới như OM 4900, OM 576, OM 6162. Kết quả được chính quyền địa phương và bà con nông dân đánh giá cao, 85% sản lượng lúa từ mô hình được bán và trao đổi làm giống tại địa phương.

giong lua om-4218
Giống lúa OM4218
giong lua om42181
Giống lúa OM4218 đầy triển vọng

Phát huy thế mạnh này, Trạm KN Củ Chi tiếp tục chuyển giao giống lúa mới OM 4218 và kỹ thuật nhân giống cho bà con tại 02 xã Thái Mỹ và Phước Thạnh, xác định phát triển cây lúa tại các địa phương trên theo hướng sản xuất giống nhằm nâng cao hiệu quả thu nhập trên một đơn vị diện tích, góp phần thay đổi cơ cấu giống cũng như tập quán sử dụng giống bất hợp lý trên địa bàn.

Qua thời gian theo dõi (từ tháng 03/2011 – 08/2011), với 38 hộ tham gia qui mô 15 ha, sử dụng giống OM 4218. Ưu điểm của giống này là kháng sâu rầy tốt, ít đổ ngã, phơi màu và chắc nhanh không đòi hỏi phân nhiều, thích hợp cho vụ Hè Thu tránh được thời tiết bất lợi, cho năng suất trung bình 4,89 tấn/ha, cao hơn 0,39 tấn/ha so với đề cương (4,5 tấn/ha), cao hơn 1,13 tấn/ha so với năng suất bình quân của nông dân.

Hộ đạt kết quả cao nhất 5,61 tấn/ha; hộ có kết quả thấp nhất 4,45 tấn/ha, tuy nhiên hộ này năng suất vẫn cao hơn so với nông dân sản xuất đại trà quanh vùng là 0,69 tấn/ha. Doanh thu trên 1 ha cao hơn dự kiến (27.000.000đ) là 4.785.000 đồng, do giá bán cao (dự kiến bán 6.000 đồng) thực tế bán 6.500 đồng và năng suất tăng 390 kg so với dự kiến, lãi 12.580.000 đồng sau khi trừ chi phí.

Đây là mô hình cho kết quả khả quan, rất phù hợp với tình hình sản xuất của địa phương, tạo công ăn việc làm, nâng cao đời sống kinh tế cho người trồng lúa

 
 
Đánh giá bài viết:  1 of 5 2 of 5 3 of 5 4 of 5 5 of 5
0
Tổng số  0
5 star:
4 star:
3 star:
2 star:
1 star:

Máy O2-TURBINE®

Máy quạt nước nuôi tôm

Máy thổi khí

Tôm sú là loài động vật có máu lạnh, nhiệt độ cơ thể của tôm có thể thay đổi trong một khoảng nhiệt độ giới hạn. Tuy nhiên tôm sẽ bị yếu, sốc và có thể chết hàng loạt nếu các yếu tố môi trường thay đổi đột ngột vượt khỏi giới hạn cho phép.
Ưu điểm khi sử dụng các bể ương là có thể nuôi thương phẩm từ cỡ tôm giống lớn hơn, rút ngắn thời gian nuôi thương phẩm và tăng sản lượng. Ở Braxin rất phổ biến việc sử dụng bể vòng để ương vì nó giúp nước lưu thông đều hơn và ít tích tụ cặn bẩn hơn.
Thoạt nghe, ai cũng thấy lạ vì từ trước đến nay nói đến chuyện nuôi tôm hùm, mọi người Việt Nam đều nghĩ đến những lồng, bè tôm lênh đênh trên biển. Nhưng công nghệ nuôi tôm hùm trên bờ, trong bể xi măng đã phát triển ở nhiều nước như Úc, Mỹ, Singapore, Nhật Bản... Và nay, PV NNVN đã được “mục sở thị” mô hình hết sức mới mẻ này tại trại nuôi tôm sú post của ông Hồ Mòn – Phú Thịnh – Cam Phú – Cam Ranh - Khánh Hoà.
Bên cạnh tôm sú và tôm thẻ chân trắng, tôm càng xanh (TCX) đã và đang khẳng định được hiệu quả trong quá trình nuôi trồng; được nhiều người chọn nuôi, do ít rủi ro dịch bệnh và hiệu quả ổn định.
Nhiễm trùng vi khuẩn trên tôm he chủ yếu do tôm bị stress vì các tổn thương do điều kiện môi trường kém hoặc do hóa chất. Sự thâm canh hóa trong nuôi tôm làm tôm dễ bị stress kết quả tôm dễ bị nhiễm bệnh.
Cua biển rất phổ biến do nhu cầu rất lớn của nó trong thị trường xuất khẩu. Quy mô thương mại nuôi cua biển đang phát triển nhanh chóng cùng các khu vực ven biển của Andhra Pradesh, Tamil Nadu, Kerala và Karnataka (các bang nằm ở miền Nam , Ấn Độ).
Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Cà Mau thực hiện mô hình trình diễn nuôi sò huyết thương phẩm bãi bùn ven sông.
Bể xi măng hoặc bể trải bạt phải có che bớt ánh sáng bằng lưới chắn để nhiệt độ trong bể nuôi không quá 32 độ C , thích hợp ở nhiệt độ 27 - 29 độ C, độ mặn từ 30 - 35‰, những ngày mưa lớn cần xả bớt nước tầng mặt và giữ không cho độ mặn giảm xuống dưới 20‰, mực nước bể nuôi giữ từ 40m -100cm, tốt nhất là từ 50-80cm, không nên giữ mực nước nước sâu quá, gây khó khăn trong quá trình quan sát hoạt động của ốc, cũng như vớt thức ăn thừa.
Bào ngư là một trong những loài loài động vật thân mềm có giá trị xuất khẩu cao. Hiện nay bào ngư được nuôi rộng rãi ở rất nhiều tỉnh thành trong cả nước và mang lại giá trị kinh tế rất cao. Xin được giới thiệu cùng bạn đọc một số tư liệu về một bệnh trên bào ngư do virus gây ra và cách phòng ngừa bệnh trên vật nuôi này.
Mỗi năm các tỉnh ĐBSCL cần tới hàng tỷ con giống. Trà Vinh năm 2010 cần 500 tấn, Tiền Giang 500 tấn, Bến Tre là tỉnh có diện tích nuôi nghêu lớn nhất khu vục với trên 3.000 ha nhưng lượng giống khai thác trong tự nhiên cũng chỉ đáp ứng 70% nhu cầu.
Đầm Nha Phu nằm cách trung tâm thành phố Nha Trang chừng hơn 20km về phía Bắc, diện tích mặt nước vào khoảng 4.000ha tuỳ theo thuỷ triều lên xuống
Những bộ lưới này nên được thiết kế để chúng không cản trở việc bơi và đẻ trứng của cá măng. Bên cạnh đó, chúng cũng nên dễ dàng dọn rửa bằng tay. Tùy thuộc vào kích thước của ao hay bể, mất khoảng 1-3 giờ để thu gom được khoảng 90% số trứng.